Những tính năng và bổ sung thiết yếu nên xuất hiện trên iOS 7
Blaze1st
8 nămBình luận: 596
jony-ive-ios7.png

Trong thời gian vừa qua, chúng ta đã được chứng kiến rất nhiều sự thay đổi, lột xác đến từ nhiều hệ điều hành, lấy ví dụ như Windows Phone với sự ra mắt của WP8, BlackBerry thì như khoác lên mình một tấm áo mới hoàn toàn với BlackBerry OS 10, Android thì đã có bước nhảy vọt vượt bậc từ Android 2.x lên Android 4.0/4.1. Tuy nhiên, khi mà các đối thủ đang ngày một thay đổi để đáp ứng nhu cầu trải nghiệm ngày càng cao của người dùng, thì iOS của Apple dường như vẫn đang dậm chân tại chỗ, có chăng chỉ là những bản cập nhật phần mềm không mang đến nhiều sự đổi thay. Có một thực tế đó là dù các bạn thích hay không thích iOS, cũng phải thừa nhận rằng giao diện iOS của năm 2007 và giao diện iOS của năm 2013 thật sự không chứng kiến sự đổi mới mang tính cách mạng nào.

Và rồi mọi thứ sẽ khác đi với iOS khi Scott Forstall, phó giám đốc bộ phận iOS, ra đi để nhường vị trí lại cho Jony Ive - trường nhóm thiết kế phần cứng của Apple. Đó là sự thật, ngay khi Ive lên nắm quyền trường bộ phận iOS, ông hứa hẹn sẽ "làm lại" iOS với việc chú trọng vào trải nghiệm người dùng với một "giao diện phẳng" trên iOS 7. Như vậy chắc chắn giao diện trên iOS 7 sẽ rất mới, rất hiện đại và không còn rập khuôn như từ trước đến nay. Thế nhưng, bên cạnh việc trau chuốt cho giao diện, trải nghiệm người dùng, Ive chắc chắn cũng sẽ phải bổ sung thêm một số tính năng, tuỳ chọn cho iOS 7, điều này thì Ive không tiết lộ gì nhiều nhưng trước khi đợi vị "thiết kế tài ba" này lên tiếng, mình xin "đóng góp" một số ý kiến cá nhân (hy vọng) sẽ giúp iOS 7 trở nên ngon lành hơn, hoàn hảo hơn và không thua kém bất kỳ HĐH nào.

*Tất nhiên mình sẽ không đề cập đến những "tính năng bất khả kháng" - vượt ra ngoài tầm kiểm soát của iOS và Apple - như thay đổi theme, thay đổi giao diện bàn phím, hay tuỳ biến lại icon, font chữ - bởi Apple có truyền thống không cho phép người dùng của họ thoải mái tuỳ biến lại những tính năng hệ thống, vì thế bài viết này mình sẽ chỉ nhắc đến những đề xuất mang tính thiết thực cao, hoàn toàn có khả năng xảy ra trên iOS 7.

1. Cho phép người dùng tuỳ biến nhiều hơn ở màn hình Lockscreen

Quảng cáo


screen-shot-2012-12-28-at-11-43-25-am.jpg

"Slide to Unlock" đã đi theo người dùng iOS gần 7 năm trời, và nó dần dần trở thành một "đặc điểm" nhận dạng thương hiệu của Apple, đúng thôi vì khi bạn nhắc đến cụm "Slide to Unlock" thì người khác dường như sẽ nghĩ ngay đến iPhone hay iPad. Do đó, thật khó để Apple có thể từ bỏ cách thức "vuốt qua để mở khoá" rất nổi tiếng như hiện tại, bởi vậy có chăng họ sẽ thêm một số hiệu ứng dạng bóng để thanh trượt trở nên có hồn hơn mà thôi. Vậy điều mình muốn Apple bổ sung ở màn hình khoá là gì?

Đó chính là bổ sung thêm một số tuỳ biến truy cập nhanh ứng dụng ở Lockscreen. Thật ra Apple đã có thực hiện điều này nhưng cái dở là họ chỉ giới hạn khách hàng của mình dùng nhanh Camera ở màn hình khoá mà không cho phép người dùng tuỳ chọn các app tuỳ theo nhu cầu. Điều mình "mong ước" ở đây chính là Apple cho phép chúng ta có thể truy cập nhanh nhiều app hơn nữa ở màn hình Lockscreen, ví dụ như app SMS, xem lịch nhanh, quay số nhanh,…chứ không chỉ có khả năng chụp hình nhanh như hiện nay.

2. Nâng cấp ứng dụng SMS

bitesms.jpg

Với các bạn dùng iPhone đã Jailbreak, app BiteSMS thật sự tuyệt vời hơn và mạnh mẽ hơn ứng dụng tin nhắn mặc định thông thường. Nó cho phép chúng ta foward tin nhắn, reply, thực hiện cuộc gọi, email ngay trực tiếp trên pop-up sms, điều này sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được khối thời gian và cũng tiện lợi hơn rất nhiều. Ngoài ra, BiteSMS cũng cung cấp cho người dùng khả năng soạn tin nhắn nhanh thông qua một nút nhỏ trên thanh notification.

Do đó điều mong muốn của mình ở đây là Apple hãy bổ sung thêm "sức mạnh" cho app SMS mặc định hiện tại như khả năng reply trực tiếp, xem trước nội dung SMS, hay khả năng gọi trực tiếp đến người gởi tin nhắn mà không cần phải trải qua nhiều công đoạn như hiện nay.

3. Thêm sức mạnh cho thanh notification center

ncsettings-cydia-FSMdotCOM.jpg

Bạn có nhớ SBSettings? hay các thanh widget trên Android - vốn cho phép người sử dụng có thể bật/tắt nhanh WiFi, kết nối 3G, Bluetooth, hay chỉnh sửa nhanh độ sáng màn hình. Đó là một tiện ích vô cùng hữu dụng, bởi nó có thể giúp ta tiết kiệm được khối thời gian cho những công việc "nhỏ nhặt" trên. Đơn cử chuyện muốn bật 3G để dùng, người dùng iPhone (không Jailbreak) phải vào Settings -> mò tới General -> rồi Cellular -> rồi bật 3G là đủ thấy quá mệt và rắc rối rồi.

Quảng cáoVậy mong muốn của cá nhân mình ở iOS 7 đó là Apple hãy thêm các widget 3G, WiFi, tăng giảm độ sáng màn hình ngay ở phía trên thanh notification, để từ này anh em iOS ta muốn chuyển đổi nhanh giữa 3G và WiFi chỉ việc làm động tác: kéo từ trên xuống và ấn vào.

*Mình không nghĩ Apple sẽ chịu làm một thanh widget chứa các nút chức năng trên ngay ở ngoài màn hình chính, vì vốn dĩ Apple không thích màn hình homescreen quá rối rắm, và mình nghĩ họ sẽ không chịu từ bỏ truyền thống thiết kế giao diện đó.

4. Nâng cấp một vài điều nho nhỏ cho giao diện quản lý đa nhiệm

auxo-live-app-previews.jpg

Thực chất thì giao diện đa nhiệm trên iOS giờ đã gọi là tạm ổn, tuy nhiên nếu như Apple trau chuốt them một tí nữa cho nó bóng bẩy hơn: ví dụ như thay các icon bằng các khung cửa sổ hiển thị nội dung bên trong, hoặc thay vì nhấn giữ lâu để tắt ứng dụng, ta chỉ việc vút xuống: đơn giản và hiện đại hơn rất nhiều. Ngoài ra, Apple cũng nên thêm một nút tắt hết toàn bộ ứng dụng đa nhiệm, không phải bắt người dùng phải ấn tắt từng app như hiện nay, rất tốn thời gian.

5. Camera thêm một số tính năng bổ trợ

Quảng cáo


googleplusfilters.jpg

Giao diện Camera trên iOS vốn nổi tiếng bởi sự đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả, tuy nhiên vì nó quá sức đơn giản nên với một số người dùng, nó lại trở nên có một cái gì đó "thiếu thiếu". Và với iOS 7, mình mong ước Apple nên thêm một số tính năng chụp vào camera, như chụp đêm, sport,…và thêm nhiều hiệu ứng để người sử dụng có thể tuỳ biến ảnh của mình ngay trực tiếp trên app Camera mà không cần phải chuyển qua Instagram hay Camera+ như hiện nay.

6. Áp dụng nhiều thao tác cảm ứng (gesture)

clear_ios_610.jpg
Ứng dụng Clear dành cho iOS (ảnh) hội tụ các yếu tố mà iOS 7 cần: giao diện phẳng và sử dụng các gesture làm thao tác điều khiển chính

Có một điều trên iOS mình cảm thấy khá khó chịu đó là nó không hỗ trợ nhiều các gesture. Nếu như nhìn sang những nền tảng như BB10, Meego, WebOS, các bạn sẽ thấy việc vút lên vút xuống để thoát ứng dụng, hay vút sang trái sang phải để tuỳ chỉnh Settings trông rất hiện đại, thay vì cứ chọt chọt, bấm bấm lên màn hình một cách khô khan như hiện nay. Hiện một số app dành riêng cho iOS đã bắt đầu áp dụng các gesture làm thao tác chính như Clear, Mailbox, tuy nhiên mình vẫn muốn Apple đưa nhiều các gesture hơn nữa vào sâu trong các tác vụ hệ thống.

Tin vui là dường như Ive rất thích các gesture, được biết ông đã gặp và thảo luận với những người sáng chế ra công nghệ gesture để đưa chúng vào iOS 7. Nếu điều này trở thành sự thật thì chúng ta có thể sẽ thấy iOS 7 không những trở nên bóng bẩy hơn, mà còn hiện đại, vui vẻ hơn nữa.

Trên đây là 6 điều ước mà mình mong sẽ xuất hiện trên iOS 7, có thể sẽ có các tính năng được áp dụng, có những cái không, nhưng mình hy vọng Apple sẽ thực sự làm tốt công việc của họ đối với nền tảng chủ lực iOS. Có thể nói việc iOS 7 như thế nào sẽ ảnh hưởng không hề nhỏ đến tình hình kinh doanh cũng như các bước đi chiến lược trong tương lai của Apple, đặc biệt là trong bối cảnh vô cùng nhạy cảm như hiện nay.

Đó là 6 mong ước của mình, còn các bạn thì sao, các bạn muốn iOS 7 sẽ bổ sung thêm các tính năng hay ho, vui vẻ gì nào?
Nếu tương lai ios có mấy thứ này rõ ràng ios đang theo chân và "ăn theo" android mà fan cuồng apple thì ko thích điều này vì họ đang làm tưởng iphone là cái nôi của mọi thứ

sent from my LG-E980 using tinhte.vn
hhhh1111
TÍCH CỰC
8 năm
@namnguyen81 android cũng có gesture như thế mà bạn ;) giờ đồng hóa hết rồi, OS nào cũng có cái của OS kia thôi, ko hãng thì app, mỗi wp8 là nó khác & thiếu nhiều
Ngoc Dao
ĐẠI BÀNG
8 năm
@namnguyen81 Bài viết rõ dài nhưng tựu chung lại chỉ chứng minh được là bác chưa có dùng Android, ít nhất là Android 4.1 trở lên.

IOS mà làm theo kiểu như bác chủ topic gợi ý thì có thể Apple phải gia nhập cuộc chơi chạy đua cấu hình thôi, không thì lúc đó cái sự mượt mà huyền thoại của IOS nó dễ thành quá khứ lắm.
@Ngoc Dao Thực ra thì trên mảng tablet thì ios là vô địch , xài Androi trên tablet rất ức chế , giao diện thô cứng , k mượt , sử dụng khá rườm rà ,ios thì 5 ngón tay chụm lại là về home ngay , rất chuyên nghiệp và thú vị , còn trên mảng smartphone thì ios lại thua Androi 1 bậc , vì androi k bảo thủ như ios , tiếp thu ý kiến và áp dụng
Chrisher
ĐẠI BÀNG
8 năm
@takun92 Ko hỉu bạn nói ăn theo là thế nào? Bất hợp lí thì làm ra cho hợp lí. Chưa hoàn chỉnh thì sửa lại cho hoàn hảo. Đây chỉ là những nhu cầu thông thường của người tiêu dùng và là quy luật phát triển thôi bạn ạ
Bạn cũng ko thể phủ nhận sự thật rằng apple đã tạo ra động lực to lớn cho cuộc chạy đua công nghệ chế tạo smartfone hiện nay. Và có cạnh tranh thì mới có phát triển, ông lớn cạnh tranh càng khốc liệt thì để lại càng nhiều lợi ích sử dụng, trải nghiệm, giá cả cho người tiêu dùng. Đây là 1 điều đáng mừng, do đó các fan ko việc j phải ganh ghét Hệ điều hành khác cả
P/s: trên ios chỉ cần bổ sung tính năng widget tắt nhanh các kết nối và nâng cao gesture thao tác nhanh bằng tay thì đã là cách mạng rồi
umumti
CAO CẤP
8 năm
Trên bản 7.0 này làm ơn mang Google map trở lại trên Ipad là em mừng rồi.
@umumti giá trị hợp đồng cam kết sử dụng của Apple- Google trị giá 5 năm đã hết . tính từ 2007.
tuy nhiên muốn sử dụng tiếp có thể tải dùng trong appStore
bjnđỗ
ĐẠI BÀNG
8 năm
@umumti bác chỉ cần chuyển tk apple ID sang store của US là có thể down google map mà dùng thoải mái hoặc là down ngay trên appstorevn cũng có bác ạ không cần chờ tới ios7 đâu
ngoanrazo
TÍCH CỰC
8 năm
@bjnđỗ cái đó cho iphone mà pác, hình nhìn ko đã trên ipad
Mở khóa phát là vào desktop giống android ấy, rồi ấn nút khác mới vào apps 😁 chứ mở khóa phát thấy toàn icon, chán quá
Zkent991
ĐẠI BÀNG
8 năm
@buidoimiennui không đồng tình với ý kiến của bác đâu nha... nếu bác thích thế thì xày android... xày IOS chi than là chán hihi... apple có cái riêng của apple... từ lúc Steve còn sống đã khẳn định là sẽ không có ipad 7inch... và luôn đứng trên lặp trường ấy.. giúp apple luôn có cái riêng... nhưng sau thế hệ sau của ông dã làm khác điều ấy và gây ra nhiều tranh luân là "đi theo thời đại - mất phong cách riêng"... bây giờ tin đồn là sắp có iphone giá rẽ... apple không còn cái "riêng" nữa thì điều đó mới đúng là chán nãn....
@buidoimiennui mở khoá vào destop, rồi từ đó mới vài app.....có ai mà sáng chế cái mới để quay lại thời tiền sử hoặc tạo ra sự bất tiện hơn cái cũ ko vậy bạn? bạn mà vô apple làm chắc người ta đóng cửa sớm, thích android thì mua cái nào chạy HDH đó mà xài........xài táo khuyết mà mơ ước android, đúng là bệnh
@duong_nguyen421 Đúng là bệnh thật 😁
@buidoimiennui chán thì cút về xài SS
Add.tuan
ĐẠI BÀNG
8 năm
Thích nhất IOS là giao diện của nó làm trag nhã hơn android, android ít đầu tư quá .. haiz
@darkprincexxx A nói hay nè. hi. Biết đâu đấy 😃
@chân mây tím Đẹp đấy chứ em?
@chân mây tím Thôi đùa ....giới tính nữ mà...với lại cách ăn nói nhỏ nhẹ thì đích thị là "cô nàng dịu dàng" rồi 😁
hy vọng ive sẽ đọc đc bài này nhỉ
kimanbn
TÍCH CỰC
8 năm
cài sẵn cydia =)) =)) =))
Quan trọng làm sao mà đỡ tốn Ram hơn, dùng ip4 vs 4s mà toàn bị out ứng dụng vì hết Ram. Còn dùng ip5 thì sướng. Khổ con vợ mềnh toàn kêu ca thôi
@huydcc hí hí gì thì chứ đấy e biết rõ mà bác...Đùa bác kia đấy 😁
@nhuyhoatronggio Lạ là cùng 512 MB ram nhưng ip4 chay ngầm it hơn va dễ bị out hơn 4s @@
boybala
CAO CẤP
8 năm
@skul9x tôi dùng 3g trc còn chẳng bị nữa là 4s bố này chắc chém
@darkprincexxx chíp nó xử lí nhanh gấp 2
1 số cái giống ăn đờ roi nhỉ ^^
ingoc
ĐẠI BÀNG
8 năm
mình có điều ước là có được 1 con dùng thử xem thế nào
phuongdss
ĐẠI BÀNG
8 năm
Update luôn Cydia đi là được rồi
Đợi thôi..., mà quả nâng cấp này thì ai dùng Android nữa. Đã ngon nay còn ngon hơn. Có khi Android bỏ qua 5.0 lên luôn 6.0 cho nhanh, ko thì ko theo kịp iOS.
xuanphucn
ĐẠI BÀNG
8 năm
@Ga_depzai ủa. thì rành rành là iOS 7.0 ăn cắp nhái theo 4.0 của android còn gì 😆 ăn cắp mà tưởng sáng tạo
@xuanphucn Chú là thánh à? iOS 7.0 đã ra đâu mà chú biết giỏi thế?
@xuanphucn ủa ios 7 ra rồi hả bạn?
viettnct
ĐẠI BÀNG
8 năm
@Ga_depzai dự là bác bị ăn khá nhiều gạch vì cmt này rồi, cmt thiếu não thì bị chửi cũng đáng ;)
Camera nên thêm tính năng chụp hồng ngoại có khả năng chụp nude thì ngon :p
Ps: nói mang tính chất vui thôi nhé!
BQDuong
CAO CẤP
8 năm
Mình mong nhất là tất cả iphone đều chạy mượt mà ios 7, từ 2G-ip5, liệu anh ấy có làm đc 😁
@BQDuong chạy mượt lại phải cắt bớt tính năng… chỉ có thể cân đối giữu 2 cái thôi… do giới hạn phần cứng ko thể biến cái 3GS mượt như iPhone 5 đc…. chỉ tương đối thôi ^^
boybala
CAO CẤP
8 năm
@BQDuong uhm thế lúc nào thằng làm ram 128 chạy dc như ram 1gb thì các anh ấy cũng chẳng ngán gì mà hok làm dc
J4f
TÍCH CỰC
8 năm
@BQDuong Vậy iOS 7 sẽ y chang iOS 2:D
bluetooth dễ chia sẻ.khởi động nhanh chóng.tạm thời thế đã
le1707
TÍCH CỰC
8 năm
@lopmam Mình thấy khởi động thế là ok rôig , chỉ còn bluetooth thui ..... thay đổi kai giao diện nữa là ok ! HDH chỉ cần cải tiến thế thôi vì ios ngon sẵn rùi hehe
@lopmam Thật chứ từ ngày dùng iphone mình không biết dùng buetooth làm j nữa, có thể bên Vn chưa gửi hình ảnh qua tin nhắn đc đúng không.
@yukyo_o tất nhiên là đc nhưng nếu 2 máy ở gần nhau thì gửi tin nhắn làm j
@yukyo_o Bạn gửi dc cái phim 100mb qua tin nhắn ko

Sent from my HTC One X using Tinhte.vn
@yukyo_o blu của ip chủ yếu để kết nối tai nghe là chính,tuy vẫn biết có pm bổ xung để gửi file ( hình,nhạc,documen.....) nhưng mình thích cái của chính thống hơn.nhiều lúc muốn send file jj đó từ ng khác mà k dc, cũng hơi bưc
IOS là 1 hệ điều hành tuyệt vời, từ khi ra mắt đến nay đã ngày càng hoàn thiện hơn !

Hy vọng trên IOS-7 sắp tới , Apple sẽ cập nhật thêm nhiều tính năng mới hay và hữu dụng hơn !
risky99
CAO CẤP
8 năm
Thích Ios ở sự đơn giản và tinh tế.

Con ng hay thích phức tạp hoá cs của mình rồi lại phải đi dọn đống rác chính mình tạo ra, IOS đã làm sạch cho bạn mọi thứ
@Fantasy.boyct Xin lỗi chứ tui tự di làm lay tien mua đồ xài android, IOS, symbian day dủ chứ ko cuồng ngu ko tiền như ong đâu 😆
Có delivered mặc định trên sms giống như Viber là em mừng lắm rồi.
dht7479
ĐẠI BÀNG
8 năm
@odeon1983 Cái sms mà đc như viber thì ngon. Thêm cái opt cho camera nữa là đẹp
Bác yêu cầu nhiếu thế bác ấy có thực hiện đc kg? ;)
@xuhariver bác tim sẽ xem xét cứ từ từ 😃
@xuhariver Thật ra những gì tác giả yêu cầu cũng chẳng có gì là nhiều bởi vốn dĩ những thứ đó đã gần như có đầy đủ khi jb IOS. Vấn đề bây giờ là họ có chấp nhận biến những cái đó trở thành 1 phần IOS hay k thôi.
Mình không quan trọng ai copy của ai hay thằng nào chôm thằng nào nên tạm gác lại việc tìm hiểu mốc thời gian mà những cái này xuất hiện trên IOS đã JB so với Android.
Có 2 cách để Apple hợp lý hoá việc này mà không lo bị nói copy hay chôm chỉa.
1: mời những người, nhóm, Cty thiết kế nên phần mềm, app đó về làm việc cho Apple hoặc chí ít là thỏa thuận nào đó để tích hợp chúng vào IOS
2: Đặc quyền của kẻ có tiền. Mua. Cái gì không mua được bằng tiền sẽ mua được bằng rất nhiều tiền.
P/S: SJ như 1 kẻ truyền đạo còn Ivy như 1 gã đại phù thủy. Trẻ, đẹp trai, có tài và có ảnh hưởng tới toàn thế giới. 2 Idol của mình!


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019