USDA (Bộ nông nghiệp Mỹ) là cơ quan thường nghiên cứu và đề xuất những thực phẩm tốt cho con người, và bên dưới là các câu trả lời cho những câu hỏi thường gặp về lò vi sóng trong đời sống hằng ngày. Mời các bạn tham khảo qua cho biết thông tin cũng như cái mình đang sử dụng thường xuyên có điểm gì cần lưu ý nhé.
Lò vi sóng nấu thức ăn như thế nào?
Ống magnetron bên trong lò vi sóng sẽ chuyển hóa điện từ ổ cắm thành một dạng sóng radio cực ngắn (khoảng 10,16 cm giữa hai đỉnh sóng). Sóng sẽ được truyền đi trong ống magnetron ở tần số 2450MHz. Ở tần số này, năng lượng sẽ được hấp thụ bởi nước, chất béo, đường, tức là các phân tử sẽ chuyển động nhanh hơn và tạo ra lượng nhiệt để nấu chín thức ăn.
Các mức năng lượng / công suất mà bạn thấy trên lò là gì?
Ống magnetron bên trong lò vi sóng sẽ chuyển hóa điện từ ổ cắm thành một dạng sóng radio cực ngắn (khoảng 10,16 cm giữa hai đỉnh sóng). Sóng sẽ được truyền đi trong ống magnetron ở tần số 2450MHz. Ở tần số này, năng lượng sẽ được hấp thụ bởi nước, chất béo, đường, tức là các phân tử sẽ chuyển động nhanh hơn và tạo ra lượng nhiệt để nấu chín thức ăn.
Các mức năng lượng / công suất mà bạn thấy trên lò là gì?
Ổ mức năng lượng cao, thực phẩm được nhận nhiều năng lượng của sóng microwave nhất bởi vì ống magnetron khi đó sẽ tạo ra sóng ở cường độ tối đa. Để tạo ra những mức năng lượng thấp hơn 100%, ống magnetron sẽ phải bật và tắt luân phiên nhau. Ví dụ, mức 50% có nghĩa là ống magnetron sẽ chạy 50% thời gian và 50% thời gian còn lại nó sẽ tắt đi.
Thực phẩm nấu chính ở năng lượng cao thường là những món ăn mềm, có độ ẩm lớn như thịt bò xay, các loại thịt gia cầm, rau củ quả và trái cây. Trứng đã chín, phô mai, thịt... có thể sẽ bị cứng khi nấu ở nhiệt độ cao, vậy nên bạn cần phải giảm na7ng lượng của lò. Với những miếng thịt lớn, bạn nên để cỡ 50% nhưng trong thời gian dài, đảm bảo nhiệt chạm tới phần chính giữa mà không làm phần rìa bên ngoài bị cháy hay quá chín.
Lò microwave nấu thực phẩm từ bên trong ra bên ngoài?
Không, sóng microwave sẽ đâm xuyên qua thực phẩm ở độ sâu 2,54cm cho đến 3,18cm. Với những miếng đồ ăn lớn, sóng không chạm được phần chính giữa, thay vào đó chúng được nấu chính nhờ lượng nhiệt truyền từ rìa bên ngoài.
Trong lò vi sóng, không khí trong lò thường ở nhiệt độ phòng nên nhiệt độ của bề mặt thực phẩm sẽ thấp hơn so với khi bạn dùng lò nướng, vốn sử dụng không khí nóng để làm chín thức ăn. Đó là lý do vì sao thực phẩm nấu trong lò vi sóng ít khi nào trở nên đen, có vết nám của việc nướng và cũng không giòn.
Thức ăn nấu bằng lò vi sóng có an toàn?
Vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt khi nấu thức ăn trong lò vi sóng tương tự như các loại lò khác, nên thực phẩm nấu bằng lò vi sóng sẽ an toàn. Tuy nhiên, nó nấu thức ăn chín không đều như lò bình thường, tương tự như khi bạn chiên hay nướng.
Vì lý do đó mà bạn phải dùng đồ đo nhiệt và thử thức ăn ở nhiều chỗ khác nhau để đảm bảo rằng thức ăn đã được nấu tới mức mong muốn thì mới diệt được hết vi khuẩn cũng như các tác nhân khác có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Quảng cáo
Để thức ăn chín đều, bạn nên sắp thức ăn đều ra trên đĩa và thêm một chút chất lỏng nếu cần. Nếu có thể, hãy bỏ xương khỏi thịt vì xương có thể làm thịt không được chín đủ.
Bạn cũng có thể bọc đĩa thức ăn bằng một cái nắp hay màng bọc thực phẩm, nhớ là chừa đủ không gian để màng co lại mà không chạm vào thức ăn. Bạn không nên bọc chặt quá sẽ không có chỗ cho không khí nóng thoát ra. Phần không khí nóng sinh ra từ việc bốc hơi nước cũng giúp diệt khuẩn và đảm bảo thức ăn chín đều.
Trong thời gian nấu, bạn cũng nên trở mặt đồ ăn để chính đều, nóng đều và đảm bảo vi khuẩn không còn tồn tại nhiều trên thức ăn ngon lành mà bọn đã cho vào lò.
Lò vi sóng có làm thực phẩm bị nhiễm xạ không?
Không, năng lượng của lò vi sóng có bước sóng tương tự như TV, sóng radio, đồ cạo râu điện hay radar. Nó không làm thực phẩm bị nhiễm xạ. Các loại tia như tia X, các chất liệu hạt nhân... thì nằm ở đầu còn lại của phổ sóng và chúng mạnh hơn vi sóng hàng triệu lần.
Quảng cáo
Bạn nên làm vệ sinh bên trong lò như thế nào?
Mỗi nhà sản xuất sẽ có một cách chăm sóc lò khác nhau, nhưng cơ bản là bạn:
- Nên rút phích cắm điện trước khi vệ sinh lò
- Tháo những tấm lưới nếu có và đĩa ra, đem đi rửa với khăn mềm, khăn giấy
- Với những thứ dính quá thì bạn có thể dùng xà phòng rửa chén để rửa
- Không dùng các cuộn thép, những mặt chà nhám để lau chùi bên trong lò
- Để dễ dàng hơn trong việc loại bỏ mùi thực phẩm và dễ lau các mảng bám của thức ăn, bạn có thể pha 6 muỗng baking soda hoặc 1/2 ly nước chanh + 1 ly nước để vào ly thủy tinh. Bật lò lên cho đến khi dung dịch này sôi, sau đó tắt đi nhưng để nguyên dung dịch trong lò cho đến khi nguội. Hơi nóng bốc ra từ ly sẽ giúp các miếng thức ăn dễ bong ra hơn và cũng giúp loại bỏ mùi. Dùng khăn giấy hoặc khăn mềm để lau chùi lại.