Nghiên cứu: Trẻ em chơi điện tử có IQ cao hơn 2,5 điểm so với trung bình

P.W
16/5/2022 6:14Phản hồi: 74
Nghiên cứu: Trẻ em chơi điện tử có IQ cao hơn 2,5 điểm so với trung bình
Nghiên cứu mới được đăng tải trên tờ Scientific Reports, lấy dữ liệu từ 9.855 trẻ em tại Mỹ độ tuổi 9 đến 10 trong cơ sở dữ liệu ABCD Study (Adolescence Brain Cognitive Development). Tính trung bình, những trẻ trong độ tuổi này bỏ ra 2,5 giờ đồng hồ mỗi ngày xem TV hoặc video trực tuyến, 1 giờ chơi điện tử, và nửa tiếng đồng hồ dùng mạng xã hội. Sau 2 năm, các nhà khoa học lấy dữ liệu của hơn 5.000 trẻ trong số gần 10.000 ban đầu để so sánh. Trong quá trình đó, những bạn nhỏ chơi điện tử nhiều hơn con số trung bình 1 giờ kể trên có chỉ số IQ cao hơn trung bình 2,5 điểm.

Để có được kết quả này, các nhà khoa học dựa trên khả năng xử lý những bài kiểm tra bao gồm đọc hiểu, xử lý hình ảnh - không gian, bài kiểm tra tập trung khả năng trí nhớ, tư duy linh hoạt và khả năng tự kiểm soát của các bạn nhỏ.

Cũng có một điều cần nhắc đến là trong nghiên cứu này, các nhà khoa học không phân biệt rạch ròi giữa tác động của việc chơi game trên điện thoại di động hay trên những thiết bị chuyên biệt như console. Dù vậy kết quả nghiên cứu vẫn cho thấy những dữ liệu giá trị về mối tương quan giữa IQ và chơi game, cũng như củng cố cho ý kiến nói rằng IQ không phải một con số mà mỗi người sinh ra đều sở hữu và không thể thay đổi.

Nhà thần kinh học Torkel Klingberg thuộc viện nghiên cứu Karolinska tại Thụy Điển cho rằng: “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi ủng hộ quan điểm cho rằng khoảng thời gian nhìn màn hình không gây ảnh hưởng tiêu cực tới khả năng nhận thức của trẻ em, mà thực chất chơi điện tử còn có khả năng tăng cường trí thông minh cho trẻ.”

Các nhà nghiên cứu thừa nhận đây không phải lần đầu tiên các nhà khoa học chứng minh được mối tương quan giữa khoảng thời gian trẻ em chơi điện tử với quá trình phát triển khả năng nhận thức, hay những lợi ích khác.

Nhưng trong những nghiên cứu cũ, quy mô lấy mẫu quá nhỏ, hoặc phương pháp nghiên cứu và các bài kiểm tra được thiết kế khác nhau, hay việc thiếu cân nhắc tới những yếu tố như ảnh hưởng di truyền và kinh tế xã hội đã tạo ra những kết luận có phần mâu thuẫn về tác động tích cực cũng như tiêu cực của việc sử dụng thiết bị công nghệ nói chung và chơi game nói riêng đối với trẻ em. Dĩ nhiên nếu muốn kết hợp những yếu tố tác động khác, ví dụ như khoảng thời gian sử dụng thiết bị ảnh hưởng ra sao tới các bạn nhỏ, sẽ cần nghiên cứu thêm.

Ông Klingberg cho rằng: “Chúng tôi không kết hợp những yếu tố như tác động của việc sử dụng thiết bị với chất lượng giấc ngủ, sức khỏe tinh thần và thể chất, hay điểm số trên trường học, nên không thể nói bất kỳ điều gì về những vấn đề đó.”

Theo ScienceAlert
74 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

nhattuyen
ĐẠI BÀNG
2 năm
Quan trọng là game nào.
@nhattuyen Game indie , puzzle game chứ game esport mang tính cạnh tranh cao.
ncn_nguyen
TÍCH CỰC
2 năm
@bucom2486 báo dẫn lại nguồn thường hay phán. Chứ bài báo nghiên cứu thường không phán.
Mr_Khuyen
TÍCH CỰC
2 năm
@nhattuyen Máy cái nghiên cứu tào lao bí đao này lại được bơm tiền bởi mấy cty game đây mà.
phamlong
TÍCH CỰC
2 năm
@nhattuyen bé 9t nhà mình đang chơi play together, hok biết sau này nó có thông minh lên kg hay là thông manh nữa hic
Mắt hư ,tâm thần có vấn đề bù cho 2,5đ đó ...Con nít nghiệm game như nghiện ma tuý ,ai chết thì chết mấy thằng bán game cứ giàu...Thằng bé hàng xóm cày game thuê ,nghĩa vụ quân sự cũng chê nó ,uống nước tăng lực để có sức chơi ,giờ ở tâm thần Biên hoà vì chém người như ở game
@anhcom67 Đấy là ông không quản lý được, nên cấm.
@yomama Tôi cũng games thủ đây, team games thủ thời đại học của bọn tôi giờ thu nhập cao nhất lớp, cá biệt có ông tính ra 12 năm ra trường tài sản từ 0 đồng giờ 200 tỷ. Mấy ông không games thì cũng nhậu, gái, vài ông học tốt thì thu nhập ỏn định thôi.
@anhcom67 Ví dụ cho trẻ em chơi game indie , game giải đố , phiêu lưu mang tính văn hoá thì được. Chứ thể loại game mang tính cạnh tranh thì gây nghiện cao và không mang tính giáo dục.
ncn_nguyen
TÍCH CỰC
2 năm
@anhcom67 nghiện cái gì chả chết, nghiện toán lý hóa cũng bán xác thôi
Những game hay nhất để tăng IQ dành cho anh em tinh tế: Monster Girl Island, Fallen Doll: Operation Lovecraft, Sakura Angel... Chúc anh em chơi game và tăng IQ đều đều nhé 😁.
@russia.usa.lc Thím chơi toàn game trẻ em vậy. Người lớn chơi game illusions.
alo113nghe
ĐẠI BÀNG
2 năm
@russia.usa.lc Sackboy, ít takes 2, rachet&clank, fifa, overcooked, astro’s playroom, mấy game thể thao của EA, minecrafts… chủ yếu game coop cả nhà cùng tham gia.
chatnever
TÍCH CỰC
2 năm
@russia.usa.lc Trẻ con con Fallen "Doll" đúng bài quá luôn bác nhể 😝
thienson062
ĐẠI BÀNG
2 năm
Và tỷ lệ trầm cảm cũng cao hơn
baodng
TÍCH CỰC
2 năm
Nếu cho chơi game chắc tôi chỉ cho con chơi mấy game puzzle, words cross, chess thì sẽ ko lo nghiện và hại tâm thần, nhưng thường những game này lại ít hấp dẫn trẻ em.
@baodng Chơi mấy game mang tính phiêu lưu giải đố cũng được, không cần phải khô khan quá.
Phatqwerty
ĐẠI BÀNG
2 năm
Con tui 4 tuổi, chơi bắn máy bay Sky Force Reloaded trên PS4, thấy xử lý tình huống khá tốt. Con nó thích và ko nghiện, xin xỏ chơi đàng hoàng
minhthelong
ĐẠI BÀNG
2 năm
@phoden Con mình cũng vậy!Lúc 2t hơn nó thích chọn cái sai để kéo dài màn chơi, dù biết cách chơi rồi và biết câu đúng ở đâu
Phatqwerty
ĐẠI BÀNG
2 năm
@minhthelong piano kids à, để tải thử cho thằng ku, anh em có game gì hay đóng góp tư duy cho bé 4 tuổi không cho mình tham khảo
.acu.
TÍCH CỰC
2 năm
@phoden Phải cái này không bạn, trên appstore mình thấy mấy cái Piano kids lận
image.jpg
@.acu. Mình dùng android nó là cái này
image.jpg
Thông minh hơn nhưng kỹ năng giao tiếp và kỹ năng sống sẽ kém đi. Cái nào quan trọng hơn. Chưa kể học hành sẽ luôn nghĩ đến game mà thôi. Ko tập trung được
BenGlo
CAO CẤP
2 năm
IQ cao nhưng EQ thì ................ à mà thôi
Im lặng đi
ark_ff9
CAO CẤP
2 năm
Chuẩn luôn. Chơi game giúp thông minh hơn.
dungluu
ĐẠI BÀNG
2 năm
Cấm nó chơi ở nhà, ra đường nó đi chơi cùng chúng bạn thì cấm bằng gì.

Có phải vừa phát triển IQ, vừa phát triển EQ luôn phải ko nhẩy ????

Hi hi.
Games giúp trẻ con trí tuệ, phản xạ, tốt mà. Nhưng chơi điều độ thôi. Uống sữa cũng thế rất tốt nhưng uống đủ thôi.
Đối với trẻ em cần phải cân bằng phát triển đồng thời IQ, EQ và "trí thông minh vận động"
Game cực kỳ dễ gây nghiện đối với trẻ em, cần quản lý và có cách cho các cháu tiếp cận đúng cách, nếu ko sẽ rất nguy hiểm.
Thà chơi game còn hơn là cho xem youtube
@voldemot Chơi game nước ngoài , tính tương tác cao thì phát triển được ngôn ngữ , văn hoá và giao tiếp.
@NguyễnDuyĐạt Chơi game offline thôi bác , game online đâu đâu cũng đầy thể loại Toxic tốt nhất ko nên cho trẻ em chơi
@voldemot Chuẩn rồi bác. Tốt nhất là game offline thể loại phiêu lưu nhẹ nhàng
Phatqwerty
ĐẠI BÀNG
2 năm
@NguyễnDuyĐạt giống hồi xưa anh em mình chơi Mario đúng ko. Phiêu lưu nhẹ nhàng xử lý tình huống. Trẻ nhỏ hơn thì có game phiêu lưu nhỏ hơn 1 tý là đẹp
vinhsgt
TÍCH CỰC
2 năm
Phải dấu bài này kẻo đứa con nó đọc 🤣🤣🤣
Nếu không phải game bạo lực thì chơi điều độ cũng rèn tư duy mà .Nhất là mấy game vận động suy nghĩ làm sao để giải quyết và qua màn game
hungnvpro
TÍCH CỰC
2 năm
Có nghiên cứu nào mà Bố nó chuyên còm nhảm và làm màu thì trẻ em nó giảm IQ bao nhiêu chắc tinhte hưởng ứng nhiệt tình lắm 😁
tài trợ bởi các cty game, cũng giống như cafe tốt sức khỏe ... 😁
Hạ Dân
ĐẠI BÀNG
2 năm
Còn mắt độ tăng trên 2,5 lần.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019