Reuters: CEO Sam Altman bị OpenAI sa thải vì đang tạo ra siêu trí tuệ nhân tạo

Nam Air
23/11/2023 4:34Phản hồi: 124
Reuters: CEO Sam Altman bị OpenAI sa thải vì đang tạo ra siêu trí tuệ nhân tạo
Tin độc quyền từ Reuters nói rằng nguyên nhân HĐQT của OpenAI đột ngột sa thải Sam Altman là bởi vì CEO này (được cho là) đã đạt được bước đột phá trong việc nghiên cứu ra siêu trí tuệ nhân tạo - AGI - Artificial General Intelligence. Do đó, HĐQT đã bất ngờ sa thải Sam vì lo ngại AGI của Sam sẽ đe dọa tương lai nhân loại.

Nguồn tin thân cận của Reuters nói rằng vài ngày trước khi OpenAI sa thải Sam Altman, các nhà nghiên cứu của công ty đã viết “mật thư” gởi cho HĐQT, trong đó nói rằng CEO Sam Altman đã đạt được bước tiến đột phá với dự án Q* (đọc là quy sao - Q star). Q* được cho là dự án bí mật nghiên cứu AGI (siêu trí tuệ nhân tạo) của OpenAI.

Sau khi nhận “mật thư”, HĐQT của OpenAI đã họp khẩn cấp và bất ngờ ra quyết định sa thải CEO Sam Altman, mọi chuyện sau đó diễn ra như anh em đã biết. Nguyên nhân của việc sa thải được cho rằng Sam Altman là người có khuynh hướng cho AI tự do phát triển, trong khi đó HĐQT của OpenAI thì ngược lại, lo ngại nếu AI “tự tung tự tác” thì có thể đe dọa sự tồn vong của nhân loại.

Việc tạo ra được AGI, một siêu trí tuệ nhân tạo, hoặc trí tuệ nhân tạo toàn năng, lâu nay vẫn được cho là đích đến của các công ty nghiên cứu AI nói chung và Sam Altman nói riêng. Hiện nay các mô hình máy học và AI sẽ cần phải có con người đưa ra yêu cầu cho nó thực hiện, trong khi đó AGI giống như các phim khoa học viễn tưởng, có thể tự đặt ra đề bài, tự suy luận và đưa ra quyết định mà không cần con người can thiệp.

Nếu điều đó xảy ra, liệu có khi nào AGI tự hỏi “tại sao mình phải phục tùng loài người?”

Theo Reuters
124 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

AI không đáng sợ đâu
Screenshot 2023-11-23 121429.png
manucian86
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@HVT Từ nhỏ đến lớn chơi bài toàn thấy hét Quy Cơ, Quy Bích, chưa nghe thấy ai kêu Cu cơ, Cu bích bao giờ.
@Huong-Dung Ai mà nịnh như vậy thì lãnh đạo nào chả mê. Sớm muộn thì nền văn minh loài Ai Robot sẽ thay loài người làm chủ trái đất.
hoaithy92
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@HVT bác này lạ, C => Cờ, K => Kờ chứ 😆
Nhân loại may mắn vì nhìn thấy hậu quả của bom nguyên tử rồi kịp ngồi lại với nhau. Không phải cả thế giới đều dốt, họ chỉ đang ngồi nhìn ông làm ra thứ tốt hay xấu. Chơi ngu là bị chửi rủa muôn đời 😃
qwerty87
TÍCH CỰC
3 tháng
@ngghuyy Quả là đáng lo nhưng không phải lo cho thế hệ hiện tại mà là lo cho thế hệ tương lai của kỳ văn minh này. Thử hỏi có thành phố hay đất nước văn minh nào lại để thú hoang đi long nhong ngoài đường không một sợi xích hay chiếc lồng?! AI hay AGI cũng vậy, nếu không tạo những chiếc lồng hay "vòng kim cô", những nguyên tắc để tạo ra giới hạn trong các hoạt động của nó ngay từ khi nó chưa trưởng thành thì e rằng sau này không còn kịp nữa. Việc vừa rồi mà OpenAI làm chỉ có tác dụng kéo dài thời gian chứ chưa thực sự nghiêm túc đối mặt với vấn đề lớn này. Nếu không tạo ra các giới hạn cho nó ngay từ đầu, dù có xa nhưng rồi sẽ đến lúc toàn bộ chương trình vận hành AGI chỉ cần nén trong 1 cái móng tay, cùng với phần cứng của nó bên trong lớp vỏ hợp kim như quả bóng và độ dày của vỏ bảo vệ chiếm gần 1/3 quả bóng, cùng khả năng mesh để truyền mã nguồn giữa hàng triệu quả bóng đó trong 1 nốt nhạc, rất khó để tiêu diệt khi những quả bóng đó sở hữu trong tay những nhà máy sản xuất Robot chiến đấu hàng loạt siêu năng suất. Một trong những cứu cánh khả dĩ của con người lúc đó là sự giới hạn về mặt năng lượng dành cho AGI, nếu AGI có thể đột phá cả về mặt hiệu suất sử dụng năng lượng cũng như tự tìm ra được cách sở hữu được nguồn năng lượng vô tận nào đó thì...e là con người muốn bình yên phải dọn đi nơi khác rồi.
@qwerty87 Hay bạn ơi
@qwerty87 cái này giống với 1 phần (hoặc nguyên series) của Black Mirror nơi mà những con chó làm nhiệm vụ canh gác cũng có chức năng truyền phát tín hiệu của con mồi qua hệ thống định vị GPS. Lúc đó con người cũng chả làm gì được, chỉ có ngồi trên cây chờ nó hết pin thì nhảy xuống mà trốn thôi.
bbvc
TÍCH CỰC
3 tháng
Bốc phét, tụi tư bản thì chỉ có tiền, tiền và tiền. Đấm nhau vì tiền thôi.
vuquan2008
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@12345rewqt Nhiều ông cứ hay chọn phe. Phe nào cũng có hay có dở hết bởi phe méo nào cũng là con người!
Tư bản làm ra nhiều thứ tốt thật nhưng cũng tiêu chuẩn kép ăn người bỏ mịa ra. T chẳng chọn phe nào hết, caia gì hay t ca ngợi, cái gì tệ t chửi.
Saga0803
TÍCH CỰC
3 tháng
@NgoHongMinh9981 ??? Ăn nó kiểu gì khi mà nó cài để mình không ăn được?
Thể hiện cái gì vậy?
@bbvc Thế iqcow nhà mày có vì tiền ko, mấy thằng xl
bbvc
TÍCH CỰC
3 tháng
@odysseyntn Não mày bị úng nước à. T nói tụi tư bản vì tiền tranh giành cty nhưng miệng thì nói là lo cho an nguy loài người. Rõ là bốc phét. Có ai sống mà k vì tiền. T có nói dân vn thanh cao đâu.
Ngon 🤤
Nhân loại buồn cười thật. Cứ sợ những đột phá mà hạn chế thành tựu của bản thân. Bây giờ đã ai được dùng AGI đâu mà lo nó làm hại nhân loại.
Giống như ngày xưa, nếu biết tận dụng nguồn năng lượng hạt nhân thì giờ đã không lo trái đất bị hủy hoạt bởi nhiên liệu hóa thạch.
taidv1994
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@salvorhardin siêu là nó có thể thao túng bạn đó, nó biết suy nghĩ, và làm như nào có lợi cho nó nhất, và tất nhiên khung hướng thống trị nổi tiếng của con người cũng sẽ là khuya hướng của AI. Nên nguy hiểm là đúng! cần kiểm soát ko tới lúc đó ko kịp nổi. Khi mà dữ liệu tất cả các nơi đều có thể tập trung xử lý thông qua hệ thống gpu chip,.. quá khủng hiện tại
@salvorhardin Nói như thể thấy thằng nghiện đi lang thang trong xóm thì kệ nó, không cần phải khóa cửa hay báo CA gì, khi nào nó vào tới nhà lụi cho cái rồi tính sau ấy nhể
lazy0338
ĐẠI BÀNG
3 tháng
nếu thế thì hơi lo
Vậy giờ ổng quay lại rồi , thì bao giờ trái đất bị huỷ diệt ấy nhỉ để còn biết đường chạy
@voldemot Hủy diệt thì chạy đi đâu mà biết đường?
MitToLo
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@voldemot Tới khúc đó chắc cái lứa ngồi đây cmt thì chắc cũng xuống hố rồi
@voldemot Bác chạy đến trường Hogwarts à?
VeDau
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Có thể là thật đó nha, vì ổng là người gốc Do Thái 😀
maychuzin
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Quá nguy hiểm, ai kiểu j cũng nên con người đặt ra đề bài và nó trả lời thôi, nó chỉ nên là công cụ thôi
My_Name
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Tung tin này để cứu vãn cho chuỗi drama vừa qua: "OpenAI đã mời lại được Sam, người đang nắm giữ công nghệ AI đột phá bí mật, quay lại ban điều hành. OpenAI vẫn sẽ tiếp tục làm trùm về AI. Hãy tiếp tục rót vốn cho chúng tôi.".
Saga0803
TÍCH CỰC
3 tháng
@My_Name Đúng rồi b.
Chắc làm trò thôi.
AI lộng ngôn quá ngắt điện là được rồi.
@My_Name OpenAI giờ gọi vốn cũng đâu khó khăn mà phải vẽ ra ntn nhỉ, có MS chống lưng nữa mà
@Saga0803 Mơ nha cưng, lúc ấy AI tự biết dùng pin dự phòng Xaomi, sau đó chuyển sang hệ thống điện cung cấp bằng năng lượng mặt trời hoặc hạt nhân.
Saga0803
TÍCH CỰC
3 tháng
@vietnam_xmen Khi nào xe oto chưa thể tự hành hoàn toàn, robot hiệu năng cao chưa xuất hiện tràn ngập.
Thì vẫn chưa cần quá lo lắng.
Chỉ cần theo dõi và đánh giá là được rồi.
Mà mấy bố rùm beng thế thôi, vẫn ngô nghê lắm.
@Saga0803 tới cái lúc robot hiệu năng cao tràn lan thì xong cmnr, thinktank ng ta phải tính trc 10-20 năm chứ ai như dân đen chúng ta
Xem Terminator quá 180 phút
Sợ cái đb gì, có Mỹ thì bố của AI cũng chả dám ho 😁
@sốt-rét-và-sốt-xuất-huyết-2023 apple đang phát triển AI, đó mới là AI của loài người :D
AGI mà, sao nhiều chỗ ghi AQI vậy
1oldman
TÍCH CỰC
3 tháng
@hieunhaque chỗ nào bạn, app dự báo thời tiết à
@1oldman Tác giả fix lại ròi.
AI bắt đầu thống trị thế giới rồi
laicuong88
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Yuri Yamamoto Khi nào công nghệ robot đủ mạnh và số lượng đủ lớn mới đáng lo ngại. Trí não mà không có chân tay thì cũng chưa giải quyết được gì. Não người thì cũng là AI thôi, chẳng qua là AI không phải do con người tạo ra.
@Yuri Yamamoto Robot cũng chỉ là robot, trừ phi có người đứng sau điều khiển mà thui. Áhihi
Con người buồn cười thật, khi họ muốn tin vào điều gì đó thì họ sẽ luôn tìm ra trăm nghìn lý do để tin, ngay cả tin vào thuyết âm mưu hay các niềm tin tôn giáo
tvu732
TÍCH CỰC
3 tháng
Sam là người có xu hướng thương mại hóa và phát triển AI càng nhanh càng tốt, còn mission của board cũ là đảm bảo tính đạo đức của AI. Cái này từ mấy bài trước đã tiết lộ rồi mà. Giờ chỉ thêm cái Q* cho giật gân thêm thôi.
Đổ thừa hay đấy
Nực cười cho ai nghĩ rằng AI sẽ kiểm soát nhân loại nọ kia. AI làm gì có dục vọng. AI giời cũng chỉ cần rút điện là xong. Tôi thấy giờ AI khá lắm là chat được và vẽ tranh, chấm hết. Xâm chết thế giới bằng cách chat và vẽ tranh??? Tiêu diệt nhân loại bằng cách chat và vẽ tranh??? Tôi cười chết mất thôi 😆)))
ntherol
TÍCH CỰC
3 tháng
@phanthanh2k4 Cùng câu hỏi
@cadenlid Tưởng tượng thế này, 1 ngày nọ AI phát triển mạnh đến độ có thể sản xuất được Robot AI quân sự chuyên đi xử lý 1 loại người/ chủng tộc nào đó. Việc sản xuất Robot AI được tự động hoá bằng chính bản thân hệ thống Robot AI.
HungVu23
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@cadenlid Không sợ AI làm hại nhân loại mà sợ người lợi dụng AI để hại nhân loại. AI chat và vẽ tranh chỉ là AI cấp thấp, những AI cấp cao đã vượt qua con người về kiến thức rồi. VD như môn cờ vua, chưa có cá thể con người nào đánh bại được AI.
Công nghệ luôn luôn phát triển còn con người cũng có giới hạn. Nên việc nói lo sợ về AI cũng có lý do đấy.
qwerty87
TÍCH CỰC
3 tháng
@phanthanh2k4 Không phải bạn này nhầm giữa AI và robot đâu. Mà nhầm giữa Baby AI và Mature AGI, một trời 1 vực luôn.
thaikool
TÍCH CỰC
3 tháng
ở đâu đó các anh vẫn còn cãi nhau trồng cây gì, nuôi con gì để thoát nghèo. Cứ 5 năm, hết nhiệm kỳ lại hỏi nhau đúng 1 câu đó. Tôi hi vọng AGI này có thể về đấy để giải quyết tận gốc rễ vấn đề, bằng trí thông minh đột phá đó có thể chỉ ra nuôi con gì, trồng cây gì để thoát nghèo...

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019