Samsung "đổi ruột" SSD 970 Evo Plus, khiến tốc độ chậm hơn: Thực hư rốt cuộc như thế nào?
Rất hay và hữu ích!/7 người
P.W
một nămBình luận: 106
Samsung "đổi ruột" SSD 970 Evo Plus, khiến tốc độ chậm hơn: Thực hư rốt cuộc như thế nào?
Gần đây, giữa lúc đại dịch COVID-19 khiến tình trạng khan hiếm chip bán dẫn trở nên trầm trọng, thì một vài hãng SSD lớn đều đã phải thay đổi vài linh kiện bên trong SSD họ bán ra thị trường thời gian qua. Có thể kể đến vài ví dụ đã được chứng minh: Adata phải đổi chip NAND trên chiếc XPG SX8200 Pro, Patriot đổi controller Phison E12 thành E12S, giảm DRAM từ 2GB xuống còn 512MB, Crucial P2 bị đổi chip flash từ TLC thành QLC chất lượng thấp hơn, và Western Digital Blue SN550 cũng thay chip NAND, dẫn tới việc hiệu năng bị ảnh hưởng khi hết bộ nhớ đệm SLC. Giờ là đến lượt Samsung với 970 Evo Plus cũng bị phát hiện đã thay đổi linh kiện bên trong.

Trước đó ít lâu, DigiTimes đưa tin, xác nhận rằng Samsung đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt controller điều khiển SSD vì nhà máy Texa của họ, nơi sản xuất SSD controller đã phải ngừng hoạt động suốt từ tháng 2 vừa qua. Tình hình này có thể chính là lý do khiến cho Samsung phải đổi linh kiện bên trong SSD 970 Evo Plus. Hiện tại vẫn chưa rõ liệu các sản phẩm khác của Samsung có phải đổi linh kiện như vậy hay không, nhưng có điểm khá chắc chắn rằng, YouTuber Trung Quốc “潮玩客” đã chứng minh được việc Samsung thay đổi linh kiện của 970 Evo Plus, cũng như đo đạc được những sai khác về hiệu năng của hai mẫu SSD cùng tên nhưng khác ruột.

Cùng tên nhưng khác ruột


Khác biệt lớn nhất và dễ thấy nhất của 970 Evo Plus bản cũ và mới chính là chiếc hộp:

Tinhte_SSD3.jpg
Hộp cũ (trái) và hộp mới (phải)

Quảng cáo


Tinhte_SSD4.jpg
Bản cũ (trên) và bản mới (dưới)
Tinhte_SSD5.jpg
Controller bản cũ (trên) và bản mới (dưới)
Tinhte_SSD6.jpg
Chip NAND bản cũ (trái) và bản mới (phải)

Để công bằng với Samsung, họ cũng đã phần nào minh bạch trong thông tin cấu hình linh kiện trang bị trong 970 Evo Plus bản cũ và bản mới. Phiên bản cũ có tên mã MZVLB1T0HBLR, và bản mới có tên mã MZVL21T0HBLU. Nhìn vào hai bảng thông tin sản phẩm bán vào năm 2019 và 2021, có thể thấy hiệu năng ngẫu nhiên/tuần tự được Samsung giữ nguyên, nhưng khác biệt là ở dòng Controller. Bản cũ được trang bị Samsung Phoenix Controller, còn bản mới thì chỉ đơn thuần một dòng “Samsung in-house Controller”:

[​IMG]
Thông số kỹ thuật 970 Evo Plus 2019
Tinhte_SSD2.jpg
Thông số kỹ thuật 970 Evo Plus 2021

Về mặt phần cứng:

Quảng cáo


  • 970 Evo Plus bản cũ trang bị controller Phoenix S4LR020, chip NAND flash 3D TLC K9DUGY8J5B-DCK0
  • 970 Evo Plus bản mới trang bị controller Elpis S4LV003, chip NAND flash 3D TLC K9DUGY8J5B-CCK0

Elpis S4LV003 chính là controller được Samsung trang bị trong mẫu SSD cao cấp 980 Pro. Dù rằng controller này được thiết kế phục vụ kết nối PCIe 4.0 x4, nó vẫn có thể tương thích ngược với chuẩn PCIe 3.0 x4, dẫn tới thực tế là Samsung trang bị controller này cho mẫu SSD NVMe chuẩn PCIe 3.0. Về cơ bản, phần cứng của 970 Evo Plus bản 2021 không khác gì 980 Pro, nhưng tốc độ thì phụ thuộc chuẩn PCIe 3.0. Cũng vì khác biệt lớn về mặt phần cứng, 970 Evo Plus mới phải đổi firmware, từ bản 2B2QEXM7 sang bản 3B2QEXM7.

Hiệu năng bị ảnh hưởng ra sao?


Những công cụ benchmark đánh giá phần cứng SSD như CrystalDiskMark và AS SSD đưa ra những kết quả có chiều hướng trái ngược nhau. Bản 970 Evo Plus mới đo được tốc độ đọc và ghi ngẫu nhiên, cũng như tốc độ đọc tuần tự nhanh hơn bản cũ ở một vài phép thử, nhưng không tốt hơn ở mọi mặt. Nói một cách dễ hiểu, bản mới ban đầu tốc độ nhanh hơn, nhưng khi bộ nhớ đệm đầy, thì hiệu năng của nó lại tệ hơn bản cũ.

Tinhte_SSD7.jpg
Tinhte_SSD8.jpg
Tinhte_SSD9.jpg

Cụ thể hơn, HD Tune Pro hé lộ rằng, 970 Evo Plus bản mới có bộ nhớ đệm SLC lớn hơn, từ 42GB lên 115GB.

Quảng cáo


  • Đối với bản cũ, tốc độ ghi khởi đầu ở mức 1.750 MBps rồi tụt xuống 1.500 MBps sau khi vượt qua mốc 40 GB.
  • Đối với bản mới, tốc độ khi khởi đầu ở mức đáng nể 2.500 MBps, nhưng sau khi cạn cache thì tụt xuống còn có 800 MBps, sai khác lên đến 47%.

Tinhte_SSD10.jpg

Đấy là với phần mềm benchmark, còn với sử dụng thực tế, cả hai bản 970 Evo Plus không lệch quá nhiều khi thử nghiệm copy một file video dung lượng 154 GB. Bản cũ có cache SLC ít hơn nhưng giữ được tốc độ sau khi đầy bộ nhớ đệm ở mức ổn định hơn bản mới. Trong hình dưới đây anh em có thể nhận thấy rõ ràng thời điểm bộ nhớ đệm SLC của hai bản 970 Evo Plus đầy vào lúc nào:

Tinhte_SSD11.jpg

Controller của 970 Evo Plus mới cũng nóng hơn trung bình khoảng 10 độ C trong quá trình sử dụng so với bản cũ, nhưng điều này không xác minh được vì không kiểm soát được nhiệt độ phòng và quá trình đánh giá của YouTuber Trung Quốc. Vả lại, mặt bằng chung, controller SSD chuẩn PCIe 4.0 cơ bản đều chạy nóng hơn PCIe 3.0.

Tinhte_SSD12.jpg

Kết luận là, dù bộ nhớ đệm nhiều hơn tới 173%, và trang bị hẳn controller trang bị cho SSD PCIe 4.0, tốc độ ghi dung lượng cao của 970 Evo Plus bản mới vẫn thấp hơn bản cũ 47%, trong khi ở mức dung lượng thấp thì bản mới tỏ ra vượt trội một cách rõ ràng so với bản cũ. Đây có thể là quá trình cân bằng giữa sản phẩm cũ và mới của Samsung, để SSD chạy bền nhất có thể, khi họ buộc phải trang bị controller PCIe 4.0 vận hành nóng hơn giữa lúc khan hiếm linh kiện và chip bán dẫn hiện tại.

Theo Tom's Hardware
106 bình luận
Cũng dc. Ko đến mức lừa đảo
@Minhhien.chef Thực ra là cắt máu ra cho khách chứ có lừa đâu. Controller xịn hơn của bản 980 Pro, cache thì x3.
Mấy con giời chỉ nhìn mỗi cái tốc độ ghi tuần tự mà cái ổ có 512 GB đòi ghi file 100-200GB?
Trong khi đó mọi thông số khác đều tốt hơn
DKez
TÍCH CỰC
một năm
Mình nghĩ số người dùng ghi dung lượng cao ko nhiều bằng ghi dung lượng thấp, đó là góc nhìn người dùng cơ bản như mình
@anhmk95 "Tồi nhất" ?🤥
@DKez Bạn nói gần như sai, dân media, dân đồ họa chuyên nghiệp, kỹ thuật chuyên nghiệp thường dùng file rất nặng. Họ cần tốc độ đọc ghi cao. Và nên nhớ đây là dòng cao cấp thì k dành cho mấy ng dùng phổ thông đâu
@huungpham Chuẩn rồi bác, ng dùng phổ thông k móc tiền ra mua thứ quỷ này đâu
x.dung
TÍCH CỰC
một năm
@huungpham chuan
Khan hiếm thì chế cháo thôi
@annaphuong Chế này là chế có lợi người dùng, controller xịn hơn của bản 980 Pro, cache SLC x3
Đành chấp nhận thôi. Cần thiết thì vẫn phải mua
@lamtien338 Thiếu gì sự lựa chọn mà phải chấp nhận
@Lục Gia hihi. Nếu có đk mình vẫn thích dòng này bác ạ
@Lục Gia Ừh nhìn thiên hạ lừa dối thay TLC bằng QLC rẻ tiền thì Samsung thay Controller đắt tiền của bản cao cấp hơn vào, nâng cache SLC đắt đỏ lên x3 và mấy con giời vẫn vào chê
nói chung là một sự update nhẹ. Vì thông thường ít ai chép một phát 150GB 15% của cái ổ cứng lắm. Như vậy bản mới của samsung evo sẽ có lợi hơn cho người dùng phổ thông rồi.
@HoLyNightKing Upgrade mạnh ấy chứ. Controller xịn hơn nhiều, cache SLC đắt tiền x3.
tbn2004
ĐẠI BÀNG
một năm
Tính ra ngon hơn vì bản mới cạn catch ở tận 115GB mới bị giảm tốc độ trong khi bản cũ có 40GB.
Testing 80-97 oC kinh vãi.
@tbn2004 Bản cũ cạn vẫn 1500, bản mới cạn còn 800, sao ngon hơn được
@tyller end Tùy vào nhu cầu của bạn mà bạn có thể đánh giá cách làm của ss là ngon hay ko ngon.
tbn2004
ĐẠI BÀNG
một năm
@anh523110 Đúng. Đa số file của mình dưới 100GB, lâu lâu mới phải copy > 100GB nên bản mới tính ra ngon hơn.
- Đối với bản cũ, tốc độ ghi khởi đầu ở mức 1.750 MBps rồi tụt xuống 1.500 MBps sau khi vượt qua mốc 40 GB.
- Đối với bản mới, tốc độ khi khởi đầu ở mức đáng nể 2.500 MBps, nhưng sau khi cạn cache thì tụt xuống còn có 800 MBps, sai khác lên đến 47%.
@tbn2004 Người dùng có nhu cầu cao thế đã chả mua con 970 Evo mà lại dùng đến cạn hết dung lượng làm gì.
Bản WD sn550 cũng mới bị dính phốt này ,, may mua bản cũ ko bị cắt giảm ,, có thể do bi ảnh hưởng bởi viec thiếu chip toan cầu nên mới co tình trạng này
Xem ra ruột mới ngon hơn ruột cũ
@luongxuanthai86 Ngon hơn là ngon ntn vậy bác?
@dustonthewind Trong bài có nói rồi còn gì bạn. Nchung với ai không có nhu cầu RW liên tục với dung lượng lớn thì bản mới oke hơn. Do tốc độ và cache lớn hơn.
@dustonthewind tốc độ 4k nhanh hơn ngon hơn nhiều đấy
@dustonthewind phần cứng ngon hơn, đại đa số người dùng thì đáp ứng nhu cầu, trừ những người làm việc trên file vài trăm GB.
Samsung mà làm vậy thật chắc nó die luôn nó ko điên đâu 😆
Hôm bữa mình cũng đú nâng cấp lên nvme và cảm thấy nó cũng ko nhanh hơn ổ sata là mấy mặc dù test tốc độ đọc ghi rất cao
@ngoinhala Dạ vâng, em cũng đang xài Nvme nên thấy cũng rất nhanh, nhưng cảm nhận không phấn khích bằng lúc từ HDD sang SSD. Máy có SSD Sata khởi động cũng chậm hơn Nvme vài giây, đó là so ổ xịn có tốc độ đọc ghi 4k tốt
@Hot.Buns Đó la chuẩn kết nối giao tiếp. Chứ thực tế nó phụ thuộc nhiều thứ
@Hot.Buns Không hơn ssd sata bao nhiêu nhưng bù lại tiết kiệm slot, tiết kiệm dây hơn với giá cũng same same nên giờ build mới cứ nvme mà chơi thôi
@Lục Gia Thực ra ko phải ấy. SATA hay NVme là chuẩn giao thức, còn cái bạn đang nói là giữa 2.5" với M.2. Vẫn có ổ M.2 SATA bình thường.
Chép 1 phát từ 150GB trở lên khéo vài năm mình mới làm 1 lần khi bắt buộc phải thay ổ.
@russia.usa.lc Mh chưa bao giờ làm từ khi biết xài máy tính luôn ấy. Mỗi lần đổi máy backup luôn hết dữ liệu cỡ 70-80GB thôi
@russia.usa.lc Người nào có nhu cầu dữ liệu lớn thế cũng chả thèm dùng con 970 Evo đâu
không khéo các bác có bản cũ lại đẩy giá lên bán lại
@Khoa garden Bản mới xịn hơn rõ ràng, ai dốt mới mua bản cũ.
Bần cùng sinh đạo tặc là đây 😇😇😇
@dustonthewind Xài Controller của bản cao cấp hơn xuống, nâng x3 lượng cache SLC đắt tiền mà bảo đạo tặc.
Bạn gì ơi thông minh gì thông mình vừa phải thôi.
Mình ổ xịn thì ko có nhưng ổ cỏ thì đầy
trong 1-2 năm tới chưa có như cầu mua thêm SSD
F3EB7D59-CC42-4937-BA31-052B41695D25.jpg
Hậu quả khi thay controller tốc độ cao hơn + NAND tốc độ thấp hơn.
Dù sao khi thay đổi linh kiện thì cũng thay đổi cả thuật toán ghi đọc nên có sai khác ở các bài test thôi. Người dùng thông thường ít khi thấy sự khác biệt.
Tình hình chung, thiếu nguồn cung là lại chế cháo lại
Ruột mới ngon hơn khi sử dụng
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019