[Nghiên cứu] Đường hóa học saccharin có thể được dùng làm thuốc điều trị ung thư

ND Minh Đức
24/3/2015 7:9Phản hồi: 23
[Nghiên cứu] Đường hóa học saccharin có thể được dùng làm thuốc điều trị ung thư
Tinhte-duong-saccharin-ung-thu.jpg
Một dạng đường saccharin - một loại đường hóa học, có thể được dùng để làm thuốc chữa bệnh ung thư

Thật bất ngờ, một nghiên cứu vừa được công bố bởi các nhà khoa học tại Đại học Floria đã chỉ ra rằng đường saccharin có thể ngăn chặn sự tiến triển của một số loại ung thư nhất định. Phát hiện lần này có thể làm cơ sở cho sự đời của một loại thuốc điều trị ung thư mới trong tương lai. Nghiên cứu dự định sẽ công bố tại hội nghị của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ diễn ra từ 22-26/3 sắp tới.

Từ khi được phát hiện một cách tình cờ bởi nhà hóa học người Nga Constantin Fahlberg hồi năm 1878, Saccharin được mệnh danh là "vua tạo ngọt" do những ưu điểm độc đáo của nó: ngọt mạnh hơn đường mía 400 lần, không mang năng lượng có thể dễ dàng sản xuất bằng phương pháp công nghiệp với giá thành rẻ, không gây sâu răng, khó hư hỏng nên được dùng làm phụ gia giá rẻ cho các loại thực phẩm,… Cũng chính vì vậy mà người ta luôn đặt dấu hỏi về những tác động xấu của saccharin đối với sức khỏe con người khi dùng nó làm chất thay thế đường mía.

Tuy nhiên, nghiên cứu vừa công bố mới đây lại đi tới một kết luận khá bất ngờ. Ban đầu, các nhà nghiên cứu muốn phát triển một loại thuốc nhằm tấn công protein mang tên carbonic anhydrase IX (CA IX). Đây là loại protein xuất hiện trong nhiều loại ung thư nguy hiểm như ung thư vú, phổi, gan, tuyến tụy thận và não. CA IX hoạt động bằng cách quy định nồng độ pH cả trong và xung quanh các tế bào ung thư, hỗ trợ chúng phát triển và lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Dù vậy, việc tìm và diệt CA IX không phải là điều dễ dàng do cấu trúc của nó tương tự như 14 loại carbonix anydrase protein có ích khác trong cơ thể.

Tuy nhiên, cuối cùng các nhà nghiên cứu đã bất ngờ phát hiện ra rằng đường saccharin hoàn toàn có thể tìm CA IX một cách có chọn lọc và ức chế hoạt động của nó. Đây là nỗ lực nghiên cứu của nhóm nhiều nhà khoa học đến từ các quốc gia khác nhau. Trong một thử nghiệm, nhóm đã tạo ra một hợp chất chứa phân tử đường glucose có tính chất hóa học tương tự như saccharin. Họ nhận thấy rằng hợp chất này có thể hình thành liên kết với CA IX theo hiệu suất cao gấp 1000 lần so với sacchrin thông thường, điều này góp phần làm giảm đáng kể lượng saccharin cần thiết để ức chế loại protein nguy hiểm này trong quá trình điều trị bệnh.

Trong một thử nghiệm khác, nhóm nghiên cứu đã dùng tinh thể học tia X để hiểu rõ hơn làm thế nào saccharin có thể ức chế CA IX, từ đó hoàn thiện quá trình dùng hợp chất mới tương tự như saccharin để đẩy nhanh hiệu quả điều trị ung thư. Thêm vào đó, các nhà nghiên cứu còn phát hiện rằng protein CA IX không hề xuất hiện trong các cơ thể khỏe mạnh, ngoại trừ đường tiêu hóa. Điều này càng hứa hẹn rằng có thể dùng sacchrin để điều trị hiệu quả ung thư mà không cần dùng liều lượng cao và ít tác dụng phụ.

Tiến sĩ Robert McKenna tại đại học Floria, một trong những nhà nghiên cứu cho biết: "Tôi hoàn toàn ngạc nhiên khi biết được rằng một phân tử đơn giản như saccharin, xuất hiện mỗi ngày trong ly cà phê của nhiều người, lại có thể được khai thác để chữa trị hiệu quả bệnh ung thư. Kết quả nghiên cứu này mở ra tiềm năng phát triển một loại thuốc chống ung thư trong mơ, có nguồn gốc từ một loại gia vị phổ biến với hiệu quả lâu dài." Nhóm nghiên cứu dự định sẽ công bố kết quả nghiên cứu này tại hội nghị của Hiệp hội hóa học Hoa Kỳ diễn ra từ ngày 22-26/3 sắp tới.

Tham khảo Wiki (1), (2), Gizmag
23 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Hay vậy! Vậy từ nay về sau mình sẽ dùng đường này thay thế đường thông thường luôn! Mặc dù hơi mắc nhưng dù sao mình cũng ít ăn đường!
@chongao2k5 bạn cứ ăn đường mía đi, chứ đây là đường hóa học trong diet coke, nhiều nghiên cứu cho thấy dùng lượng nhiều có thể gây ung thư bàng quang. nghiên cứu này nói nó có thể điều trị ung thư (tức là khi bạn bị ung thư rồi) chứ ko phải dự phòng ung thư.
@wallflower Mình đọc cũng có thấy nhưng đó là sử dụng ở liều lượng nhiều! Chứ mình nghĩ 1 gói sweet n low cũng vẫn tốt hơn 1 gói đường bình thường! Hiện mình dùng đường ăn kiêng nhưng ko rõ thành phần lắm! Mỗi lần pha cà phê hay trà mình cho có chút xíu nên chắc ko sao!
@chongao2k5 bác dùng từ hơi mắc là nhẹ quá, nó mắc quá lun ấy 😁 :D
@cardmanhinh.com So với thuốc insuline và các thuốc điều trị tiểu đường thì vẫn còn rẻ chán bác ạ!
bây giờ ăn uống gì em cũng thấy sợ 😕😕😕😕. Tương lai lỡ có mặc ung thư chim, hy vọng có thuốc chữa 😁:D:D:D
mẹ em cấm ăn đường hóa học 😔 có bác nào hồi bé giống em không? 😁
Yomost00
ĐẠI BÀNG
10 năm
Ăn bn thì mới phát huy tác dụng nhở :p
Đoạn này là sao nhỉ :-o Cà phê hòa tan có hả?
@daovangiangtnvn Nhiều người dùng nó thay đường tự nhiên :rolleyes::rolleyes:
http://static.caloriecount.about.com/images/medium/safeway-sugar-substitute-granulated-19307.jpg
Hồi trước nghe đường hóa học rất sợ 😁
Tiến hành sớm thôi, nhiều người ra đi khi còn trẻ quá !
Hàng ngày hít khói xe và ăn đồ ăn hóa chất như bên ta thì mấy ai thoát được
Chưa biết lợi thế nào nhưng cứ ăn nhiều đồ ngọt loại này chắc tèo vì bệnh khác trước😃
Ra siêu thị mà muốn mua thì phải nói với người bán hàng thế nào nhỉ ?
cơ chế ức chế ung thư đơn giản nhỉ?
Hôm trước đọc tinhte thấy có bà cụ Camen gì đó ăn hơn 1kg chocolate mỗi tuần, sống đến 124 tuổi. Không biết có liên quan gì đến vụ đường saccharin này không nữa?
Tommy KN
ĐẠI BÀNG
10 năm
Mong sớm có cách chữa ung thư.
Bên mình có bán loại đường này ^.^
cuonghbu
ĐẠI BÀNG
10 năm
cái này ở Việt Nam đã áp dụng từ lâu đời và là phiên bản lỗi nên ai chưa bị bệnh ăn vào sẽ bị - ai đang bị ung thì ăn vào chết luôn! 😁
bắt cơ thể hấp thu nhiều đường hóa học sẽ gây hại.đọc bài viết trên người ta biến đổi đường thành 1 hợp chất có tác dụng gấp 1000 lần để giảm tối thiểu việc đưa đường hóa học vào cơ thể ,các bạn đừng ảo tưởng ra ngoài siêu thị mua đường về uống là hết ung thư -_-
hairyscary
ĐẠI BÀNG
10 năm
Trên mạng, nhất là FB, thì lại vẫn đang lưu hành một bài viết về các nguyên nhân ung thư từ thực phẩm, trong đó có đường hoá học.
Loại đường này rất phổ biến trong nhiều thức ăn đường phố của Việt nam vậy mà tỉ lệ ung thư ở nước ta cũng cao ngất ngưỡng mà lị
thế này thì tốt quá còn gì

Xu hướng

Bài mới








  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2025 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019