Nhật Bản tăng cường luật chống độc quyền, Apple và Google bị ảnh hưởng

Anh Tú.
16/4/2024 3:49Phản hồi: 37
Nhật Bản tăng cường luật chống độc quyền, Apple và Google bị ảnh hưởng
Thời gian gần đây, các công ty công nghệ lớn như Apple đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ chính phủ các nước về vấn đề độc quyền. Nhật Bản là quốc gia mới nhất tham gia vào nỗ lực toàn cầu nhằm hạn chế quyền lực của những công ty này. Họ đang xem xét việc tăng mức phạt đối với các hành vi vi phạm luật chống độc quyền, chẳng hạn như việc Apple không cho phép người dùng sử dụng các cửa hàng ứng dụng hoặc hệ thống thanh toán khác ngoài App StoreApple Pay.

Ủy ban châu Âu: Có thể cả Apple, Google lẫn Meta đều đang tuân thủ luật mới theo kiểu chống đối

Chưa đầy 3 tuần kể từ khi đạo luật thị trường số DMA bắt đầu có hiệu lực ở thị trường châu Âu từ 7/3 vừa rồi, ủy ban châu Âu đã phải công bố cuộc điều tra ba trong số 6 tập đoàn đang nắm giữ những hệ sinh thái thiết bị và ứng dụng công nghệ lớn…
tinhte.vn


Trước đây, mức phạt cao nhất mà Nhật Bản đưa ra cho các hành vi vi phạm luật chống độc quyền chỉ là 6% doanh số bán hàng. Tuy nhiên, con số này có thể sẽ sớm tăng lên thành 20%, thậm chí là 30% nếu các công ty công nghệ cố tình tái phạm. Việc tăng mức phạt cho thấy Nhật Bản đang rất nghiêm túc trong việc đảm bảo một thị trường công nghệ lành mạnh, nơi các công ty nhỏ có cơ hội cạnh tranh với những ông lớn như Apple.

https---www.ft.com---origami-service-image-v2-images-raw-https%3A%2F%2Fd1e00ek4ebabms.cloudfront.jpg

Không chỉ riêng Nhật Bản, Liên minh Châu Âu (EU) cũng đang thực hiện những thay đổi tương tự. Cả hai đều muốn tạo ra một môi trường mở hơn, nơi người dùng có nhiều sự lựa chọn hơn và các nhà phát triển ứng dụng nhỏ có cơ hội phát triển. Họ yêu cầu Apple phải cho phép các giải pháp thay thế cho App Store và Apple Pay, qua đó phá bỏ thế độc quyền của công ty công nghệ Mỹ. Tất nhiên không chỉ có Apple, mà Google 1 phần nào cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu dự luật sửa đổi này được thông qua.

App-Store-vs-EU-Feature-2 (1).jpg

Những thay đổi này diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều cuộc tranh luận và kiện tụng liên quan đến cách hoạt động của các công ty công nghệ lớn. Apple là cái tên thường xuyên bị réo gọi. Hồi tháng 12 năm ngoái, Nhật Bản đã tuyên bố sẽ phạt Apple vì những hành vi cạnh tranh không lành mạnh. Dự kiến, Ủy ban Thương mại Công bằng Nhật Bản sẽ sớm trình lên quốc hội một dự luật sửa đổi luật chống độc quyền. Điều này có thể tạo ra hiệu ứng domino, khiến nhiều quốc gia khác cũng phải xem xét lại cách họ quản lý các công ty công nghệ lớn.

EU có thể yêu cầu Apple cho phép gỡ app Photos trên iPhone

Một phát biểu gần đây từ Margrethe Vestager, người đứng đầu phòng quản lý chống độc quyền của Uỷ ban Châu Âu, gợi ý rằng Apple có thể được yêu cầu phải cho phép người dùng iPhone gỡ hoàn toàn app Photos.
tinhte.vn


Nikkei Asia
37 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Apple ko nên bị khuất phục bởi bọn Nhật Bản
@Tào Thừa Tướng Làm kinh doanh bạn sẽ nhắm đến miếng bánh nào béo bở trước là chuyện bình thường, không có câu chuyện tôn trọng hay không tôn trọng ở đây.
@Tào Thừa Tướng Nhưng Sam vẫn không khá nổi, xu hướng chìm dần.
@Xmatphon Sam nào chìm thế?
@MysticForce Chìm từ thời bỏ chạy sang VN. Chính VN là nơi giúp Sam trụ tiếp với danh hiệu đẻ nhiều. Nhưng Sam đi xuống so với 10 năm trước.
Nếu dự luật này đc thông qua thì với doanh thu tại thị trường jav quý 1/2024 vừa rồi, 20% là 1.5 tỏi tây. Anh em có thể hình dung 20% doanh thu 1 năm tại thị trường jav nhiều ntn rồi ấy. Chim cút buộc phải quỳ gối xưng thần với bọn jav thôi. 🐧

https://vnreview.vn/thread/dai-hoa-giang-xuong-apple-nhat-ban-hoc-theo-chau-au-co-the-phat-20-doanh-thu-neu-phat-hien-hanh-vi-doc-quyen.70368744953412
@AmbitiousMan Phải phạt Sony trước để làm gương thì mới thuyết phục. Cái Playstation Store là chúa độc quyền.
Screenshot 2024-04-16 at 4.08.55 PM.png
Chống độc quyền là rất tốt. Vi phạm bị nước sở tại phạt -> tăng nguồn thu thuế, về lâu dài tạo ra cạnh tranh trong thị trường cung cấp giá cả hàng hóa đa dạng cho người tiêu dùng. Cũng thúc đẩy Apple nâng cấp, sáng tạo, ko dam chan tại chỗ

Nói chung trừ khi ai đu đỉnh cổ phiếu Apple nhiều thì mới phản đối mấy cái này thôi.
Mong tăng mức phạt lên 80% để Apple và Youtube khỏi có đất sống mà dẹp tiệm luôn. 1 thằng thì bán giá quá cao, 1 thằng thì quảng cáo quá nhiều
@anhlucky2 Giá cao thì có thể tìm đồ giá rẻ mua chứ có ai ép mua à.
Quảng cáo không thích xem thì 1 là đóng tiền mua premium, hoặc là chọn thứ khác mà xem. Hay lại phải free mới vừa ý
Ra luật thì người ta vẫn chọn Chrome và Youtube, và lũ lượt bỏ safari, bỏ Apple Watch ysl để đỡ mang tiếng dùng hàng ăn cắp.
GLES
ĐẠI BÀNG
một tháng
@Doof Heinz cũng ko chắc chrome và chromium engine có thể trụ được, nhất là JAV và Hàn Xẻng, 2 quốc gia cực kỳ kết M$ tech, nhưng ít nhất thị trường sẽ có 1 engine browser mới cạnh tranh tốt hơn
@GLES T lại thấy Nhật bản là nơi chung thành với IE, VB, VBA nhất.
@Kan Đặng Mày biết gì mà bảo người dùng apple ko khóc? Một đống là khác, chỉ có lũ cừu mới bưng bô apple vô điều kiện thôi, chứ người dùng người ta biết đòi quyền lợi
GLES
ĐẠI BÀNG
một tháng
@Doof Heinz thì đó, JAV và Hàn Xẻng, Hàn Xẻng có cái plugin ActiveX

https://cafebiz.vn/vi-sao-han-quoc-van-trung-thanh-voi-trinh-duyet-internet-explorer-20220711093418482.chn

Nói chung cơ bản phải có ít nhất có thị trường riêng thì mới tạo điều kiện cho những nhà phát triển khác .........

Chứ thử hỏi cái engine webkit củ chuối, ép dev phải xài iOS thì kiểu gì chẳng ngon trên mac vì cùng engine render mà? nó mà cho engine khác iOS, thì team dev webkit nên giải tán là vừa.
Đấm đồng loạt cho nó mở cửa dần dần đi
cabk
TÍCH CỰC
một tháng
@hoanglong0712 mở ra là 1 nùi lỗi nhé.
iOS có vẻ giống S60 khi xưa.
Tạo thế độc quyền thì ngkhac ko cạnh tranh dc, cách làm này đúng. Vậy mới phá dc thế độc quyền của Apple, Google,... khuyến khích cạnh tranh và đổi mới, giảm thiểu rủi ro kinh tế, thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp công nghệ nội địa dễ dàng thâm nhập thị trường hơn...
@dophat04 Gây rủi ro an ninh quốc gia nữa bác, vì nắm quá nhiều dữ liệu và cơ sở hạ tầng quan trọng
Nhựt lùn mà dám to gan trừng phạt công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ đế sao? Về tôn ti trật tự và ơn nghĩa cưu mang thì Nhựt lùn phải gọi Mỹ đế bằng Thầy.
Đùa với JAV hả mày
@viethang.surface4 Apple đòi thao túng tâm lý ng dùng thế giới, trong đó có Nhật. Nhưng tất nhiên, Nhật Bổn say "dell, chúng mài tuổi tôm thao túng đất nc tao nhé" 😄😁
Mấy cái luật này gần là đều chĩa mũi dùi vào Apple vỉ nó ko cho cài app ngoài lẫn thanh toán ngoài! Quả này Apple lành ít dữ nhiều vì toàn là thị trường quan trọng, còn mỗi TQ thì bị hãng nội địa cạnh tranh để xem Cool lèo lái ntn!
có khi nào hết cái để phạt mấy ông lôi cái iOS ra phạt vì tội Apple độc quyền cài đặt iOS trên iPhone mà không cho hãng sản xuất điện thoại khác cài trên thiết bị của họ không nhể.
Cười vô mặt
Chống độc quyền thay đổi theo phát triển, đang trở thành vũ khí cho nhiều nước ngăn cản sự thống trị của Mỹ trong công nghệ.
Ngon. Rất hóng vụ này thông qua để mình hưởng lợi. Hehe
Cây nhỏ thì không sao. Cây lớn tán rộng thì tụi nó đưa ra luật chống độc quyền để mé nhánh, bỏ bớt bóng râm cho mấy cây bên dưới phát triển. Có điều muốn thành cây cao bóng cả thì tốn không ít thời gian và nỗ lực. Mấy thằng làm luật toàn đám học dốt ăn không ngồi rồi.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019