Tình trạng thiếu khoai tây trên toàn cầu đang gia tăng, đây là một vấn đề thực sự nghiêm trọng đối với những chuỗi nhà hàng, thực phẩm và cả với những tín đồ của món khoai tây chiên. Không chỉ khoai tây, một số mặt hàng phổ biến khác như men phết marmite và phô mai cũng phải đối mặt với tình trạng khan hiếm tương tự khi chuỗi cung ứng bị gián đoạn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và thời tiết khắc nghiệt.
Tại Nhật Bản, các chi nhánh cửa hàng của McDonald's đã ngừng bán món khoai tây chiên cỡ vừa và lớn từ cuối tháng trước, dự tính sẽ tiếp tục kéo dài trong ít nhất 1 tháng tới. Sau khi chuỗi cung ứng khoai tây bị tắc nghẽn do dịch bệnh và lũ lụt ở Vancouver khiến các chuyến hàng bị trì hoãn.
Vài ngày sau, các nhà sản xuất khoai tây chiên hàng đầu ở Nam Phi đã cảnh báo rằng nguồn cung khoai tây đang thiếu hụt đáng kể sau đợt sương giá và mưa dày đặc, dẫn đến sản lương địa phương suy giảm trầm trọng.
Tại Nhật Bản, các chi nhánh cửa hàng của McDonald's đã ngừng bán món khoai tây chiên cỡ vừa và lớn từ cuối tháng trước, dự tính sẽ tiếp tục kéo dài trong ít nhất 1 tháng tới. Sau khi chuỗi cung ứng khoai tây bị tắc nghẽn do dịch bệnh và lũ lụt ở Vancouver khiến các chuyến hàng bị trì hoãn.
Vài ngày sau, các nhà sản xuất khoai tây chiên hàng đầu ở Nam Phi đã cảnh báo rằng nguồn cung khoai tây đang thiếu hụt đáng kể sau đợt sương giá và mưa dày đặc, dẫn đến sản lương địa phương suy giảm trầm trọng.
Trong tháng này, các cửa hàng KFC ở Kenya đã loại bỏ món khoai tây chiên ra khỏi thực đơn của họ, do sự chậm trễ vận chuyến khiến các lô hàng khoai tây đã bị tắc nghẽn hơn 1 tháng trời. Đổi lại, KFC đề xuất khách hàng đổi sang các món ăn kèm khác có trong thực đơn như salad trộn, ugali làm từ ngô thay cho khoai tây chiên trong các phần ăn combo.
Bên cạnh sự bất tiện, việc thiếu hụt cũng khiến người dân Kenya bất mãn bởi vì KFC vẫn phụ thuộc vào nguồn khoai tây nhập khẩu thay vì khoai tây địa phương đang đúng mùa thu hoạch. Đáp lại, giám đốc điều hành KFC tại Đông Phi - Jacques Theunissen cho biết họ không thể tuỳ ý chuyển sang dùng loại khoai tây Kenya vì các tiêu chuẩn chất lượng trên toàn cầu.
“Tất cả các nhà cung cấp cần phải trải qua quy trình phê duyệt đảm bảo chất lượng toàn cầu, chúng tôi không thể bỏ qua khâu đó ngay cả khi đã cạn kiệt nguồn thực phẩm.” - ông Theunissen giải thích. Tuy nhiên, một số người không đồng ý cách lý giải này và kêu gọi tẩy chay KFC và chất vấn tại sao ngay từ đầu KFC không tìm kiếm sự hợp tác từ các nhà địa phương.
Giám đốc điều hành Hội đồng Khoai tây quốc gia Kenya, Wachira Kaguongo chia sẻ với truyền thông địa phương rằng nước này sản xuất đến 62 giống khoai và khẳng định “với sự sắp xếp hợp lý, quy hoạch phù hợp”, họ hoàn toàn có thể cung cấp khoai tây cho KFC.
Bởi dù cho có đại dịch COVID-19 hay không, tình trạng thiếu khoai tây vẫn thường xảy ra do thời tiết xấu, mất mùa hoặc tranh chấp lao động.
Trung Quốc, Nga, Ấn Độ và Mỹ là những quốc gia sản xuất khoai tây hàng đầu thế giới. Thế nhưng năm ngoái, nông dân Mỹ đã phải tiêu huỷ hàng triệu củ khoai tây sau khi đất nước thực hiện phong toả và giãn cách xã hội. dẫn đến sự sụt giảm nghiêm trọng. Theo một báo cáo hồi tháng 11 của Bộ Nông Nghiệp Mỹ, vụ mùa khoai tây của Mỹ đã giảm 2% vào năm 2021.
Quảng cáo
Theo USDA, Nhật Bản là thị trường nước ngoài tiêu thụ khoai tây lớn nhất của Mỹ. Nhật có đến hơn 3000 cửa hàng McDonald's, thường sẽ nhập khẩu khoai tây được trồng ở Mỹ bằng đường tàu. Với sự thiếu hụt trầm trọng này, McDonald's Nhật Bản đang xem xét chuyển khoai tây bằng máy bay để đáp ứng nhu cầu cho đến khi vấn đề ở Vancouver được giải quyết.
Theo The Washington Post