Gừng, nghệ: là lựa chọn hoàn hảo cho người đau dạ dày. Trong gừng và nghệ có nhiều hoạt chất có khả năng kháng viêm, làm lành vết loét, giảm đau, trung hòa axit dạ dày.
Cải xanh: Cải xanh là rau họ cải có isothiocyanate sulforaphane, một hợp chất có thể tiêu diệt vi khuẩn H. pylori. Trong nghiên cứu ở động vật, chuột viêm dạ dày được cho ăn cải xanh. Những con chuột cho thấy cải thiện đáng kể vì giảm viêm và ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Đây là rau giàu chất xơ, đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tỏi: Trong danh sách các loại thực phẩm kháng khuẩn, tiêu hóa tốt không thể thiếu tỏi. Giống súp lơ xanh và các loại thực phẩm nhiều chất chống oxy hóa khác, nó cũng ảnh hưởng tới nhiễm trùng H. pylori. Nghiên cứu trên động vật đã pháy hiện rằng chiết xuất tỏi có thể ngừa viêm dạ dày do H. pylori gây ra. Ngoài ra, tỏi còn giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa thuận lợi, giảm gánh nặng cho dạ dày.
Trà xanh: Các nhà nghiên cứu phát hiện ra catechin trà, hợp chất chống oxy hóa trong trà có thể kháng viêm dạ dày. Hơn nữa, catechin trà có thể hoạt động hay có tác dụng nếu sự gia tăng tỉ lệ chủng vi khuẩn dẫn đến kháng kháng sinh. Trà xanh cũng có công dụng làm dịu cơn đau dạ dày.
Táo: có chứa rất nhiều protein đẩy nhanh tiêu hóa, cải thiện táo bón, tiêu chảy. Trong thực phẩm dành cho bệnh đau dạ dày, nên ăn 1 – 2 quả táo mỗi ngày.
Chuối: đây là loại quả dễ tiêu hóa và cung cấp chất điện giải để ổn định tiêu hóa. Chuối chín có nhiều kali làm giảm buồn nôn, ổn định cơ thắt. Chuối xanh có khả năng làm giảm tiêu chảy.
Sữa chua: Sữa chua có chứa nhiều vi khuẩn có lợi, có thể cân bằng hệ vi sinh, hỗ trợ tiêu hóa, giảm kích ứng niêm mạc dạ dày. Vì thế, nên bổ sung 1 – 2 hộp sữa chua vào thực đơn của người đau dạ dày hằng ngày.
Cơm trắng: có khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày, làm dịu kích ứng, đồng thời hấp thụ axit dư thừa có trong dạ dày, các chất độc tích tụ trong dạ dày. Tuy nhiên, không ăn cơm trắng khô hoặc cháy.
Đu đủ: cung cấp nhiều papain – enzyme hỗ trợ hệ tiêu hóa, nhuận tràng, giảm táo bón.
Cháo bí đỏ đậu xanh: có công dụng tốt cho bệnh đau dạ dày. Đặc biệt là khả năng làm lành vết loét, tránh nhiễm trùng và cung cấp chất xơ.
Cháo hạt sen: là thức ăn không nên bỏ qua cho người đau dạ dày. Cháo này có khả năng kháng viêm tốt, đồng thời hỗ trợ làm lành vết thương nhanh.
Cháo long nhãn: có khả năng trị tiêu chảy, hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả hơn, đồng thời giảm suy nhược cơ thể.
Cháo bắp cải tôm thịt: những dinh dưỡng trong bắp cải giúp vi khuẩn có lợi trong đường ruột phát triển tốt. Nhờ đó, có thể giảm triệu chứng của đau dạ dày.
Tìm hiểu thêm về bệnh đường huyết TẠI ĐÂY
Cải xanh: Cải xanh là rau họ cải có isothiocyanate sulforaphane, một hợp chất có thể tiêu diệt vi khuẩn H. pylori. Trong nghiên cứu ở động vật, chuột viêm dạ dày được cho ăn cải xanh. Những con chuột cho thấy cải thiện đáng kể vì giảm viêm và ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Đây là rau giàu chất xơ, đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tỏi: Trong danh sách các loại thực phẩm kháng khuẩn, tiêu hóa tốt không thể thiếu tỏi. Giống súp lơ xanh và các loại thực phẩm nhiều chất chống oxy hóa khác, nó cũng ảnh hưởng tới nhiễm trùng H. pylori. Nghiên cứu trên động vật đã pháy hiện rằng chiết xuất tỏi có thể ngừa viêm dạ dày do H. pylori gây ra. Ngoài ra, tỏi còn giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa thuận lợi, giảm gánh nặng cho dạ dày.
Trà xanh: Các nhà nghiên cứu phát hiện ra catechin trà, hợp chất chống oxy hóa trong trà có thể kháng viêm dạ dày. Hơn nữa, catechin trà có thể hoạt động hay có tác dụng nếu sự gia tăng tỉ lệ chủng vi khuẩn dẫn đến kháng kháng sinh. Trà xanh cũng có công dụng làm dịu cơn đau dạ dày.
Táo: có chứa rất nhiều protein đẩy nhanh tiêu hóa, cải thiện táo bón, tiêu chảy. Trong thực phẩm dành cho bệnh đau dạ dày, nên ăn 1 – 2 quả táo mỗi ngày.
Chuối: đây là loại quả dễ tiêu hóa và cung cấp chất điện giải để ổn định tiêu hóa. Chuối chín có nhiều kali làm giảm buồn nôn, ổn định cơ thắt. Chuối xanh có khả năng làm giảm tiêu chảy.
Sữa chua: Sữa chua có chứa nhiều vi khuẩn có lợi, có thể cân bằng hệ vi sinh, hỗ trợ tiêu hóa, giảm kích ứng niêm mạc dạ dày. Vì thế, nên bổ sung 1 – 2 hộp sữa chua vào thực đơn của người đau dạ dày hằng ngày.
Cơm trắng: có khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày, làm dịu kích ứng, đồng thời hấp thụ axit dư thừa có trong dạ dày, các chất độc tích tụ trong dạ dày. Tuy nhiên, không ăn cơm trắng khô hoặc cháy.
Đu đủ: cung cấp nhiều papain – enzyme hỗ trợ hệ tiêu hóa, nhuận tràng, giảm táo bón.
Cháo bí đỏ đậu xanh: có công dụng tốt cho bệnh đau dạ dày. Đặc biệt là khả năng làm lành vết loét, tránh nhiễm trùng và cung cấp chất xơ.
Cháo hạt sen: là thức ăn không nên bỏ qua cho người đau dạ dày. Cháo này có khả năng kháng viêm tốt, đồng thời hỗ trợ làm lành vết thương nhanh.
Cháo long nhãn: có khả năng trị tiêu chảy, hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả hơn, đồng thời giảm suy nhược cơ thể.
Cháo bắp cải tôm thịt: những dinh dưỡng trong bắp cải giúp vi khuẩn có lợi trong đường ruột phát triển tốt. Nhờ đó, có thể giảm triệu chứng của đau dạ dày.
Tìm hiểu thêm về bệnh đường huyết TẠI ĐÂY