Người nổi tiếng bị kiện vì đăng ảnh paparazzi chụp mình

Rubi Lee
21/10/2021 7:11Phản hồi: 39
Người nổi tiếng bị kiện vì đăng ảnh paparazzi chụp mình
Người mẫu Emily Ratajkowki, ngôi sao nhạc Pop Dua Lipa, nữ diễn viên Naomi Watts, ca sĩ Jennifer Hudson,… và hàng loạt những người nổi tiếng khác đang bị kiện vì đăng ảnh do paparazi chụp mình. Nghe thì có vẻ hơi bất cập, thế nhưng ngay cả khi những hình ảnh này được chụp mà không có sự cho phép của họ, thì luật bản quyền vẫn hoàn toàn thiên về phía người chụp ảnh, tức là paparazi. Đặc biệt là khi những bức ảnh được thực hiện ở môi trường công cộng. Điều bất tiện này đã khiến nhiều người nổi tiếng vướng vào các cuộc tranh cãi khó hiểu.

Jesal Parshotam, một phóng viên ảnh tại Los Angeles cho biết: “Điều này cũng giống với việc tôi đi vào Phòng trưng bày Quốc gia ở London và lấy cắp hình ảnh trên tường. Những sự việc như thế này thường xảy ra với chúng tôi, đó là hành vi vi phạm thực sự. Tôi thực sự nhìn thất hình ảnh của mình được dùng ở nhiều nơi và tôi như bị sốc.”

lisa-rinna.jpeg

Những vụ kiện về bản quyền như thế này được chú ý đến gần đây nhờ vào vụ kiện liên quan đến nữ diễn viên Lisa Rinna. Cô được biết đến với các vai diễn trong “Days of Our Lives” và “The Real Housewives of Beverly Hills”. Thay vì giàn xếp những khuất mắt bên ngoài toà án như hầu hết các trường hợp tương tự, Lisa Rinna lại vướng vào vụ kiện với BackGrid USA Inc, một trong những công ty chụp ảnh người nổi tiếng lớn nhất Hollywood. Công ty đang đòi bồi thường thiệt hại lên đến 1.2 triệu USD cho hành động đăng 8 bức ảnh cô và các con gái một cách trái phép.

Trong đơn đệ trình ngày 1/10, luật sư của Rinna tuyên bố các cáo buộc của BackGrid là không hợp lí. Bởi các nhiếp ảnh gia đã thu lợi khá nhiều từ hình ảnh của những người nổi tiếng, “và sau đó quay lại và kiện họ vì đã đăng hình của chính họ lên mạng xã hội.” Luật sư của Rinna cho rằng điều đó là “không phù hợp với những gì mà Đạo luật bản quyền hướng đến.” Theo luật bản quyền của Mỹ quy định, mỗi phát hiện vi phạm với mức thiệt hại từ 750 USD- 30,000 USD sẽ tương ứng với mức bồi thường là 150,000 USD.


paparazzi-2.png

Với lượng người theo dõi khổng lồ, các trang mạng xã hội như Instagram có thể là công cụ chính để chuyển đổi nhóm cộng đồng người hâm mộ thụ động trở thành nguồn doanh thu chủ động. Nhiều ngôi sao sẽ sử dụng các bức ảnh paparazzi chụp trộm họ để đăng tải lên Instagram để quảng bá cho các sản phẩm. Lấy ví dụ, Ariana Grande và mẫu áo nỉ có dòng chữ “sweeteners” đã trở thành đối tượng trong vụ kiện thứ hai mà nhiếp ảnh gia Robert Barbera đệ đơn. Robert Barbera cho rằng Ariana Grande đã đăng tải tấm ảnh anh ấy chụp khi cô đang rời khỏi căn hộ ở New York để quảng bá cho thương hiệu thời trang của mình.

paparazzi-5.jpg

Một khi những bức ảnh mất đi tính độc quyền, các paparazi cũng sẽ mất đi cơ hội bán hoặc thu phí bản quyền với các thương hiệu nổi bật. Được biết, các nhãn hàng xa xỉ như Gucci có thể trả từ 500 đến 3,000 USD để mua quyền sử dụng bức ảnh. Nhưng cũng giống như các công cụ truyền thống xã hội đã giúp việc chia sẻ tài liệu có bản quyền trở nên dễ dàng, chúng cũng đã giúp các nhiếp ảnh gia có cơ hội để tận dụng hiệu quả hơn giá trị từ các tác phẩm của họ.

paparazzi-7.jpg

Luật sư về quyền sở hữu trí tuệ - Elizabeth Vualaj đã giải thích rằng luật pháp sẽ không cho phép những người nổi tiếng đăng tải hình ảnh trái phép vì mục đích thương mại. Chẳng hạn như trường hợp của diễn viên hài Amy Schumer, “cô ấy đã kêu gọi những người theo dõi truy cập vào trang web của cô ấy để mua chiếc áo len mà cô đã mặc trong bức ảnh do paparazzi chụp.” Nhiều tay săn ảnh thường cho rằng họ cảm thấy bình thường khi một số người nổi tiếng dùng hình ảnh của họ, miễn là nó không được dùng để kiếm tiền từ một sản phẩm hay thương hiệu.

paparazzi-6.jpeg

Vốn từ lâu, người nổi tiếng và các tay săn ảnh luôn là mối quan hệ cộng sinh, đôi khi cả 2 bên cùng có lợi, cũng có khi chỉ một bên trục lợi. Ví dụ, paparazi Parshotam ở Los Angeles chia sẻ việc thường xuyên nhận được điện thoại từ một người nổi tiếng hạng A, thông báo rằng họ sắp đến một nhà hàng hoặc cửa hàng sang trọng. Ông cũng cho rằng định kiến về những tay săn ảnh hung hãn, xâm phạm đời tư đã không còn đúng nữa, đặc biệt là sau sự cố tai nạn của công nương Diana 24 năm trước.

Quảng cáo



paparazzi-9.jpg

Parshotam cho biết trước khi đăng tải hình ảnh lên bất kỳ tờ báo nào, ông ấy cũng đều phải kiểm tra nhiều yếu tố. Chẳng hạn như đối tượng có yêu cầu dừng chụp ảnh hay không? Ảnh có được chụp trên tài sản tư nhân hay nơi công cộng? Ảnh được chụp ở một hay hai địa điểm. Bởi nếu chụp ảnh ở hai hoặc nhiều địa điểm, có thể sẽ bị xem là hành vi quấy rối. Theo ông, mối quan hệ cộng sinh giữa người nổi tiếng và paparazzi có giá trị hơn hẳn sự biết ơn khi nghệ sĩ chia sẻ ảnh lên mạng xã hội. Hình ảnh và cả thương hiệu nhãn hàng có thể phát triển hơn nhiều lần nhờ vào những bức ảnh này.

paparazzi-8.jpg

Tuy nhiên, một số người lại cảm thấy rất khó hiểu với khía cạnh này của luật bản quyền, đặc biệt là khi ngay từ đầu họ đã không đồng ý cho paparazi chụp ảnh. Ratajkowski, người mẫu bị kiện vào tháng 7 vì đăng ảnh lên tài khoản cá nhân bảy tỏ: “Tôi đã quen với việc nhìn thấy mình qua ống kinh của các tay săn ảnh hơn là nhìn mình trong gương. Và tôi đã nhận ra rằng hình ảnh của tôi, không phải thuộc về chính tôi.”


Theo Bloomberg
39 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

luanduynhat
ĐẠI BÀNG
3 năm
Xàm như thằng như81
@luanduynhat Tránh cục gì trời trao cục đó, nhìn xuống 8cm mà xem âhhaha
xuantung
TÍCH CỰC
3 năm
@luanduynhat Tôi phải nói là khâm phục hắn. Bất kỳ chủ đề nào hắn cũng có thể tham gia một vài câu. Qúa chịu khó và quá rảnh.
Cười vô mặt
@luanduynhat Bên tt ko có vote gạch như bên VOZ nhỉ
nếu có chắc hắn đạt kỉ lục luôn chứ chẳng phải đùa
unnamed.gif
@voldemot chỉ có khoá mõm bằng cơm thôi bác à https://tinhte.vn/account/ignored
whylove612
ĐẠI BÀNG
3 năm
@luanduynhat Thấy bãi nào cũng có dấu răng của ổng, từ ngày block ông đó rồi thấy vào Tinhte trong lành hẳn.
Chuyện dị đời thiệt, nghe quá sức phi lý, ở VN chuyện này chắc chả bao giờ xảy ra 😂
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
Chờ thử 10 năm nữa xem có vụ nào mà 1 người nổi tiếng tự kiện chính mình vì tội chụp ảnh bản thân mà không xin phép, rồi chính anh/chị ta lại đi kiện chính mình lần nữa vì tội đăng ảnh vi phạm bản quyền ko 😁

P/S: hóa ra có vụ tự kiện bản thân thật, haha
https://cand.com.vn/The-gioi-di-thuong/Vu-an-hy-huu-Nguoi-dan-ong-tu-kien-chinh-minh-i434634/
Steve Chu
TÍCH CỰC
3 năm
Luật nước ngoài đôi khi hơi dị, kiện thì kiện đứa lấy bức ảnh đó đi làm việc khác thui, kiện cả chủ thể trong bức ảnh thì chịu 😆
@trontu20 Những người thông minh sẽ biết tận dụng luật pháp để kiếm lợi 😃)
@trontu20 Thứ 1: bên đó ko từ chối bất kỳ vụ kiện nào, cho dù vô lý đến đâu, vì bọn luật sư & tòa án rất thích, có phải kiện miễn phí đâu.
Thứ 2: vụ này luật chỉ quy định để bảo vệ bản quyền của tác giả bức ảnh (người chụp), chứ ko có bảo vệ người trong ảnh, cái này thì luật ở đâu cũng vậy thôi (trừ khi chụp người khác mà ko xin phép - trường hợp này còn lằng nhằng nữa), ở đây là phóng viên đã tìm lỗ hổng trong luật để kiện thôi.
Thứ 3: việc xác nhận ai đúng sai là tùy vào thẩm phán & bồi thẩm đoàn, còn kiện thì vô tư, có ai nói kiện là chắc thắng đâu
nguyenvtu
TÍCH CỰC
3 năm
@trontu20 Luật làm béo cho bọn Vampire "luật sư".
Em Lee nay chuyển sang cặm cùi mảng sưu tầm dịch thuật.
cái gì cũng có 😁
từ chối hiểu!
Theo quan điểm cá nhân của mình, một nhiếp ảnh gia khi chụp 1 người khác thì bức ảnh đó phải thuộc sở hữu của cả hai người. Trong trường hợp một bên trả tiền cho bên còn lại thì bức ảnh sẽ thuộc về người trả tiền. Khi người nhận tiền muốn sửa dụng hình ảnh phải xin phép người trả tiền.
@loveskyvn Thế thì paparazi phải trả tiền cho nghệ sĩ trước nếu muốn chụp hình à =))
boybala
CAO CẤP
3 năm
@loveskyvn Của nào 2 người . thế chụp cái ảnh công cộng có vài chục người thì của vài chục người hết à. Nhất à ảnh đời thường. Nó mang đi triển lãm đoạt giải thì giải ý của vài chục người à. Tiền chia luôn cho vài chục người à ? Chụp cái cây con suối, động vật rồi về chia cho bọn nó à. còn thể loại thuê chụp thì lại khác nhé. đừng gom làm 1
@loveskyvn Điều đó tuỳ thuộc vào complex. Bài viết có nói đặc biệt là nhiếp ảnh trong các sự kiện! Nghĩa là ng chụp là nhiếp ảnh gia đc phép hoạt động tại sự kiện đấy! Muốn sử dụng ảnh tất nhiên phải hỏi ý kiến tác giả rồi. Ng đc chụp là các ng mẫu khi nhận giấy mời đã chấp nhận bị chụp và đưa lên truyền thông nên không thể kiện họ chụp hình và sử dụng hình ảnh của mình dc. Nếu ngoài sự kiện thì có thể kiện vì bị chụp mà không xin phép
Nếu v thì nên có luật paparazi đã trả tiền cho nghệ sĩ trước nếu mún chụp, vì chụp lén ngta ko xin phép xong đem bán ảnh lấy tiền r còn đòi kiện 😆) Nếu nghệ sĩ nhờ chụp, như thuê studio chụp ảnh cưới xong tự ý lấy ảnh studio dùng làm của riêng mà k trả tiền j j thì studio nó kiện là đúng...luật nước ngoài quái quái ghê haha
baodng
TÍCH CỰC
3 năm
Lạ nhỉ sao tòa ko hỏi paparazi ảnh ở đâu mà có? yêu cầu đưa ra bằng chứng là nghệ sĩ đồng ý cho chụp xem thử paparazi có cứng họng ko?
Hình ảnh cá nhân được luật pháp bảo vệ mà, muốn chụp phải xin phép.
boybala
CAO CẤP
3 năm
@baodng Bây giờ nó nói nó chụp ảnh đường phố , chụp ảnh nơi công cộng. Bọn này ra nơi công cộng, lọt vào tầm máy cấm làm sao dc nó chụp. Còn chuyện tự ý lấy sp người khác không xin phép dùng là sai lè rồi. nó có gốc gác vấn đề cả rồi.
Applenick
TÍCH CỰC
3 năm
Dell cho tụi này chụp luôn. Kiện lại vì ai cho nó chụp ? mà nó tự động chụp ?
Các ông chụp chắc gì đã xin phép đâu. Xong rồi lại đi kiện. Bố khỉ
Để t qua nước ngoài chụp dạo 1 năm sau về
cái gì cũng có thể xảy ra =)))
Cười vô mặt
Vậy là chụp ng nào đó ngoài nơi công cộng rồi sử dụng hình ảnh đó đc và nó thuộc bản quyền của mình hả ae
nghệ sĩ thì thiếu gì hình ảnh đẹp để đăng nhỉ, hình paparazi chụp chất lượng kiểu gì chả lên báo 😃
Cười vô mặt
Kỳ lạ
Cười vô mặt
duy2271995
ĐẠI BÀNG
3 năm
Mình thấy cũng bình thường. Giống như vẽ tranh vậy, giả tác của bức tranh mới là chủ sở hữu thật sự, người trong tranh còn phải trả tiền để được sở hữu

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019