SpaceX và HP sẽ đưa siêu máy tính được bán thương mại lên ISS để thử nghiệm độ bền
bk9sw
4 nămBình luận: 14
SpaceX và HP sẽ đưa siêu máy tính được bán thương mại lên ISS để thử nghiệm độ bền
SpaceXHP Enterprise (HPE) sẽ đưa một siêu máy tính cỡ nhỏ vào không gian trong tuần tới để thử nghiệm khả năng hoạt động của chiếc máy tính này trong các điều kiện khắc nghiệt. Cụ thể:

Vào ngày thứ 2, 14 tháng 8 tới đây thì chiếc máy tính mang tên Spaceborne Computer của HPE sẽ được phóng lên trạm không gian quốc tế ISS bằng tên lửa Falcon 9 trong khoang vận tải SpaceX Dragon (CRS-12). Đây là một phần trong thí nghiệm kiểm tra khả năng những chiếc máy tính thương mại thông thường có thể sống sót trong 1 năm trong môi trường không gian. Chúng sẽ đối mặt với tất cả các điều kiện như bức xạ, chấn động … thường thấy bên ngoài Trái Đất và kết quả tử thí nghiệm này sẽ rất hữu ích để con người chuẩn bị cho chuyến hành trình dài đến sao Hỏa.

HPE Spaceborne Computer.jpg
Spaceborne Computer (hình trên) không hẳn là chiếc siêu máy tính xịn nhất hiện tại nhưng sẽ là chiếc máy tính tối tân nhất được gởi vào không gian. Về hiệu năng, Spaceborne Computer có thể đạt năng lực tính toán đến 1 TFLOPS và được biết nó sẽ được dùng để chạy phần mềm benchmark trên hệ điều hành Red Hat Enterprise. Bên trong Spaceborne Computer là 2 chiếc máy chủ HPE Apollo Intel x86 liên kết với nhau qua kết nối 56 Gbps.

Những con số benchmark từ Spaceborne Computer sẽ giúp các nhà nghiên cứu phân tích sự suy giảm về hiệu năng của nó qua thời gian cư ngụ trong không gian. Các kết quả này sẽ được so sánh với kết quả benchmark từ một chiếc Spaceborne y hệt nhưng hoạt động trong một phòng thí nghiệm trên Trái Đất. Từ đó, những tác động thực tế lên tuổi thọ của một chiếc máy tính thương mại khi hoạt động trên quỹ đạo sẽ được xác định và các nhà nghiên cứu sẽ có thể so sánh những chiếc máy như vậy với những hệ thống máy tính đắt tiền được thiết kế dành riêng cho các sứ mạng không gian.

Spaceborne Computer.png
Được biết Spaceborne Computer khi hoạt động trên quỹ đạo sẽ có các cơ chế an toàn, chẳng hạn như nếu phát hiện cường độ bức xạ cao, nó sẽ tự động giảm tốc độ vận hành hay giảm điện áp để tránh mất dữ liệu. Thiết bị điện tử dùng bán dẫn rất dễ bị tổn hại bởi các bức xạ ion hóa bởi bức xạ này có thể làm thay đổi dữ liệu, gây lỗi phần mềm.

SpaceX CRS-12.jpg SpaceX Dragon (CRS-12) kết nối với trạm ISS trong một sứ mạng tiếp tế.
Việc đưa một chiếc máy tính vào không gian chưa hề đơn giản. Để tăng tối đa cơ hội sống sót thì chiếc máy tính cần được gia cố để chịu được các chấn động rung lắc trong suốt chuyến bay, đó là chưa kể phải bọc thêm các lớp vật liệu chống bức xạ để đảm bảo chiếc máy có thể hoạt động bình thường, tất cả đều tốn nhiều chi phí. Đối với Spaceborne Computer thì nó sẽ không được gia cố gì thêm, mua về sao để vậy nhưng HPE cũng cho biết hãng trang bị cho nó "một lớp vỏ làm mát bằng chất lỏng" đóng vai trò là lớp đệm cách ly giữa máy tính và các hạt hạ nguyên tử có thể gây lỗi dữ liệu có trong không gian.

Trạm ISS tiếp tục đóng vai trò là trung tâm thử nghiệm để nghiên cứu tính khả thi của các sứ mạng du hành không gian đường dài có con người. Tất cả các thí nghiệm đều hướng đến mục đích hiểu rõ hơn về những thách thức tiềm năng khi đưa con người vào không gian. Chúng ta càng đi xa hơn trong không gian thì các hệ thống máy tính mang theo cần phải mạnh hơn bởi chúng ta không thể phụ thuộc vào các hệ thống trên Trái Đất để đưa ra quyết định. Việc gia cố máy tính để chống sốc, chống bức xạ là giải pháp cần thiết nhưng lại đắt. Vì vậy đây là lý do khiến cả HPE và SpaceX muốn tìm ra mức độ nguy hiểm của môi trường không gian lớn đến đâu đối với những chiếc máy tính thương mại có sẵn với mức giá được xem là rẻ hơn nhiều.

Spaceborne Computer hiện đã vượt qua 146 yêu cầu an toàn của NASA trước khi được phóng vào không gian. HPE hy vọng sẽ tiếp tục đưa nhiều hệ thống máy tính phức tạp hơn lên ISS trong tương lai.

Theo: The Register; NASA
Home HPE Space Computer.jpg
13 bình luận
xe360.vn
TÍCH CỰC
4 năm
Hay
đới đoạn này luôn rồi
xa que thể
HP gọi đó là Trất
Điện đâu chịu cho thấu
@fffxxx INFO Mặt trời thấu lắm
lap thì thích fujitsu😁
OtVang
ĐẠI BÀNG
4 năm
Các sếp Tinh tế post bài về công nghệ nhưng luôn nhầm lẫn giữa HP (HP inc.) và HPE (Hewlett Packart Enterprise), Tuy gốc là HP nhưng bây giờ đã tách ra thành hai công ty độc lập từ khá lâu rồi. 😃
hypro90
ĐẠI BÀNG
4 năm
Lên đó sóng wifi chắc mạnh lắm !
Khi nào thì nhân loại mới có được công nghệ và phi thuyền USS Enterprise nhỉ 😁
Con này chắc ngon, hẳn là loại radioactive-proof.
Lên ISS thả xuốg trái đất thử độ bền ak. Chứ lên đó có gì để thử 😃
spy179
TÍCH CỰC
4 năm
HP muốn nhận giải kỷ lục thế giới về chiếc máy tính bản thương mại đầu tiên lên vũ trụ chứ đâu
Messerklinge
ĐẠI BÀNG
4 năm
Sao không dùng Macbook Pro?
KGBvn
ĐẠI BÀNG
4 năm
cho ai đó chưa biết về máy chủ Apollo của HPE, ngon đó
https://www.hpe.com/us/en/servers/apollo.html


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019