Tại sao Bộ Tư pháp Mỹ lại kiện Google vì độc quyền?
Nam Air
1 thángBình luận: 90
Tại sao Bộ Tư pháp Mỹ lại kiện Google vì độc quyền?
Sau 14 tháng điều tra, Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) đã quyết định khởi kiện Google vì độc quyền trong lĩnh vực tìm kiếm online, cụ thể là cáo buộc Google đã cạnh tranh không lành mạnh trong thị trường công cụ tìm kiếm và kinh doanh quảng cáo trên các kết quả tìm kiếm.

DOJ và 11 tiểu bang ở Mỹ đã cùng nhau đệ đơn lên tòa án liên bang, cáo buộc Google sử dụng tiền kiếm được từ vị thế độc quyền của mình để tiếp tục trả cho các công ty khác nhằm duy trì lợi thế độc quyền đó và đánh bại đối thủ. Ví dụ Google đã trả cho Apple hàng tỷ USD mỗi năm để làm công cụ search mặc định của Safari, và Google là công cụ tìm kiếm mặc định được cài trên các máy chạy Android.

"2 thập kỉ trước, Google trở thành kỳ lân của thung lũng Silicon vì họ là một startup mới nổi đáng yêu, có công cụ tìm kiếm rất thời thượng cho internet. Google thời bấy giờ đã không còn nữa, giờ đây chỉ còn là một gã độc quyền trong thế giới internet."

Trong buổi họp báo, phát ngôn viên Marc Raimondi của DOJ nói rằng sự can thiệp của chính quyền Mỹ là để bảo vệ quyền tự do cạnh tranh của các đối thủ và lợi ích của người tiêu dùng. DOJ cáo buộc rằng Google đã phạm pháp khi duy trì vị thế độc quyền của họ bằng những thỏa thuận lợi ích với nhiều doanh nghiệp khác, nhằm chiến thắng đối thủ cạnh tranh.

google-competitor.jpg


"Nếu chính quyền không thực thi luật chống độc quyền để thúc đẩy cạnh tranh, sau này chúng ta sẽ mất đi sự sáng tạo đổi mới. Nếu điều này xảy ra, người Mỹ sẽ không bao giờ thấy có thêm một công ty như Google ra đời nữa.

Bộ Tư pháp cho rằng hành vi cạnh tranh không lành mạnh của Google ảnh hưởng trực tiếp tới ít nhất 3 thực thể, gồm: người tiêu dùng, là những người bắt buộc phải chấp nhận sử dụng Google; các đơn vị quảng cáo, vì phải chi tiền hơn để tranh top kết quả tìm kiếm; các công ty đối thủ, vốn không thể phát triển vì bị Google chèn ép.

Đây sẽ là vụ kiện công ty công nghệ lớn nhất từ đầu thế 21 tới nay, kể từ sau vụ kiện Microsoft năm 1998 cũng với cáo buộc độc quyền. DOJ nói rằng vụ kiện Google cũng tương tự như Microsoft hồi trước, thuở đó Microsoft đã cài Internet Explorer làm trình duyệt web mặc định trên Windows và không thể xóa được.

Đáp lại, Google đã bác bỏ vụ kiện này và cho rằng cáo buộc nêu trên "không có cơ sở". Họ cho rằng người dùng hoàn toàn dễ dàng sử dụng các dịch vụ tìm kiếm khác nếu muốn. Tuy vậy, vụ kiện này có thể sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình kinh doanh của Google, đặc biệt là mảng tìm kiếm vì nó đang chiếm hơn một nửa doanh thu hiện nay của Google, trong quý vừa rồi, doanh thu của mảng tìm kiếm lên tới 21 tỷ đô la.

"Vụ kiện này là sai lầm. Mọi người sử dụng Google là do họ chọn, chứ không phải họ bị ép buộc hoặc vì họ không có lựa chọn khác" - người phát ngôn của Google nói.

Vụ kiện được trình lên trong bối cảnh căng thẳng giữa các công ty công nghệ lớn và chính quyền Mỹ, được biết bộ trưởng DOJ Bill Barr đang đẩy nhanh thời gian vụ kiện để nó được nộp lên trước khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11.

Cáo buộc chống lại Google
DOJ cho rằng Google search là công cụ tìm kiếm độc quyền ở Mỹ khi mà có tới gần 90% thao tác tìm kiếm thông qua công cụ này. Họ cáo buộc Google đã sử dụng nhiều cách phạm pháp để duy trì thế độc quyền này. DOJ nói rằng Google đã có nhiều hợp đồng độc quyền với nhiều bên để hạn chế sản phẩm của đối thủ cạnh tranh được đưa vào điện thoại Android, đồng thời khuyến khích các hãng như Apple và nhà mạng Verizon sử dụng Google làm công cụ tìm kiếm thay vì nhiều lựa chọn khác.

Đơn kiện cho rằng hành vi của Google đã vi phạm Đạo luật chống độc quyền Sherman có từ hàng thế kỉ, cấm các công ty sử dụng hợp đồng, thỏa thuận hoặc âm mưu để độc quyền. Google đã sử dụng lợi nhuận có được từ việc độc quyền để trả tiền cho Apple, LG, AT&T nhằm trở thành công cụ tìm kiếm độc quyền, khiến cho các công ty khác rất khó để cạnh tranh hơn.

google.jpg

Việc làm này của Google sẽ làm giảm tính cạnh tranh, càng nhiều người dùng Google thì các cty quảng cáo sẽ phải trả thêm tiền để tiếp cận người dùng, Google lại càng kiếm lợi nhiều hơn. "Mấu chốt của vụ này đó là với một công cụ tìm kiếm độc quyền thì quyền riêng tư của người dùng không còn nữa" - Thomas Campbell, cựu giám đốc bộ phận chống độc quyền của FTC cho biết.

Ngược lại, Google cho rằng họ hợp tác đúng luật: "Giống như nhiều công ty khác, chúng tôi trả tiền để quảng bá dịch vụ của mình, tương tự một nhãn hiệu ngũ cốc trả tiền để siêu thị bán hàng của họ, xếp hàng ở vị trí ngang tầm mắt".

Hiện tại DOJ chỉ mới giới hạn vụ kiện trong lĩnh vực tìm kiếm, chưa đề cập tới quảng cáo, hệ điều hành Android và trình duyệt web. Các nhà phê bình cho rằng Google sử dụng vị thế độc quyền trong lĩnh vực này để làm lợi thế cho ngành kia. DOJ có thể sẽ mở rộng vụ kiện nếu cần thiết.

Chính trị xung quanh vụ kiện các công ty công nghệ
Vụ kiện Google xảy ra ở thời điểm ở Mỹ đang có sự phản đối công khai các công ty công nghệ lớn (Big Tech). Mặc dù các chính trị gia ở cả 2 đảng đều chưa thỏa thuận được phương thức để điều chỉnh các Big Tech, nhưng cả 2 phe đều muốn luật pháp Mỹ phải có sự điều chỉnh đối với Big Tech.

Tổng thống Trump và các nhà lập pháp của của cả 2 đảng đều cho rằng các công ty công nghệ lớn như Google đang nắm quá nhiều quyền lực trong thế giới mạng. Điều này khác hẳn so với quan điểm chính trị của giới chức Mỹ nhiều thập kỉ trước. Hồi trước, để cáo buộc 1 công ty thì các nhà làm luật vừa phải chứng minh được cty đó độc quyền và tăng giá sản phẩm vì lợi thế độc quyền. Với quan điểm này thì rất khó để buộc tội Google vì hầu hết các sản phẩm của họ (search, mail, trình duyệt, bản đồ vv và vv) đều miễn phí.

Tuy nhiên thời bây giờ đã khác lúc trước. Hồi đầu tháng 10 này, Ủy ban Tư pháp Hạ viện của đảng DC đã
hoàn tất cuộc điều tra kéo dài suốt 1 năm đối với các Big Tech và họ kết luận rằng không chỉ Google, mà Amazon, Facebook và Apple đều đang sử dụng lợi thế độc quyền để thống trị ngành của họ. Cuộc điều tra này đã tạo tiền lệ cho các nhà lập pháp mở rộng việc điều tra các Big Tech sau này.

Why-the-Government-Is-Suing-Google.png

Tương lai của Google?
Vụ kiện này có thể phải mất vài năm để được tòa đưa ra xét xử, cả DOJ và Google vẫn còn một chặng đường dài để chuẩn bị kiện - hầu tòa. Trước đây, Microsoft cũng từng dàn xếp với chính phủ Mỹ để không phải bị chia nhỏ công ty.

Mặc dù vậy, trước khi vụ án ra tòa thì vụ kiện có thể sẽ làm Google phải cẩn trọng lại. Giới quan sát cho biết hồi trước khi Microsoft bị kiện, họ đã phải co mình lại phòng thủ, khiến cho toàn ngành công nghệ thời bấy giờ cũng bị ảnh hưởng rõ rệt. Tương tự với Google, vụ kiện có thể làm cho doanh thu của không chỉ Google mà còn các Big Tech khác như Amazon, Facebook, Apple bị bị ảnh hưởng. Thay vì dùng tiền mua chuộc các công ty khác một cách trơ trẽn như hiện nay, họ sẽ phải cẩn trọng hơn.

Dù cho kết quả vụ kiện như thế nào thì sự kiện này cũng đánh dấu bước ngoặc lớn đối với các Big Tech của Mỹ. Các công ty lớn như Google sẽ phải cẩn trọng hơn, họ sẽ không còn vô tư bành trướng mà không bị kiểm soát như trước nữa, thay vào đó là sự giám sát chặt chẽ hơn của giới chức Mỹ, quyền lực của các công ty công nghệ sẽ bị chính phủ giới hạn lại.

Theo Vox
Thích thì kiện thôi
Mạnh™
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@cuongtao2016 Muôn vàn lý do, nhưng mục đích chính vẫn là tiền. Kiện để lấy tiền
The Dust
ĐẠI BÀNG
1 tháng
có khi nào anh Baidu đâm từ đằng sau ko nhỉ
Cười vô mặt
@The Dust Baidu nó còn k có mặt ở Mẽo luôn
Ở bển ngộ hén. Bên mình có kiện được k ta. Thí dụ như độc quyền bán điện vậy đó
@flower_cutter Phân phối cũng không còn độc quyền nữa, đã có rất nhiều đơn vị đứng ra phân phối điện rồi. Giờ còn mỗi mảng truyền tải của EVN là vẫn đang "độc quyền" thôi, vì một phần nó liên quan đến an ninh năng lượng, còn phần nữa cũng chưa có Nhà đầu tư nào dám đứng ra để xây dựng lại mạng lưới truyền tài cả (chỉ cần 1 địa phương/vùng thôi, còn chưa nói đến cả nước).
@2 cù nèo Trong khi chờ đợi câu trả lời, bạn nên làm một giấc cho khỏe. Xong, thức dậy có khi bạn quên luôn chuyện hồi nãy mình định làm gì thì cũng là một sự giải thoát
@2 cù nèo Bạn nên phân biệt giữa con cưng và con ghẻ nhé. Con cưng không kiện được. Còn con ghẻ thì hen xui
Lost_Stars
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Mr.vănTrường thì công ty trong nước làm, bao nhiêu người xin làm mà có được làm đéo đâu
Kiện thì kiện. Chứ chả bao giờ có Google thứ 2 để mà chống độc quyền cả.
Người dùng sẽ ưu tiên thứ đáp ứng nhu cầu của mình thôi
CitaTo
TÍCH CỰC
1 tháng
@Tân Đoàn Official VN Không có thằng thứ 2 thì nó phạt tiền hoặc buộc phải cắt ra, bán bớt cho đối thủ đó bạn.
@CitaTo K gì là không thể bạn ơi. Ngày xưa yhoo rồi giờ đẻ thêm thăng face với ticktok. Có cạnh tranh mới đi lên đc. Bác cứ dùng 1 cái bị dắt mũi lúc nào k hay. Cái nào tốt thì dùng thôi
CitaTo
TÍCH CỰC
1 tháng
@quangpro1990 Hình như bác quote nhầm người.
@CitaTo Kkk sorry bạn nha
1 chính phủ bị tư nhân chèn ép. Lạ nhỉ.
Bên ta làm gì có chuyện trái khoáy vậy nhỉ
@Khoidang phải cho cụ Trump du học xứ này 1 chuyến, bố láo cứ bắt nhốt hết là xong!
kedote
TÍCH CỰC
1 tháng
@Nars Elemental Beast toàn thấy xứ này sang tư bản học tập 😃
@kedote Quan trọng nó sang học cái gì. Nó học cái Tây mà về vẫn phải theo ta đó thôi
lenam098
TÍCH CỰC
1 tháng
@Nars Elemental Beast Cụ có nhầm k? Trump mà qua đây nó bắt nhốt vô thiên lủng nữa thì có. Tay ấy là siêu bỗ bã
cuoang102
ĐẠI BÀNG
1 tháng
có ai bị như mình xem Youtube trên tivi mà cứ 2 phút lại nhảy quảng cáo dài 2 phút không ạ?
cuoang102
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@2 cù nèo Đúng luôn ý
cuoang102
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@vuducdong WebOS ạ
@vuducdong TV, LG chạy web OS cài bằng cách nào bạn
vuducdong
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@2 cù nèo Chỉ áp dụng với android thôi bạn ơi
“Đáp lại, Google đã bác bỏ vụ kiện này và cho rằng cáo buộc nêu trên "không có cơ sở". Họ cho rằng người dùng hoàn toàn dễ dàng sử dụng các dịch vụ tìm kiếm khác nếu muốn.”

Hồi xưa Microsoft cũng đâu có ép người dùng xài IE. Họ có quyền cài trình duyệt khác vô máy nhưng nó vẫn bị kiện sml đó thôi.
@hakuruno 1998 thì hình như chưa có trình duyệt khác. Hoặc có mà mình đếch biết. Nhưng tìm kiếm Google nó khác, VD như trên Safari của iPhone, vào setting có thể đổi qua công cụ tìm kiếm khác rất đơn giản mà ko phải tải về hay cài đặt thêm gì. Vấn đề ở chỗ Google trả tiền cho Apple để mặc định Safari dùng Google Seach nếu người dùng ko tự can thiệp. Tuy nhiên mình thấy lập luận này của Google cũng có lý:

"Ngược lại, Google cho rằng họ hợp tác đúng luật: "Giống như nhiều công ty khác, chúng tôi trả tiền để quảng bá dịch vụ của mình, tương tự một nhãn hiệu ngũ cốc trả tiền để siêu thị bán hàng của họ, xếp hàng ở vị trí ngang tầm mắt".
@zer0_7 Có Netscape và Opera ra đời năm 94 và 95 rồi á.
@hakuruno Lúc ấy mình mới chơi game 4 nút thôi 😁
CitaTo
TÍCH CỰC
1 tháng
@zer0_7 Có nhiều rồi, và MS thỏa thuận là cho hiện ra màn hình lựa chọn trình duyệt mặc định khi cài Win ở Châu Âu.
Kiện vì nó mạnh quá chứ sao. Như Mỹ bây giờ mấy thằng lớn mà bắt tay thì nó chả cần quan tâm đến Trăm vs Bi Đeo là thằng nào hết. Nó đến tầm kiểm soát toàn cầu rồi
dual1
CAO CẤP
1 tháng
Có chút động cơ chính trị trong này ko nhỉ? Như fb mà ko bị kiện độc quyền thì hơi lạ.
Google mà bị buộc tội độc quyền thì nguy cơ cao sẽ bị xâu xé nhỏ ra đấy
Đúng là Mỹ có khác, không có chuyện vì là gà nhà mà được nâng đỡ như mấy anh tàu khựa hay Hàn xẻng. Mình đồng ý với quan điểm nếu một công ty lợi dụng sức mạnh tài chính hiện tại của mình để tạo thế độc quyền, thì tương lai sẽ không bao giờ có công ty nào như Google xuất hiện thêm nữa, vì họ đã chết hết từ trong trứng nước rồi.
nghaimin
TÍCH CỰC
1 tháng
Thế giới số bây giờ thay đổi quá nhanh, nhiều vấn đề mới nảy sinh mà chưa có lời giải hợp lý. Độc quyền trong thế giới số hiện nay rất khó để giải thích bằng các quan điểm về độc quyền từ ngày xưa, nó không rõ ràng như độc quyền sắt, thép, dầu mỏ, xi măng hay ngân hàng của hàng trăm năm trước. Nhưng chắc chắn các ông lớn như Google đã tận dụng vị thế thống lĩnh trong ngành để cản trở các đối thủ khác. Định nghĩa, khái niệm chưa rõ ràng thì còn tranh cãi nhiều. Có lẽ kết quả sẽ là 1 sự thỏa hiệp giữa giới công nghệ và nhà nước để xây dựng 1 khuôn khổ mới. Tuy nhiên cái gì cũng có thay đổi, lập ra một khuôn khổ mới để kiểm soát thì quá trình phát triển lại nảy sinh các chuyện khác mà cái khuôn khổ mới đó lại trở thành không hợp thời rồi
A0kiji
TÍCH CỰC
1 tháng
hiện tại thì khả năng tìm kiếm của Google quá tốt, những công cụ tìm kiếm khác không bằng nên khó mà tìm được công cụ nào thay thế lắm
danglectm
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Kiện thì sẽ được tiền thắng kiện nếu thắng, còn thua kiện thì cũng mất tiền.
Chung quy lại vụ kiện độc quyền này hay nhắm vào những hãng lớn.
Nhưng kể cũng lạ vì có rất nhiều công cụ tìm kiếm của hãng lớn đó thôi: như Bing của MS...
Cá nhân quen dùng GG rồi nên dùng Bing thấy không quen ( hơi ngu) 😆
nghaimin
TÍCH CỰC
1 tháng
@danglectm có những lúc google sập thì mình dùng bing, kết quả cũng gọi là được. Nhưng cảm giác bing không quen lắm
danglectm
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@nghaimin Cá nhân em thì thấy nó chưa bằng bác ạ và cũng không quen dùng nên vẫn cứ quay về GG thôi.
Nếu ở Việt Nam, mấy ông đi kiện sẽ bị phạm vào tội "lợi dụng quyền tự do dân chủ, cấu kết các thế lực nước ngoài chống phá Đảng Nhà nước".
Sớm thôi sẽ đến lượt Apple, Amazon, Facebook được thành bị đơn của DOJ. Độc quyền của tụi này đã quá đáng lắm rồi.
[N][H][T]
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Có thể kiện evn đc ko???
@[N][H][T] Bạn có thể không dùng điện của evn cũng dc mà.
Mình ko dùng dịch vụ gì của Google mà có thấy sao đâu
copthuy
TÍCH CỰC
1 tháng
@dac Bác tìm kiếm bằng gì? Bác có xài YouTube không ạ? Em hơi thắc mắc.
@dac bữa nghe anh xài duckduckgo em cũng xài bữa, giờ, nhưng lâu lâu vẫn phải lôi google ra. ơ vn không có google là thua hết
@copthuy Mình dùng DuckDuckGo, ko dùng YouTube
Còn ở nơi nào đó đến điện hay xăng dầu vẫn còn độc quyền. Tầm nhìn tư duy thua Mỹ hơn 1 thế kỷ vậy mà dám nói người ta giãy chết, Mỹ nó sợ độc quyềh sẽ bóp chết sự sáng tạo và sự ra điwfi của các công ty mới nên xưa nay thằng nào bự có dấu hiệu độc quyền là bị bắt chia tách ví dụ như Standard Oil của Rockefeller ngày xưa
@harry.pham16 ý nói rẫy quài éo chịu chết ấy mà
@harry.pham16 Rồi các cty bị chia cắt vẫn thuộc quyền kiểm soát của Rockefeller.
@harry.pham16 Nước này chứ nc nào nữa! Cứ nói thẳng ra và kệ mẹ bò đỏ
Kiện lấy tiếng. Vì BTP làm sao nổi bằng GG trên toàn cầu đc. Giống các hãng kiện Apple lấy tiếng đó thôi 😁
Cười vô mặt
@Giàng A Lúa Đợt người dùng kiện apple giảm hiệu năng iphone cũ đó bạn, rồi bà cụ kiện McDonald vì ly café quá nóng làm phỏng đùi. Con kiến kiện củ khoai là chiện bình thường ở xứ rẫy chết.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019