Samsung cần sự cạnh tranh toàn cầu trong thế giới màn hình gập, vì lợi ích của người tiêu dùng

vn_ninja
28/8/2022 16:0Phản hồi: 118
Samsung cần sự cạnh tranh toàn cầu trong thế giới màn hình gập, vì lợi ích của người tiêu dùng
Samsung Galaxy Z Fold4 là một chiếc smartphone màn hình gập mới rất tuyệt vời. Nó cung cấp mọi thứ mà Samsung hứa hẹn về một chiếc điện thoại gập sẽ làm được: có thể biến đổi từ điện thoại thành tablet mini một cách nhanh chóng và cho phép người dùng làm và xem nhiều thứ hơn trên màn hình.

Nhưng điều tương tự cũng đã có trên Galaxy Z Fold2 và Fold3, Fold4 không nhất thiết phải nâng cao những trải nghiệm đó lên nhiều. Điều đó không có nghĩa là Fold4 không có sự cải thiện so với Fold3: bạn nhận được sự nâng cấp bộ vi xử lý Qualcomm hằng năm, cắt bỏ vài mm bản lề cồng kềnh của Fold3 và đưa phần diện tích đó vào màn hình ngoài để cho cảm giác cầm nắm và sử dụng thoải mái hơn. Camera cũng được nâng cấp, nhưng vẫn chưa hoàn toàn ở cấp độ của những hệ thống camera cao cấp hàng đầu trên những chiếc smartphone có camera tốt nhất hiện nay.

Những thiếu sót từ thế hệ cũ vẫn chưa được khắc phục


Trong khi đó những thiếu sót mà hầu hết người dùng đều than phiền trên thế hệ Galaxy Fold 1, như nếp gấp trên màn hình có thể dễ dàng nhìn thấy và cảm nhận khi chạm vào hoặc không thể gập phẳng hoàn toàn khiến thiết bị dày hơn mức cần thiết, vẫn còn đó trên chiếc Galaxy Z Fold4 mới nhất. Thực tế có lẽ hầu hết người tiêu dùng bình thường thậm chí sẽ còn không thể phân biệt được Fold3 và Fold4 nếu đặt chúng cạnh nhau, cho thấy sự thay đổi là rất ít.

1.Z_Fold3_Fold4.jpg

Sự cạnh tranh đang rất gay gắt, nhưng không phải ở thị trường toàn cầu


Đối với những người hâm mộ smartphone thông thường, họ có thể cho rằng những đổi mới trên thiết bị màn hình gập thì cũng tương tự như những gì đang xảy ra với điện thoại dạng thanh thôi, nhưng điều này không đúng. Ở Trung Quốc, nơi mà thị trường thiết bị gập đang có sự cạnh tranh rất gay gắt, với mỗi thiết bị mới đã giới thiệu ít nhất một sự cải tiến phần cứng chưa từng thấy trước đây:
  • Motorola Razr 5G, được phát hành vào năm 2020, đã khắc phục sự cố nếp gấp màn hình và các vấn đề về khoảng cách gấp trên thế hệ đầu tiên

2.Motorola_Razr_2020.jpg

  • Huawei đã xoay xở để nhét một hệ thống camera flagship vào Mate X2: với một camera chính cảm biến lớn và một ống kính zoom tiềm vọng 10X

3.Huawei_Mate_X2.jpg

  • vivo X Fold cũng tích hợp một ống kính zoom tiềm vọng cùng với không chỉ 1 mà là 2 cảm biến vân tay trong màn hình

4.vivo_X_Fold.jpg

  • Xiaomi với chiếc Mix Fold 2 vừa ra mắt đã thu nhỏ độ dày tổng thể của máy xuống một cách khó tin. Nó hiện là smartphone màn hình gập mỏng nhất và nhẹ nhất trên thị trường

5.Xiaomi_Mix_Fold_2.jpg

Điều này cho thấy nếu chỉ nhìn vào phần cứng thuần tuý thì Galaxy Z Fold4 trông hơi lỗi thời so với các thiết bị màn hình gập tương tự khác trên thị trường. Các thiết bị gập này cũng được bán ra với giá khởi điểm thấp hơn nhiều ở Trung Quốc so với dòng Z Fold.

Quảng cáo


Nhưng đây chính là vấn đề, hầu như không có thiết bị màn hình gập nào khác có sẵn ở bên ngoài Trung Quốc (về mặt kỹ thuật thì có Huawei Mate Xs 2 nhưng vì không có dịch vụ của Google nên đây là một sản phẩm hoàn toàn khó bán). Về cơ bản, Samsung đang độc quyền trên thị trường điện thoại màn hình gập trên toàn thế giới, ngoại trừ một quốc gia duy nhất.

Điều tuyệt vời với Samsung, nhưng không phải với người tiêu dùng


Đây rõ ràng là một thông tin tuyệt vời đối với Samsung, nhưng lại là một tin xấu đối với người tiêu dùng và những người đam mê màn hình gập. Khi các thương hiệu cạnh tranh, người tiêu dùng chiến thắng. Và hiện tại, vì bất kỳ lý do gì thì cũng không có thương hiệu Trung Quốc nào bên trên đang cố gắng cạnh tranh với Samsung trên thị trường toàn cầu.

Hãy tưởng tượng nếu chiếc Xiaomi Mix Fold 2 mỏng quyến rũ hoặc vivo X Fold với hệ thống camera flagship, có sẵn để mua ở khắp Châu Á và Châu Âu? Hãy thử nghĩ nếu người tiêu dùng ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Liên minh Châu Âu, Ấn Độ và Hàn Quốc có thể bước vào một cửa hàng điện thoại và nhìn thấy màn hình gần như không có nếp gấp của OPPO Find N bên cạnh chiếc Galaxy Z Fold4? Điều này sẽ gây áp lực lên Samsung trong việc khắc phục những vấn đề kỹ thuật mà rõ ràng họ có thể khắc phục được, hoặc ít nhất là giảm giá sản phẩm của mình xuống. Sự cạnh tranh gay gắt hơn sẽ khiến công ty phải phản ứng để đưa sản phẩm của mình trở lại vị trí hàng đầu, cho dù là ở dạng sản phẩm tốt hơn hay có giá trị tốt hơn thì tất cả đều là điều tốt.

6.Z_Fold4_Find_N.jpg

Samsung cần lý do để All-in


Rõ ràng, Galaxy Z Fold4 vẫn là chiếc điện thoại màn hình gập tổng thể tốt nhất do những thứ nhỏ nhỏ như phần mềm được tối ưu hoá tốt hơn để thay đổi kích thước màn hình hoặc có tiêu chuẩn chống nước để người dùng yên tâm hơn khi sử dụng. Ngoài ra còn có bút S Pen.

Quảng cáo


Nhưng rõ ràng là với Z Fold3 và Z Fold4, Samsung đã không thúc đẩy sự đổi mới nhiều nhất có thể. Nếu Motorola đã có thể giải quyết vấn đề nếp gấp vào năm 2020, Huawei đã đưa một ống kính zoom tiềm vọng 10X vào một chiếc điện thoại màn hình gập cách đây 18 tháng, vivo đã có thể sử dụng 2 máy quét vân tay siêu âm trong màn hình thì không thể nào các kỹ sư của Samsung không làm được bất kỳ điều nào trong những điều này. Có vẻ họ đã chọn là không làm.

7.Z_Fold4_3.jpg

Lý do có thể là vì Samsung muốn tăng sức hấp dẫn cho các sản phẩm của mình trên thị trường chính thống bằng các khía cạnh như giảm trọng lượng và hạ mức giá xuống thấp hơn. Và đó là một bước đi kinh doanh khôn ngoan, một thiết bị màn hình gập nhẹ hơn và giá thấp hơn có sức hút trên thị trường chính thống hơn một thiết bị siêu mạnh với công nghệ tiên tiến nhất. Và Samsung có đủ khả năng để ưu tiên sự hấp dẫn với số đông hơn là theo đuổi sự đổi mới, vì họ biết rằng hầu hết thế giới đang không có tuỳ chọn màn hình gập nào khác.

Một thị trường bị một công ty độc quyền thống trị không phải là một thị trường tốt cho người tiêu dùng. Và đối với những người hâm mộ điện thoại màn hình gập và đam mê công nghệ, chỉ có thể hy vọng Google và Apple sớm đưa ra các thiết bị màn hình gập của mình hoặc các thương hiệu Trung Quốc như Xiaomi, OPPO, vivo và Honor cuối cùng cũng sẽ mang sản phẩm ra bên ngoài đất nước của họ. Có lẽ khi điều đó xảy ra, khi dòng Z Fold có sự cạnh tranh với các đối thủ có phần cứng bắt mắt hơn, Samsung cuối cùng sẽ phải bung sức ra và mang đến một chiếc “Galaxy Z Fold Ultra” mà chúng ta hằng mong chờ.

Tham khảo: XDA
118 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Khác nào bảo hãng khác hãy học theo tao đi, thối lắm không ngửi được SS. Mày ngon thì các hãng khác tự động theo mày chứ không cần kêu gọi như vậy đâu
@edios màn gập mau hỏng dễ sọc màn quá bác nhỉ,hic
S.O.J
TÍCH CỰC
một năm
@GGDWW Đọc bài fail rồi 😁
@S.O.J Giờ ai đọc bài ông ơi, xem Tit rồi cmnt luôn =))))
AQ.AQ
TÍCH CỰC
một năm
@toilachi9 Bác làm quả thống kê cho ae hóng với.
ranchu
ĐẠI BÀNG
một năm
Khổ thân.
Đi lối 1 mình không có ai để copy đây mà =))
Thèm đối thủ cạnh tranh để còn copy ý tưởng.
edios
TÍCH CỰC
một năm
@ranchu Thằng đi sau tầm này chả copy bm ra 😆
Nó cần thằng cạnh tranh để còn bán màn hình. Tăng đơn hàng sản xuất thì giá thành giảm, sản phẩm dễ đến tay người dùng hơn, nghĩa là nó sẽ bán được nhiều hơn 😃)
Đi sau còn ảo tưởng có người copy =))
@ranchu Cháu bị con gì nó ăn mất cmn não rồi, chứ bình thường ko ai như vậy cả
@ranchu Ý tưởng màn hình gập là của apple, bọn ss sao chép rồi ra trước thôi 😆
S.O.J
TÍCH CỰC
một năm
@ranchu Quan trọng là đối thủ chưa dám ra khơi 😃
123456ktc
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@ranchu Ss bán màn, cần ng là để bán thêm 😃
Màn trong còn yếu
@cuhiep Yes. Cầm phải nâng niu, móng tay luôn cắt, ko dễ dính dấu cấn.
S.O.J
TÍCH CỰC
một năm
@cosmos47 JerryRig chủ yếu test thôi, thực tế sẽ bền hơn 😁
@S.O.J Cấn móng tay là có lằn
@cosmos47 Xem mấy video này thấy tiếc j đâu
Mấy thằng tiêu dùng và bọn nhân danh bố láo. Samsung nó nghĩ và làm ra cho cái điện thoại gập chưa cảm ơn đc câu nào đã đòi hỏi chỉ trích bố láo.

Không thích thì đi mua của thằng khác. Còn không thì tận hưởng cái đang có đi.
@navy.seal Nó làm nó bán lấy tiền mắc mớ gì cám ơn nó?!
@peterh Thế nó không bán lấy tiền thì nó đi làm từ thiện ah. Người td muốn có cái màn gập thì nó đã biến mong ước đấy thành sự thật. Thế chả phải là tốt sao.
@navy.seal Tốt thì xài, dở thì không. Bộ cho hay sao mà cám ơn! Vậy thì nên đội ơn Apple nhé, vì nhờ Apple mới có thế hệ cảm ứng mười mấy năm nay đó, không giờ thằng Sam vẫn còn đang sản xuất điện thoại nút bấm T9.
Các con khác đúng là ko thấy đâu cả
Oppo k nếp gấp luôn
@quy.helios Oppo nếp gấp mờ chứ không phải không có :v
@quy.helios Hỏi nhỏ là Vậy mua chưa???
S.O.J
TÍCH CỰC
một năm
@quy.helios Có mà khó nhận biết 😁
Lật ngược lại, trang Sammobile từng có bài mong đợi Apple tiến hành sớm phone gập để Samsung cung cấp & học hỏi. Apple làm đại trà sẽ tạo ra bước phát triển về chất cho loại gập vì khả năng hoàn thiện cứng với mềm, build chất lượng của Apple. Sam đành phải nằm chờ, đấy là sự thực.
@russia.usa.lc Vậy thằng iPhone có trước Galaxy, thì Sam ăn cắp iPhone rồi còn gì!
@peterh Gọi thế thì O2 có từ bao giờ?
@russia.usa.lc Đang nói iOS với Android. Mà iOS giống gì so với Windows thời xưa? Trong khi Android là copy Apple rõ ràng.
@noctunalguy gì đấy bạn, ipad pro ko thể dùng thay máy tính nhưng về nhu cầu khác thì có thể thay dc nhé bạn, nói chung mỗi thằng có ưu nhược điểm riêng ! nếu làm thiết kế vẽ vời thay vì mua bút thì dùng ipad pro cũng dc, word excel mình thấy trên ipad pro vẫn đáp ứng tốt được, wfh, remote máy lên cty làm vẫn bình thường thôi mà bạn, dc cái tiện lợi, mang đi đâu cũng dc, nó ko thể thay thế máy tính 1 cách trực tiếp nhưng gián tiếp 1 cách thay thế, còn màn hình iphone thì thú thật càng ngày càng to nhưng màn hình tiêu chuẩn của bản thường thì gần như ko thay đổi quá lớn, chỉ có bản pro max thì mới to thật sự, sam nó tiên phong mà apple ko màn hình gập thì sớm muộn gì samsung nó cũng dẹp cái màn hình gập thôi bạn ơi, như đã nói, apple nó ko tiên phong cái gì cả, nhưng nó là thằng tạo xu hướng, là tạo xu hướng đó bạn, bạn nhìn note mà thấy, dòng note bao nhiêu năm nay của samsung rồi giờ dần phải khai tử, chỉ còn bút samsung thì apple còn triển khai trên ipad nó mới phát huy, nói thêm, apple nó làm ra ít tính năng thật nhưng tính năng nó làm thì công nhận thường xuyên sử dụng, thế cmt mình nói trên có sai đâu nhỉ? tốt nhất là bạn đừng bợ samsung làm gì, ko dc lợi ích gì đâu, chỉ khi 2 thằng đó cạnh tranh thì mình mới có lợi, giá thành rẻ thôi !
BossRice
ĐẠI BÀNG
một năm
Không làm thì kêu ko đột phá , dở quá toàn ăn theo , giờ làm hay quá thì nói tại tụi kia bị này bị nọ . 1 bài viết sặc mùi ganh tị mà chả có đóng góp gì .
S.O.J
TÍCH CỰC
một năm
@BossRice Ganh tị với ai, ganh tị để làm gì trong khi các hãng khác ko có sp global 😁
Đợi đến tháng 9 sẽ biết tay nhau ngay mà, ONE MORE THING màn hình đục lỗ
Tuanns93
ĐẠI BÀNG
một năm
Bỏ qua vấn đề giá. Điện thoại gập dùng vẫn chưa thể sướng bằng điện thoại bình thường.
@Tuanns93 Seeder Samsung sẽ không thích bạn 😄😄😄
@Tuanns93 Văn mẫu: có tiền mua trải nghiệm chưa mà phán
@Tuanns93 Văn mẫu: Bỏ qua vấn đề giá - có tiền mua trải nghiệm chưa mà phán
Tuanns93
ĐẠI BÀNG
một năm
@MID217 35tr ghẻ mà vẫn khè nghĩ là tiền tỷ à
Tuanns93
ĐẠI BÀNG
một năm
@dustonthewind Các đầu đất bắt đầu vào cắn rồi đấy bạn ơi. Nó nghĩ fold là đắt lắm hay sao ấy. Tội nghiệp các seeder
Sau thời gian hào hứng vị lạ, người tiêu dùng ngộ ra rằng fold chỉ là 1 sản phẩm nửa vời, lởm khởm. Mình đoán là đang trong thời kỳ thoái trào; quang trọng là Samsung đốt tiền duy trì được bao lâu.
Mình quan sát thấy ngoại trừ mấy nhân viên Samsung mua, rất ít người tiêu dùng mua.
@dustonthewind Xin lỗi, Sam nó bán toàn cầu chứ ko ở riêng VN. Con Fold dân Hàn mình gặp nhiều ng sài, nhưng vẫn song song 1 con màn thường nữa
@dustonthewind Lại thấy giống giống Xe Vinfat toàn bán cho nv nhỉ???Xàm lol dễ sợ.
Thằng Sam nó mới là thằng sáng tạo nhiều nhất, tiên phong đt gập và ngày càng hoàn thiện, đi từ chê bai đến tạo trend toàn cầu. Cứ mở mồm ra đòi chờ cái thằng đi "định nghĩa" lại thành quả của người khác nó làm cho thì đúng là mơ mộng viễn vông
pheroty
ĐẠI BÀNG
một năm
@namphuong000 Thôi đi, vậy bạn nghĩ dell dép nó ra từ lúc nào?
@namnguyen1011 Sai thì sửa, còn hơn không làm. Thấy thằng khác làm được thì nói rằng: tại ngày xưa tao không làm nếu không... hoặc sẽ có thằng khác làm hay hơn.... Ôi! cái nền giáo dục GATO.
@D.lord chứ bác ko thấy mấy con gập hiện nay đều xài màn của SS và công nghệ bản lề giống à chứ ngày xưa gập mỗi anh 1 kiểu, tại sao nó ko làm kiểu giọt nước chắc vì độ bền thôi chứ làm đối với hãng dễ mà, ai chả muốn đạt tới độ thẩm mỹ cao mà e nói gì quá đáng để bác nói e nền giáo dục gato?
@namnguyen1011 Mượn cmt cảm khái thôi bạn. Mình là người thích cái mới mẽ, đột phá. Mình dị ứng nhất những người luôn phát xét, không tôn trọng sự tiên phong, người đi trước. Vd trước khi có máy bay ngày nay thì ngày xưa có rất nhiều người chết để thử bay đó bạn (failed khi thử nghiệm cái mới). Đột phá, tiên phong thất bại là chuyện bình thường. Với lại, ai cũng muốn mình ở "vùng an toàn" thì lấy đâu ra sự phát triển.

Trở lại vấn đề. Samsung làm màn gập, hiện nay ra sp thứ 4 rồi. Thì khả năng trong tương lai Apple cũng sẽ có. Khi đó nên nhớ rằng, Apple có màn gập thì phải nhờ có Samsung.
Nói chung là hãy để tương lai trả lời. Đừng quên thế giới đã cười chê thế nào khi ss kiên trì với dòng Note
@MantiCore1 Vậy nên hiểu thế nào, nếu đã nói kiên trì và thành công thì tại sao lại khai tử, dòng note nói thẳng ra chỉ là cái doanh số ảo thôi, nhớ thời nổ 7 bom lên 26 triệu chiếc đc giao, cuối cùng khi thu hồi lại chỉ có vài triệu :v, tìm lại bài đó thì đã bị xoá mất
@chavalier thành công ở đây là thành công tạo ra 1 xu hướng mới cho thế giới SMP. Còn việc nó khai tử là để dọn đường cho 1 sp tạo ra 1 xu thế mới (theo tầm nhìn của SS). Đâu phải ngẫu nhiên mà SS nó chỉ khai tử dòng Note khi dòng đt gập xuất hiện
@chavalier Còn nếu bạn nghĩ thứ gì đã thành công thì cứ giữ khư khư thì hãy nhớ về nokia
@lekhanhtrung123 Xu hướng gì thế?, trước đó màn lớn đã có dell, htc cũng làm màn lớn rồi bác, đt ngày càng to thì nó là xu thế rồi. Dòng note thành công thế mà khai tử kể cũng uổng
Đợi microsoft làm điện thoại gập chạy win như con Fold 4 chạy laucher. Nhìn phê cực, đúng ý tưởng của mình từ lâu
Ít nhất nó giảm giá và giảm khá nhanh. Giá điện thoại gập giờ rất mềm, sắp phổ cập như đt bình thường rồi
@gaucon3503 K hẳn =)) là do đt phổ thông giá quá cao thôi
Bất kì một sản phẩm nào, lĩnh vực nào cũng cần có sự cạnh tranh để kích thích sự phát triển. Khách hàng sẽ có lợi.
Đặt tên là Fail với Flop thì đần có hạng rồi còn muốn j?
Mịe tổng cả lũ fail với flop bán tất cả các năm vừa qua liệu có = bọn nào nó bán 1 năm ko?
Chết cmmd lũ ss & seeder rẻ rách.
Suốt ngày ra rả sang với chả chọng. Lũ tầm phào.
Cười vô mặt
@wink M ko mua thiết bị gập kệ cm m nhé. M phán bừa 10 triệu chiếc rồi tự thudam tinh thần, năm ngoái Samsung bán được gần 10 triệu chiếc rồi, ôi m quê thế. Tao lấy mốc 20 triệu cho mày tự thudam tiếp nhé, chứ t ko có quan tâm Samsung bán nhiều hay ít nhé.

Thôi cố gắng cả đời này nhai đi nhai lại Fold là Fail, Flip là Flop đi nhé. Nếu cay quá thì uống sữa vinamilk cho bớt cay nhé
Cười vui vẻ
@centernc M k biết đọc đúng k? T viết 10 tr tổng toàn bộ các đời Fail? Bảo sao cái loại như m tranh luận nó đần vậy đó.
T chụp lại comment k có TMl nào lại nguỵ biện
Cười vô mặt
C89FC882-26C8-419B-A8B9-1FD30ED22120.jpg
@wink Thôi đừng vụng chèo khéo chống nữa đi, đang nói doanh số dòng Z, nói như m thì Samsung sản xuất nhiều loại thiết bị gập để làm gì, càng nhiều loại thì tổng thể bán đc càng nhiều, và từng thiết bị cụ thể sẽ bị ít đi. Nói như mày thì Apple bán ra nhiều loại iPhone thường, Mini, Pro, Pro Max làm gì, nói về doanh số iPhone 13 thì phải nói tất cả các loại phiên bản nhé
Cười vui vẻ
@centernc T cũng chỉ cần cái loại như m so sánh 13 pm thôi 😆
M k thấy t chụp ảnh giá 2 con fail lòi và 13pm à.

Mà tiện thế m gg phản biện t về còn 13pm đi TML?
Cười vô mặt
1 ông làm để bán hàng triệu cái nó khác với ông làm lấy tiếng lắm, nâng cấp kiểu mạo hiểm đánh đổi nếu xảy ra lỗi trên diện rộng lại khủng hoảng truyền thông như note 7 năm xưa, xây thì khó chứ đập đi dễ lắm, như mấy con cuộn oppo find X ai cũng khen rồi có thương mại hóa nổi đâu, mix fold cũng khen tới tấp nhưng hi sinh chống nước để đạt độ mỏng với phần mềm như điện thoại phóng to ra thì cũng hơn gì.
@namnguyen1011 Cả cái tinh tế này khen Mimix Fold 2 rất nhiều nhưng tôi đố đếm nổi quá 3 đốt tay mua dùng. Còn Fold chắc chắn vẫn trùm màn gập bác ạ.
@conchott cái mix fold có bản lề trợ lực bung ra mạnh mà lỏng lẻo nhìn hơi hãi, e thì vẫn tin tưởng độ gia công của SS hơn, e đang xài zflip3 bóc cái lớp dán màn ra rồi xài 1 thời gian vẫn ko thấy xước và màn cứng như kính thật nên cũng an tâm.
@conchott Mimixfold2 này đúng là hơn Zfold4 nhưng là hơn ở những thứ người ta chỉ cần nhìn là thấy còn những thứ phải trải nghiệm mới cảm nhận đc thì chắc chắn là Zfold4 hơn

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019