Giảm từ 5% cân nặng sẽ giúp cải thiện chức năng trao đổi chất, giảm nguy cơ tiểu đường Type 2 và bệnh tim đối với những người bị béo phì. Đó là kết luận của các nhà khoa học trong nghiên cứu mới nhất, cho thấy chỉ cần nỗ lực giảm một lượng nhỏ cân nặng nhưng cũng mang lại kết quả lớn về mặt sức khỏe đối với những người được cho là thừa cân, béo phì.
Trước đây nhiều phác đồ điều trị béo phì đều hướng bệnh nhân tới việc giảm từ 5 đến 10% cân nặng để đạt được ích lợi về mặt sức khỏe. Tuy nhiên các nghiên cứu này không phân biệt rõ ràng mức độ lợi ích của những người đã giảm 5% so với những người cố giảm được nhiều hơn.
Do đó, lần này các nhà nghiên cứu đã tiến hành một thử nghiệm lâm sàng dựa trên 40 người béo phì được chọn ngẫu nhiên. Những người này đều có dấu hiệu kháng insulin (một trạng thái ngầm có thể tăng nguy cơ tiểu đường và đau tim) và sau đó, họ được tiến hành các biện pháp kiểm soát, hạn chế calo nhằm đặt hiệu quả giảm cân 5% hoặc 10% hoặc 15% trọng lượng cơ thể ban đầu.
Kết quả cho thấy độ nhạy của insulin cũng như tình hình nồng độ chất béo trung tính, huyết áp, nhịp tim đã cải thiện đáng kể ở những tình nguyện viên chỉ giảm có 5% trọng lượng cơ thể. Giáo sư bác sĩ Samuel Klein tại Đại học Washington, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: "Giảm chỉ 5% là dễ hơn rất nhiều so với 10%. Do đó, việc hiểu được sự khác biệt là một điều khá quan trọng. Bạn có thể đạt được một những thành quả lớn chỉ với 5% này."
Trước đây nhiều phác đồ điều trị béo phì đều hướng bệnh nhân tới việc giảm từ 5 đến 10% cân nặng để đạt được ích lợi về mặt sức khỏe. Tuy nhiên các nghiên cứu này không phân biệt rõ ràng mức độ lợi ích của những người đã giảm 5% so với những người cố giảm được nhiều hơn.
Do đó, lần này các nhà nghiên cứu đã tiến hành một thử nghiệm lâm sàng dựa trên 40 người béo phì được chọn ngẫu nhiên. Những người này đều có dấu hiệu kháng insulin (một trạng thái ngầm có thể tăng nguy cơ tiểu đường và đau tim) và sau đó, họ được tiến hành các biện pháp kiểm soát, hạn chế calo nhằm đặt hiệu quả giảm cân 5% hoặc 10% hoặc 15% trọng lượng cơ thể ban đầu.
Kết quả cho thấy độ nhạy của insulin cũng như tình hình nồng độ chất béo trung tính, huyết áp, nhịp tim đã cải thiện đáng kể ở những tình nguyện viên chỉ giảm có 5% trọng lượng cơ thể. Giáo sư bác sĩ Samuel Klein tại Đại học Washington, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: "Giảm chỉ 5% là dễ hơn rất nhiều so với 10%. Do đó, việc hiểu được sự khác biệt là một điều khá quan trọng. Bạn có thể đạt được một những thành quả lớn chỉ với 5% này."