Sau khi bị hoãn tổ chức vào năm ngoái do đại dịch COVID-19, cuộc thi quốc tế World Cheese Awards đã quay trở lại và diễn ra từ ngày 3/11 đến 7/11 tại miền bắc Tây Ban Nha. Vượt qua hơn 4000 tác phẩm dự thi đến từ hơn 40 quốc gia, phô mai dê mềm đến từ Tây Ban Nha có tên “Olavidia” đã giành được danh hiệu quán quân năm 2021. Trước đó, danh hiệu này thuộc về phô mai xanh hữu cơ “Rogue River Blue” đến từ Mỹ.
Đây là lần thứ ba, Tây Ban Nha nhận được huy chương vàng trong cuộc thi phô mai ngon nhất thế giới. Lần đầu tiên là vào năm 2008 với loại phô mai “Quesco Arico” sản xuất tại Tenerife, lần thứ 2 là vào năm 2012 với loại “Manchego” đặc sản vùng Albacete.
Khoảng 250 giám khảo bao gồm các nhà khoa học thực phẩm, đầu bếp, chuyên gia phô mai, thợ làm rượu đã tham gia đánh giá. Cuộc thi bắt đầu với lượng phô mai chất đầy 88 bàn trong một hội trường lớn. Mỗi bàn sẽ có 3 giám khảo phụ trách đánh giá 45 loại phô mai trải ra trước họ. Tiêu chí đánh giá sẽ nằm ở “hình thức, cảm nhận, mùi và vị, hương thơm, kết cấu", trong đó phần lớn điểm sẽ nằm ở hương vị và sự ngon miệng.
Đây là lần thứ ba, Tây Ban Nha nhận được huy chương vàng trong cuộc thi phô mai ngon nhất thế giới. Lần đầu tiên là vào năm 2008 với loại phô mai “Quesco Arico” sản xuất tại Tenerife, lần thứ 2 là vào năm 2012 với loại “Manchego” đặc sản vùng Albacete.
Khoảng 250 giám khảo bao gồm các nhà khoa học thực phẩm, đầu bếp, chuyên gia phô mai, thợ làm rượu đã tham gia đánh giá. Cuộc thi bắt đầu với lượng phô mai chất đầy 88 bàn trong một hội trường lớn. Mỗi bàn sẽ có 3 giám khảo phụ trách đánh giá 45 loại phô mai trải ra trước họ. Tiêu chí đánh giá sẽ nằm ở “hình thức, cảm nhận, mùi và vị, hương thơm, kết cấu", trong đó phần lớn điểm sẽ nằm ở hương vị và sự ngon miệng.
Tiến vào vòng trong, số phận của những loại phô mai sẽ thuộc về 16 siêu giám khảo, những người không hề có bất kỳ liên hệ thương mại nào với thí sinh tham gia cuộc thi. Trong vòng đánh giá cuối cùng, mỗi giám khảo sẽ chọn một loại phô mai mà họ ấn tượng nhất và nhận xét về đặc điểm của nó. Sau đó 15 vị giám khảo còn lại sẽ nếm thử và cho điểm bằng cách giơ bảng trên thang điểm từ 1 đến 10.
Được biết, Olavidia là loại phô mai mềm làm từ sữa dê, đặc sản của thị trấn Jaén, nằm ở miền nam Tây Ban Nha. Olavidia có tên thương mại là Quesos y Besos (nghĩa là phô mai và nụ hôn). Công ty gia đình bà Silvia Pelaez chính là xưởng đã chế biến ra món phô mai này. Gia đình bà chỉ tuyển dụng 6 nhân viên mà thôi, tuy nhà sản xuất có vẻ khiêm tốn nhưng nhờ vào bí quyết gia truyền từ nhiều thế hệ mà nơi đây đã tạo nên món phô mai ngon nhất thế giới. Nếu xét về số lượng sản xuất, Olavidia còn chưa bằng 1/10 so với các loại phô mai đến từ Pháp, Hà Lan, Ý, Thuỵ Sĩ, thế nhưng nó lại vượt qua tất cả các đối thủ nặng kg nhận về 103 phiếu bầu, cách 5 phiếu so với hạng 2.
Olavidia có một đường sọc đen nổi bật ở giữa khối phô mai, các nhà tổ chức cuộc thi cho rằng do “được ủ với nấm men penicillium candium và tro đá ôliu” đã tạo nên màu sắc độc đáo đó. Đây cũng là điểm đặc biệt của Olavidia giúp cho phô mai có thêm những hương vị không lẫn vào đâu được. Giám khảo người Anh - Jason Hinds nhận xét Olavidia có “kết cấu kem béo ngậy, quyến rũ” và “hương vị tròn trịa ấm áp.”
Theo CNN
Quan tâm tin tức về phô mai, mời xem thêm bài: Con người đã biết thưởng thức phô mai và bia từ cách đây 2,700 năm trước