[QC] Các kỹ thuật Scheduling hiệu quả trong Kubernetes giúp tối ưu hiệu năng ứng dụng

TTKM
19/5/2023 3:17Phản hồi: 1
[QC] Các kỹ thuật Scheduling hiệu quả trong Kubernetes giúp tối ưu hiệu năng ứng dụng
Nắm vững kỹ thuật scheduling/lập lịch trong Kubernetes là một kỹ năng có lợi trong việc tối ưu hiệu năng ứng dụng của developer. Am hiểu các kỹ thuật cơ bản và mở rộng, các nhà phát triển có thể tận dụng tối đa các tiềm năng của Kubernetes và đảm bảo sử dụng tài nguyên hiệu quả cho các ứng dụng.

Với sự phổ biến ngày càng tăng của microservices và containerization, Kubernetes đã trở thành một tiêu chuẩn khi nói đến điều phối container. Kubernetes mang lại nhiều lợi ích cho quá trình phát triển phần mềm hiện đại, bao gồm cải thiện khả năng mở rộng, độ tin cậy và tính di động hay khả năng di chuyển giữa các môi trường.

Các nhà phát triển có thể sử dụng Kubernetes để dễ dàng triển khai các ứng dụng trên nhiều môi trường mà không phải lo lắng về các thành phần chạy bên trong hạ tầng. Có thể tăng hoặc giảm quy mô ứng dụng dựa trên nhu cầu trong khi vẫn duy trì tính khả dụng cao thông qua các tính năng như tự động mở rộng quy mô - auto-scaling và tự phục hồi - self-healing.

Ngoài những lợi ích này, Kubernetes còn cung cấp các tính năng bảo mật mạnh mẽ giúp bảo vệ chống truy cập trái phép vào dữ liệu nhạy cảm hoặc các cuộc tấn công nguy hại vào hạ tầng. Nhờ vậy, các nhà phát triển có thể tập trung vào việc viết code và phát triển các tính năng mới thay vì lo lắng về quản lý hạ tầng chạy bên dưới.

Lợi ích của các kỹ thuật scheduling, giới thiệu các kỹ thuật và thuật toán lập lịch nâng cao

Một trong những tính năng cốt lõi của Kubernetes là khả năng lên lịch các container trên các node trong một cluster. Theo mặc định, Kubernetes sử dụng thuật toán scheduling đơn giản là gán các pod cho các node dựa trên tính khả dụng của tài nguyên, đảm bảo rằng các pod được triển khai trên các node có sẵn tài nguyên cần thiết để hoạt động 1 cách tốt nhất. Từ đó đảm bảo việc sử dụng tài nguyên tối ưu, cũng có nghĩa là tối ưu chi phi cho người sử dụng, đồng thời đảm bảo tính sẵn sàng cao cho ứng dụng.

Tuy nhiên, khi xử lý các công việc phức tạp hoặc phát sinh các yêu cầu cụ thể về hiệu năng ứng dụng hay nhu cầu kinh doanh, các kỹ thuật scheduling khác sẽ giúp đáp ứng các yêu cầu này.

Các kỹ thuật scheduling mở rộng cung cấp cho các nhà phát triển nhiều quyền kiểm soát hơn về cách các ứng dụng được triển khai trong một cluster khi chạy. Thuật toán phổ biến Kube-Scheduler, các kỹ thuật scheduling gồm có NodeSelector, Affinity, anti-affinity, Taints and Tolerations… là những kỹ thuật sẽ được chia sẻ trong sự kiện Bizfly Expert Talk 84: "Khám phá các kỹ thuật Scheduling hiệu quả trong Kubernetes" được tổ chức vào ngày 24 tháng 5 tới đây.

Anh 02 - 2048x1000.jpg

Chúng ta có thể thực hiện lập lịch tùy chỉnh và thông qua Kube-Scheduler để gán các pod cho các nodes dựa trên tiêu chí của người dùng. Affinity/anti-affinity cung cấp khả năng kiểm soát chi tiết về việc các pod được lên lịch ở đâu, dựa trên mối quan hệ giữa chúng và các pod hoặc nodes khác trong một cluster.

Nhờ đó có thể giúp đảm bảo rằng các ứng dụng liên quan được được sắp xếp ở vị trí tương ứng sao cho tối ưu hóa hiệu suất hoặc tối ưu hóa tính khả dụng. Taints and tolerations cho phép người dùng chỉ định những node nào không được sử dụng cho một số công việc cụ thể, ngăn để không lên lịch các công việc trên node không phù hợp.

Node selectors cung cấp khả năng giới hạn phạm vi các container dựa trên node labels. Khi đó các nhà phát triển có thể đảm bảo rằng các công việc của họ chỉ chạy trên các node cụ thể dựa trên các yêu cầu về tài nguyên hoặc các ràng buộc khác.

Cùng với đó, rất nhiều kiến thức bổ ích, hấp dẫn khác đang chờ quý vị độc giả khám phá tại buổi chia sẻ Bizfly Expert Talk 84 khi đăng ký miễn phí tại đây.

Sự kiện sẽ chia sẻ những thông tin và kinh nghiệm thực tế về:
1. Kubernetes Scheduler
2. Thuật toán Scheduling phổ biến trong Kubernetes
3. Các kỹ thuật Scheduling trong Kubernetes
4. Các kỹ thuật khác
5. Best Practices

Thông tin sự kiện:
  • Thời gian: 14h30 - 15h30 ngày 24/05/2023
  • Hình thức tổ chức: Livestream trực tiếp tại Zoom, Fanpage Bizfly Cloud
  • Tham gia và nhận ngay e-voucher trị giá 500K sử dụng cho Bizfly Kubernetes Engine và tất cả các sản phẩm hạ tầng, phần mềm Cloud IT do Bizfly Cloud cung cấp.

Anh 3- 2048x1000.jpg

Về diễn giả của chúng tôi:

Anh Nguyễn Thế Thành - Team Leader DevOps Engineer, Bizfly Cloud

Với nhiều năm kinh nghiệm triển khai, vận hành các dịch vụ của Bizfly Cloud, anh Nguyễn Thế Thành đã tham gia vào quá trình phát triển phần mềm từ giai đoạn thử nghiệm đến khi đưa sản phẩm đến với khách hàng.

Từ góc độ của 1 người làm DevOps, anh luôn muốn tự động hóa tối đa những công việc thường xuyên lặp đi lặp lại nhằm tiết kiệm thời gian, công sức cũng như đẩy nhanh quá trình phát triển sản phẩm, dịch vụ. Đó cũng chính là lý do mà anh mong muốn được chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm của mình đến cộng đồng tại Bizfly Expert Talk lần này.

Anh Thành cũng là một diễn giả quen thuộc và được yêu thích trong các số Bizfly Expert Talk của chúng tôi, hãy đến với sự kiện và cùng gặp gỡ sự trở lại của diễn giả Nguyễn Thế Thành quý vị độc giả nhé!
1 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Ring Mao
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Ờ thì tốt thật, nhưng phần lớn các trường hợp thì k8s là overkill cho nhu cầu doanh nghiệp hiện tại, phải trả dư những mục mà vốn ko cần thiết cho nhu cầu.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019