ROM MIUI 8 có gì hay: dùng 2 tài khoản của cùng 1 app, tách 2 vùng dữ liệu riêng, theme mạnh

Duy Luân
4/12/2016 23:18Phản hồi: 129
ROM MIUI 8 có gì hay: dùng 2 tài khoản của cùng 1 app, tách 2 vùng dữ liệu riêng, theme mạnh
Lần đầu mình xài ROM MIUI là cho chiếc Motorola Milestone từ năm 2009, bẵng đi một thời gian thì giờ gặp lại bản ROM này trên chiếc Xiaomi Mi Mix. Vẫn như trước, MIUI phiên bản 8 vẫn sở hữu một giao diện sử dụng tông trắng làm chủ đạo nhưng bây giờ đã được chăm chút hơn về thiết kế, các tính năng bổ sung cũng rất đa dạng và hữu dụng: dùng 2 tài khoản của cùng 1 app ngay cả khi app không hỗ trợ, chia đôi điện thoại thành hai vùng riêng biệt giống BlackBerry Balance hay Samsung Knox, chụp ảnh màn hình dài giống Note 5, kho theme phong phú, khóa app bằng vân tay, tự canh lúc chụp tài liệu... So với cách đây 5 năm, giao diện MIUI đã bớt màu mè đi rất nhiều tuy vẫn chưa theo hướng hiện đại như cách mà Sony, HTC làm giao diện tùy biến.


Dùng 2 tài khoản của cùng 1 app (Dual App)


Không phải ứng dụng nào cũng hỗ trợ đăng nhập nhiều tài khoản. Ví dụ, Evernote, Facebook, WhatsApp, Zalo đều buộc các bạn phải đăng xuất tài khoản hiện tại ra để có thể chuyển sang tài khoản mới. Với những ai cần buôn bán online, cần xài tài khoản riêng để quản fanpage cho công ty, cần tài khoản riêng để chat với bạn gái... thì phải chuyển qua chuyển lại liên tục rất mệt. MIUI 8 giải quyết chuyện này bằng cách sao chép (clone) app đó ra thành một thực thể mới, và tối đa 2 thực thể được phép chạy song song nhau nên bạn có thể đăng nhập 2 tài khoản độc lập lên cùng một thiết bị. App sau khi clone sẽ có một kí hiệu màu vàng để dễ nhận biết.

Với mình thì tính năng này không giúp ích nhiều, nhưng mình biết là nhiều anh em với các tình huống sử dụng kể trên sẽ rất thích thú với nó. Mình cũng đánh giá cao tính năng này của MIUI vì nó cho thấy được sự nỗ lực của các lập trình viên phát triển ROM MIUI khi đem lại những thứ có giá trị thật sự thay vì tập trung làm những thứ hào nhoáng mà lại chẳng giúp gì.

Chia đôi điện thoại thành 2 vùng riêng (Double Space)

Khi kích hoạt tính năng này MIUI sẽ chia điện thoại của bạn thành 2 vùng, cho phép đăng nhập 2 Google account hoàn toàn riêng biệt nhau. Bạn có thể tận dụng tính năng này cho công việc: 1 vùng bạn đăng nhập đầy đủ tài khoản cá nhân của mình, vùng còn lại chỉ xài các account của công ty cấp. Bằng cách này bạn vừa đảm bảo dữ liệu cá nhân của mình không dính dáng gì tới công ty, không sợ chép lộn qua lại, cũng không bị làm phiền vì thông báo của các app dùng trong công việc một khi đã về nhà. Tính năng này tương tự như BlackBerry Balance và Samsung Knox. Hai thứ này được sinh ra với cùng mục tiêu như là Double Space.

ROM_MIUI_8_Xiaomi_Mi_Mix_co_gi_hay_2.jpg

Một số ưu và nhược điểm của Double Space:

Ưu điểm:
 • Ẩn thông tin riêng của bạn, người khác mượn máy sẽ không thấy được vì mỗi vùng có password riêng
 • Có thể chia sẻ điện thoại với người khác, nếu kết hợp với 2 SIM nữa là ngon
 • Ứng dụng cài trên 2 app là hai thực thể khác nhau, tuy cùng 1 app nhưng không trao đổi dữ liệu gì với nhau cả
 • Mạng Wi-Fi đã lưu thì được chia sẻ chung giữa 2 vùng, không cần nói password cho người khác
 • Vùng phụ có thể được gỡ bỏ bằng tài khoản Mi Account
Hạn chế:
 • Khi kích hoạt vùng thứ 2, có một notification luôn tồn tại để bạn đổi vùng
 • Với điện thoại có cảm biến vân tay, vùng phụ không thể dùng vân tay để unlock
 • Không cho phép chỉnh tên thiết bị Bluetooth trong vùng phụ
Chụp ảnh màn hình dài (Long Screenshot)

Bạn cần chụp cả trang web, bạn cần chụp cả News Feed trên Facebook? Bình thường bạn sẽ cần chụp từng đoạn rồi dùng app nào đó ghép lại cho hoàn chỉnh, còn trên MIUI 8 bạn có thể chụp 1 tấm trước rồi kéo dài nó ra để phủ hết phần nội dung còn lại.

Bản thân Long Screenshot không làm mình ấn tượng, nhưng cách mà bạn thao tác mới là thứ đáng khen: sau khi chụp được 1 tấm như bình thường, bạn sẽ bấm vào tấm ảnh screenshot > Scroll và nó sẽ tự kéo xuống đến khi nào bạn thích thì dừng. Chỉ đơn giản vậy thôi, rất nhanh và gọn gàng. Trong khi đó, cùng tính năng chụp ảnh Long Screenshot này nhưng trên Galaxy Note 5 bạn phải nhấn nút chụp nhiều lần để chụp từng đoạn, không trực quan bằng.

ROM_MIUI_8_Xiaomi_Mi_Mix_co_gi_hay_3.jpg

Quảng cáo


Kho theme rất tốt

Theme đã luôn là điểm mạnh của MIUI và MIUI 8 cũng không là ngoại lệ. Các theme có sẵn trong chiếc Mi Mix của mình rất đẹp và ngon. Mình không thích cái theme mặc định vì nhìn nó màu mè và hơi quê, vậy nên mình đổi sang một cái theme tên "Buleq Caraphernalia" thì thấy đẹp trai hơn 69 lần. Bản thân em Mi Mix cũng có theme riêng nhưng nhìn hơi chán, không trẻ trung nên mình không dùng. Nếu các theme có sẵn chưa làm hài lòng bạn, bạn vẫn có thể lên store download thêm rất rất nhiều theme khác do cợng đồng sử dụng MUI phát triển.

Khi đổi theme trên MIUI thì những thứ sau sẽ được thay đổi:
 • App icon
 • Hình nền màn hình khóa và màn hình chính
 • Hình nền khu vực thông báo
 • Hình nền và màu sắc khu vực quick settings
 • Hình nền và màu sắc khu vực Settings của hệ thống
 • Một số app mặc định cài sẵn trong MIUI cũng đổi màu theo
ROM_MIUI_8_Xiaomi_Mi_Mix_co_gi_hay_4.jpg

Tự canh thẳng khi chụp tài liệu


Chụp tài liệu là nhu cầu quá bình thường, nhưng vấn đề là bình thường khi chụp chúng ta không dễ dàng canh thẳng nên tài liệu sẽ bị méo. Thêm vào đó là do góc chụp, chúng ta có xu hướng chụp nghiêng hơn là chụp thẳng nên tài liệu chụp xong nhìn cũng không đẹp. MIUI 8 giúp bạn trong vụ này bằng cách tự động canh thẳng lại trang giấy ngay cả khi bạn chụp hơi méo một chút, kết quả có được rất ấn tượng và không phải khen chứ đây là một trong những app chụp tài liệu tốt nhất mình từng sử dụng đấy.

Cách kích hoạt tính năng chụp tài liệu cũng tiện: kéo thanh thông báo > nhấn biểu tượng barcode ngay thanh search > chuyển sang thẻ Document > chụp. Xong!

Quảng cáoApp máy tính mạnh mẽ

Ngoài việc tính toán đơn giải và chạy phép tính khoa học, app máy tính trên MIUI còn hỗ trợ chuyển đơn vị tiền tệ, tính giá nhà (!!), đổi đơn vị chiều dài, diện tích, thể tích, nhiệt độ, khối lượng, thời gian, vận tốc... Mấy tính năng này các app khác trên Play Store cũng có đầy, nhưng triết lý của MIUI từ trước đến nay đã luôn là tích hợp sẵn để bạn khỏi phải mất công cài thêm gì. Mình thích điều đó, đỡ mất công cài app, chỉ đơn giản vậy thôi. Kết hợp với giao diện làm đẹp nữa thì không có gì để chê app máy tính có sẵn của MIUI 8 cả.

Ứng dụng Security


Trong MIUI 8 có một app cài sẵn tên Security. App này hỗ trợ bạn dọn dẹp máy và RAM (không cần xài lắm), kiểm tra dung lượng 3G đã dùng (ngon), quản lý danh sách chặn cuộc gọi (hữu ích), xem mức độ xài pin và bật chế độ tiết kiệm pin (tốt), quét virus (không cần), và quản lý permission của các app đã cài vào. Chưa hết, bạn còn có thể bật Second Space hay Dual App ngay từ trong ứng dụng Security này luôn. Đây đúng là công cụ quản lý máy tối thượng mà mình nghĩ là bạn sẽ cần khi sử dụng MIUI 8. Nó cũng giúp ích nhiều cho những người mới tiếp cận MIUI biết được những chức năng hay nhất của nền tảng.

ROM_MIUI_8_Xiaomi_Mi_Mix_co_gi_hay_1.jpg

Tóm lại chúng ta có gì? MIUI 8 mang lại cho mình cảm giác sử dụng tốt hơn bất kì ROM Trung Quốc nào mình từng sử dụng qua. Các tính năng hữu ích của nó sẽ giúp đơn giản hóa nhiều thao tác mà bình thường bạn sẽ mất nhiều thời gian để thực hiện. MIUI 8 khi đi trên em Xiaomi Mi Mix của mình thì lại càng ngon hơn. Trước mắt là chia sẻ với anh em về tính năng mà mình thích trên MIUI 8, sắp tới sẽ chia sẻ với anh em kĩ hơn về cách mà MIUI 8 ảnh hưởng đến việc sử dụng Mi Mix của mình nhé.
129 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

dvd_nasa
ĐẠI BÀNG
7 năm
Mình đang dùng Mi 5s plus, cũng MIUI 8 nhưng mình thấy là theme ko phải cái nào cũng thay dc toàn diện vậy. Những cái nào mà dung lượng nặng, tầm 17M trở lên thì thay dc nhiều thứ. Nhưng có vài theme thì nhẹ có mấy M thôi nên ko thay sâu dc. Nói chung mình dùng Xiaomi thấy rất hài lòng 😃
@dvd_nasa Bác có link room tiếng việt của xiaomi 5s cho e xin với
dvd_nasa
ĐẠI BÀNG
7 năm
@Emcuangayhomqua Lên Miui bác ơi! Có hết đấy! 😃
Ngoài IOS thì MIUI là thứ mình thấy rất thú vị. Có nhiều tính năng nhỏ, vui vẻ, hỗ trợ tốt. Chắc sẽ kiếm 1 em Mi4 xài backup cho vui.
cuong642
TÍCH CỰC
7 năm
@thanh_nhan chắc thánh chưa xài cyanogenmod rồi, cm còn mạnh hơn, thú vị hơn cái nhiều 😃
@cuong642 Thú vị với cậu chắc đếch gì thú vị với tôi.
cuong642
TÍCH CỰC
7 năm
@thanh_nhan thoải mái lên bác, đời còn nhiều cái vui lắm, thưởng thức thôi
aphu1080
TÍCH CỰC
7 năm
Tiếc là xiaomi Note 3 chưa lên đc 6.0 và bản Rom dựng MiUi 8.
Giao diện của Xiaomi Miui mình cảm thấy họ làm quá tốt còn hơn giao diện HTC sen 7.0 mình đã dùng.
miui 8 mình thích nhất khoản chạy 2 tài khoản,vì công việc nên dùng rất tiện
Xiaomi note 3 pro 3G
anhnm
TÍCH CỰC
7 năm
@trinhvandat Redmi note 3 pro lên đc rom này chưa bác?
@dungussh mua hang cao cap di bac
@dungussh Mình mua 2 con pro rồi, cho bạn và đứa em, mình đang xài mi4, trước cũng xài note 2 cơ mà màn 5.5 to quá nên đút túi ko tiện. Nên cubgx có ít kinh nghiệm, chia sẻ bạn vầy:
1 đừng hoàn toàn tin trên mạng, vì trong đó cơ số ko nhỏ các seeder hãng khác, xiaomi đang cướp bát cơm của họ mà, nên nói xấu là chuyện đương nhiên. Uy tín thì có mấy kênh như vật vờ chẳng hạn, lên đó xem là biết liền chứ gì
2 kinh nghiệm bản thân xài hàng xiaomi mình thấy ổn, tuy không thể so sánh thần thánh này nọ nhưng trong phân khúc giá này ở Vn, mình thấy xiaomi nó ko có đối thủ.
3 tính đến giờ con xài lâu nhất là con note 2, gần năm rưỡi rồi, cho đứa em ở nhà quăng quật đủ kiểu, vẫn thấy nó cày game lướt face ầm ầm, nên mình thấy chả có gì phàn nàn
cbr150r
TÍCH CỰC
7 năm
Nói chung chắc phải đợi Snap 900 thì "có thể" hết giật lắc
kiseobum
TÍCH CỰC
7 năm
@cbr150r Xài chưa mà kêu giật lag? Hay là ifan không bao giờ xài android nói chung và MiUI nói riêng chỉ biết vào chê bai?
@kiseobum Nếu xài chrome lướt ưeb thì S6 hay Mi5 đều giật tung chảo đây. Chẳng biết google làm gì với chrome nữa
kiseobum
TÍCH CỰC
7 năm
@hiepthong Chả bao giờ sài chrome bác ạ, mặc định mà phang, lâu lâu cần tải video thì mới vào chrome. Trên ios vẫn hơi giật mà bác
@kiseobum Nhưng mình cần đồng bộ dữ liệu trên phone và máy tính. Chứ nó không có cái đó thì chrome vô thùng rác lâu rồi
Ko biết có phải trẻ trâu ko. Nhưng MIUI là cái giao diện mình thích nhất, rất đồng bộ và có chất riêng. Tất cả đều phẳng và màu sáng sủa, nhìn kiểu hoạt hình nữa. Rất đẹp.
Quyết không bán thân, hạ mình dùng phone Tàu và Samsung 😁
Hi Im Pig
ĐẠI BÀNG
7 năm
@Ga2018 bác cài miui lên máy khác cũng được
xiaomi mở mã nguồn ra nên nhiều máy cũng cài đc rom này mà
ngduchoai8
ĐẠI BÀNG
7 năm
@Hi Im Pig Launcher không phải ROM
Anh Luân hoàn toàn chưa test hết nha.
Chức năng 2 tài khoản có thể ẩn được thanh thông báo và dùng vân tay khác để mở tài khoản thứ 2 được.
Cài đặt những thứ trên nằm trong thư mục tools.
Vẫn chưa kiếm được nguồn kinh phí nào để trên tay Xiaomi
lil.justme
ĐẠI BÀNG
7 năm
Đt xiaomi có tiếng việt ko các bác?
E định mua cho bố dùng mà còn nghe cả vụ ko có Google play thì phải làm sao? 😔
@lil.justme ban dung room viet hoa o dien dan MIUI.VN la ok ma
Haithang7512
ĐẠI BÀNG
7 năm
@lil.justme Mua bản quốc tế là có mà bạn. Tìm hiểu chút đi nha. Mi cũng ok lắm đó
@lil.justme Có tiếng việt full, và có ch play luôn. Ko thiếu gì. Bạn up lên quốc tế mà dùng, ko dính dáng trung quốc nữa, reset location thành vn luôn
traivnn
ĐẠI BÀNG
7 năm
@lil.justme Xiaomi dùng tiếng Việt full , có chplay , chỉ những máy vọc vạch up bản rom eu hay china mới không có tiếng Việt thôi.
Thớt muốn giao diện kiểu sony, htc hay thuần google thì kho theme cũng đầy mà. Mình thì thích cái miui nó đồng bộ icon theme rất tốt, xài trên cm thường xuyên chỉ đồng bộ đc mấy icon có sẵn, xài mấy cái laucher bên thứ 3 thì fix đc, nhưng mình thích xài stock hơn
losedow
TÍCH CỰC
7 năm
Chụp tài liệu chắc ngon hơn Office Lens hả?
có cái khóa app bằng vân tay nữa @Duy Luân
@ly_tam_hoan Khoá app là chức năng riêng tư luôn. Mã khoá app khác mã lock máy. Rất tiện khoá tin nhắn, FB, zalo…😁
Nhưng giờ có chức năng phân vùng+phân app thành 2 thực thể thì càng mạnh. Cơ mà vậy thì chiếm Ram với Bộ nhớ lắm
@ly_tam_hoan Mấy cái đó phổ biến mà 😁 đâu có lạ và đáng chú ý hehe. Bản thán mình cũng không xài luôn
Hình nền của theme đẹp quá, mod @Duy Luân trích ra chia sẻ cho anh em được không :p
@Vỹ Spirit Để cố 😆
Thớt rất chịu khó tìm tòi học hỏi. Nói như thớt nhận xét, ĐT TQ giờ chỉ có MIUI là đáng để trải nghiệm. Trước đó đã có Meizu, Oppo, Huawei… nhưng nhìn chung đều dưới cơ XiaoMi một xíu cũng chỉ vì cái rom MIUI, đi kèm với hệ sinh thái của nó.
//MIUI 8 còn có gesture chụp màn hình bằng cách vuốt 3 ngón tay xuống. Tiện!
nhemdaika
TÍCH CỰC
7 năm
@Raziel Kiểu như con Mi2 từ miui v4 giờ vẫn lên được miui v8 😁
Haithang7512
ĐẠI BÀNG
7 năm
@Raziel Bạn nói đúng, giá nó cũng chát chả thua kém gì ip với ss và htc. Bù lại nó thật sự tốt, với thương hiệu đến từ tàu thì luôn có cái dào cản nhất định, riêng xiaomi thì nó có cái giá hấp dẫn lên nhiều người không có điều kiện chơi nhưng cũng nhiều anh e thích lên chơi. Nếu bỏ tiền ra mua con huawei người ta tự tin nhấc con samsung rồi
Raziel
CAO CẤP
7 năm
@Haithang7512
SS mình chơi cũng nhiều lắm: nguyên S-series trừ S7, Note thì có 3 và 4.
Nhưng tới con S6E thì ức chế chịu không nổi vì tính keo của SS. Nghĩ sao phím Home là thứ người ta dùng nhiều nhất, mà nó ốp nhựa không trang bị nổi một miếng kính.
Kết quả là con máy gần 15tr, sau hơn 2 tuần dùng thì xước phím Home, nhìn ngứa con mắt, tống luôn và lỗ nặng. Bo bo xì SS luôn :rolleyes:
Nhìn con S7E nổi máu dữ lắm mà nghe đồn vẫn dính vấn đề này nên thôi.
.CrazieR.
ĐẠI BÀNG
7 năm
@Raziel chuẩn rùi bác ạ 😁 cái bóng của xiaomi lớn hơn và đa số ở mức giá rẻ thì mọi người đều muốn tối đa p/p nên sẽ ưu tiên xiaomi hơn (vì có người chuột bạch trước rồi :D)
snapdragon nó cũng đánh vào tâm lý hơn là kirin. giống như kiểu tâm lý honda, toyota thôi. nói thật cũng khó tránh.
có mầy lần cầm thử đám Gr5 thấy khá là thích. nhưng bỏ ra gấp rưỡi số tiền so với rmn3pro thì nói thật là tiếc. vì là xiaomi giá tốt hơn (đúng là ko quảng cáo thì giá nó giảm nhiều vãi) và vẫn đủ ổn để dùng :D
Lại QC mimix. Thôi xài mimax tạm vậy :rolleyes:
vuong234
ĐẠI BÀNG
7 năm
Bác viết bài này làm em muốn chuyển về miui quá. Con redmi 3s của em hiện tại đang chạy cm13 vì pin trâu hơn miui.
Mình cũng dùng mi mix mà ko có thời gian vọc như Mod. Nhưng cái theme thì giống. Đẹp ghê Hihihi
lom-com
TÍCH CỰC
7 năm
@cuhiep ai như cái avatar của bác xấu vãi lồng hahhaha😁
cài cái này rồi android lên đời mình có đc lên theo k mod?

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019