Super Bowl 2023: Rihanna và một cái sân khấu bay

AudioPsycho
14/2/2023 3:43Phản hồi: 73
Super Bowl 2023: Rihanna và một cái sân khấu bay
Hầu hết khán giả xem chương trình Super Bowl rất hóng, chờ đợi những phần trình diễn ca nhạc giữa giờ (half time), vì thế những tiết mục này luôn được đầu tư cực kỳ công phu. Bruce Rodgers, người chịu trách nhiệm sản xuất những tiết mục half time cho Super Bowl, đã phải tốn rất nhiều thời gian để lên một kế hoạch chi tiết và kỹ lưỡng nhất để thể hiện được tầm ảnh hưởng Super Bowl như một nét văn hóa hàng năm.Half time show của Super Bowl 2023 thuộc về ngôi sao nhạc pop Rihanna. Màn trình diễn của cô gây ấn tượng mạnh mẽ trên 7 nền sân khấu lơ lửng ở độ cao từ 4.5m – 18m. Mỗi nền sân khấu được gắn đèn LED nhấp nháy giống như Rihanna đang biểu diễn trên những đám mây. Cô thể hiện xuất sắc các ca khúc nổi tiếng như Bitch Better Have My MoneyRude Boy.

tinhte-super-bowl-2023-rihanna-6.jpg

Vì sao Rihanna lại chọn trình diễn trên 7 nền sơn khấu “bay” lơ lửng như vậy? Câu trả lời thật đơn giản: để không phải chạm lên thảm cỏ, tránh ảnh hưởng đến hiệu suất thi đấu của các tuyển thủ. Có thể bạn sẽ cảm thấy khá lạ lùng vì dù gì chúng cũng chỉ là cỏ thôi mà, nhưng theo giải thích từ NFL, “độ cứng của nền đất và mềm dẻo của cỏ nhân tạo sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất thi đấu của vận động viên, nhất là với những đòn đẩy ngã (của môn bóng bầu dục)”, do đó “việc bảo quản nguyên vẹn chất lượng sân cỏ sẽ giúp các vận động viên thi đấu một cách yên tâm nhất”. Loại cỏ nhân tạo Tifway 419 Bermuda hybrid-grass được lưu giữ tại sân vận động State Farm (Glendale, Arizona) với tổng diện tích sử dụng vào khoảng 9.400 mét vuông. Cỏ được trồng trên các khay lớn và chuyển ra sân vào ban ngày (để vận động viên thi đấu) rồi cất vào trong khi trời tối nhằm bảo quản tốt nhất tình trạng cỏ. Các dải cỏ cũng được cắt tỉa và tưới nước mỗi ngày, đồng thời được kiểm tra định kỳ bằng máy dập Clegg Impact Tester với thông số quy định phải dưới 100 Gmax để đảm bảo sự an toàn cao nhất khi các vận động viên thi đấu. Bởi vậy, ngoài việc làm sân khấu cho hoành tá tràng, thì phải nghĩ cách khi hát xong, 2 đội vẫn còn chơi được.


tinhte-super-bowl-2023-rihanna-5.jpg


Để bảo vệ sân cỏ trước sân khấu cực nặng của Rihanna, cũng như không làm biến đổi thông số Gmax quy định, Bruce Rodgers đưa ra sáng kiến giảm diện tích sân khấu xuống còn một nửa của năm trước, đồng thời ứng dụng kiểu sân khấu “bay” vừa gây ấn tượng cho người xem vừa giúp quá trình chuẩn bị sân khấu dễ dàng hơn. Tổ sản xuất chương trình có đúng 7 phút rưỡi để chuẩn bị cho sân khấu của Rihanna, sau đó là 6 phút để dọn dẹp toàn bộ. Bruce Rodgers nói: “Đây chính là bộ môn khoa học được đưa vào thế giới nghệ thuật”. Khi Bruce Rodgers gặp nhóm sáng tạo nghệ thuật của Rihanna (gồm nhà thiết kế Willo Perron, biên đạo nhảy Parris Goebel và quản lý sản xuất Joseph Lloyd) vào tháng 9/2022, ông đã đề cập đến những giới hạn của sân khấu Super Bowl để đồng nhất ý kiến đôi bên. Ông biết nghệ sỹ nào cũng muốn sân khấu của mình thật hoành tráng, và “không muốn trông như kẻ ăn mày”. Thế là họ đi đến quyết định cho sân khấu của Rihanna “bay” lơ lửng trên không.

Trong màn trình diễn của mình, Rihanna hầu như chỉ di chuyển qua lại trên 7 nền sân khấu “bay” lơ lửng phía trên sân khấu chính. Ý tưởng này của Bruce Rodgers vừa giúp sân khấu trông cực kỳ hoành tráng vừa làm giảm sức nặng đè lên sân cỏ phía dưới. Sân vận động cũng có mái vòm được đỡ bằng kèo dầm Brunel nên đủ sức chịu tải cho các “sân khấu bay” của Rihanna.

Bruce Rodgers cho biết ý tưởng này chưa từng được thực hiện trước đây, ngay cả phần trình diễn huyền thoại của Katy Perry (2015) cũng hoàn toàn khác (sử dụng những chiếc tên lửa giả bay qua lại thay vì là cả sân khấu bay).

tinhte-super-bowl-2023-rihanna-7.jpg

Phần trình diễn của Rihanna được thực hiện với sự góp sức của hơn 800 kỹ sư và nhân công, trong đó bao gồm nhân viên quay phim, chỉnh đèn, quản lý thiết bị âm thanh, nhân viên sân khấu và khoảng 80 vũ công cùng 7 nhạc công riêng của Rihanna. Ngoài ra còn có chuỗi thiết bị phần cứng khổng lồ, tính riêng phần sân khấu đã chiếm khoảng 15 cấu trúc lăn kéo (còn gọi là các “xe đẩy”). Cũng do thiết kế của đường hầm để di chuyển thiết bị mà mỗi xe đẩy sẽ có kích thước từ 3-7.5m hoặc 2.5-9.5m, nặng khoảng 1-2 tấn. Xe đẩy sử dụng các bánh xe đặc biệt và di chuyển nhẹ nhàng để không làm hỏng lớp cỏ bên dưới hay làm nền đất bị loang lổ có thể khiến vận động viên vấp ngã.

Các nền “sân khấu bay” có kích thước từ 3-5.5m được đặt giấu trên các kèo dầm và hạ xuống trong thời gian chuẩn bị sân khấu. Dưới đáy nền là 512 bóng LED được lập trình nhấp nháy theo điệu nhạc trong suốt thời gian biểu diễn của Rihanna. Khi kết thúc, chúng được kéo lên giấu ở các kèo dầm cho đến khi trận đấu kết thúc. Ở các kỳ Super Bowl trước sử dụng thiết bị được đưa vào sân vận động từ bên ngoài, nghệ sỹ có thể diễn tập ở địa điểm đặt sân khấu, sau đó trình diễn chính thức trên sân khấu đã được đưa vào sân vận động. Lần này do không sử dụng thiết bị từ ngoài (để tránh làm hỏng sân cỏ) nên phần diễn tập được diễn ra ngay trên một phần của sân vận động, rồi diễn chính thức khi thiết bị được hạ xuống từ kèo dầm (vì không thể hạ xuống kéo lên nhiều lần rất mất thời gian).

Quảng cáoĐây có thể là một khởi đầu mới cho các kỳ Super Bowl kế tiếp. NFL hiện cũng đang phê duyệt yêu cầu phần trình diễn halftime show phải gây ảnh hưởng càng nhỏ càng tốt lên bề mặt sân vận động. Super Bowl kỳ tiếp theo (2024) dự kiến sẽ diễn ra tại sân vận động Allegiant (Las Vegas). Đây cũng là sân cỏ và có thể các “sân khấu bay” sẽ tiếp tục được ứng dụng.

Nguồn wired
73 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

năm nay xe bay
năm ngoái thì như mấy toa tàu
đìu thú vị ,là tiền cọc sê của mấy NSND là $0 😁
@kixx “Ăn cháo đá bát”
@kixx Thật á? 0$?
@NguyễnDuyĐạt tỉ phú kem trộn đi hát vì đam mê thôi bạn
@kixx Weeknd còn bỏ thêm 7 củ nữa làm thêm hiệu ứng.
@NguyễnDuyĐạt uh
đc mời tới superbowl có thể xem là privilege
đc đứng trên sân khấu là màn PR hịu quả ,ca sĩ nào cũng mún 😁
'theo giải thích từ NFL, “độ cứng của nền đất và mềm dẻo của cỏ nhân tạo sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất thi đấu của vận động viên '
mỹ đình be-like : )))
sdsda.jpg
@kixx Mỹ Đình đã xem và đi ra
Quá đẳng cấp
Mình thích nghe nhạc US UK nó rất hay và hiện đại, ca sĩ diễn viên thông minh, tài giỏi
Đặc biệt mình rất ghét ai nghe nhạc tàu, tiếp cận văn hoá tàu khựa, thứ văn hoá dơ dáy
@Sói Ca! Cứt Mỹ thơm hơn cứt Khựa đúng ko bác, kakaka
Núp Boy
ĐẠI BÀNG
một năm
@quangkhang1751980 Sói Ca chứ có phải Soái Ca đâu mà liên với chả quan
@Sói Ca! Nghe nhạc gì nhạc nhưng nói chuyện ngu thì vẫn là thứ cặn bã và đầu óc cũng đâu khá hơn hay sang hơn được xíu nào đâu bro
@kemkem87 Cứt Mỹ nó ít thúi hơn cứt VN và Tàu bác à

Vào nhà vệ sinh hay đi ngang qua lúc đang ị là biết
Coi mà sợ bả trượt chân khi đi qua lại luôn á. Chị sung quá chị ơi!
@khoi.ng Bả còn đang mang bầu đứa thứ 2 nữa chứ không còn sung hơn 😁
Kỳ công thật!
Tưởng dùng drone mang lên chứ kéo dây nhìn hơi phèn
Năm nào cũng thấy hoành tráng hết.
Có bầu đó nha mà còn nhiệt như vậy.
Cỏ đẹp quá
Ca nhạc nó ở cái tầm 👌🏻👌🏻
Muốn chặn thằng này thì làm thế nào
Rồi Rihanna có trả tiền cho mấy giây quảng cáo sản phẩm không, hay trừ vào cát sê ta
@ZzCapuchino Không có catse đâu mà trừ ông êi 😆)
@ZzCapuchino có quảng cáo nào trong clip bà ý diễn hả bác? Có mỗi cái lấy phấn má ra quẹt quẹt chưa dc 1s thì đó là nhãn hàng Fenty beauty do chính mẹ ý làm chủ, nên mẹ ý tự quảng bá mà.
@megatroll Vui thôi bác, gì cănh vậy
Tôi không hiểu nổi từ bao giờ grass được dịch là cỏ nhân tạo? Cỏ nhân tạo mà tưới nước, cắt tỉa?
Hát như shit !!! Không bằng 1 góc so với half time superbowl 2022 . Cực kỳ hay
. Nghe thiên hạ nói con nhỏ rihanna hát thì thôi khỏi coi đi ngủ cho khoẻ
@Nguyễn Chí Danh 2022 tôi nuốt ko nổi
@thang19269 Tại bác ko thích nhạc rap thôi 😆) . Có mấy bài giữa ko có hay . Chỉ có mấy bài đầu + bài cuối của emiem hay 😃))
@thang19269 Nói về độ nổi tiếng thì con nhỏ rihanna không có tuổi mà so với snoop dogg . 50 cent . Eminem , dr.dre . Mary J. blige 😆))
@Nguyễn Chí Danh đó là bên Mỹ, dân VN ko thích rap nên mấy cái tên đó chả biết được mấy người đâu
Mọi người xem Super Bowl cái này có hiểu luật ko nhỉ?
@zipder Mình hiểu nên thắc mắc vì môn này ờ VN cực kỳ hiếm hoi có người chơi và xem trên truyền hình.
@Tweener Lob môn thể thao vua ở Mỹ đó bác ơi. mình cũng thích coi lắm vì môn có va chạm nhưng thực sự coi rất cuốn nhe.
half time show nó đông view hơn vì toàn celeb diễn nên đương nhiên thôi
@sieudangyeu94 Mình biết, bên US họ chuộng cái này + baseball + bóng rổ còn Vn mình xem bóng đá truyền thống là chính. hehe
@Tweener Lob Mỹ nó thích mấy môn nhiều điểm như bóng rổ, bóng bầu dục...chứ bóng đá có trận hòa 0-0 90p thì xem chán lắm . Nói thật tôi nhiều khi xem bóng đá rất buồn ngủ
Năm nay Apple Music tài trợ cho Super Bowl nên ổng giảm chất lượng của âm thanh trên Youtube hay sao ấy? Nghe chất lượng âm thanh nản thật sự
@buixuandat Nó giảm chất lượng nhạc xuống đó bác ! để nó còn bán trên store của nó chứ. Công nhân là chất lượng nghe ko được tốt, kiểu không thu từ mixer mà thu live
@S.on.N.guyen Bác nghe lại thử năm nay có hát live ko
@buixuandat Chất lượng trên Apple Music thì vẫn ngon nhé!
Trên YouTube là bản encode lởm hơn để lên Apple Music coi full chất lượng.

Năm nay nhạc cũng kém sung hơn vì Rihanna đang bầu, không gáy hết công lực và nhảy nhót nặng đô được. Nhạc em này cũng không phải gu quá bốc.
Untitled-1.jpg
@Đào Ngọc Lân ở Mỹ không có hát nhép như hàn hay VN đâu, đều live hết mà có band hát bè đông phụ trợ đứng ở 1 góc sân khấu.
Quá đẳng cấp ! Bà bầu ko ngán ai bao giờ
show năm ngoái xem cũng phê

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019