Những ứng dụng của công nghệ thực tế ảo VR
Du0ngHuynh
5 nămBình luận: 9
Những ứng dụng của công nghệ thực tế ảo VR
Thực tế ảo hay còn gọi là thực tại ảo (tiếng Anh là virtual reality, viết tắt là VR) là thuật ngữ miêu tả một môi trường mô phỏng bằng máy tính. Đa phần các môi trường thực tại ảo chủ yếu là hình ảnh hiển thị trên màn hình máy tính hay thông qua kính nhìn ba chiều, tuy nhiên một vài mô phỏng cũng có thêm các loại giác quan khác như âm thanh hay xúc giác.

Y học, du lịch là lĩnh vực ứng dụng truyền thống của VR. Bên cạnh đó VR cũng được ứng dụng trong giáo dục, nghệ thuật, giải trí, du lịch ảo (Virtual Tour), bất động sản... Trong lĩnh vực quân sự, VR cũng được ứng dụng rất nhiều ở các nước phát triển. Bên cạnh các ứng dụng truyền thống ở trên, cũng có một số ứng dụng mới nổi lên trong thời gian gần đây của VR như: VR ứng dụng trong sản xuất, VR ứng dụng trong ngành rôbốt, VR ứng dụng trong hiển thị thông tin (thăm dò dầu mỏ, hiển thị thông tin khối, ứng dụng cho ngành du lịch, ứng dụng cho thị trường bất động sản....) VR có tiềm năng ứng dụng vô cùng lớn. Có thể nói tóm lại một điều: Mọi lĩnh vực "có thật " trong cuộc sống đều có thể ứng dụng "thực tế ảo" để nghiên cứu và phát triển hoàn thiện hơn.

VR không phải là một phát minh mới, mà ngay từ năm 1962 Morton Heilig (Mỹ) đã phát minh ra thiết bị mô phỏng SENSORAMA. Tuy nhiên cũng như nhiều ngành công nghệ khác, VR chỉ thực sự được phát triển ứng dụng rộng rãi trong những năm gần đây nhờ vào sự phát triển của tin học (phần mềm) và máy tính (phần cứng).

Ngày nay VR đã trở thành một ngành công nghiệp và thị trường VR tăng trưởng hàng năm khoảng 21% và dự tính đạt khoảng 3,4 tỷ $ năm 2005 (theo Machover, 2004). => Theo dự đoán của Gartner (tổ chức nghiên cứu thị trường toàn cầu), VR đứng đầu danh sách 10 công nghệ chiến lược năm 2009.

Trước đây, chúng ta phần nhiều tiếp cận được với VR đa số qua các hình ảnh 360 được chụp từ trên cao hoặc bên trong những công trình kiến trúc, địa điểm du lịch … Cho đến cách đây hơn 1 năm, lần đầu tiên mình được tiếp cận với video và kính VR và thấy rằng công nghệ này thực sự có ích lợi cho nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Gần đây, các hãng công nghệ đã đua nhau phát triển mạnh công nghệ VR này và tích hợp nó vào trong những thiết bị từ những camera chuyên nghiệp cho đến những điện thoại cầm tay thông thường.

Quảng cáoDưới đây là một số đoạn video VR 360 được ứng dụng vào trong nhiều lĩnh vực khác nhau:


Du lịch - Hãng máy bay Qantas, Hamilton Island và Samsung cùng hợp tác thực hiện đoạn video 360, 4K giới thiệu về chuyến bay và cảnh quan khi đến với Halmilton Island.


Y học - Video thực hiện bởi Life Noggin về hoạt động bên trong cơ thể người.


Thể thao - Bộ môn nhảy dù (Video được quay bằng 100% máy quay Gopro).


Quân sự - Đoạn video từ The NewYork Times quay lại một phần diễn biến của trận chiến chống lại IS của quân đội Iraq.


Quảng cáo


Giáo dục, truyền thông - Video từ Discovery để giáo dục, truyền thông bảo vệ những loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng.


Giải trí - Một đoạn trong phim Ben-her 2016 do Paramount Pictures International sản xuất.

Nguồn tham khảo: Wiki, Youtube
cv.jpg
8 bình luận
thực tế ảo giờ phát triển ghê quá
tho2993
ĐẠI BÀNG
5 năm
hỏi thật ntn vậy, mua về xem fim co thực sự như thả mình vào fim ko
@tho2993
Rất là hay theo mình cảm nhận một vài game và phim thì VR tạo cho cảm giác như mình chìm đắm vào trong môi trường thực tế ảo, như kiểu nó thực sự tồn tại vậy😔
@ngày mưa ngừng rơi
Có nha và cũng còn tùy thuộc vào mỗi người thì độ hòa nhập vào trong môi trường thực tế ảo sẽ khác nhau nhưng chắc chắn sẽ làm cho mọi người bị cuốn hút bởi không gian thực tế ảo?

Cho xin face mau nu nay nha a giai 😃
Du0ngHuynh
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Anhthuctapsinh anh quên mất face của bạn này, chỉ nhớ face của bố bạn ấy đây, em hỏi bác nhé!
https://www.facebook.com/LeaderKimJongUn/
Cái này xem phim xxx làm sao ta
Mình chả quan tâm thực tế ảo. Sao mọi ng muốn sống ảo làm gì. Hãy wuan tâm thực tế thật sự đi
tho2993
ĐẠI BÀNG
5 năm
@vodanhdaisu
ẳng clgt ko q.tâm tới chất lượng thì b xem nhà b đàn dùng đt gì trên 5tr xe máy gì trên 20tr b bán hết đi mua những cái rẻ tiền ý cho thực tế với k.tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019