Ram DDR5 thế hệ thứ 5

baokg9
15/6/2024 11:58Phản hồi: 13
Ram DDR5 thế hệ thứ 5
Ram DDR5 là thế hệ bộ nhớ PC mới nhất, hay cũng thường gọi là RAM. Đây là thế hệ thứ 5 của 'Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động đồng bộ tốc độ dữ liệu kép' (DDR SDRAM), một phần thiết yếu của phần cứng máy tính có nhiệm vụ lưu trữ tất cả các ứng dụng và trò chơi đang chạy. Là một bản nâng cấp sau nhiều năm, nó mang lại những cải tiến quan trọng về băng thông bộ nhớ, dung lượng và mức tiêu thụ điện năng so với chuẩn RAM DDR4 thế hệ trước.

DDR5 tốt hơn như thế nào?

Câu hỏi được rất nhiều người quan tâm là vậy DDR5 tốt hơn DDR4 bao nhiêu? Dưới đây là những sự khác biệt chính giữa hai thế hệ RAM này.

Hiệu suất

Đầu tiên, băng thông cơ bản của DDR5 tà 4800 MT/s (tốc độ truyển tải mỗi giây), tăng khoảng 1.5 lần so với mức từ 3200 MT/s của DDR4. Thậm chí nó còn có tiềm năng nâng cao tốc độ truyền tải lên đến 8400 MT/s trong thời gian sắp tới khi những thành phần linh kiện hỗ trợ hiệu suất cao được ra mắt. Biểu đồ dưới đây sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn cụ thể hơn tốc độ truyền tải là được tăng cao như thế nào khi chuyển sang tiêu chuẩn mới.Tất nhiên, đã từng có những mô-đun DDR4 có tốc độ xung nhịp lên tới 5333 MT/s, nhưng đó là nhờ vào việc chúng được ép xung vượt quá giới hạn so với tiêu chuẩn DDR4 thông thường. Việc ép xung DDR5 sẽ còn giúp chúng ta vượt xa những mốc trên trong một tương lai không xa. Tuy nhiên, trước măt, dường như chưa có nhiều sự khác việt về tốc độ thực tế giữa hai tiêu chuẩn RAM ở các tần số giống nhau. Hiệu suất lớn hơn sẽ được thể hiện khi DDR5 được sử dụng ở các mức xung nhịp cao.
Về độ trễ, hiệu vẫn chưa có nhiều dữ liệu nhưng có vẻ như các mô-đun thế hệ mới sẽ có kết quả về độ trễ tốt hơn một chút so với DDR4. Chuẩn RAM DDR5 sở hữu tốc độ xung nhịp nhanh hơn vậy nên đây cũng không phải là một vấn đề quá đáng chú ý.

Dung lượngDDR5 cung cấp một cải tiến lớn về dung lượng. Với DDR4, dung lượng tối đa cho một thanh RAM (hay còn gọi là một DIMM) là 64GB, trong đó Ram 32GB là tùy chọn dung lượng cao phổ biến nhất hiện nay. DDR5 thì khác, nó hỗ trợ dung lượng lên đến 128GB cho mỗi thanh. Mặc dù các nhà sản xuất chắc chắn cũng sẽ cung cấp các tùy chọn thanh RAM DDR5 dung lượng thấp hơn, nhưng chúng ta chắc chắn có thể hy vọng nhờ tiêu chuẩn mới này mà dung lượng RAM cơ bản trên máy tính sẽ được tăng lên trong tương lai.

Chi phí

Chuẩn RAM DDR5 hiện là mới nhất, vậy nên nó sẽ có giá cao hơn đáng kể so với DDR4 trong một thời gian. Sau khi được sản xuất và trang bị hàng loại trên các máy tính mới, thế hệ RAM mới này sẽ tiếp tục rẻ hơn, tương tự như các thế hệ trước đó. Rất có thể nó vẫn đắt hơn một chút so với mặt bằng giá chung của các mô-đun DDR4 nhưng nó vẫn khá hợp lý để nâng cấp trong những năm tới. Nhưng tại thời điểm hiện tại, để sở hữu những thanh RAM DDR5 người dùng vẫn phải bỏ ra một số tiền lớn và khiến RAM cũng trở thành một thành phần đắt tiền như những linh kiện quan trọng khác trên máy tính.Nếu trước đây bạn phải bỏ ra khoảng 4-5 triệu đồng cho một cặp RAM 16GB DRR4 bus 3600MHz thì với DDR5 còn số này là 10-12 triệu đồng (tùy model), đổi lại là xung nhịp lên đến 5600MHz. Trong diễn biến card màn hình đang tăng như 'phi mã' vì xu hướng đào tiền ảo thì mức giá RAM cao như thế này lại tiếp tục gây nên nỗi đau khôn siết cho những dân build PC chân chính.
13 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

accnet
ĐẠI BÀNG
một tháng
Đặt cái tiêu đề gây nhầm lẫn thật
@accnet Google dịch mà bạn =DD giá 16GB DDR5 10-12 triệu là hiểu rồi =DD chắc bài gốc tiếng Anh từ 2022
Google dịch hay quá !!! =DD giá 16GB DDR5 10-12 triệu là hiểu rồi =DD chắc bài gốc tiếng Anh từ 2022
Bài này ngâm mấy năm rồi đem ra post ah, giờ này mà 10-12tr cặp ram DDR5 16GB gì nữa 😆
@grozar Đọc xong tưởng xuyên không về 2022 =))
Ông này không biết gì về PC mà viết bài như đúng rồi vậy.
băng thông cơ bản của DDR4 là 1600 chứ ko phải 3200 nhớ dùm
còn băng thông cơ bản của ddr5 là 4000 chứ ko phải 4800
không biết gì thì đừng có đưa tin nhìn nó stupid lắm
Rồi vậy là ram DDR thế hệ thứ 5 hay ram DDR5 thế hệ thứ 5
Im lặng đi
Bài này giờ ra có vẻ hơi cũ rồi vì các thông tin của DDR5 đã khác khác nhiều so với hiện tại
ủa rồi nguồn dịch đâu, DDR5 bán đầy đường rồi giờ còn viết bài
Mình vẫn dùng DDR3, máy ở cơ quan có khi vẫn còn là dòng DDR2 😆
Hơi lag một tí mới hiểu 😃
Hiểu xong thì thấy thận hơi nhói một tí 😃
ĐI NGỦ ĐI WRITER..
về lo cho cha mẹ đi
Mày vui tính vãi

Xu hướng

Bài mới


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019