Quantum tornado - Cơn lốc lượng tử cho phép các nhà khoa học mô phỏng lỗ đen trên Trái đất

Ng Minh Hằng
23/3/2024 22:29Phản hồi: 26
Quantum tornado - Cơn lốc lượng tử cho phép các nhà khoa học mô phỏng lỗ đen trên Trái đất
Việc nghiên cứu hố đen ngay tại hành tinh của chúng ta là một thách thức lớn do sức hút mạnh mẽ của chúng. Tuy nhiên mới đây, một nhóm nghiên cứu đã đạt được bước tiến quan trọng trong việc tái hiện hố đen thông qua các hạt lượng tử bé nhỏ, mở ra cánh cửa mới để khám phá những tính chất vật lý đặc biệt của hố đen ngay trên Trái Đất.

Do sức hút hấp dẫn mạnh mẽ, vùng không gian xung quanh hố đen trở thành nơi cực kỳ hỗn độn và mãnh liệt, chịu sự chi phối của những nguyên lý vật lý độc đáo không thể tìm kiếm ở nơi nào khác trong không gian vũ trụ. Hố đen tỏa ra lực hút cực lớn khi chúng xoáy tròn làm cong cấu trúc không gian và thời gian lân cận. Mọi vật thể khi ở gần hố đen đều có nguy cơ bị hút vào.
lo-den-khong-gian.webp
Chính vì sức mạnh khó tin của hố đen, chúng ta không thể mang chúng xuống Trái Đất. Có hay chăng thì người ta chỉ có thể tái hiện những hiệu ứng này trong môi trường phòng thí nghiệm.
Gần đây, một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Nottingham đã thành công trong việc này. Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một quantum tornado, tạm dịch là "vòng xoáy lượng tử" trong heli siêu lỏng ở nhiệt độ cực kỳ thấp, khoảng -271°C. Phải ở nhiệt độ lạnh như vậy thì heli lỏng mới mang các đặc tính lượng tử ổn định.
may-lam-lanh-lo-den.jpg
Thiết bị này về cơ bản mô phỏng một hố đen đang hoạt động trên hành tinh của chúng ta. Để việc mô phỏng được thành công, heli siêu lỏng được chọn là vì ở trạng thái siêu lỏng, nó có độ nhớt rất thấp và cho phép dòng chảy mượt mà không gặp phải bất kỳ sức cản nào.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng một thiết bị làm lạnh để cố gắng giữ hàng chục nghìn hạt nhỏ, tạo ra một hiện tượng tương tự như cơn lốc xoáy. Thành công của thí nghiệm này mở ra cánh cửa mới cho việc kiểm chứng các lý thuyết về không gian cong và trọng lực, bởi lẽ các nhà khoa học có thể so sánh tương tác trong mô hình lỗ đen với các dự đoán lý thuyết của họ.

Giáo sư Silke Weinfurtner, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, chia sẻ: "Lần đầu tiên chúng tôi nhận thấy các dấu hiệu của vật lý lỗ đen trong thí nghiệm của mình vào năm 2017, đó là một bước đột phá mở ra cơ hội nghiên cứu những hiện tượng vốn khó khăn hoặc thậm chí là bất khả thi theo các phương pháp truyền thống. Giờ đây, với những thí nghiệm phức tạp hơn, chúng tôi đã nâng cao nghiên cứu lên một tầm mới, giúp mọi người hiểu rõ hơn về cách trường lượng tử hoạt động trong không gian cong xung quanh các lỗ đen vật lý thiên văn học.

Kết luận, đây là một bước phát triển quan trọng vì nó cho phép các nhà khoa học nghiên cứu, khám phá các hiện tượng tương tự hố đen trong điều kiện phòng thí nghiệm có sự kiểm soát chặt chẽ. Từ đó có thể mở rộng sự hiểu biết của chúng ta về các thực thể vũ trụ đầy bí ẩn.

Theo Space

Một nhà vật lý thiên văn tuyên bố đã giải được phương trình chế tạo cỗ máy thời gian

Sau nhiều năm nghiên cứu, Giáo sư Vật lý Ronald Mallett từ Đại học Connecticut (Mỹ) tuyên bố đã phát triển thành công một phương trình cho phép du hành thời gian. Điều thú vị là niềm đam mê với du hành thời gian và phương trình của vị giáo sư này…
tinhte.vn
26 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Nhức cái não quá 😁
Bài hay ...
Hun cái nè
Có nhiều đứa hỏi nghiên cứu cái này có tác dụng gì? Thì xin thưa 1 vd là để bẻ cong không gian, đi từ mỹ sang việt nam mất vài giây. Đấy, một ví dụ đơn giản vậy thôi, nếu não mấy đứa ko nghĩ vì sao cần đi từ mỹ sang VN mất vài giây có tác dụng gì, thì tôi cũng chịu.
@Nguyễn_Huy_Hoàng Chẳng ai hỏi cả, sao cứ phải tỏ vẻ mình hiểu biết để làm gì nhỉ? 😆)
@Nguyễn_Huy_Hoàng sao ko nói luôn nó như cái cửa thần kì của doraemon cho nó lẹ 😁
Jask
TÍCH CỰC
2 tháng
@Nguyễn_Huy_Hoàng Có khi nào bạn nhầm qua lỗ sâu không? Vụ này tui nhớ man mán là ông Anh-sờ-Tanh có đề cập qua rồi, thậm chí ổng còn đưa ra được công thức tính nữa...
johnnovi
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Nguyễn_Huy_Hoàng có một tác dụng 1s về ngồi chung mâm với ông bà ngắm gà khỏa thân
@johnnovi Bác sai rồi, đã bị bẻ cong không gian và thời gian thì chắc ăn là không ngồi chung mâm được với ông bà =)))
này nhìn giống lỗ gì ấy các bác nhỉ?
@hiepmu Lỗ vốn
Cười vô mặt
Hằng kìa mấy ông ^^
Rồi nó hút cả trái đất vào trong thì sao ? chơi ngu ah
Cười vô mặt
@bomduc Mô phỏng chứ có tạo ra hố đen thực đâu pa?
@bomduc Kiểu Pocolo (hay Piccolo) bị ma phong ba nó phong ấn vào cái lọ ấy nhỉ?
@vo khanh tan Mô phỏng mà lại nói là thành công, vậy thì nó phải hút được cái gì đó chứ? Mà nó có lực hút rất lớn vì là lỗ đen nên nó hút luôn trái đất là hoàn toàn có thể. Kiểu tự tay bó doái ấy mà.
Cười vô mặt
Mộc9
ĐẠI BÀNG
2 tháng
🐢 nó có hút ai vô không
@Mộc9 Nó chĩ tồn tại trong vài phẫn tỹ nano giây:
@Mộc9 Nó hút luôn mấy ông nhà khoa học sáng chế ra nó vào rồi đấy, sau đó mấy ông bên cạnh thấy sợ quá không dám lại gần nên công bố mô hình đó đã thành công 😃
Khi nào con người có thể nén cả Trái Đất bằng 1 hạt đậu thì có khả năng tạo ra hố đen thực sự, còn này chỉ là mô phỏng thôi!
Lại xI:
toàn bia
đây là tiền đề cho cỗ máy thời gian
Vẫn ảo ma ca na đa lắm! Sao ko thử lấy cái đèn pin chiếu ánh sáng vào cái mô hình đó xem có thấy nó bẻ cong ánh sáng về phía nó không thì không thấy nói mà cũng bảo thành công nhỉ? Hỏi là hỏi ngu vậy thôi chứ cũng chả có ý gì khác đâu. Nói trước, ai vào chửi tôi ngu là tôi report admin 😃
Cười vô mặt
Lỗ đen trái đất có đầy mà, cần gì tạo? Lỗ trắng mới hiếm, bạch tạng mới có 😂
@Hồ Quang Dương Ông đang nói đến cái lỗ đen có nước?
Mình gà nên thắc mắc hỏi
Hố đen hút các vật chất vào thì nó thải ra đâu ?

Hay hút vào 1 không gian khác ?

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019