Nhiều công ty công nghệ thành lập Liên minh AllSeen, phát triển chuẩn chung cho Internet of Things
Duy Luân
9 nămBình luận: 15
AllSeen_Alliance.png

LG, Panasonic, Sharp, Silicon Image, TP-Link, HTC, Qualcomm và nhiều công ty, tổ chức lớn khác trong lĩnh vực công nghệ mới đây đã thành lập nên liên minh "AllSeen Alliance". Được dẫn đầu bởi Hiệp hội Linux, liên minh này sẽ nhắm đến việc xóa bỏ những rào cản cũng như thúc đẩy sự sáng tạo trong việc phát triển Internet of Things (IoT, tức các đồ gia dụng, công cụ sản xuất có kết nối mạng để quản lí và/hoặc thu thập dữ liệu). Hiệp hội Linux nói rằng sự hiện diện của AllSeen Alliance là cần thiết bởi không một công ty riêng lẻ nào có khả năng đáp ứng lại tất cả những tình huống sử dụng IoT trong cuộc sống thường ngày, cả trong mảng sản phẩm tiêu dùng lẫn sản phẩm dành cho doanh nghiệp.

Các thành viên của liên minh sẽ đóng góp nguồn lực về phần mềm cũng như kĩ thuật để "cùng thiết lập một bộ khung mã nguồn mở cho phép các hãng sản xuất phần cứng, nhà cung cấp dịch và nhà phát triển phần mềm tạo ra những thiết bị và dịch vụ có tính tương thích với nhau". Bộ khung này được xây dựng dựa trên dự án nguồn mở AllJoyn do Qualcomm khởi xướng cách đây ít đâu. Các sản phẩm IoT, ứng dụng, dịch vụ tạo bằng AllJoyn có thể liên lạc với nhau thông qua nhiều kết nối: Wi-Fi, Ethernet, thậm chí là cả đường dây điện. AllJoyn không đòi hỏi hệ điều hành phải giống nhau (Linux, Android, iOS, Windows hay các loại OS nhúng đều được), cũng không bắt buộc các máy móc phải kết nối vào Internet bởi chúng có thể liên lạc ở cấp độ ngang hàng (ad-hoc).

Hiệp hội Linux có đưa ra một ví dụ như sau để minh họa cho sự phối hợp giữa các thiết bị IoT: một gia đình sử dụng ổ khóa thông minh, ổ khóa này có thể kết nối với các bóng đèn thông minh cũng như các camera an ninh từ nhiều hãng khác nhau. Nếu một người lạ bước vào nhà, đèn sẽ sáng lên và camera thì tự động chụp ảnh kẻ xâm nhập rồi gửi thông báo cũng như tấm ảnh đó lên Smart TV hoặc điện thoại của chủ nhà. Tất cả những hoạt động nói trên có thể chạy nhuần nhuyễn cùng với nhau là nhờ tất cả các thiết bị kể trên đều được phát triển dựa trên bộ khung chung.

Xem thêm: Internet of Things là gì và nó ảnh hưởng như thế trong cuộc sống của chúng ta?

Danh sách thành viên trong Liên minh AllSeen
danh_sach.png

Nguồn: AllSeen
15 bình luận
Không có Google sao 😁

Thậm chí không có Apple và Microsoft thì có vẻ hơi khó ...
@AC_Khanh01 Google có phải sản xuất phần cứng đâu. Mà google cũng có tên trong hiệp hội linux rồi. Còn bọn apple với ms thì sức mấy chịu tham gia, bọn này chỉ thích nguồn đóng và quan tâm đến lợi nhuận thôi :D
LLL123456
ĐẠI BÀNG
9 năm
đệt có công ty tên diehard @@
@LLL123456 Phấn khích thế bác, cái cảm thán từ nằm ở đầu câu ấy, bác chỉ có thể dùng nốt đêm nay thôi nhé
LLL123456
ĐẠI BÀNG
9 năm
@fanyingni à . mình tưởng chỉ có chửi nhau mới bị ban nick ?
mình nói cảm thán thui chứ có xúc phạm ai đâu
Không có FPT nhỉ 😁
Các bác có quen thuộc cái tên Haier không? Còn Sanyo thì không cần phải nói vì ai cũng đã quá quen thuộc rồi đúng không? Thực chất chúng nó chính là một đấy (một trong những khách hàng của công ty mình).
@fanyingni Haier mua lại 1 phần Sanyo đúng không nhỉ? 😁
ah_can
ĐẠI BÀNG
9 năm
@AC_Khanh01 Thông tin tra cứu trên wiki nó báo thế đó bác.😔
TTris
TÍCH CỰC
9 năm
Chờ các ông lớn tham gia! Dùng thoải mái với những phương tiện mình yêu thích và chúng có thể tương tác lẫn nhau là 1 ước mong không hề nhỏ của đại đa số người dùng!
Nhưng như thế lợi nhuận các công ty sẽ giảm vì không còn độc quyền được nữa! Và...chắc chắn sẽ khó cho 1 liên minh với các ông lớn như M$, Apple, Google, ...
zonzonvn
TÍCH CỰC
9 năm
Cái này hay nè... VN có công ty nào tham gia không nhỉ?
thusinh04
TÍCH CỰC
9 năm
Nhớ lại IBM cũng có một chiến dịch tương tự.
dht7479
ĐẠI BÀNG
9 năm
Smarthome nên tạo chuẩn chung như usb thì ngon


Sent from my iPhone using Tinhte.vn
oh,vậy mình phải chờ thêm để thưởng thức
saiback
CAO CẤP
9 năm
Tương lai sẽ như vậy, cơ mà VN toàn nhà ổ chuột đi thuê ^^
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019