RACER Heavy Platform: Xe tăng robot có thể chinh phục nhiều địa hình của DARPA

Frozen Cat
29/4/2024 9:11Phản hồi: 66
RACER Heavy Platform: Xe tăng robot có thể chinh phục nhiều địa hình của DARPA
Các nhà khoa học tại DARPA (Cục các Dự án Phòng thủ Tiên tiến) của Lầu Năm Góc vừa đạt được bước tiến lớn trong việc chế tạo một phương tiện chiến đấu không người lái khổng lồ. Mới đây xe tăng tự hành RACER Heavy Platform (RHP) nặng 12 tấn của DARPA đã vượt qua một vòng thử nghiệm mới trong môi trường tự nhiên. Việc này đã được tiến hành từ cuối năm 2023 nhưng chỉ mới được DARPA công bố vào cuối tháng 4/2024, Đại học Washington và Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) của NASA đã hỗ trợ cho cuộc thử nghiệm.

Trong hai thập niên nay, DARPA đã và đang nghiên cứu việc chế tạo các phương tiện quân sự tự lái như một phần trong chương trình RACER của mình. Mục tiêu của chương trình là phát triển các phương tiện tự hành mặt đất có thể di chuyển trên địa hình phức tạp mà không cần sự can thiệp của con người, nghĩa là có khả năng tự phục hồi.

Trong đợt thử nghiệm diễn ra tại một số cơ sở huấn luyện quân sự ở bang Texas hồi năm ngoái, DARPA đã thả cho RHP đi lại tự do để kiểm tra khả năng của nó. Ngày 24/4, cơ quan này đăng tải một video ngắn cho thấy RHP đang di chuyển trên một môi trường gồ ghề, đầy chướng ngại vật với thảm thực vật, vũng nước lớn, mương nước và các mỏm đá. Đây chính là loại điều kiện ngặt nghèo có thể khiến một hệ thống tự lái gặp sự cố nghiêm trọng.


Video về cuộc thử nghiệm đánh giá hiệu suất của xe RHP tại Texas. Nguồn: YT.

Nhưng chiếc xe tăng khổng lồ không người lái dài 6 mét của DARPA dường như có thể xoay sở mọi thứ mà không gặp khó khăn nào. Cơ quan này cho biết RHP đã tự lái vượt qua 48 km đường và di chuyển với tốc độ lên tới 40 km/giờ.

xe-robot-rhp-di-chuyen-tren-dia-hinh-gho-ghe-rat-thanh-thao.jpg
RHP di chuyển qua địa hình gồ ghề thành thạo như đi trên nhựa đường bằng phẳng.

Một đặc điểm nổi bật trong video là cặp đèn trước màu xanh lá phát sáng của chiếc xe, trông như một đôi mắt. Dù có phần lạ lẫm nhưng chúng đã điểm xuyết thêm một chút sắc màu của tương lai mà DARPA đang cố gắng hướng tới và rõ ràng chúng mang một mục đích nào đó. Theo DARPA, đó chỉ là đèn báo để hiển thị trạng thái của phương tiện và màu xanh lá nghĩa là xe đang hoạt động, đồng thời ở chế độ tự chủ.

doi-mat-mau-xanh-la-mang-tinh-tuong-lai-cua-rhp.jpg "Cặp mắt" màu xanh lá của RHP.

goc-nhin-tu-camera-cua-xe-khi-sap-bang-qua-1-vung-nuoc.jpg
Góc nhìn từ cảm biến hình ảnh khi RHP chuẩn bị băng qua một vũng nước lớn.

DARPA nói rằng chiếc RHP 12 tấn được thiết kế để hỗ trợ những chiếc xe khác của Đội xe RACER (RACER Fleet Vehicles, hay RFV), tuy nhiên những phương tiện thuộc RFV lại giống xe địa hình tự lái hạng nhẹ hơn, trong khi chiếc RHP kích cỡ xe tăng này thì đưa khả năng tự hành lên một cấp độ hoàn toàn mới khi thực hiện nhiệm vụ hạng nặng.

Việc sử dụng các thuật toán trên một nền tảng rất khác với các xe thuộc RFV đã giúp RHP tiến gần hơn tới mục tiêu là đạt sự tự chủ của một phương tiện chiến đấu trong những môi trường địa hình phức tạp và khó dự đoán hơn nhiều so với điều kiện bình thường. Phần cứng và phần mềm có tích hợp khả năng tự chủ của xe được cung cấp bởi Carnegie Robotics. DARPA dự định sẽ tiếp tục thử nghiệm RACER khoảng 6 tháng một lần và liên tục cải tiến công nghệ tự hành.

Quảng cáo


xe-tang-chien-dau-textron-ripsaw-m5-nen-tang-cua-xe-tu-hanh-racer.jpg Chiến xa Textron M5 của Lục quân Mỹ là nền tảng để chế tạo RHP, vì vậy bánh xích của RHP gần như là sự sao chép từ chiếc M5.

DARPA đang đặt mục tiêu chế tạo các phương tiện chiến đấu không người lái có thể tham chiến mà không gây nguy hiểm cho tính mạng con người. Chúng có thể đảm nhận các vai trò nguy hiểm như trinh sát, tiếp tế hoặc thậm chí mở đường bằng hỏa lực trước khi quân đội tiến vào. Một chiếc xe tăng do AI điều khiển có thể là giải pháp thay thế an toàn cho những binh sĩ đi bộ trên mặt đất, bất kể vấp phải nhiều mối lo ngại.

Dù sao vẫn còn nhiều năm nữa thì loại xe như vậy mới có thể trở thành một hệ thống được triển khai trên thực tế. DARPA đã tham gia cuộc chạy đua xe tự hành từ năm 2004 khi họ bắt đầu bằng việc mua một chiếc ôtô tự lái để vượt qua chặng đường dài có 1,6 km. Và trong chưa đầy 20 năm sau, họ đã có một chiếc xe tăng tự động chạy khắp mọi địa hình.

Theo TS.
66 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

FPV đã xem …
@para-hạ-sốt Công ty Mỹ đầy đủ công nghệ dc hết mấy con lancet nhé, vấn đề là bộ quốc phòng có chi tiền đầu tư vô hay không thôi ku ơi, con Roadrunner-M vật liệu carbon siêu cứng đâm gãy cánh mấy con lancet từ xa và có thể thu hồi.
Mỹ mà nó đánh thì UAV hay FPV mấy con lancet vã cho rớt hết ở đó mà ăn hành

@haobcyqhdvb ko cần tới pháo tự hành đầu lấy độc trị độc thôi

@hoanlkpr ngon thì vã chứ mõm làm gì 😆
@hoanlkpr Ối zời ơi mõm khác với thực tế lắm. Fpv nào mang đc bom thế. Mang đạn pháo thôi. Nóc xe tank cũng chỉ cẩn 1q đạn pháo là banh nóc. Rpg7 tháo liều phóng. Đâm thẳng luôn.
Chiến trường ukr fpv gần như rất khó tiêu diệt. Uav cánh bằng bị tiêu diệt là chủ yếu.
Pfv cần 5-70km để làm gì? Chỉ cần cách chiến trường 10km là ok, thậm chí ở tại ct luôn. Gọn nhẹ ngoài lưới thép ra chẳng có cách nào chống trả.
Nhìn dễ thương nhỉ. 😃
Tăng tự lái và đang thử nghiệm F-16 tự lái, robot bà drone, chiến tranh tương lai sẽ khác lắm ae nhỉ.
Tương lai có khi Mỹ, Nga, Trung lại là đồng minh chống lại những thiết bị tự lái này.
Quá đã
Vũ khí g.iết người của Mỹ trông thấy mà ham! Vừa hiện đại vừa văn minh.
Cười ra nước mắt
@Nguyễn_Văn_Triệu Có khi một ngày nào đó nó lại lấy cớ để xâm lược VN, biến vn thành căn cứ quân sự của nó để kiềm chân TQ
Các đồng chí hãy sẵn sàng
Từ cái vụ uav săn xe tăng ...giờ mấy con tăng ra chiến trường mà ổn trừ khi tác chiến phòng không cực mạnh, ko là nỏ ẻ cho vài quả là tiêu
@Bão Sài Gòn Giờ đánh theo đội hình mà. Sẽ có một đội hình săn UAV để bảo vệ tank. Tuỳ địa hình mà mình mang tank ra hút dame.
@Bão Sài Gòn Chiến trường nào cũng phải cần xe tank. Không có tank làm sao bộ binh ........ được.
Đương nhiên trước khi đổ bộ thì cũng spam tên lửa hoặc không quân dội boom trước rồi.
@Bão Sài Gòn giờ dùng có cách khắc chế uav rồi, bằn các FPV giá rẻ đâm thẳng vào UAV cho nó rớt thôi, dưới mặt đất dùng laze chỉ thị mục tiêu cho FPV đâm vô UAV tự sát lao tới
tuong8 lai chỉ có robot mới chống nổi robot ,thịt không thể làm ,ai dở hơn thì bị diệt
Vũ khí Nga ngố phế hay sao mà tinhte ít lên bài nhỉ ?
@Anhdaynenene Bọn cuồng Pu tụi m đuối lý thì ú ớ như thế hoài để chống nhục sao?
@Sút lợn Thứ nhất t ko cuồng thằng nào. thứ 2 tao ko thích nói chuyện với mấy thằng đần
@Anhdaynenene Thứ 3: T không nói chuyện với thể loại đuối lý thì cào vài câu chữa nhục, sau đó giở thói ăn nói thiếu học ra.
Đồ Mỹ chỉ mấy thằng Mỹ đánh mới giỏi thôi. Nên nếu mấy món này mà có đem cho thằng khác thì chỉ để chạy rồi up lên mạng cho địch sợ thôi 😂😂😂😂😂
@Sút lợn irael cướp đất palestin sao ko nói, Mỹ cướp đất người da đỏ sao ko nói ông bà m ko dạy m à
@Sút lợn Israel cũng là thằng ăn cướp mà 😁
x264
TÍCH CỰC
một tháng
@honghai12a1 vậy là tất cả cùng đáng bị chửi đúng không?
Bỏ đi khoang dành cho kíp lái là thấy cái xe nó gọn đi nhiều rồi.
Một quả rpg7 là về lòng đất. Hy vọng các mod tinh tế có các bài viết thiết thực hơn
@Sút lợn Sao cũng được bạn. Bạn giỏi thì về bố Mỹ mà liếm đ nó
@hoanlkpr Ghê vậy sao. Đánh dễ thế à
@sangery binh pháp ngàn đời rồi, gọi là thí tốt , đơn giản con này dùng để mở đường thôi
@sangery Bọn m liếm bố Nga riết quen thói nên nghĩ thiên hạ ai cũng như mình?
Sang VN tao ôm bom ba càng cho nổ chanh bành giờ đó.
Con này đem đi làm phim thì được. Chứ thực chiến chắc ko ăn thua
@Anhdaynenene ai nói bạn ko ăn thua vậy, mấy con này AI dùng tốt nhất do thám thu thập dữ liệu trận địa chiến trận, đưa thông tin về nơi bị phục kích có lính số lượng, bắn nó thì ko giết đc ai nhưng bị lộ vị trí cũng chết ,mà không bắn nó cũng chết.
Hồi xưa đánh sợ thương vong cho binh sĩ, giờ mấy con này sản xuất hàng loạt tiến vô trận địa mở đường yểm trợ cho binh sĩ tốt hơn xe tăng nhiều
@hoanlkpr Vũ khí của Mỹ và Phương Tây thì cứ nhìn thực tế ở Ukraine là biết thôi. Dài dòng làm gì
sử dụng phương tiện không người lái không gây nguy hiểm cho tính mạng con người, thế là nó không bắn vào con người hay dùng đạn nhựa. Thực tế nó sẽ gây thiệt hại tính mạng nhiều hơn bất cứ thiết bị có người lái nào khác
Buồn ghê...
Bự vậy mà chỉ có 12 tấn? Vậy nó không linh hoạt mới lạ.
Khác biệt giữa hàng tây và hàng Nga, Tàu:
- Tây: công bố 1 số tính năng, giấu bớt đi 1 số
Nga, Tàu: nổ banh nhà lồng. Nhìn thông số thì hàng Nga, Tàu cứ như là hành đỉnh cấp. Nhưng ra thực tế thì như mứt.
đổ cổng rồi!!
Bbwnygs.jpg
@cunatvechai Nay quốc giỗ mà ko thấy lên bài ca ngợi ca li phọt nhỉ
hàng Mỹ thì vô đối trên phim
FB-IMG-1565088654283.jpg
@conankcbn7 Tài non quá, lại nhầm chân ga
Xe này húc cổng Dinh độc lập được ko 😃
@Mongtonhatlang Xe này húc méo đầu kẹt xích ngay

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019