Nghiên cứu: Não bộ không hề muốn bạn tập thể dục, đây là cách chiến thắng nó

1/2/2024 13:21Phản hồi: 84
Nghiên cứu: Não bộ không hề muốn bạn tập thể dục, đây là cách chiến thắng nó
Nếu việc tập thể dục được đóng gói lại thành một viên thuốc thì chắc chắn ai cũng sẽ muốn uống nó cho nhanh, chứ không phải thực sự đổ mồ hôi như thường lệ. Dẫu rằng lợi ích của tập thể dục rất rõ ràng: cải thiện giấc ngủ, tinh thần sảng khoái, giảm các bệnh mãn tính,… nhưng ít ai trong chúng ta đủ ý chí để duy trì tập thể dục thường xuyên.

Theo số liệu được công bố năm 2023 tại Mỹ, chưa tới 1/3 người trưởng thành ở Mỹ tham gia các hoạt động thể chất theo khuyến nghị của chính phủ: ít nhất 20 phút vận động aerobic cường độ vừa phải (ví dụ như đi bộ nhanh) mỗi ngày, cùng với các bài tập sức mạnh xây dựng cơ bắp mỗi tuần.

Một nửa số người trưởng thành ở Mỹ mắc một số bệnh mãn tính nhưng như đã nói, không nhiều người sẵn sàng tập thể dục.

Cuộc sống văn phòng khiến nhiều người ngồi một chỗ lâu hơn, hoặc họ thích di chuyển bằng xe
máy và xe ô tô hơn là đi xe đạp.

Thậm chí đã có nghiên cứu chỉ ra rằng, những người thu nhập thấp thường ít tập thể dục hơn do khu vực họ sinh sống có ít không gian tập luyện hơn.

Nhưng nghiên cứu cho thấy có một trở ngại khác ảnh hưởng đến tất cả chúng ta: bộ não không muốn chúng ta tập thể dục.

Bộ não muốn chúng ta nghỉ ngơi


Từ thưở khai thiên lập địa, con người phải hoạt động thể chất để thực hiện các chức năng cơ bản của cuộc sống, chẳng hạn như tìm kiếm hoặc trồng trọt thực phẩm. Daniel Lieberman, một nhà sinh vật học tiến hóa của loài người và là tác giả của cuốn sách Tập thể dục: Tại sao chúng ta chưa bao giờ tiến hóa, giải thích: Con người tiến hóa để chịu đựng cường độ vận động thường xuyên nhưng vẫn sẽ nghỉ ngơi khi có thể, để bảo tồn năng lượng.

Nói cách khác, những người săn bắt hái lượm không hề có ý nghĩ chạy bộ để đốt calo như chúng ta. Thay vào đó, bản năng mách bảo họ cần giữ gìn năng lượng khi cần để lao động, không nên phí sức vào việc không mang lại lợi ích gì.

Lieberman cho biết, với tư cách là một xã hội, chúng ta không còn di chuyển nhiều để săn bắt hái lượm nữa, nhưng bản năng tiến hóa để bảo tồn năng lượng vẫn còn. “Sự chán ghét đó, sự miễn cưỡng đó, giọng nói ‘Tôi không muốn [tập thể dục]’ là hoàn toàn bình thường và tự nhiên,” anh nói.

Nhà nghiên cứu hoạt động thể chất Matthieu Boisgontier, phó giáo sư tại Đại học Ottawa, đã chứng minh hiện tượng đó trong một nghiên cứu năm 2018.

Trong nghiên cứu này, những người tham gia được yêu cầu di chuyển bức hình avatar của họ vào những hình ảnh di chuyển trên màn hình vi tính. Các hình ảnh trên màn hình máy tính sẽ gồm hình ảnh con người vận động và hình ảnh nghỉ ngơi. Người tham gia phải đưa avatar của mình vào những hình ảnh tập luyện năng động, và rời xa khỏi hình ảnh nghỉ ngơi, càng nhanh càng tốt. Kết qủa đo sóng não cho thấy, não người mất nhiều năng lượng hơn khi phải lôi avatar của họ vào những hình ảnh tập luyện năng động. Các nhà nghiên cứu kết luận con người có bản năng muốn được nghỉ ngơi thư giãn.

Cũng có các nghiên cứu cho thấy mọi người luôn chọn đi thang cuốn thay vì cầu thang bộ. Boisgontier nói rằng bản năng tự nhiên đó không hẳn là xấu - chỉ là cuộc sống hiện đại khiến chúng ta nghỉ ngơi nhiều hơn đến mức có hại cho sức khoẻ.

Quảng cáoJackie Hargreaves, giảng viên cấp cao về tâm lý học thể thao và thể dục tại Đại học Leeds Beckett của Vương quốc Anh, cho biết, nhiều người cũng tiềm ẩn những cảm xúc tiêu cực đối với việc tập thể dục từ thời thơ ấu. Chẳng hạn có những người lúc nhỏ bị xấu hổ hay bối rối khi học các tiết thể dục, hoặc trải nghiệm khó chịu khi tập luyện chung với một đội thể thao ở trường, khiến họ không hứng thú với tập luyện khi lớn lên.

Đôi khi vấn đề lại nằm ở sự tự tin, Nghiên cứu cho thấy những người tự coi mình có khả năng tập luyện sẽ tự hình thành một thói quen tập đều đặn, những người có suy nghĩ ngược lại thì sẽ gặp khó khăn khi cần động lực.

Cách đánh lừa bộ não để bạn siêng tập thể dục


Sam Zizzi, nhà tâm lý học thể dục tại Đại học West Virginia, cho biết nếu bạn cảm thấy hài lòng về khả năng của mình thì dễ tìm ra động lực tập thể dục hơn.

Anh này khuyên chúng ta nên khởi đầu từ những thứ nhỏ nhặt, ví dụ có thể chỉ đi bộ vài phút mỗi ngày - và tăng dần tiến độ đó theo thời gian. Thêm nữa, việc quan sát một người ngang hàng đang làm những gì bạn muốn làm, đặc biệt nếu họ có cùng độ tuổi, giới tính hoặc tình trạng sức khỏe với bạn, cũng có thể giúp bạn nhận ra rằng bạn cũng có thể đạt được điều đó.

Một cách khác để xây dựng sự tụ tin là hãy nhận ra cách não chúng ta chống lại chúng ta. Ví dụ khi mọi người không thành công trong việc dành thời gian tập thể dục, não họ có thể xuất hiện ý nghĩ rằng họ có vấn đề hoặc họ lười biếng. Trong khi những người đi tập thì họ chỉ đơn giản cứ cắm đầu tập và chiến thắng bản năng của họ. Hãy thay thế sự xấu hổ của bạn bằng niềm tin vào bản thân, và hiểu rõ cách bộ não hoạt động để chống lại nó.

Quảng cáo


Ngoài ra bạn cần hiểu rằng sự tập luyện, sự năng động không có nghĩa là vào phòng tập và nâng tạ nặng trong vòng 1 tiếng đồng hồ. Nó đơn giản chỉ là việc bạn đi bộ mươi mười lăm phút, hoặc đi đạp xe. Nói chung nó là một hoạt động có di chuyển cơ thể và nên là một hoạt động khiến bạn vui vẻ.

Bạn cũng có thể khiến cho việc tập luyện vui vẻ hơn bằng cách rủ thêm bạn bè, vừa tập luyện vừa trò chuyện kết nối với nhau.

Theo Time

Cách vượt lười để tập thể dục

Hiếm ai hoàn toàn siêng năng trong chuyện tập luyện, nên bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây để thúc đẩy bản thân nhé. Đặt mục tiêu tập luyện cụ thể Thông thường, chúng ta có nhiều mục tiêu khác nhau khi bắt đầu tập luyện.
tinhte.vn
84 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Thể dục khoẻ người nhưng đâu có cải thiện giấc ngủ. Sáng thức sớm tập mất ngủ, chi bằng nướng thêm có sướng không 😁
@xecatang Thể dục khoẻ người... chắc không?
boom94
ĐẠI BÀNG
23 ngày
@xecatang Đây là ví dụ cụ thể cho việc não bộ ko muốn chúng ta tập thể dục 🤣. Cứ nghĩ ngủ thêm 1 tí rồi dậy chạy bộ thôi cũng đủ thỏa mãn để làm 1 giấc tới 7-8h sáng luôn.
@xecatang bạn ngủ lúc 10h tối rồi dậy lúc 5h sáng xem có mất ngủ được không??
khuutam
ĐẠI BÀNG
23 ngày
@xecatang tập suất 8-10h tối xong về bao ngủ ngon nha bạn.
Lúc 20 tuổi t có thể ngủ cả tuần đc. Ăn no xong lại ngủ. Giờ ko thể ngủ quá 8 tiếng/ngày
oldman20
TÍCH CỰC
22 ngày
@vodanhdaisu Ủa thiếu ngủ lại dễ bị gout à bác? Tưởng to ma hốc cơ 😂
bkb_ct
TÍCH CỰC
20 ngày
@renovatio ủa 2 bệnh này liên quan ko bác
renovatio
ĐẠI BÀNG
20 ngày
@oldman20 Mọi người đều nghĩ Gout là do ăn nhiều đạm. Cá nhân mình là người không rượu bia, không bao giờ ăn lòng, thịt, không thích hải sản và cũng chả ăn bao giờ. Nếu lâu lâu có đi ăn với mọi người cũng chả mấy khi ăn.
Khi mình bị rồi, đi khám bs nói mới biết bản chất của Gout là do chuyển hóa kém, rối loạn chức năng chuyển hóa, làm Ứ đọng axit Uric.
Có nhiều lý do làm ảnh hưởng tới chức năng chuyển hóa có thể giải thích như sau:
1. Ăn nhiều đạm. nhiều quá, không chuyển hóa được
2. Thiếu ngủ hoặc chính xác là ngủ không đúng giấc buổi đêm.
3. Bẩm sinh bị chuyển hóa kém, biểu hiện ban đầu có thể là đi ngoài ra phân sống.
...
Như mình là do ăn ngủ không điều độ. nên giờ gout rồi, mới có 36 tuổi :|
@vodanhdaisu hồi 17 e 10 lần 1 ngày :v
Bộ não ko muốn tập thể dục, ko muốn học bài, ko muốn dậy sớm, ko muốn kỷ luật… những cái đó ko có trong bản năng tự nhiên. Bản năng tự nhiên của bộ não là sinh tồn thôi. Vậy nên đời này mới nhiều người béo phì, nghiện ngập, ngủ nướng…
Minh Dio
ĐẠI BÀNG
23 ngày
@andymarshall Theo mình hiểu là não luôn chọn con đường dễ dàng nhất để sinh tồn (vì tốn kém ít năng lượng nhất)
@andymarshall Đấy chính là bản năng tự nhiên chứ sao lại ko, tất cả cái lười đấy đều hướng về mục đích tiết kiệm năng lượng do trước đó chúng ta đứng gần cuối chuỗi thức ăn
Macole
ĐẠI BÀNG
23 ngày
@andymarshall Ko hẳn là sinh tồn, nhiều người biết ko tập có thể bệnh tật, chết nhưng vẫn ko tập nổi đấy thôi. Thằng bạn bị đau cột sống bảo tập cũng ko tập giờ coi như phế đi đứng cũng khó khăn.
thực sự là cái lười là cái mà níu kéo việc tập thể dục lại nhiều nhất luôn 😁
@cuhiep Tôi k ưa ông nhưng lần này thả tim cho ông phát nhá cuhip :D
@tranvanphong_vn88 không ưa thì thả gan thôi... thả tim phát sinh tình cảm ai chịu trách nhiệm
@cuhiep Admin bảo dev thêm reaction thả gan hộ nhé 😁
lamtu310
TÍCH CỰC
23 ngày
@tranvanphong_vn88
Cười vô mặt
oldman20
TÍCH CỰC
22 ngày
@tranvanphong_vn88 Hay hay, gout idea
Cười ra nước mắt
Mấy đứa hay tìm lý do để k tập thì tốt nhất k nên tập, như v bác sĩ mới giàu chứ
Muốn thì tìm cách, ko muốn thì tìm lý do
dtk89
CAO CẤP
24 ngày
người thu nhập thấp do họ phải làm thêm để trang trải cuộc sống, nên thời gian của họ ko còn nhiều để tập luyện. Chứ ko hẳn là do khu họ sống ít máy tập hơn khu người giàu.
người giàu đi ngủ cũng làm ra tiền, họ thoải mái hơn, sáng ngồi cà phê đến trưa...dư rất nhiều thời gian. Ở mẽo, người giàu vì dư thời gian nên ngoài việc làm mấy thứ sang chảnh thì chỉ còn mỗi phòng gym để đốt thời gian mà thôi.
oldman20
TÍCH CỰC
22 ngày
@dtk89 Theo mình cũng là 1 lý do. Thu nhập thấp thì tinh thần méo đâu mà nghĩ đi tập: đi làm đã mệt, tập xong đói lại ăn khoẻ, nhà đã méo có gì ăn r
@oldman20 đó là mindset của người ngu chứ ko phải người nghèo
oldman20
TÍCH CỰC
13 ngày
@Lynch Pencil Nói thì dễ mà bạn 😤
@oldman20 your life, your choice nên là thích chọn kiểu gì thì chọn rồi cứ thế mà tự hưởng thành quả của mình thôi
bbvc
TÍCH CỰC
23 ngày
Động lực lớn nhất của mình là gái đẹp ngoài phòng gym. Bữa nào lười lười, chỉ cần nghĩ tới được ngắm các em là lại khí thế hừng hực.
@bbvc Cái gì hừng hực thế 🙄🙄🙄
vietkam
ĐẠI BÀNG
23 ngày
@EpicUnreal5 Thằng em hừng hực kéo thằng anh đi tập
Tập thể dục là tập cho mệt, đổ mồ hôi mới đốt cháy được mỡ, mệt cũng là yếu tố cản trở
@lamtu310 Uh, mình cũng thích mệt, nhưng nhiều khi mệt quá cũng phải dừng lại
@lamtu310 Chạy bộ tốc độ cao mệt lắm
lamtu310
TÍCH CỰC
23 ngày
@lehuuthe1202 Mình còn ko chạy được 🤣
@lamtu310 Lâu lâu tập chạy từ từ cũng tốt à bạn
Dạo này cũng ít chạy
GiT
TÍCH CỰC
23 ngày
"Từ THƯỞ khai thiên lập địa…"
Nãy giờ đánh vần mãi vẫn không xong được... 🤣
mieuboy
ĐẠI BÀNG
23 ngày
Cái này chắc sai sai chứ khi đã nghiện môn nào đó rồi thì chỉ cần 1 ngày k được chơi thôi thì cũng bứt rứt khó chịu lắm rồi. Giống như nghiện rượu vậy 😆)
ngox_IT
TÍCH CỰC
23 ngày
sáng 5h dậy chuẩn bị chở con đến trường, chiều đi làm 7h tới nhà, thì thời gian đâu mà tập, 1 phần là lười, 1 phần là nghĩ đến tập mệt quá. Thời gian ngủ đủ 8 tiếng còn khó. thôi kệ ko tập cũng chả sao
Cười vô mặt
dtk89
CAO CẤP
20 ngày
@ngox_IT cứ suy nghĩ ai rồi cũng chết, tập làm mẹ gì 😆
lamtu310
TÍCH CỰC
23 ngày
Chả thích mod câu view kiểu ảnh như vậy gì cả
Ko phải não ko muốn tập mà là từ đầu đã lười vận động rồi để lâu nó thành thói quen.lượng đổi thì chất đổi
@Dương 1H Buồn ngủ nó là dấu hiệu báo cho mình biết là cơ thể quá sức. Cần nghỉ ngơi nạp lại năng lượng. Vè mặt khác buồn ngủ cũng xảy ra khi xếp giao nhiều việc mà lương thì không nhiều nhiều như.....việc. Cho nên cũng gây ra tâm lý buồn chán. Mà buồn chán là bạn rất thân của lười biếng cho nên lời biếng thường đến khi bạn buồn ngủ ghé thăm. Hahaha
đi tập thì ấm vào thân, đi ngủ thì ấm từ chân đến đầu 😆
@vqt907 Hay. Vì thế cho nên lười tập thể dục có lợi cho ....Bác sỉ nhất. Hahaha
Là ngủ. Cu hịp ngủ thấy.....nhân tướng này vất vả lắm mà ta? Sao? Hic phen này đập đèn đốt sách hết. Giải nghẹ kiếm ghệ chơi xuẩn thôi. Hahaha
mình rất lười nhưng không muốn mất cơ và trong người thấy mệt mệt nên cũng vác xác đi tập.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019