Số trẻ bị tay chân miệng tại TPHCM tăng gấp 4 lần so với tháng trước, cảnh báo bùng dịch

Hassler
10/05/2022 07:05Phản hồi: 16
Số trẻ bị tay chân miệng tại TPHCM tăng gấp 4 lần so với tháng trước, cảnh báo bùng dịch
Dù đa số các ca mắc bệnh tay chân miệng vào thời điểm hiện tại đều ở thể nhẹ nhưng số ca mắc đang có xu hướng tăng mạnh, đặc biệt trong 1 tháng trở lại đây. Đó là kết luận dựa vào số liệu phía HCDC cung cấp gần đây, lý do được đưa ra có thể do sự trùng hợp giữa giai đoạn cao điểm dịch với thời điểm trẻ quay trở lại đi học hàng loạt.

Nếu trong năm 2021 số ca tay chân miệng thấp hơn nhiều với lý do các lệnh giãn cách làm trẻ chỉ phải học online không đi dến trường để bị lây nhiễm thì giờ đây số ca tăng mạnh bởi trẻ đã đi học trở lại. Riêng tại bệnh viện Nhi đồng 1 số ca đến điều trị tăng mạnh, mỗi ngày có khoảng 20 đến 40 ca, cao điểm có ngày lên đến 50 ca phải đến viện thăm khám và điều trị.

Chính vì giờ đang là giai đoạn cao điểm nên việc phòng bệnh để hạn chế lây lan luôn là cần thiết. Các biện pháp hạn chế lây lan cũng có điểm tương đồng với phòng chống các dịch bệnh lây nhiễm như covid.

Đó là chú ý rửa tay bằng xà phòng thường xuyên, áp dụng cả cho trẻ lẫn người lớn vì đối tượng nào cũng có thể bị nhiễm, chưa kể nếu nhà có nhiều con mà phụ huynh không vệ sinh kỹ có thể làm lây từ trẻ này sang trẻ khác trong quá trình chăm sóc; Ăn uống đúng vệ sinh, hạn chế không cho trẻ bốc thức ăn hay dùng chung các đồ để thức ăn khác trong nhà; Chú ý không cho trẻ tiếp xúc với người mắc hoặc nghi mắc tay chân miệng; Cần thường xuyên vệ sinh cả các bề mặt hay đồ chơi trẻ tiếp xúc hàng ngày;

Nếu trẻ bị:
 • sốt,
 • mệt mỏi,
 • đau họng; tứa nước bọt nhiều hơn bình thường;
 • có tổn thương nhìn qua như dạng nhiệt hay đau rát ở răng hay chân răng;
 • bị phát ban nhìn như mụn nước ở lòng bàn tay bàn chân, mông... mà không ngứa hay đau

  thì cần đưa đi khám xem có bị nhiễm bệnh không bởi nếu chẳng may bị chuyển biến nặng thì thời gian chuyển nặng thường rất nhanh, nếu không kịp có thể sẽ bị nhiều biến chứng và thậm chí có thể bị tử vong.

Đợt này dịch chồng dịch, covid vừa mới ngớt lại đến tay chân miệng rồi cả sốt xuất huyết, chưa kể cả nguy cơ của bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân nữa, nên anh em và gia đình vẫn cần rất cẩn thận trong việc phòng bệnh bằng những biện pháp cơ bản nhưng rất hiệu quả như rửa tay, hạn chế tiếp xúc và chú ý các triệu chứng khác lạ ở trẻ nhé.

Các anh em muốn bổ sung thêm thông tin gì thì cùng nhau chia sẻ nhé, để hướng tới mục tiêu sống an toàn trong giai đoạn dịch bệnh đủ kiểu như thế này 😃

Tham khảo suckhoedoisong
16 bình luận
cảm ơn anh.
Cái này thì phải tới ktra các trường mẫu giáo, nhà trẻ ấy
Chưa có vaccine sao?
Con mình đứa nào cũng bị rồi, không nguy hiểm lắm nếu chú ý và phát hiện sớm, đi phòng mạch nhi bác sĩ cho uống thuốc mấy bữa là hết.
Covid làm yếu đi chứ còn sao nữa.
.acu.
TÍCH CỰC
một năm
con mình bé 3y vừa khỏi, còn thằng ku 20m thì đang lo bị lây mà chưa thấy =.=!
nguy hiểm quá, bố mẹ nên chú ý sức khỏe của bé hơn
Thằng cu nhà mình đang bị đây, ở nhà ko đi đâu hết cũng phát lên, qua nay mới hơi đỡ 😔
TOPXP
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Bệnh này do nhiều chủng virus gây ra. Có loại nặng, loại nhẹ. Nên không loại trừ khả năng bị rồi, bị lại bởi chủng khác.
Tỉ lệ biến chứng thấp nhưng phải theo dõi kỹ. Xui dính vô chủng nặng là cũng mệt lắm.
thank anh
Con mình mới vừa khỏi luôn
cảm ơn bác đã thông tin
hết dịch này tới dịch kia, quá mệt mỏi. Cầu trời cho mọi chuyện không trở nên quá xấu và mất kiểm soát
năm nào cứ đến đầu hè là lại bị
NightBass
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Bài viết hữu ích
Các bác nhà có con nhỏ tìm mua Cloramin B pha ra rồi xịt lên xác bề mặt, rửa đồ chơi, lau nhà theo tỉ lệ 4 gram/ 1 lít nước. Có thể pha loãng ra để dùng làm dung dịch xịt tay.
Nhà bác nào có bé bị rồi nên mua thêm lọ sát khuẩn Dizigone+ để xịt vào miệng bé, tầm 2,3 ngày vết loét trong miệng sẽ khỏi.
Chân tay miệng do nhiều chủng virus gây ra, có chủng chỉ gây tổn thưing trong miệng, có chủng gây mề đay ở lòng bàn tay, bàn chân.Một chút kinh nghiệm của em ạ
image.jpg

Tags

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019