Sony: Chúng tôi đang làm việc để kính PS VR2 chơi được game trên PC

P.W
23/2/2024 5:26Phản hồi: 12
Sony: Chúng tôi đang làm việc để kính PS VR2 chơi được game trên PC
Tròn một năm cặp kính PlayStation VR2 ra mắt, chỉ dùng được trên chiếc máy PlayStation 5 của Sony. Nhưng điều đó sẽ sớm thay đổi, không chỉ từ những nhà phát triển tự do ngoài Sony, mà do chính tập đoàn này hỗ trợ. Trong bài blog nói về 1 năm hiện diện trên thị trường game của PS VR2, Sony Interactive Entertainment vừa có tuyên bố chính thức, rằng họ đang làm việc để cho phép người dùng kính PS VR2 kết nối kính với cổng USB-C trên máy tính, để chơi những tác phẩm game thực tế ảo phát hành trên nền tảng này.Tuyên bố chính thức ngắn gọn của Sony chắc chắn sẽ là tin mừng cho nhiều anh em, vì bản chất những game VR trên PS5 vốn đã ít, mà số lượng những tác phẩm thực sự xuất sắc, xứng đáng chơi hàng ngày để trải nghiệm tối đa những gì cặp kính của Sony tạo ra cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Một trong số đó là Gran Turismo 7 ở chế độ VR, đua xe hay chạy xe thư giãn đều đem lại trải nghiệm cực kỳ ấn tượng, không bị say vì tốc độ khung hình thấp, nhờ vào sức mạnh hỗ trợ tính năng nhận diện vị trí mắt để tăng chất lượng hình ảnh ở những vùng mắt người dùng tập trung. Kỹ thuật này gọi là foveated rendering, mới đây nhất Apple Vision Pro cũng ứng dụng:

Foveated rendering là gì, mà từ Sony đến Meta, rồi cả Apple cũng phải dùng trong kính VR/AR?

Hồi mình thực hiện bài đánh giá chi tiết cặp kính thực tế ảo chỉ chuyên phục vụ nhu cầu gaming từ Sony, PlayStation VR2 quãng đầu năm 2023, mình có đề cập tới khả năng theo dõi vị trí cử động giác mạc, để hỗ trợ phần cứng xử lý đồ họa giảm tải…
tinhte.vn


Nhưng cũng chính kỹ thuật này là thứ mình đang thắc mắc liệu có được hỗ trợ nếu anh em dùng kính PS VR2 khi chơi game trên PC qua Steam hay những nền tảng khác hay không. Nếu không, có thể trải nghiệm sẽ bị ảnh hưởng nếu cấu hình máy tính không đủ mạnh để render game ở độ phân giải 4K, tốc độ khung hình từ 60 đến 120 FPS. Mà thực tế thì hiện giờ không nhiều card đồ họa máy tính làm được điều này, nên foveated rendering là thứ rất quan trọng và sẽ là thứ tạo ra khác biệt khi chơi game.

Còn nếu đem PS VR2 so sánh với những giải pháp khác trên thị trường PC hiện giờ, thì rõ ràng với mức giá khoảng 18 triệu Đồng ở thị trường Việt Nam, lợi thế rõ ràng nhất của PS VR2 là hai màn hình OLED. Cả độ sáng lẫn độ tương phản của cặp kính khi chơi game, chí ít là với những trải nghiệm của mình trên những game PS5, đều rất ưng ý, nếu đem so sánh trực tiếp với trải nghiệm Meta Quest 2 hay gần đây là Quest 3. Tuy nhiên đổi lại, để mức giá giúp tất cả có thể tiếp cận, thì thay vì lens pancake như Quest 3 để kính gọn gàng và không xảy ra tình trạng phân cực hình ảnh, Sony vẫn chọn lens fresnel truyền thống. Thành ra mỗi lần đeo kính là phải chỉnh để hình ảnh không bị nhòe.

Một vấn đề nữa có thể là việc PS VR2 vẫn là một cặp kính cần kết nối dây với thiết bị phát nội dung, chứ không thể kết nối không dây như Meta Quest 3 chẳng hạn. Với nhiều người, đây sẽ là thứ khiến họ không chọn cặp kính của Sony. Nhưng trong vài trường hợp như ngồi làm việc hay chơi game đua xe mô phỏng, không di chuyển nhiều, thì cọng dây USB-C dài 4 mét rưỡi có lẽ không phải vấn đề.

Và khi PS VR2 chơi được game PC, thì có lẽ phàn nàn duy nhất của mình hồi làm bài đánh giá chi tiết cặp kính thực tế ảo này, là việc nó bị giới hạn trong một hệ sinh thái duy nhất, PS5, có lẽ sẽ không còn giá trị.
12 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

iolna
TÍCH CỰC
2 tháng
Quả psvr 1 thì nó phế thôi rồi. Mình chỉ dùng để xem xxx pov. Lên ps5 thì không có app để xem nữa nên vứt xó đóng bụi 1 chỗ. Có cái app để nối với pc cũng giống với psvr2 này mà cài đặt fuk tạp chết mọe. Card đồ họa mà yếu là khỏi chơi.
lordzedo
TÍCH CỰC
2 tháng
Riêng cái việc phải cắm dây là không cạnh tranh lại được với Quest 3 rồi. Sân chơi VR PC giờ một mình Quest 3 bá chủ, HTC phải chào thua. Con PSVR 2 thì chưa biết chất lượng sao chứ còn PSVR 1 thì đúng phế thật sự.
@lordzedo Dùng vậy rồi, nóng, nặng đầu.
Con psvr2 nhìn to vậy mà nhẹ lắm
lordzedo
TÍCH CỰC
2 tháng
@chuoitaykohot một con All-in-one còn một con chỉ là cái kính hiển thị hình ảnh thì đương nhiên con PSVR2 phải nhẹ hơn rồi bạn ơi, so vậy sao được 😆). Con Quest mình thấy trọng lượng cũng không đến mức gây khó chịu, pin dự phòng lắp phía sau gáy tạo cân bằng trọng lượng nên thấy thoải mái hơn là lúc chưa gắn pin.
@lordzedo tại nhà có tận 3 cái kính VR khác nhau, cuối cùng đang xài psvr2 nhiều nhất.
Mình chia sẻ góc nhìn và cách sử dụng cá nhân
lordzedo
TÍCH CỰC
2 tháng
@chuoitaykohot Quan điểm của mình thì kính VR có ngon đến mấy mà phải cắm dây thì mình cũng bỏ qua, giờ là thời đại không dây rồi. Trước đây xài Rift xong đổi qua Quest không dây cảm giác như cuộc cách mạng thực sự, chơi game xoay chuyển, đi lại thoải mái tự do nó khiến trải nghiệm chơi game nhập tâm hơn nhiều. 😃
sflower9x
ĐẠI BÀNG
2 tháng
năm ngoái mua ngày đầu ra mắt, 18tr, hôm qua vừa bán 8.5. tởm. Công nghệ thì công nhận đág khen và đáng trải nghiệm, tiếc là đây vẫn thị trường ngách quá
tommyphany
ĐẠI BÀNG
2 tháng
PSVR2 vẫn đang thành công trên... Mấy group ps nhé 😀
Thằng nào kêu bán ế hay ko có game là pony nó húc chết mẹ
Mới mua 2nd giá 9 củ. Ưng
Đọc đc tin này càng thấy vui vẻ 😆

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019