Sản xuất tá dược vaccine QS-21 giá trăm triệu đô/kg bằng nấm men biến đổi gen

Nam Air
17/5/2024 2:41Phản hồi: 13
Sản xuất tá dược vaccine QS-21 giá trăm triệu đô/kg bằng nấm men biến đổi gen
Anh em có từng nghe qua chất lỏng đắt nhất hành tinh là máu của loài sam biển, có giá nửa tỉ đồng 1 lít không? Sự đắt đỏ của máu sam biển chưa là gì nếu so với QS-21, một loại tá dược được chiết xuất từ cây vỏ xà phòng ở Chile, có giá lên tới hàng trăm triệu đô la Mỹ 1 kg. Giờ đây, với nấm men biến đổi gen, các nhà khoa học ở Mỹ và Anh đã có thể sản xuất được QS-21 với giá hợp lý hơn nhiều.

QS-21 là một loại tá dược, chỉ có thể tinh chế được bằng cách chiết xuất từ vỏ của cây vỏ xà phòng (soap bark tree), một loại cây đặc hữu ở Chile. Vì tính hiếm có này mà QS-21 vô cùng đắt, 1kg trị giá hàng trăm triệu đô la Mỹ.
tinhte-cay-xa-phong.jpg
Cây vỏ xà phòng ở Chile

QS-21 được sử dụng trong công nghệ sản xuất vaccine ngừa bệnh. Nó có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể nhanh chóng tạo ra kháng thể chống lại bệnh tật, so với việc chỉ sử dụng kháng nguyên thông thường. QS-21 từng được sử dụng trong vaccine Novavax ngừa bệnh Covid-19, trong vaccine Mosquirix ngừa bệnh sốt rét, và trong vaccine Shingrix ngừa bệnh zona thần kinh (bệnh giời leo).

Bằng phương pháp sử dụng nấm men đã biến đổi gen, gần đây các nhà khoa học của 3 tổ chức, gồm ĐH California (UC), Berkeley Lab và Trung tâm John Innes của UK, đã có thể sản xuất tá dược QS-21 với chi phí rẻ hơn rất rất nhiều lần.

GS.TS kỹ thuật hóa học và phân tử sinh học của UC Berkeley, ông Jay Keasling cho biết, họ đang sản xuất QS-21 bằng kỹ thuật ghép 38 gen khác nhau từ 6 sinh vật lên nấm men. (Nấm men là các loại nấm được sử dụng để lên men, thường thấy trong sản xuất rượu bia, giấm, thực phẩm có vị chua vv và vv).
tinhte-qs-21.png
Ban đầu, lượng dung dịch tạo ra có giá trị khá rẻ, chỉ khoảng vài trăm đô la/lít, nhưng các nhà khoa học nói rằng thành quả này hứa hẹn sẽ giúp tạo ra tá dược QS-21 có chi phí rẻ hơn, dễ dàng tiếp cận hơn với các công ty dược.

Việc sản xuất QS-21 và sau này là các loại tá dược khác, ví dụ QS-7, bằng nấm men còn có ý nghĩa quan trọng đối với môi trường, mà điển hình nhất là không cần phải lột vỏ cây xà phòng rồi sử dụng các hóa chất để chiết xuất ra QS-21. Việc khai thác cây vỏ xà phòng để tinh chế QS-21 dẫn tới nạn khai thác cây quá mức, khiến cho chính phủ Chile phải ban hành các quy định hạn chế phá rừng.

Theo Nature, Genengnews
13 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

TLTR;

Sản xuất tá dược vaccine QS-21 giá trăm triệu đô/kg bằng nấm men biến đổi gen

• QS-21 là một loại tá dược đắt đỏ được chiết xuất từ cây vỏ xà phòng ở Chile, có giá lên tới hàng trăm triệu đô la Mỹ 1 kg. Nó được sử dụng trong sản xuất vaccine ngừa bệnh, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể nhanh chóng tạo ra kháng thể chống lại bệnh tật.

• Các nhà khoa học ở Mỹ và Anh đã thành công trong việc sản xuất QS-21 bằng nấm men biến đổi gen, giúp giảm đáng kể chi phí sản xuất. Họ sử dụng nấm men để ghép 38 gen khác nhau từ 6 sinh vật, tạo ra dung dịch có giá trị chỉ khoảng vài trăm đô la/lít.

• Việc sản xuất QS-21 bằng nấm men không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn thân thiện với môi trường, loại bỏ nhu cầu khai thác cây vỏ xà phòng quá mức và bảo vệ rừng.
@dungdung1341 thanks for the tl;dr 😁
Klq nhưng Tuần trước T tiêm vắc xin phế cầu 13 xướng hết ngược các bạn ạ. Các xoang của T nó ko hành T nữa, viêm tai giữa ngày nào cũng ngứa một phát ko còn gì. Tiêm chỉ có triệu 2 thôi của pai zơ Mỹ nổi tiếng hồi covid 19 đó. Ai có điều kiện thì nên tiêm có lợi lắm đó.
1CAFEC48-46FC-4390-81EA-76101ADFDBD6.jpeg
@Caocôngnghệ@ Rất có lợi cho bệnh viêm xoang nhé. Còn tai giữa thì nghe nói là nó chữa khỏi.
hoanlkpr
TÍCH CỰC
24 ngày
@magez tùy cơ thể mỗi người có độ nhạy tạo ra kháng thể thôi, 2-4 tuần để tạo kháng thể đó là lấy chỉ số trung bình người trong trạng thái bình thường, còn trường hợp người đang có bệnh bị viêm mức độ tạo kháng thể sẽ nhanh hơn rất nhiều người bình thường.
@dlv.thickgame đi bơi biển là hết viêm xoang tai-mũi-họng luôn
@haobcyqhdvb Ai bảo thế? Tui đi mấy lần rồi sao vẫn bị?
trời, tốt dzậy, ai có giống cây này bán tui, nhà có 10hecta đất trồng cây tinh tinh lãng phí wa
khanh doan
ĐẠI BÀNG
23 ngày
@DaiViet4000+ Sao không bán hết đất đi cho khỏi lãng phí vậy bác?
Trước mình làm dự án vaccine Nanocovax ở cty Nanogen. Sếp dự tính vaccine thế hệ 1 dùng phức nhôm (aluminium hydroxide) và thế hệ thứ 2 dùng QS-21. Vì QS-21 rất mắc nên giá mỗi lọ vaccine dự kiến hơn 500k so với 150k loại dùng phức nhôm. Câu chuyện buồn là nanocovax chưa bao giờ được cấp phép. Mình trong nhóm nghiên cứu nên chích thử đủ loại: tá dược phức nhôm/QS-21, kháng nguyên chủng Vũ Hán, chủng Anh, chủng Ấn...Những xét nghiệm đo kháng thể trong máu, kháng thể trung hoà, miễn dịch tế bào toàn mình lấy máu của mình và anh em trong team tối ưu trước khi thực hiện trên mẫu của tình nguyện viên. Một thời máu lửa vaccine 😃

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019