Nồi cơm điện cảm ứng thường được gọi là nồi IH (induction Heating), ban đầu chỉ thịnh hành ở thị trường Nhật nhưng hiện nay đang xuất hiện rầm rộ trên thị trường quốc tế. Nồi cơm điện thông thường dùng dòng điện trực tiếp từ ổ điện lưới để đốt nóng dây dẫy (thường được gọi là dây may - so) và truyền nhiệt vào đáy nồi cơm. Trong khi đó, nồi cơm điện cảm ứng sẽ “gửi” dòng điện xoay chiều từ ổ cắm điện qua các cuộn dây đồng để tạo ra từ trường, toàn bộ nồi sẽ nóng lên và nấu cơm từ mọi góc độ, thay vì chỉ từ dưới đáy lên.
Hệ thống cấp nhiệt dưới dạng cảm ứng này kiểm soát nhiệt độ cực kỳ chính xác và phân bổ nhiệt rộng khắp giúp các hạt cơm ở mọi vị trí cùng chín đều. Người dùng có thể điều khiển mức nhiệt tăng cao ngay lập tức hoặc giữ các mức nhiệt trong thời gian tương ứng tùy theo yêu cầu. Cơm được nấu trong nồi điện thông minh này sẽ chín đều, không chỉ ngon hơn mà còn để được rất lâu.
Ngoài bộ phận cảm ứng và điều khiển bên ngoài, nồi nấu bên trong cũng mang nhiều điểm khác biệt, thứ nhất là nó phải có từ tính và thứ hai là rất nặng và thường được làm từ nhiều lớp (layer) bao gồm các lớp kim loại, các lớp phủ bằng gốm hoặc chất hóa học tổng hợp có chức năng chống xước và chống dính bám.
Lượng nước cần cho nồi cơm điện IH về lý thuyết sẽ ít hơn so với nồi thông thường do tỷ lệ bay hơi thấp. Tuy nhiên lượng nước thế nào cho đủ, nấu cho ngon phụ thuộc vào kinh nghiệ của người dùng. Để đo lượng gạo và nước chính xác, bạn nên dùng cốc đo lường đi kèm với nồi. Thời gian nấu cơm bằng nồi IH thường kéo dài hơn so với nồi cơm điện thông thường, và tất nhiên nó còn phụ thuộc vào loại gạo mà bạn nấu.
Các mẫu nồi IH đời mới đều kèm nhiều chức năng thông minh như hẹn giờ, đặt chương trình nấu thích hợp và thậm chí có thể được điều khiển từ xa thông qua ứng dụng. Nồi cơm điện IH không chỉ thích ứng với mọi loại gạo mà có thể dễ dàng sử dụng để nấu nhiều loại thực phẩm khác như luộc rau, nấu cháo, nấu lẩu và thậm chí là cả nướng bánh mỳ. Để có thể nướng bánh mỳ bằng nồi cơm điện IH, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và chọn nguyên liệu đầu vào thích hợp. Xin lưu ý, nồi sẽ không cho bạn những mẻ bánh mỳ có vỏ cứng giòn tan nhưng người Việt ta thường ăn, nhưng chắc chắn đảm bảo tươi ngon và đúng hương vị chuẩn.
Chính sự linh hoạt này cùng với các chức năng thông minh giúp giảm nhẹ công việc nấu nướng cho gia chủ đã khiến nồi nấu IH đa năng trở thành một sự lựa chọn thông minh cho người tiêu dùng, cho dù giá của sản phẩm này khá cao.
Hiện nay, tại thị trường Việt Nam đáng có khá nhiều mẫu nồi cơm điện cảm ứng, tuy nhiên hàng nhập khẩu đến từ các thương hiệu nối tiếng của Nhật và mới đây là Hàn Quốc luôn được đánh giá cao.
Có thể bạn muốn biết?
Có cần vo gạo trước khi nấu bằng nồi IH không? Nhìn chung, bạn nên vo gạo trước khi cho vào nồi cơm điện IH hay bất cứ nồi nấu cơm nào khác. Bằng cách vo gạo, bạn sẽ loại bỏ bụi bẩn cũng như các hạt sạn phát sinh trong quá trình xử lý khá dài dài từ gặt hái, xay sát, bảo quản, vận chuyển.
Một số loại gạo được dán nhãn không có chất tẩy rửa, nhưng đây là số rất ít và đương nhiên giá sẽ rất đắt. Đa phần, sau khi xay xát, gạo sẽ trải qua khâu mài bóng để hạt gạo trở nên trơn nhẵn và bóng đẹp. Trong quá trình này, người ta thường cho bột phấn (talc) để tạo “hiệu ứng. Cho dù bột talc được coi là không độc hại, nhưng chắc chắn cũng nên loại bỏ, bằng cách vo gạo, trước khi nấu.