[Nhiếp ảnh CB] 21 mẫu tạo dáng chụp ảnh cho người bắt đầu
tuanlionsg
8 năm trướcBình luận: 309Lượt xem: 187.224
CHỤP ẢNH CƯỚI

Trên tinhte.vn, có vài bạn bảo đi theo chụp cưới mà không biết bắt đầu thế nào và ý tưởng chụp cưới ra sao. Xin giới thiệu với anh em bài gợi ý này.

Link ảnh toi, up lại ở đây:
https://tinhte.vn/threads/hoc-chup-anh-posing-tao-dang-nguyen-tac-co-ban-6-bo-mau-tao-dang-goi-y.2604480/

Chụp ảnh cưới là một ngành thương mại lớn và là nghề nghiệp của nhiều nhiếp ảnh gia. Chụp ảnh cưới chuyên nghiệp là một chủ đề phong phú và đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật cũng như lý thuyết. 21 mẫu pose giới thiệu trong bài này chỉ là hướng dẫn nhập môn cho bạn nào thích chủ đề này thì có ý tưởng khởi đầu cho việc chụp thể loại ảnh này. Nhà tinhte.vn chúng ta sẽ có những buổi trao đổi sâu hơn về chủ đề này vào những dịp khác trong sinh hoạt diễn đàn sau này.

Mẫu 1 – Chụp cận cảnh cô dâu với mạng che mặt. Bạn có thể sử dụng ống kinh zoom lấy nét điểm vào mắt cô dâu; nếu bạn chọn chế độ nét đa điểm tự động, có thể máy sẽ lấy nét vào mạng che mặt.


Mẫu 2 – Chụp cô dâu chú rễ trong xe cưới cũng là một hình ảnh tuyệt vời.Mẫu 3 – Nụ hôn lãng mạn của cô dâu chú rễ. Cố gắng thấy cả hai khuôn mặt và mắt.Mẫu 4 – Hai má cô dâu chú rễ áp nhẹ vào nhau với nụ cười hạnh phúc và tô điểm them bằng bó hoa ngày cưới được đặt quay về hướng máy ảnh.Mẫu 5 – Chú rễ ôm nâng cô dâu từ phía sau. Mắt họ nhìn nhau tình tứ vào nhau, hoặc nhìn xéo về phía máy ảnh, hoặc một nụ hôn lim dim.Mẫu 6 – Chú rễ ôm cô dâu từ phía sau, áp sát đầu và cơ thể vào nhau và góc máy chụp hơi cao một chút.Mẫu 7 – Cô dâu chú rễ ôm hôn nhau. Khoảnh khắc này nên sắp xếp vào một thời điểm thích hợp để tình cảm được thể hiện nồng nàn nhất, họ sẽ không phàn nàn gì bạn đâu!Mẫu 8 – Một góc chụp xa ngoài trời, chú rễ vắt áo phong trần một chút, cô dâu bước đi sát cạnh, và chọn hậu cảnh phù hợp.Mẫu 9 – Một khung ảnh tĩnh, cô dâu chú rễ nhìn về một hướng với biểu lộ đồng vai sát cánh.Mẫu 10 – Chú rễ bồng cô dâu. Khoảnh khắc thật tự nhiên và tươi vui. Khung ảnh được chụp rộng, từ xa.Mấu 11 – Cũng khung ảnh chú rễ bồng cô dâu, chụp cận cảnh. Chú ý không khí thật tự nhiên và tươi vui.Mẫu 12 – Chụp cưới cần nhất là khoảnh khắc tự nhiên, đừng làm nghiêm trọng khi sắp đặt cảnh chụp quá, hãy làm cho không khí luôn vui vẻ.


Mẫu 13 – Tay cô dâu chú rễ xách giày dép cùng chạy một vòng và bạn tha hồ chụp khoảnh khắc đẹp nhất cho họ.Mẫu 14 – Góc máy chụp từ sau vẫn là góc máy đẹp và nhiều ý nghĩa.Mẫu 15 – Hãy chú ý đến váy cưới, trãi rộng và những nếp gấp tự nhiên cũng như chú ý nếp nhăm ở chân chú rễ. 1,2,3 chụp, để lâu họ mỏi.Mẫu 16Chân dung cô dâu. Ngồi trên cát hoặc mặt cỏ, mặt đất hoặc trên một chiếc ghế thấp. Váy cưới sắp xếp xung quanh cô dâu và góc máy chụp cao xuống.Mẫu 17 – Cô dâu chú rễ tay trong tay ly rượu champagne. Có thể chụp nét ly rượu và cô dâu chú rễ mờ.Mẫu 18 – Chụp DOF mỏng 1 chút bằng cách mở khẩu ống kính lớn (chỉ số F nhỏ nhất) để khung ảnh nét cô dâu và chú rễ lững thững phía sau mờ mờ. Cô dâu thong thả trong tay bó hoa tươi.Mẫu 19 – Sử dụng kỹ thuật DOF mỏng, nét căng tiền cảnh là bó hoa và mờ dần hậu cảnh là hình dáng cô dâu chú rễ. Hoặc ngược lại, rõ nét cô dâu chú rễ và mờ ảo bó hoa. Cô dâu chú rễ có thể nhìn về phía máy ảnh, có thể nhìn nhau.Mẫu 20 – Tay cô dâu chú rễ đưa ra. Có thể lấy nét căng đôi tay và hơi mờ cô dâu chú rễ. Cũng có thể điểm nét đó là đôi nhẫn cưới, đồ trang sức, bó hoa, quần áo, ly rượu, xe cưới…Mẫu 21 – Đặc tả cô dâu chú rễ, hoặc các đồ trang sức, đôi giày, bó hoa… kết hợp nhiều ảnh nhỏ thành khung ảnh vui nhộn.


Phỏng dịch từ DPS
CHỤP MẪU NỮ
Chụp mẫu nữ là đề tài hầu hết các nhiếp ảnh gia đều từng chụp. Bài viết này dành cho những bạn nào bắt đầu với thể loại này có những hướng dẫn để bắt đầu dễ dàng hơn. Bài viết cũng hữu ích cho những bạn đã từng chụp mẫu nhưng vì lý do nào đó gặp khó khăn trong sáng tạo hoặc “bí” ý tưởng trong hướng dẫn mẫu pose. 21 ảnh poses này cũng được nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sử dụng khi chuẩn bị cho mẫu và cả trong khi chụp.

Vì bài viết chủ yếu dành cho các bạn bắt đầu với thể loại chụp mẫu nữ, nên giả thiết là mẫu cũng chưa có kinh nghiệm hoặc chưa từng diễn. Nên 21 mẫu poses này giúp mẫu và cả người chụp tự tin hơn. Mời bạn xem xét từng tư thế pose sau:Mẫu 1 – Đứng ngang người, chụp mặt mẫu qua ngang qua vai. Từ pose này, bạn có thể biến hóa ở nhiều góc máy khác nhau: cảnh rộng, cận cảnh, góc cao, góc thấp hoặc qua phải qua trái một chút.


Mẫu 2 – Tư thế này sử dụng hai bàn tay mẫu. Hai bàn tay mẫu có thể đặt rất nhiều vị trí khác nhau hai bên và xung quanh khuôn mặt. Lưu ý là lòng bàn tay chỉ đặt dọc theo khuôn mặt, và không nên để phẳng lỳ.


Mẫu 3 – Bố cục đường cắt chéo. Bạn đừng ngại thay đổi góc máy để có góc nhìn đa dạng và thú vị hơn khi chụp mẫu nữ.


Mẫu 4 – Mẫu ngồi đáng yêu. Hai đầu gối chạm vào nhau, hai tay để sang một bên và đầu hơi nghiêng. Góc máy chụp hơi cao hơn mẫu.


Mẫu 5 – Mẫu nằm nghiêng. Góc máy gần như sát mặt đất.


Mẫu 6 – Cũng tư thế nằm, hai bàn tay tự nhiên không gò cứng. Tư thế sẽ đẹp hơn nếu nằm trên bãi cỏ, lá khô hay cảnh vật hoang dã…


Mẫu 7 – Mẫu nằm ngữa, thả lỏng cơ thể. Góc máy sát mặt đất.


Mẫu 8 – Vị trí của đôi bàn tay và định vị chân mẫu. Mắt mẫu nhìn máy ảnh.


Mẫu 9 – Mẫu nằm sấp, sắp xếp hai tay và định vị chân. Vị trí nằm có thể trên thảm cỏ, mặt đất, cát trắng, trên giường. Góc máy thấp.


Mẫu 10 – Tư thế ngồi này cũng tuyệt đẹp và được nhiều người sử dụng.


Mẫu 11 – Vẻ đẹp bởi tư thế chân và tay kết hợp hài hòa như đường dẫn lên khuôn mặt.


Mẫu 12 – Vẻ đẹp và vóc dáng của mẫu nữ. Nếu kết hợp ánh sáng có nguồn chính nguồn phụ… thì tư thế này sẽ tuyệt đẹp.


Mẫu 13 – Tư thế đứng và xoay đầu.


Mẫu 14 – Mẫu thanh lịch. Mẫu nghiêng nhẹ sáng một bên, tay đặt vào túi sau.


Mẫu 15 – Nghiêng nhẹ về phía trước cũng là tư thế hấp dẫn, rất tinh tế để nhấn mạnh vẻ đẹp phía trên của mẫu.


Mẫu 16 – Tư thế gợi cảm bằng cách đưa hai tay lên khỏi đầu, các đường cong cơ thể được nhấn mạnh hơn. Tư thế này được sử dụng với mẫu nữ phù hợp.


Mẫu 17 – Chỉ cần thay đổi vị trí tay, lắc chân qua hướng khác, thay đổi hướng mắt, với góc chụp toàn thân, bạn sẽ có nhiều bức ảnh đẹp.


Mẫu 18 – Tư thế thoải mái, đứng thẳng và dựa vào tường.


Mẫu 19 – Mẫu nữ cao, tư thế uốn cong hình chữ S, bàn tay thả lỏng thoải mái, và trọng lực dồn trên 1 chân.


Mẫu 20 – Tư thế thể thao. Mẫu di chuyển chậm đôi tay ở nhiều vị trí khác nhau, cơ thể xoay liên tục nhiều hướng.


Mẫu 21 – Bạn có thể dùng vải mỏng, hoặc một bức màn mỏng trong trường hợp này. Lưng mẫu có thể hoàn toàn trần, hoặc chỉ là đôi vai trần, mẫu nghiêng đầu ý nhị nhẹ nhàng.

21 tư thế mẫu cho thể loai chụp mẫu nữ trên chỉ là gợi ý để bạn bắt đầu. Nó giúp bạn tự tin với mẫu hơn. Từ đó, bạn có thể linh động trong nhiều tình huống để sáng tạo nhiều tư thế khác nhau (thay đổi góc máy, thay đổi vị trí tay, đầu và chân…). Chúc bạn thành công.tinhte.vn
Phỏng dịch từ DPS
@tuan_lionsg Ồ, món nè em phải nhờ anh Thanh và anh Bình thui, em ở ngoài HN 😁
@tuan_lionsg Bác Sư Phụ mà cũng là sư tử. Em là 1 KTV Gây Mê Hồi Sức, nhưng mê nhiếp ảnh, cũng sắm 1 em DSLR, và ........... tìm các bài viết của anh, dù là đã xuất bản lâu, lâu không có nghĩa là lạc hậu. Rất ý nghĩa với em,em nghĩ với mọi người cũng vậy. Biết nói gì ngoài từ CẢM ƠN đây!
@Thạo Leba
@tuan_lionsg sao không coi được nữa vậy bác sư tử. bác có link khác ko cho e xin với
Bài viết hay và đáng giá lắm. Những góc ảnh này còn áp dụng trong nhiều trường hợp khác được nữa.
CHỤP ẢNH TRẺ EM
Vừa rồi trên tinhte.vn, có bạn 639010 vội vã đi sắm Nex F3 vì vừa có công chúa Rồng, và bạn ấy khai trương máy bằng những tấm ảnh thật dễ thưthuwowngthaays trên tinhte.vn cũng đã có nhiều bài chia sẻ về thể loại chụp ảnh trẻ em, nhưng cụ thể hơn cho anh em mới bắt đầu thì cần 1 bài cụ thể hơn.

Trẻ em là chủ đề dễ thương, nhiều niềm vui ngộ nghĩnh, cảm giác ấm áp chân thành, và cũng là thể loại nhiều khó khăn nhất. Nhiều lúc, người chụp phải tập suy nghĩ, dự đoán phản ứng giống như con trẻ để biết chúng sẽ có hành động gì. Người chụp phải thật sự kiên nhẫn và thích nghi hoàn toàn với hoạt động của chúng. Trẻ em sẽ không bao giờ nghe theo lời bạn để có góc chụp chính xác. Vì vậy, 21 mẫu giới thiệu dưới đây cũng chỉ là tài liệu tham khảo cho việc lên kịch bản ý tưởng trước khi thực hiện một buổi chụp trẻ em vậy. Mời các bạn xem các mẫu gợi ý sau:


Mẫu 1 – Chụp trẻ em, nên chụp ngang với tầm mắt của trẻ, vì với góc này, bạn có thể khai thác hết những biểu hiện cảm xúc tự nhiên của trẻ từ đôi mắt long lanh.


Mẫu 2 – Con trẻ nằm lăn xuống giường, nền nhà, bãi cỏ… và góc máy thật thấp.


Mẫu 3 – Biến thể của tư thế trên, hai tay chống cằm.


Mẫu 4 – Đặt trẻ trên giường, cùng một tấm chăn. Nên chọn màu sắc đồng bộ và phù hợp, thường người ta chụp màu sáng.


Mẫu 5 – Để cho trẻ thoải mái, cho trẻ ôm hoặc chơi với gấu bông yêu thích của trẻ, hoặc với một món đồ chơi nào đó mà trẻ tự lựa chọn.


Mẫu 6 – Hình ảnh sinh hoạt hàng ngày của con trẻ: ăn uống, chơi, ngủ nghỉ, học hành, làm bài tập ở nhà… gợi ý này là cảnh sơn màu nước.


Mẫu 7 – Cầm sách đọc là hình ảnh rất dễ thương. Chú ý ánh sáng tương phản từ sách lên mặt, tính toán ánh sáng chính phụ cho phù hợp.


Mẫu 8 – Những khoảnh khắc tự nhiên của trẻ như cười lớn, hét lên như kêu ai. Những khoảnh khắc đó rất ngộ nghĩnh và tình cảm. Không nên tập cho trẻ thể hiện cảm xúc giả tạo.


Mẫu 9 – Dùng một số loại thức ăn ngon (dĩ nhiên trẻ phải thích), như dưa, kem, trái cây, bánh kẹo để nắm bắt khoảnh khắc.


Mẫu 10 – Trò chơi thổi bong bóng xà phòng. Bạn nên tính hướng ánh sáng phù hợp thì sẽ có ảnh đẹp trong trò chơi này của trẻ.


Mẫu 11 – Trò chơi trốn tìm, ẩn nấp, sẽ tạo khoảnh khắc tự nhiên để chụp.


Mẫu 12 – Trò chơi với cát là trò mà hầu hết trẻ đều thích. Trẻ sẽ chăm chú với trò chơi này, bận rộn, và lúc đó bạn sẽ quan sát tìm khoảnh khắc tốt nhất.


Mẫu 13 – Một trò chơi vận động, chụp ở góc thấp.


Mẫu 14 – Trẻ và vật nuôi trong nhà, cảm xúc con trẻ sẽ tự nhiên thể hiện khi chúng trìu mến với vật nuôi chúng quý.


Mẫu 15 – Các trò chơi ở công viên, ngoài trời. Để cho trẻ chơi tự nhiên, và bạn tha hồ bấm máy.


Mẫu 16 – Nếu là trẻ nam, các môn thể thao bóng đá, bóng rỗ, cầu long… cũng là những đạo cụ để bạn chụp ảnh cho trẻ.


Mẫu 17 – Mẹ và em bé sẽ rất đẹp khi bạn lưu được khoảnh khắc ấp áp tình cảm đó.


Mẫu 18 – Mẫu đơn giản, đứa trẻ ngồi trên hông mẹ. Bạn hãy thử các vị trí khác, trong đôi tay, chân, và có thể ôm sau vai….


Mẫu 19 – Con trẻ ôm mẹ của nó, cảm xúc tự nhiên và vô giá.


Mẫu 20 – Đu trên lung và vai mẹ.


Mẫu 21 – Chân dung gia đình.

Con trẻ di chuyển rất nhanh. Không chỉ đôi chân trẻ di chuyển mà đầu, hướng mắt, khuôn mặt, biểu cảm… tất cả thay đổi liên tục và tức thời. Do vậy, bạn phải chọn tốc độ màn trập đủ nhanh để bắt dính khoảnh khắc, trừ khi bạn cố ý chụp mờ. Thứ hai là để máy ảnh ở chế độ chụp liên tục. Khoảnh khắc và sự thay đổi của trẻ giống như cái chớp mắt chớp mắt, thay đổi liên tục. Chúc bạn thành công và chia sẻ ảnh.tinhte.vn
Ảnh từ DPS
Bài dịch thật là TINH TẾ.
CHỤP MẪU NAM

Nam giới thường ít thoải mái trong quá trình được chụp ảnh, vì vậy chụp mẫu nam điều quan trọng là làm sao để anh ta thật thoải mái trong quá trình chụp. 21 gợi ý sau giúp bạn và mẫu bắt đầu cho một buổi chụp, chính mẫu sẽ cảm thấy tự tin hơn khi biết rõ kế hoạch, những gì sẽ làm, và kết quả dự kiến. Bạn nên in các mẫu tư thế cho họ xem trước hoặc trao đổi trước buổi chụp về kế hoạch chụp. Cùng xem xét các gợi ý sau:


Mẫu 1 – Tư thế đơn giản nhất để khởi đầu là chụp bán thân với đôi tay khoanh chéo. Chú ý đôi vai không gồng cứng, cơ bắp tay không lộ rõ.


Mẫu 2 – Bạn có thể mời anh ta đưa một chân lên phía trước vào chéo qua chân kia, trọng lượng cơ thể không chia đều trên hai chân, nên cố gắng giữ tư thế tự nhiên, vì dễ bị dồn trọng lượng và nghiêng người.


Mẫu 3 – Ngoại trừ chụp ảnh lực sĩ, còn lại chụp mẫu nam, đôi tay phải thật sự thoải mái, thả lỏng, hoặc chống bên hông, hoặc đặt vào túi, hoặc khoanh trước ngực…


Mẫu 4 – Vẫn là tư thế đứng và hai tay tạo nên dáng lịch lãm, đút một phần tay vào túi.


Mẫu 5 – Vắt áo trên vai, ngón tay cái đút túi, chân đặt chéo qua sát chân kia.


Mẫu 6 – Tư thế ngồi – gác mắt cá chân phải lên đầu gối chân trái thoái mái tự nhiên. Góc máy chụp hơi cao một chút.


Mẫu 7 – Từ tư thế đứng, biến thể tư thế dựa vào tường.


Mẫu 8 – Dựa ngang vào bức tường.


Mẫu 9 – Tay cầm Ipad, sổ sách hoặc thiết bị nào đó tô điểm thêm cho bức chân dung.


Mẫu 10 – Ngồi một phần góc bàn làm việc.


Mẫu 11 – Ngồi tại bàn.


Mẫu 12 – Ngồi tại bàn với dáng trẻ trung hơn.


Mẫu 13 – Chụp từ phía sau bàn.


Mẫu 14 – Tay vắt ngang qua đặt trên bàn.


Mẫu 15 – Sử dụng chiếc ghế, ảnh mang tính sáng tạo với khung cảnh hơn.


Mẫu 16 – Ngồi thoải mái trên ghế, phù hợp với chân dung doanh nhân, mẫu lớn tuổi.


Mẫu 17 – Tư thế ngồi này có rất nhiều góc máy để chụp.


Mẫu 18 – Thích hợp chụp ngoài trời.


Mẫu 19 – Biến thể của tư thế ngồi khi chụp ngoài trời.


Mẫu 20 – Dựa lung vào tường.


Mẫu 21 – Chân dung.

21 tư thế gợi ý cho bạn bắt đầu. Hãy nhớ rằng không “cứng ngắc” trong một tư thế nào, 21 mẫu này chỉ là gợi ý cho bạn bước vào thế giới sáng tạo vô tận, không bị gò bó bất cứ điều gì khi sáng tác ảnh. Với mẫu nam, điều lưu tâm là khung cảnh, hậu cảnh đơn giản, quần áo đơn giản, kiểu cách đơn giản và tự nhiên. Chúc bạn thành công.tinhte.vn
Phỏng dịch từ DPS
@tuan_lionsg anh gui cho em xin file de in voi duoc ko ah.Email ;tinhyeutrenmang142@yahoo.com
@tuan_lionsg Cảm ơn bác, may quá đọc được bài viết này của bác, em đang sắp có dịp đi tour du lịch trung quốc, chắc chắn sẽ làm đc vài kiểu ứng ý.
@tuanlionsg đọc xong thấy chụp ảnh tự tin hơn hẳn đó =))) trước chỉ biết đứng ngồi giơ 2 ngón tay chữ v lên thôi :v
thank a bài viết rất hay và ý nghĩa
@phucthinh272 Cảm ơn em! Chỉ dành cho anh em bắt đầu có cái tự tin hơn thôi.
@tuan_lionsg sửa lại ảnh đi bác ơi
cái chụp ảnh cưới này không theo khuôn mẫu đc đâu tùy vào bối cảnh ảnh cưới ngoại cảnh hay ảnh cưới trong studio và lại còn ánh sáng nữa chứ là cái mà nhiều nhiếp ảnh gia đau đầu
Rất hữu ích với mình

Sent from my ST18i using Tinhte.vn
Rất dễ áp dụng, hay lắm anh Tuấn lionsg
Đề nghị bác tuan_lionsg viết nhiều bài căn bản hơn nữa nhé!
@Zanr Zij Cảm ơn các bạn ủng hộ. Sẽ cố gắng học cùng các bạn nhé.
@tuan_lionsg Bác lion up lại hình nha! Em xem không được. Em đang tập tành vào chụp anhr. Bài viết của anh hay quá!
tuyệt vời!..............................
Thanks bạn rất nhiều,bài viết rất hay
cám ơn bác, bài viết rất hữu ích cho lính mới như em
hay quá, đọc xong mới biết nhiều kiểu đẹp, trừ trước tới giời chỉ có cái tay hình chữ \/ thôi :p
bài viết hay quá... :d cảm ơn bác.. :x
đúng đấy .....mỗi góc quay + thêm sự tự nhiên mới lên được một bức ảnh đẹp:rolleyes:
quá hay..quá tuyệt..cám ơn bác cho em biết chút ít về kinh nghiệm...
Quá hay, đúng là cái mình đang cần :x .
thanksssssssssss
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019