Sonos thắng trong cuộc chiến pháp lý với Google, được bồi thường hơn 32 triệu đô

Hassler
30/5/2023 3:39Phản hồi: 21
Sonos thắng trong cuộc chiến pháp lý với Google, được bồi thường hơn 32 triệu đô
Có vẻ cuộc chiến về bản quyền giữa Sonos với Google đã đi đến hồi kết khi 1 thẩm phán tại tòa án San Francisco đã kết luân có lợi cho phía bị đơn là Sonos. Theo đó mỗi sản phẩm được xác định vi phạm bản quyền của Google sẽ phải trả $2.30 cho Sonos. Với tổng số hơn 14 triệu sản phẩm trong diện này thì con số Google phải trả sẽ vào khoảng 32.5 triệu đô.

Bản quyền được xác định vi phạm ở đây là chức năng phát nhạc giữa các thiết bị ở các phòng khác nhau trong nhà. Đây là chức năng mình từng xài với 1 bộ Nest hub và 1 vài cái loa Hub mini tại nhà, khi chuyển bài hay chỉnh âm lượng là tất cả các loa đều thực hiện thao tác tương tự, đúng là rất tiện lợi. Nhưng hóa ra đó lại là thứ Google đã "vay mượn" của Sonos.

Thực tế vụ kiện này đã dần ngả về phía Sonos từ ngay khi họ đưa đơn lên tòa án. Hồi tháng 1/2022 phía Ủy ban thương mại quốc tế của Mỹ ITC đã đặt ra 1 lệnh hạn chế bán 1 số sản phẩm của Google. Làm cho công ty này phải thay đổi 1 số chức năng của loa thông minh.

Vào tháng 6/2022 Google ngắt kết nối giữa 1 số điện thoại Pixel với những thiết bị Nest/Google Home đời cũ, với lý do bị Sonos chặn. Đến tháng 8 thì đến lượt hãng này phản công khi đưa 2 đơn kiện Sonos đã bắt chước công nghệ sạc không dây và điều khiển giọng nói năng lượng thấp để tiết kiệm điện năng của Google.

Đòn đáp trả của phía Sonos là dừng cho thiết bị Android được phát lên hệ thống của mình. Tinhte cũng đã có bài nói đến việc này Từ việc Sonos dừng hỗ trợ cho chạy file từ ổ cứng, liệu có đúng họ quan tâm đến chất lượng nhạc? (tinhte.vn)


Cả 2 bên đều có những chỉ trích lẫn nhau về việc kiện tụng này. Google thì cho rằng án phạt của tòa án San Francisco quá tập trung vào tiểu tiết khi phạt họ vì 1 số chức năng rất đặc biệt thường không được sử dụng nhiều. Ở chiều ngược lại Sonos cho rằng kết quả này chỉ ra rõ ràng Google là bên vi phạm bản quyền có hệ thống, với ước tính hơn 200 bản quyền của Sonos đã bị vi phạm.

Ở khía cạnh tòa án thì thẩm phán đưa ra quyết định này đã chỉ trích cả 2 bên khi kéo dài việc kiện tụng quá lâu mà không giải quyết dứt điểm. Tuy Google phải trả 1 khoản kha khá nhưng nếu tính ra thì họ vẫn còn may bởi toàn bộ đơn kiện đòi bồi thường từ phía Sonos lên đến hơn 90 triệu đô. Vậy nên nếu việc này chấm dứt ở đây thì với khoản hơn 30 triệu đô tiền phạt Google có thể yên tâm rút khỏi vụ kiện tụng kéo dài này để tập trung phát triển mảng loa thông minh hơn trong thời gian tới.

Tham khảo Android Police, Vox
21 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Không biết có gì cao siêu không chứ mình thấy việc phát nhạc giữa các thiết bị khác nhau trong nhà vốn là điều xưa như trái đất mà nhỉ :v
@hypous Thế vi phạm bản quyền từ năm 2000 hay 1900 không phải là vi phạm bản quyền à?
ankamura
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@hypous bằng sáng chế này không phải là đơn giản là việc phát nhạc giữa các thiết bị khác nhau. Nếu bạn muốn đọc chi tiết hơn thì tìm bằng sáng chế số 855 của Sonos. Ngoài ra thì bằng sáng chế này được đăng ký từ năm 2006, không phải bằng sáng chế mới đk.
@hypous Thì cái bản quyền từ thời cổ đại này vẫn đang được bảo hộ. Dù nó có xưa thì cũng phải trả tiền thôi. Không thích trả tiền thì tìm con đường mới.
@phuongnam2207 Ý mình là việc phát âm thanh từ nhiều loa, tưởng như là việc rất đỗi tự nhiên, không ngờ cũng có đăng ký bằng sáng chế thôi.
@hypous audio có dây thì k nói nhưng k dây thì cực khó nhé vì nếu không các thiết bị sẽ có độ trễ với nhau gây ra tình trạng cực kỳ khó chịu
trungmum
TÍCH CỰC
4 tháng
nice. Sonos tùy biến chọn thiết bị hay
Kiến cắn lưng voi
top 1 cách kiếm tiền: kiện công ty lớn hơn mình 😁
tamtin79
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@AlbertSistine =)) và nó (phải) thắng
Sao Google không mua luôn Sonos hoặc dụ nhân viên Sonos sang làm cho mình như Apple nhỉ? Gà 😂
Hdepchai
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@bango123 cứ nói quăng tiền ra là mua được í, k bán hoặc bán giá ngáo có mua được k
@Hdepchai Lên mạng mà search mấy vụ kiện của Apple với mấy startup công nghệ về y tế đi rồi vô đây cmt tiếp
vtcmg
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Theo N10 tê vê TQH thi không có chuyện toàn án phán quyết có lợi cho 1 bên nào đó (nghe giống bênh vực), mà theo luật pháp thì chỉ có "có tội" hoặc "không có tội"
Cười vô mặt
nsphim
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@vtcmg Chú đó biết mie gì về Mỹ với luật, toàn chém gió. Tiếng anh chữ dc chữ mất, đọc chữ có chữ ko, nói chung là low class
8Keo
TÍCH CỰC
4 tháng
@nsphim Nhưng ít ra nó ở bên Mỹ hơn 10 năm, có PP Mỹ, nó cũng chẳng bao giờ bảo nó học thứ cao, giỏi tiếng anh hết.
Còn thanh niên chê nó, thì đang sống ở đâu? Chỉ công kích cá nhân là giỏi.
Giáo si, tiến sử, chức cao quyền trọng 1 câu tiếng anh còn không gáy được, nói chi ai.
Hdepchai
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@8Keo làm nhớ bữa a nào làm bên gd phát biểu tiếng anh mà...
Ủa cho hỏi mấy vụ kiện tụng của mấy cty này thấy phạt cả chục triệu đô v nó có thật trả tiền ko v ae?
dbdbdbdg
TÍCH CỰC
4 tháng
@chuthoong610 trả chứ
@chuthoong610 trả chứ, k trả thì bị coi là chống lại luật pháp và thế là ăn shit luôn. mà thằng nhận số tiền hình như phải đóng thuế thụ hưởng nữa thì phải, nhìn số tiền to vậy chứ trả tiền kiện tụng với đóng thuế vào cũng mất 1/3 cũng nên
dlcr
TÍCH CỰC
4 tháng
Công nhận Loa sonos nghe hay

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019