Phát hiện thiên hà chứa đầy vàng, bạc và bạch kim, nằm cách chúng ta 98.000 năm ánh sáng
MinhTriND
5 nămBình luận: 136
Phát hiện thiên hà chứa đầy vàng, bạc và bạch kim, nằm cách chúng ta 98.000 năm ánh sáng
Việc phát hiện ra thiên hà lùn cổ xưa Reticulum II được cho là sẽ tạo cơ hội cho các nhà khoa học, trong công cuộc truy tìm nguồn gốc của các nguyên tố nặng trên hành tinh chúng ta. Những kim loại quý giá nhất trên Trái đất, bao gồm vàng, bạc và bạch kim, thường cần rất rất nhiều năng lượng để hình thành. Tuy nhiên, cho đến nay, chưa một ai có thể giải thích bằng cách nào chúng đã tồn tại trong vũ trụ. Reticulum II nằm cách Trái đất 98.000 năm ánh sáng, nơi có chứa lượng khổng lồ những kim loại kể trên, có thể là câu trả lời mà giới thiên văn học tìm kiếm suốt 6 thập kỷ qua.

“Hiểu được cách các nguyên tố nặng hình thành là một trong những vấn đề khó khăn nhất trong vật lý hạt nhân”, nhà vật lý học Anna Frebel thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT - Mỹ), cho biết. “Việc sản xuất các nguyên tố nặng thực sự mất rất nhiều năng lượng, khiến cho quá trình này gần như không thể tiến hành trong điều kiện thực nghiệm. Quá trình tạo ra chúng không diễn ra trên Trái đất. Vì vậy, chúng tôi buộc phải sử dụng các ngôi sao và các đối tượng khác nhau trong vũ trụ, để xem nó như phòng thí nghiệm của mình”.

Anna-Frebel_tinhte.jpg
Nhà vật lý học Anna Frebel. Ảnh: Harvardmagazine

Lần đầu tiên được tìm thấy vào năm ngoái, Reticulum II là thiên hà quay quanh thiên hà Milky Way của chúng ta, và là một trong những thiên hà lùn gần nhất từng được phát hiện. Nó được xem như một trong những ứng cử viên tốt nhất cho việc phát hiện vật chất tối, và giờ đây, Reticulum II có lẽ cũng là nơi tốt nhất để tìm hiểu nguồn gốc của các nguyên tố quý giá trên hành tinh của chúng ta.

Bằng cách phân tích ánh sáng đến từ một trong những ngôi sao sáng nhất trong thiên hà Reticulum II, nhờ sử dụng kính viễn vọng Magellan tại Đài quan sát Las Campanas ở Chile; Frebel và nhóm của bà quả quyết họ phát hiện một lượng lớn dấu hiệu cho thấy từng xảy ra các “quá trình r” (một quá trình hợp hạch dẫn đến sự hình thành kim loại) tại đây. “Quá trình r” là cái tên được các nhà khoa học đặt ra, cho một quá trình có thể được sử dụng để tạo thành các yếu tố như vàng, uranium và chì, hay còn gọi là quá trình bắt neutron nhanh.

Quảng cáoNăm 1957, nhà vật lý Hans Suess và Harold Urey từng chứng minh tồn tại một số hình thức bắt neutron nhanh cần thiết, để tạo ra các nguyên tố nặng, đồng thời gợi ý rằng ở đâu đó trong vũ trụ, có một nơi với đầy những điều kiện khắc nghiệt và chứa lượng neutron khổng lồ, đó là nơi mà những nguyên tố này hình thành. Họ cho rằng các vụ nổ sao khổng lồ và những vụ hợp nhất hiếm hoi của các ngôi sao neutron, chính là giả thiết khả thi nhất để giải thích cho sự diễn ra của “quá trình r”. Tuy nhiên, họ không đưa ra được bằng chứng, thế nên nguồn gốc của các nguyên tố sản sinh sau “quá trình r” vẫn còn là một bí ẩn.

sáp-nhập-sao_tinhte.jpg
Ảnh: Scitechdaily

Trong giai đoạn sơ khai của các thiên hà lùn Reticulum II, xung đột giữa các sao neutron xảy ra với tần suất dày đặc. Đến hiện tại, Reticulum II chứa đầy các nguyên tố tạo ra sau “quá trình r”, phần nào chứng minh tính đúng đắn của giải thiết từ Suess và Urey. “Sáp nhập sao neutron có thể là yếu tố đưa đến sự hình thành của phần lớn các vật chất quý giá trong khắp vũ trụ”, nhà thiên văn học Enrico Ramirez-Ruiz đến từ Đại học California (Mỹ), người đã không tham gia vào nghiên cứu, chia sẻ.

Vậy bằng cách nào, tất cả các nguyên tố như vàng, bạc, uranium, chì, bạch kim, cũng như các nguyên tố khác sản sinh sau “quá trình r” lại có mặt trên Trái đất? Lý giải cho điều này, nhóm nghiên cứu cho rằng chúng được tạo ra trong các vụ nổ sao neutron, sau đó ‘nhúng’ vào ngôi sao và các hành tinh ngay thời điểm đó, cuối cùng là mang tất cả lên hành tinh của chúng ta. “Vàng ban đầu đã chìm xuống lõi của hành tinh, vì Trái đất sơ khai thật sự vẫn còn đang nóng chảy”, Ramirez-Ruiz nói. “Vì vậy, tất cả vàng mà chúng ta có được ngày hôm nay phía trên hoặc gần bề mặt, đều có nguồn gốc từ tác động của thiên thạch”.

“Như chúng tôi đã nói, vàng không được tạo ra trên các tiểu hành tinh, chúng có thể đã hình thành trong một vụ sáp nhập sao neutron”, Frebel cho biết thêm. “Nó sau đó được trộn vào các đám mây khí và bụi, cũng là trạng thái mà các tiểu hành tinh và hành tinh đều trải qua khi hình thành. Vàng sau đó đã được vận chuyển đến Trái đất như một gói hàng đặc biệt”.

Tham khảo: Nature, MIT
cv_Reticulum_tinhte.jpg
136 bình luận
l0ngku
TÍCH CỰC
5 năm
Như thế thì vàng sẽ giảm.mình vừa mới bán xong hên quá
king fox
TÍCH CỰC
5 năm
Chưa đọc nội dung đọc cái tựa đề thấy buổi sáng đẹp trời luôn. Chức cả nhà một ngày làm ra nhiều kim loại quý.kkk
tonybom
TÍCH CỰC
5 năm
Từ trái đất tới Recticulum II mất bao lâu nhỉ ?
@CuongLam02 1 năm ánh sáng tương đương 9.460.730.472.580,8 km.Vậy 98.000 lần con số đó là như nào bạn nhân lên thôi.
@tonybom vận tốc tàu vũ trụ của mình = khoảng 1/ 18000 vận tốc ánh sáng . vậy thời gian đi tới đó = 98 000 năm x 18000 = 1,764 tỷ năm ! :V
kimthoaduy
TÍCH CỰC
5 năm
@tonybom Nếu đi được với vận tốc ánh sáng thì sẽ mất 98 000 năm đó bạn( chỉ là nếu đi dc với vận tốc ánh sáng thôi nhé,ánh sáng có vận tốc v=299.792,458 km/s)
@CuongLam02 và sau khi đến nơi thì xương cũng ko còn chứ đừng nói là thấy kim cương.để làoi ngườin chế thuốc bất tử đc cái đãmowis tính đến chuyện đó
watamela
ĐẠI BÀNG
5 năm
98k năm ánh sáng. Ôi cái con số thế mới biết con người nhỏ bé đến mức nào 😆
Thiên hà toàn vàng. Hix hix. Xem ra bán hết đất để mua lấy con tàu vũ trụ qua vơ ít vàng về bán thoai
gunslinger
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Trai_rong_kaka Dữ liệu thu được bjo là của 98k năm trước ở thiên hà đó nhé. + thêm thời gian bác sang đến đó chắc j đã còn gì 😆
Có ai kiểm chứng những gì họ nói không....có 1 hành tinh tương tự trái đất cách chúng ta 1000000 năm ánh sáng
langphivu
TÍCH CỰC
5 năm
@uochuý1489Quốc Huy The gioi da che tao ra con tàu có vận tốc bằng speed 1/100 ánh sáng rồi hsas
đơn giản 1 điều :v không có khả năng khai thác ít nhất trong 98k năm nữa 😆 nên chả quan tâm làm gì haha
Chiến tranh nổ ra cũng vì tranh chấp là chính. Tranh chấp đất, nguyên liệu, tài nguyên. Tranh chấp quyền sử dụng nó... nếu công nghệ vũ trụ đủ mạnh để khai thác chỉ cần là hành tinh nào đó gần thôi, đưa về trái đất hoặc mang con ng tới đó sử dụng thì chắc chắn sẽ đỡ nổ ra chiến tranh hơn.

p.s : bán vàng thôi anh em...
EDelter
ĐẠI BÀNG
5 năm
@IceNinja Lúc đó sẽ xãy ra chiến tranh theo kiểu khác. Hãy xem lại phim Avatar ;)
@IceNinja thế thì cũng xảy ra tranh chấp quyền sở hữu hành tinh fđó =))
halong148
TÍCH CỰC
5 năm
Nếu mà con người lên đc hành tinh như vậy thì tới lúc vàng, kim cương...sẽ thay cho gạch để xây nhà, làm đường. Các tiệm vàng bây giờ sẽ chuyển sang bán gạch ngói hết. Cái gì hiếm thì mới quý mà.
tieutu911
TÍCH CỰC
5 năm
@halong148 Lúc đó đất mới quý như vàng nghe. Vì không có đất lấy gì trồng trọt mà ăn
@halong148 Không phải cái gì hiếm cũng là quý và cứ phải hiếm thì mới quý nhé 😁

Nước, không khí là hai thứ rất quý nhưng không hiếm nhé.
Bác cũng là 1 thứ quý hiếm độc nhất trên thế giới nhưng chưa chắc đã quý nhé

Bắt bẻ bác tí :D
vũ_tú_inh
ĐẠI BÀNG
5 năm
@halong148 cái gì khó chế tạo thì quý bạn ạ, khi đất hết thì gạch mới quý
halong148
TÍCH CỰC
5 năm
@vũ_tú_inh tưởng gạch cũng từ đất mà ra chứ nhỉ. klq chứ giờ gạch cũng đắt vãi ra chứ đâu cần 98.000 năm ánh sáng.
99v9.9999
TÍCH CỰC
5 năm
bán 100m2 trên đó, ai mua liên hệ nhé!!!
@99v9.9999 Cho giá đi chứ! Hẻm xe hơi khg?
99v9.9999
TÍCH CỰC
5 năm
@dangchitrung hẻm rộng 20m rát kim cương luôn
halong148
TÍCH CỰC
5 năm
@99v9.9999 Chú bao ship nha, nhận hàng trả tiền, ko cọc.
99v9.9999
TÍCH CỰC
5 năm
@halong148 tìm người khác bán đi bạn ơi
timinh02
ĐẠI BÀNG
5 năm
Xa quá, chứ mà gần 1 tí thì Mỹ mang vàng về bán thay cho sắt 😁
haui2281
ĐẠI BÀNG
5 năm
Cần Songoku với phép dịch chuyển tức thời về đây thì tốt quá.
17benthuy
TÍCH CỰC
5 năm
@haui2281 Goku cũng bó tay bác nhé. Phải có khí mới Cảm nhận dc
Bố láo. Nói vậy ai kiểm chứng được 😁
@minhanh199 Khi các nhà khoa học nói ra điều đó thì họ cũng phải đưa chứng cứ chứng minh rồi bạn nhed
Ở trên đó chắc người ta coi mấy thứ đó cũng như cỏ rác đá chen chân quá 😁
NewSky11
ĐẠI BÀNG
5 năm
hỏi thật có bác nào nghĩ rằng sự sống trên Trái Đất là do ai đó sắp đặt không
phamlong
TÍCH CỰC
5 năm
@NewSky11 Thì do God sắp đặt, cơ mà các nhà khoa học đã soi tới 98 ngàn năm ánh sáng rồi mà vẫn chưa tìm thấy... !!!
@phamlong Hong có GOD nhé mà là do nó tự có thôi 😁
Đại Gia
ĐẠI BÀNG
5 năm
@NewSky11 Vậy xin hỏi lại. 1 đứa trẻ ra đời có phải là do ai sắp đặt không ?
Mấy thằng Nasa phá tiền quá ko lam dc tích sự gì, lâu lâu báo cáo thấy sự sống, thấy nước tè trẻ con, giờ bày đặt thấy vàng nổi ,.... Kkkkkk
thanh2468
ĐẠI BÀNG
5 năm
98 ngàn năm ánh sáng.con số nghe thi ít tính ra mới nhiều.gần 100 ngan vnđ
Không ai khác mà chính là NASA tàu mỹ tới đó trước. Tàu vũ trụ có WarpDrive sẽ hoàn thành năm 2050. hiện tại đang được xây dựng trên vùng tối của Mặt trăng. UFO mà dạo gần đây ai cũng thấy và ngày càng nhiều thực chất là tàu con đưa rướt tiếp tế này kia và đương nhiên là chúng ta đang làm việc với người ngoài hành tinh họ đang hỗ trợ chúng ta xây tàu. tàu được trang bị:
+ Trọng lực nhân tạo và hệ thống cung cấp sự sống : Alien ( người ngoài hành tinh giúp đỡ)
+ Thruster ( động cơ đẩy chính) là động cơ lượng tử ánh sáng do nga phát triển tốc độ tối đa~ 1000km/s,

+ Lò phản ứng ITER (loại mà thằng trung quốc đang xây) làm nguồn năng lượng chính.

+ Máy gia tốc hạt tiên tiến. tạo ra năng lượng âm cực lớn để bẻ cong không gian để thực hiện Warp Drive với tốc độ nhanh gấp nhiều lần tốc độ ánh sáng ( NASA technology) khoảng 800 đến 1.000c. ,Radar gia tốc có thể phản hồi thông tin về va chạm và không gian xung quanh khi Warpdrive.


Công nghệ WarpDrive con người đã có định hướng nhưng công nghệ HyperSpace Jump ( bước nhảy siêu không gian) thì vẫn còn là một thách thức.
+ Công nghệ màn hình hiển thị trong suốt của Samsung ( Hàn quốc) và Hologram của Google

+ Siêu A.I và máy tính điều hành sẽ do nhật bản đảm nhiệm.

+ Vỏ tàu khung kim loại và nội thất v.v..... sẽ do Arap + NASA làm.


Không một nước nào có thể tự chế ra được cả. con tàu warp năm 2050 sẽ là thành quả của cả nhân loại của một liên minh các nước loài người được gọi là Federation ( Liên bang ).
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019