TTBC2024

TTBC2024


Rong biển cũng từng là siêu thực phẩm thời tiền sử

Ng Minh Hằng
18/10/2023 8:53Phản hồi: 39
Rong biển cũng từng là siêu thực phẩm thời tiền sử
Thật thú vị là siêu thực phẩm trong thời tiền sử lại chính là rong biển. Có khoảng 10,000 loại rong biển khác nhau trên thế giới, tuy nhiên chỉ có 145 loại là ăn được.
rong-bien-tinhte.jpg
Theo một nghiên cứu mới đây, tổ tiên của người Châu Âu đã ăn rong biển từ hàng nghìn năm trước. Các nhà khoa học từ Đại học York và Đại học Glasgow tuyên bố đã tìm thấy bằng chứng khảo cổ chắc chắn cho thấy rong biển và tảo biển đã được sử dụng rất nhiều ngay từ thời kỳ đồ đá mới, trong suốt quá trình chuyển đổi thời kỳ đồ đá mới cho đến đầu thời kỳ Trung cổ.

Tuy nhiên về sau này, sự xuất hiện của sản xuất nông nghiệp từ khoảng 8000 năm trước đã khiến người cổ đại ngừng thói quen ăn rong biển. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications cũng cho thấy rong biển là nguồn thực phẩm hiếm khi được ghi nhận, và thường được sử dụng cho các mục đích như chăn nuôi hay làm nhiên liệu hoặc phân bón.
rang-nguoi-tien-su-tinhte.jpg
Một nhóm các nhà khảo cổ học đã tiến hành phân tích các dấu ấn sinh học có nguồn gốc từ răng của người cổ đại, từ 74 cá thể trên 28 địa điểm khảo cổ, trải dài từ miền bắc Scotland cho đến miền nam Tây Ban Nha. Cuộc điều tra của họ đã cho thấy bằng chứng rõ ràng về việc tiêu thụ rộng rãi rong biển, thực vật thủy sinh… có tác động rất tốt lên sức khỏe của người cổ đại nhờ chứa nhiều chất dinh dưỡng, thậm chí hơn cả các loại rau xanh trồng trên mặt đất hiện nay.
rong-bien-nhieu-mau-tinhte.jpg
Các mẫu vật mang bằng chứng từ các phân tử sinh học còn sót lại cho thấy việc tiêu thụ các loại rong biển màu đỏ, màu xanh lá cây, màu nâu, thực vật thủy sinh nước ngọt... Với một mẫu từ Orkney, Scotland cũng chứa bằng chứng về cải xoăn Brassica.
Orkney-Scotland-tinhte.jpg
Karen Hardy, Giáo sư Khảo cổ học Tiền sử tại Đại học Glasgow cho biết: "Rong biển và thực vật thủy sinh nước ngọt hầu như không có trong chế độ ăn uống truyền thống của người phương Tây. Trong một thời gian dài, họ cho rằng rong hay tảo biển chỉ dùng cho gia súc và trong trường hợp đói kém lắm thì người ta mới phải ăn rong biển. Thành quả của nghiên cứu nhằm nhấn mạnh tiềm năng khám phá lại các nguồn thực phẩm bền vững, gần gũi, có thể góp phần giải quyết các tác động tiêu cực đến sức khỏe và môi trường do phụ thuộc quá nhiều vào các sản phẩm nông nghiệp được sản xuất hàng loạt".

Theo CNN
39 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Tới giờ nó vẫn là đặc sản được nhiều người ưu dùng 😃
@BA SU BO "Ưa" chứ "ưu dùng" là gì?
@Tobias_rest Ưu dùng = ưu tiên dùng ....
Cười vô mặt
Mình thì khoái rong nho ăn với dầu mè
@Bão Sài Gòn Em thì khoái canh rong biển @Canh Rong Biển 🙂
@mig29f Anh khoái húp canh rong biển sao lại tag em?
@Bão Sài Gòn từ ngày vợ có bầu mình thích ăn đậu phụ xào với rau răm
@Bão Sài Gòn món này thì ngon r bác ơi
Bây giờ vẫn có ăn rong biển đó thôi. Thời xa xưa, trước khi biết làm nông nghiệp thì người sống bằng cách săn bắt hái lượm. Mà đã săn bắt hái lượm thì hên xui, lúc được lúc không, lại còn nguy hiểm. Khi đã biết làm nông nghiệp rồi thì nhu cầu săn bắt hái lượm giảm mạnh, bởi chỉ săn và hái lượm thôi thì làm sao nuôi nổi một lượng dân cư ngày càng đông.
Đợt ăn nộm rong biển ở Lý Sơn, lần đầu ăn ngon đến bất ngờ
@Thành Hsc biển miền trung đã quá bác nhỉ
@haobcyqhdvb Gái cũng đã lắm bác
@Thành Hsc ??
vẫn hay ăn mấy loại rong biển ăn liền
@渡辺稲荷 Mình ăn khoai tây chiên vị rộng biển
Anh lại chào thua khi thấy rong biển! Không tài nào ăn được nó dù có bóp mũi nhắm mắt để ráng ăn thử, ahihi
@mig29f Gọi gì em đấy?
Do không hỉu thế nào là “siêu thực phẩm” nên đọc cả bài cũng không chắc “siêu” ở đây là siêu gì.
@Phi-Nhan Siêu giật tít câu view.
Cười vô mặt
hieunokia
ĐẠI BÀNG
a year
giờ ăn vẫn ngon. cả khô cả ướt đều ngon. cái mùi của nó tanh nhưng lại nhanh hết.
sai zồi ! thấy trong phim toàn săn ...voi mamút ,gấu mẹ làm thức ăn mà còn vẽ trên vách nữa
Siêu thực phẩm ăn là siêu thế nào nhỉ? Ăn vào có bị biến thành siêu nhơn k nhỉ?
@chetdichoroi Siêu thực phẩm là thực phẩm được dùng từ thời siêu cổ.
Cười vô mặt
Rộng biển và rong nho cái nào cũng ngon và rẻ
Bọn Tây Lông thì nói về khoản ăn uống lúc nào cũng tự hào là hàng đầu thế giới nhưng rất kém đa dạng về cách chế biến, gia vị, nguyên liệu thua xa dân Châu Á.
không phân tích dĩnh dưỡng cái nào tốt nhất nhỉ , và loại nao tốt khi ăn o siêu thị vn hay ở vn có những loại nào ăn được nhỉ
@trandaubac Siêu thị có bán, mà thường nằm ở hàng đồ ăn khô hoặc đôi khi những chỗ hơi khó tìm. Chủ yếu là 2 loại: rong khô (ngâm cho mềm rồi nấu canh hoặc chế biến các món khác) và rong sấy ăn liền (ăn vặt hoặc cuốn cơm). Thường là của VN & Hàn.
Rong khô đem nấu canh khá nhanh & tiện, lại dễ ăn nữa.
@LRA ok thanks
Mình k sống gần biển nhưng k hiểu sao ăn rong biển mình rất thích
Rong biển đúng là siêu thực phẩm, nhiều chất lại là rau xanh
đi ăn xa xi mi hay kêu món rong này
Cười vô mặt
“ Cuộc điều tra của họ đã cho thấy bằng chứng rõ ràng về việc tiêu thụ rộng rãi rong biển, thực vật thủy sinh… có tác động rất tốt lên sức khỏe của người cổ đại nhờ chứa nhiều chất dinh dưỡng, thậm chí hơn cả các loại rau xanh trồng trên mặt đất hiện nay”. Tốt vậy sao người hiện đại ko ăn nó nhỉ? Ý T là ăn nhiều ăn đại trà đó.
Hồi xưa T sống ở Trung Quốc hay ăn rong biển gì đó màu xám sờ vào cứ như trứng tráng mà bề mặt nó cũng láng như trứng tráng vậy. Dày khoảng 3mm ăn nhiều phát ngán luôn. Ko biết nó là rong biển gì nhỉ?
@dlv.thickgame biển thì cứ phải duyên hải nam trung bộ mới bá bác nhỉ
@haobcyqhdvb Chẳng hiểu nói gì??

Xu hướng

Bài mới










  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019