Nghiên cứu cho thấy nhà có hơn 2 con làm bố mẹ tăng nguy cơ giảm nhận thức khi lớn tuổi
Hassler
một thángBình luận: 74
Nghiên cứu cho thấy nhà có hơn 2 con làm bố mẹ tăng nguy cơ giảm nhận thức khi lớn tuổi
Đó là kết quả vừa được đăng tải trên tạp chí Demography do 1 nhóm nhà nghiên cứu tại Mỹ và Pháp phối hợp chia sẻ. Nghiên cứu cho thấy câu "não cá vàng" của các mẹ bỉm sữa có phần đúng chứ không phải câu nói đùa, và diều này không chỉ có tác động lên người mẹ mà cả lên người bố.

Nhóm đã lấy dữ liệu của nhóm người trên 65 tuổi có ít nhất 2 con ở 20 quốc gia châu Âu khác nhau cùng với số liệu tại Israel. Kết quả cho thấy tác động tiêu cực của việc có 3 con hoặc nhiều hơn lên sự suy giảm nhận thức khi về già tương đương với việc già đi hơn 6.2 tuổi thọ so với người không có hoặc có ít hơn 2 con.

Tuy nhóm không khoanh vùng rõ tiêu chí nào gây nên suy giảm nhận thức nhưng một trong số đó có thể là ở khía cạnh tài chính bởi chắc ai cũng biết việc nuôi dạy 1 đứa trẻ trong thời hiện đại tốn kém đến mức nào. Mỗi khi có thêm 1 thành viên mới thì nguy cơ gia đình đó rơi vào nghèo đói lại tăng lên và gánh nặng kiếm tiền để chi trả cuộc sống lại nặng thêm đối với tất cả thành viên trong gia đình. Việc có con cũng làm gián đoạn thời gian làm việc của người phụ nữ do các vấn đề thai kì và nuôi trẻ trong giai đoạn đầu đời. Điều đó đồng nghĩa với việc không ít thì nhiều thu nhập chung sẽ giảm hơn.

Một điểm khác cần được tính đến đó là việc có thêm con sẽ làm thời gian chịu căng thẳng khi trông con sẽ kéo dài hơn, tỷ lệ nghịch với thời gian thư giãn dành riêng cho bản thân. Và rõ ràng việc này gây stress kéo dài, làm các bậc cha mẹ không thể thực sự đạt được cái gọi là sự thư giãn về nhận thức một cách hoàn toàn, làm giảm dần các chức năng của não do chịu sức ép lâu dài. Trong nghiên cứu này các nhà khoa học không tính việc "trốn" trong nhà vệ sinh để lướt điện thoại là 1 cách để thư giãn 😁.

Việc đưa ra nghiên cứu này dự kiến sẽ gây nên nhiều tranh cãi bởi nó có thể làm những người trẻ thấy ớn và không muốn có con trong giai đoạn này, nhất là khi đại dịch vẫn còn đang rập rình chưa hoàn toàn dứt điểm. Tuy nhiên cũng có thể hiểu nó theo cách nhìn tích cực hơn, đó là nhờ vào những cảnh báo này mà chính các bậc cha mẹ hãy thử thay đổi cách tiếp cận với cuộc sống và giảm bớt những kỳ vọng cả về tài chính lẫn tâm lý để cả gia đình có được cuộc sống vui vẻ hơn.

Tham khảo Science Daily
74 bình luận
Tăng nguy cơ giảm 😅😅😅
@Chill With Dan 1 đứa đòi mua sh, 1 đứa đòi mua Piaggio - 1 đứa đòi......thì cha mẹ tốt nhất nên mất trí 😆
@Chill With Dan Người ta viết vậy là hiểu nhà có hơn 2 con rồi
@Chill With Dan Bản gốc nó là: ảnh hưởng tới khả năng nhận thức khi có tuổi
@limann Con đông chỉ tổ cực và tội cho chúng nó thôi bác nhỉ
Đẻ ít như cuhiep là ổn nhỉ
@norimo Cuhiep cũng đẻ đc ah
Cười vô mặt
Nhiều người đẻ 4-5 đứa tỏ ra rất oai 😂
@Hoang_HaoMinh Sao lại ko oai ?
@ducnhan31 Giàu thì nói làm giề
@Hoang_HaoMinh mình có bà chị hay nói nhiều con là nhiều của, nhưng chị ấy cũng kể các anh em của bố chị ấy cãi nhau vì đất cát trong khi ông chị ấy vẫn còn minh mẫn và chưa già lắm. Nói chung mình nghĩ ai cũng hiểu được giá trị học thuyết Malthus thì hành tinh này sẽ tươi đẹp biết bao.
@Hoang_HaoMinh Đẻ 2 đứa thì nuôi dậy đến năm nó 20t thì cũng già khác gì đâu
Đẻ nhiều thì nên đẻ liền,vất lúc đầu sau về già thì con cái đông đủ,có việc gia đình thì lúc đấy mới thấy đông con sướng
Nhà 2 con mà không có ông bà hay người thân phụ thì kinh khủng lắm. Việc công ty, việc nhà, việc gia đình nội/ngoại, việc học 2 đứa, đứa đón đi học…. ta nói nó khinh khủng khiếp.
@GigoloXXX đấy là ông bạn làm thuê, còn như mình làm chủ, kinh doanh tự do thì thấy rất nhàn, 2 đứa r chỉ có tết về chơi vs ông bà thôi, còn bt thì chưa bao giờ nhờ, giờ 2 ông bà như vc son ấy
@Cu Hiệp xì tin (Bùi Hoàng Hiệp) Chủ doanh nghiệp thì ổn rồi, hy vọng doanh nghiệm chú luôn vững bền nhé
đó là đối với người nghèo thôi, càng giàu thì càng đông vui, điển hình là gia đình cs Lý Hải !
Ảnh nội thất hao hao nhà bác Hiệp vậy anh em
Mình chỉ có 1 đứa, 2vc mình cũng chỉ muốn có 1 đứa. Vì 2 đứa là phải đầu tư thời gian vào chăm sóc nó khác với 1 đứa rất nhiều. Nhà mình 2 bên ông bà còn khoẻ nhưng ko muốn nhờ bất kỳ ai trông, đứa đầu thậm chí mình còn xin nghỉ việc để ở nhà chăm con với vợ hơn nửa năm.

Đối với mình đã ko thích thì ko phải cố đẻ cho vừa lòng ai, kể cả ông bà. Con cái chưa bao giờ là niềm vui lớn nhất của vợ chồng mình, niềm vui của mình là của mình, của con là của con. Những năm trẻ, thanh xuân mà vùi đầu vào bỉm sữa, chịu.
@airwalker Like cực mạnh. Con một sẽ được toàn bộ tình yêu thương của bố mẹ, bố mẹ sẽ làm tất cả những gì tốt nhất có thể cho nó, chỉ mình nó thôi, nó không bao giờ phải tị nạnh sao bố mẹ không công bằng, lớn ít lăm le đòi tranh giành thừa kế tài sản mà bất hòa như nhiều gia đình bây giờ. Nhiều người Việt thật ra họ nghĩ đẻ nhiều để sau này nếu chẳng may có đứa mất thì lúc già còn đứa khác nó chăm lo. Cá nhân mình không nghĩ thế. Muốn chăm nó đến lúc nó trưởng thành cho nó tự lập sớm, khi nó muốn bay nhảy thì cho nó bầu trời riêng không cần bắt nó sống chung làm gì, cho nó tự do. Khi nào già quá yếu quá nếu nó bảo mình về sống chung để nó trông nom cũng được còn không lấy tiền tiết kiệm vào viện dưỡng lão chơi, đi du lịch.
@LongLife321 Có chắc nếu đẻ 2 đứa sẽ có 1 trai 1 gái không? Nhiều khi cả 2 là trai hoặc là gái đó.
@Nhut_Truong_Com Cái việc tưởng tượng như vậy rất khó xảy ra bạn à. Tỷ lệ chắc 1%.
@A better world Hên xui kkk, nhưng nó vẫn có a có e bạn à
Nhà mình thì 4 con. Tổng hộ khẩu là 9!!!! Haha.
3 đứa mà mỗi vợ 1 đứa có tính không bác sĩ
Do chế độ sinh hoạt thôi ... nc tào lao
@Bão Xì Phố Thấy cái bài viết là xuống đọc comment trước khi đi lên đọc bài chính. Bởi vậy bác sĩ sợ nhất mấy bệnh nhân nói "đọc trên mạng" thì mạng này chứ đâu nữa =)) quay về review máy tính... thôi!
Tưởng tượng đẻ nhìu con như trong hình chắc reset lại cuộc sống như Sơn Tùng MPT thôi, em rất khâm phục mấy anh đã có vợ mà còn đẻ nhiều.
Nhà 1 con
Lo nhiều quà thì sẽ lú dần theo thời gian, còn giàu có thì lại khác
Vô chừng lắm, ko có thước đo đâu, giàu cỡ Bill Gate, Mac cũng chỉ 3 đứa thôi.
2 đứa là ổn. 1 đứa ít quá. Còn ko ở không cho khoẻ. Đâu phải cứ là con người sinh ra tới tuổi lập gia đình đẻ con như 1 cái vòng lẩn quẩn, sống vì mình trước vì cuộc sống chỉ có 1 lần. Áhihi ýhaha
classic example of correlation doesn't mean causation.
Lại nhớ khẩu hiệu:
NHÀ CÓ 2 CON VỢ
CHỒNG HẠNH PHÚC
chăm chúng nó đến lú luôn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019