Qualcomm xin bản mẫu chip 2nm của cả TSMC lẫn Samsung, Snapdragon 8 Gen 5 sẽ được cả hai gia công?

P.W
12/2/2024 17:42Phản hồi: 39
Qualcomm xin bản mẫu chip 2nm của cả TSMC lẫn Samsung, Snapdragon 8 Gen 5 sẽ được cả hai gia công?
Đó là nguồn tin của ETNews. Nếu như Snapdragon 8 Gen 4 ra mắt cuối năm nay sẽ ứng dụng tiến trình 3nm thế hệ 2 của TSMC, gọi là N3E, thì Snapdragon 8 Gen 5 hoàn toàn có thể có những sản phẩm do Samsung gia công trên tiến trình 2nm của riêng họ. Hiện tại tập đoàn có trụ sở tại San Diego, Mỹ đã xin sample chip 2nm gia công thử nghiệm từ cả Samsung lẫn TSMC để đánh giá chất lượng.

Có vẻ như Qualcomm không muốn xuất phát sau Apple, khi SoC smartphone tiến trình 3nm của họ ra mắt sau A17 Pro tới hơn một năm. Nên ngay từ thời điểm này, Qualcomm đã muốn xác định những tiêu chí quan trọng nhất để thế hệ chip Snapdragon Gen 5 vận hành hoàn hảo nhất. Trong số những tiêu chí ấy, đứng đầu là hiệu năng vận hành của transistor và tỷ lệ chip đạt chuẩn trên mỗi wafer silicon. Quá trình đánh giá chất lượng chip sample trên tiến trình 2nm sẽ giúp Qualcomm chọn công nghệ để sản xuất chip ở quy mô thương mại.

Rồi sau đó, khi quá trình phát triển chipset hoàn tất, trên một tấm wafer sẽ được sản xuất thử nghiệm nhiều bản mẫu. Quy trình này gọi là multi-project wafer.

Giả sử Qualcomm đặt hàng Snapdragon 8 Gen 5 từ cả TSMC lẫn Samsung, thì có khả năng những con chip được sản xuất tại Hàn Quốc sẽ chính là những chip “Snapdragon 8 Gen 5 for Galaxy”, trang bị trên thế hệ máy Galaxy S26 series. Còn những chip sản xuất trên tiến trình 2nm TSMC sẽ dành cho tất cả những hãng smartphone Android khác đặt mua chip của Qualcomm.

Có thông tin nói rằng, đáng lẽ ra Qualcomm đã theo đuổi chiến lược để cả TSMC và Samsung gia công chip từ thế hệ Snapdragon 8 Gen 4, nhưng Samsung không đảm bảo được đơn hàng vì tỷ lệ chip đạt chuẩn của tiến trình 3nm không cao như kỳ vọng.

Một lợi thế nữa khi nhờ cả Samsung lẫn TSMC gia công Snapdragon 8 Gen 5 chính là việc giảm giá thành sản xuất. Chip Qualcomm báo giá cho các hãng điện thoại càng lúc càng cao, nhất là những phiên bản flagship Snapdragon 8. Hệ quả là hoặc smartphone flagship phải tăng giá, hoặc các hãng điện thoại sẽ phải chấp nhận giảm tỷ suất lợi nhuận. Cùng lúc, MediaTek cũng đang là một đối thủ đáng gờm của Qualcomm với Dimensity 9300, và nhiều khả năng Dimensity 9400 cũng sẽ có hiệu năng rất ấn tượng.

Trước đó đã có thông tin nói rằng Snapdragon 8 Gen 3 được Qualcomm báo giá cho các đối tác sản xuất smartphone Android 200 USD mỗi con chip. Và với nhân CPU Oryon tự phát triển, khả năng giá mỗi chip Snapdragon 8 Gen 4 sẽ còn cao hơn. Để TSMC và Samsung cạnh tranh đơn hàng là một giải pháp rất thông minh, nhưng đi kèm với đó là điều kiện quan trọng nhất, đó là cả hai tập đoàn này đều đáp ứng được yêu cầu của Qualcomm.

Qualcomm bán Snapdragon 8 Gen 3 giá 200 USD, có phải lý do S24 Ultra tăng giá?

Con số này không phải là chi phí gia công một die SoC Snapdragon 8 Gen 3, mà là con số được cho là mức giá Qualcomm báo cho các hãng mua chip xử lý mới nhất trên smartphone của hãng, trong đó có Samsung chẳng hạn.
tinhte.vn


Theo WCCFTech
39 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Đang dạng đối tác cung ứng thì tăng tính cạnh tranh lên thôi
Qc tính thế là khôn đấy, sam ghẻ nó làm hàng dởm thì cho u dơ nó tự hưởng, chứ bán cho hãng khác mất hết khách 😆
| Sent from Mr.Anderson Using 2 IPHONES 15PROMAX 512GB |
@kedote Đúng là đám Sam lợn bị từ seeder nó ăn vô não rồi. Tội!
@Sút lợn Seeder ifan lởm ăn gì vô não thế, anh sút về chuồng cho ăn tiếp nè 😆
@kedote Lợn bị fear factor sỉ nghề seeder quá nên bị ám ảnh luôn rồi.
Về lo học nghề gì đó cho đàng hoàng mà làm đi. Làm chi cái nghề mà cả thiên hạ phỉ nhổ vậy?
Cuôi 2025 chờ ghiền
Mr Do
TÍCH CỰC
14 ngày
Thôi đua ko nổi dùng con 5nm 4nm là đủ lắm rồi
Cái 3nm của Apple có phải là nguyên nhân dẫn tới cắt Xung để giảm nóng trên iPhone 15prm ko cả nhà???
@Hondacodon287 Một phần thôi.
Iphone đến cái hệ thống tản nhiệt cho CPU còn bị cắt thì nóng là phải.
LBCông
ĐẠI BÀNG
14 ngày
@Hondacodon287 do apple ko làm tản nhiệt cho Ip ra hồn thôi bây giờ chíp mạnh chắc chắn phải nóng rồi tránh sao dc tối ưu đến mấy cũng chỉ có giới hạn của nó
@Hondacodon287 Tại apple k làm tản nhiệt như các hãng khác
hellorobot
ĐẠI BÀNG
14 ngày
@Hondacodon287 ip giảm xung là do chip mạnh mà k có tản nhiệt tốt, kiểu quá tự tin vào sự tối ưu
@Hondacodon287 May mình dùng A16 4nm thấy khá mát, mà hiệu năng vẫn quá ngon lành
thuê Sâm làm thì nát. E xịt lốt làm còn chả ra làm sao trình độ đâu làm Snap. Chán
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 cái đó liên quan à
Thuê TSMC gia công thì tốt chứ còn thuê thằng SS chỉ có đi xuống. Điển hình là thứ chip phế phẩm E xịt lốp bao năm vẫn lởm & Snap 8 gen 1 trên S22.
@Dat0236 Kém thật.. Nhưng chỉ 888 8gen1 của ss gia công là bị.. Do nó bung 100% hiệu suất ko bóp lòi cức như ss... Còn 8gen2 trở lên hiệu năng ăn đứt samsung cùng đời
@Pon nemo Bionic trên IP15 cũng đúc bên TSMC, cũng bị quá nhiệt phải update nhanh để bóp thôi chứ thằng nào sạch sẽ đâu m ơi 😆
Dat0236
TÍCH CỰC
14 ngày
@Pon nemo Bóp hay ko đó là việc của hãng. Còn khi tới tay người tiêu dùng thì phải đảm bảo được cả 2 hiệu suất lẫn nhiệt độ. Và trong trường hợp này thì do Mi nhiều hơn. Và cũng ko ai khẳng định được lỗi quá nhiệt đó là do Samsung hay do QC thiết kế. Hoặc cũng có thể do cả 2. Vì Exynos do Samsung sản xuất vẫn có tình trạng nóng nhưng chưa bao giờ xảy ra quá lớn như QC. Điển hình là vụ con 801 thời ấy khi Samsung dùng toàn bộ exynos trên S6.
@Dat0236 Do xiaomi .nhưng giờ nghe samsung gia công ai cũng sợ 😂😂
Thêm cái hợp đồng nữa: hàng Sam gia công chỉ bán cho Sam xài. Có vậy đám ranh nhân mới sướng được, ngạo nghễ được.
Không nóng là được 😁
Cười ra nước mắt
Ác mộng lò nướng 888 8gen1 sắp trở lại
có ai như m ko , vẫn xài 14nm chạy phà phà từ giải trí cho tới kiếm tiền. Cả phone cả Lap. PC thì 28nm
iolna
TÍCH CỰC
14 ngày
@(っ.❛ ᴗ ❛.)っ Kk vẫn chạy tốt thì cần gì thay. Chỉ ngại khoản điện đóm thôi.
Samsung rất khổ! Nhà có FAB tự trồng muốn làm cả con chip để ăn thêm được ít lời lãi mà có vẻ không được Pro như của TSMC nên toàn phải ngậm ngùi dùng chip của QC. thâm chí còn gây ác cảm cho người tiêu dùng cứ thấy chip của Samsung là né như né tà!
đã lên 8 gen 5 rồi cơ á
Vậy ai mua đt trang bị 8 gen 5 như trò chơi nhân phẩm rồi
Samsung vẫn có chỗ đứng trong việc gia công chip nhỉ
thấy chip của Sam mõm thì né gấp
lazy0338
ĐẠI BÀNG
13 ngày
Kinh vãi
Việc thuê gia công thì sẽ cần/yêu cầu đối tác cung cấp mẫu thử để kiểm định nhưng qua mõm mấy mod tinh tế thì nó thành xin cho ngay. Chịu luôn

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019