(Minh họa)
Đây là một thói quen ăn sai lầm thường thấy của nhiều người, có thể có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, gia tăng nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính.
Bữa ăn hàng ngày rất quan trọng bởi vì đó là nguồn cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.
Tuy nhiên, xã hội hiện đại với công việc ngày càng bận rộn và hối hả đã khiến cho không ít người vô tình mắc phải những thói quen ăn uống sai lầm, gây hại đếnsức khỏe của bản thân.
Trong đó, thường gặp nhất là thói quen ăn nhanh, nuốt vội, tranh thủ ăn khi đang làm việc hoặc vừa xem điện thoại, máy tính vừa ăn cơm…
Có nhiều người ăn nhanh tới mức chỉ mất 10-15 phút để ăn xong một bữa cơm. Điều này có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.
- Ăn nhanh nuốt vội, "làm tội" cho cơ thể
Thói quen ăn nhanh có liên quan trực tiếp đến việc tăng nguy cơ bị thừa cân hoặc béo phì. Việc nhai ít hơn và ăn nhanh hơn khiến cho cơ thể sẽ tiêu thụ nhiều thức ăn và calo trong một khoảng thời gian ngắn.
Giới khoa học cho rằng, nguyên nhân của tình trạng này là do não bộ mất khoảng 20 phút để nhận ra tín hiệu "no" từ dạ dày, từ đó giúp cho bạn sẽ hạn chế nạp năng lượng dư thừa vào cơ thể. Tuy nhiên, do thói quen ăn quá nhanh khiến cho bạn nạp thêm lượng calo vào cơ thể trước khi não bộ có cơ hội báo hiệu rằng bạn không cần nạp thêm thức ăn nữa.
Một đánh giá dựa trên 23 cuộc nghiên cứu được công bố trên Pubmed (một cơ sở dữ liệu về các nghiên cứu về y học) về bệnh béo phì cho thấy, thói quen ăn nhanh tác động mạnh đến chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) và khiến cho trọng lượng cơ thể sẽ tăng lên nhanh chóng.
Một nghiên cứu do Bệnh viện trực thuộc Trường Y Đại học Chiết Giang, TQ trên 644 tình nguyện viên tham gia cho thấy, những người ăn nhanh thường có chỉ số khối cơ thể, vòng eo và lượng mỡ nội tạng lớn hơn những người nhai chậm khi ăn. Ngoài ra, những người ăn nhanh tăng 66% nguy cơ béo bụng và tăng 65% nguy cơ béo phì.
Thói quen ăn nhanh có liên quan trực tiếp đến việc tăng nguy cơ thừa cân hoặc béo phì.
2/ Hội chứng chuyển hóa
Một cuộc nghiên cứu được công bố bởi Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy thói quen ăn nhanh, ăn vội vàng có thể gây ra hội chứng chuyển hóa, kéo theo đó là những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của tim mạch.
Tiến sĩ Takayuki Yamaji, bác sĩ chuyên khoa về Tim mạch tại Đại học Hiroshima, Nhật Bản, tác giả chính của cuộc nghiên cứu trên đã kiểm tra và theo dõi tình trạng sức khỏe cho 1.083 người tham gia (trung bình trên 51 tuổi), trong đó có 642 người là nam giới trong vòng 5 năm. Khi bắt đầu thực hiện nghiên cứu này, những người tham gia không có dấu hiệu bị mắc hội chứng chuyển hóa.
Nghiên cứu tập trung vào mối quan hệ giữa tốc độ ăn và tỷ lệ bị mắc hội chứng chuyển hóa (bao gồm các yếu tố như cao huyết áp, tăng đường huyết, Triglyceride tăng, Cholesterol HDL thấp, số đo vòng eo tăng), những yếu tố nguy cơ gây ra các loại bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2,...
Trong vòng 5 năm, tiến sĩ Yamaji và các đồng nghiệp đã theo dõi những người tham gia cuộc nghiên cứu bằng cách sử dụng bảng câu hỏi để cho họ cung cấp các thông tin về lối sống, thói quen ăn uống, hoạt động thể chất và tiền sử bệnh tật.
Những người tham gia cũng được chia thành ba nhóm dựa theo tốc độ ăn của họ: nhóm những người ăn chậm, những người ăn bình thường và nhóm những người ăn nhanh.
Kết quả cho thấy nhóm ăn nhanh có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn. Trong thời gian 5 năm theo dõi, có 84 người đã mắc hội chứng chuyển hóa. Những người ăn nhanh có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa cao gần gấp đôi so với những người ăn uống bình thường.
Cụ thể, những người ăn nhanh có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn (11,6%), nguy cơ ở những người ăn bình thường chỉ là 6,5%. Trong khi đó, những người ăn chậm chỉ có 2,3% nguy cơ mắc hội chứng này.
Quảng cáo
Những người ăn nhanh có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa cao gần gấp đôi so với những người ăn uống bình thường.
3/ Ảnh hưởng hệ tiêu hoá
Ăn quá nhanh khiến cho thức ăn chưa được nhai kỹ và nghiền nát, đồng thời việc hấp thụ một lượng lớn thức ăn vào người trong một thời gian ngắn sẽ khiến cho thức ăn sẽ tích tụ ở trong dạ dày, từ đó gây ra áp lực lên thành dạ dày, khiến cho thành dạ dày phải co bóp liên tục để giúp tiêu hóa một lượng lớn thức ăn, làm giảm đi chức năng của dạ dày.
Ngoài ra, việc ăn quá nhanh cũng có hại cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể, lâu dần có thể làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh như trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày.
Một cuộc nghiên cứu ở Hàn Quốc trên hơn 10.000 bệnh nhân đã thực hiện kiểm tra sức khỏe và nội soi đường tiêu hóa. Các bác sĩ phát hiện ra những bệnh nhân có thói quen ăn nhanh đã xuất hiện các triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày.
Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, ăn quá nhanh cũng là nguyên nhân gây ra các triệu chứng ở đường tiêu hóa như đau bụng, khó tiêu, ợ hơi, nóng ruột,...
Ăn quá nhanh cũng là nguyên nhân gây ra các triệu chứng ở đường tiêu hóa như đau bụng, khó tiêu, ợ hơi, nóng ruột,...
4/ Xây dựng thói quen ăn chậm nhai kỹ
Ăn chậm hơn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mỗi bữa ăn nên kéo dài ít nhất 20 phút bởi đây là khoảng thời gian đủ để cơ thể gửi đi tín hiệu "no" đến não bộ, giúp cho bạn hạn chế lượng thức ăn nạp vào cơ thể.
Quảng cáo
Ngoài ra, mọi người nên chú ý:
- Tránh để cơ thể rơi vào trạng thái quá đói: Tình trạng đói quá mức có thể khiến cho bạn sẽ ăn nhanh hơn và ăn nhiều hơn.
- Uống nước: Việc uống nước trong suốt bữa ăn sẽ giúp bạn cảm thấy no và khuyến khích bạn ăn chậm lại.
- Nhai kỹ hơn: Nhai thức ăn thường xuyên hơn trước khi nuốt. Bạn có thể đếm số lần nhai.
- Ăn thực phẩm giàu chất xơ: Các thực phẩm giàu chất xơ như trái cây và rau quả thường khiến cho bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để nhai nuốt. Đặc biệt, những thực phẩm giàu chất xơ cũng giúp cơ thể có cảm giác no, từ đó hạn chế được lượng calo nạp vào cơ thể.
- Hãy cắn từng miếng nhỏ: Cắn miếng nhỏ hơn có thể giúp bạn giảm tốc độ ăn và kéo dài thời gian ăn uống.
Nguồn: Healthline, Livestrong, Cleaneatingmag, Medical News Today