Thông tin Kinh tế Thế giới Tuần qua
Li Guoqing
2 thángBình luận: 2
Thông tin Kinh tế Thế giới Tuần qua
 • Elon Musk đã đạt được thỏa thuận mua lại Twitter, điểm chốt hạ của ba tuần tràn ngập “drama” theo đó ông tiết lộ rằng ông đã tích lũy được 9,2% cổ phần và từ chối một ghế trong hội đồng quản trị và Twitter đã cố gắng ngăn chặn vụ mua bán này. Cuối cùng, các nhà đầu tư lớn của công ty đã buộc Twitter phải ngồi vào bàn khi Musk đưa ra kế hoạch tài chính cho lời đề nghị của mình. Với giá khoảng 44 tỷ đô-la, đây sẽ là một trong những giao dịch mua lại sử dụng tiền mượn lớn nhất từ trước đến nay.
 • Giá cổ phiếu của Tesla đã giảm một ngày sau khi Twitter chấp nhận giá thầu của Elon Musk. Một phần tài chính cho vụ mua lại Twitter bao gồm một khoản vay với cổ phiếu mà ông ấy sở hữu ở Tesla; giá cổ phiếu thấp hơn nữa sẽ làm phức tạp tính toán của Musk.
 • Thu nhập hàng quý của Meta làm hài lòng các nhà đầu tư sau khi kết quả của quý trước cho thấy tốc độ tăng trưởng chậm lại đáng kể, khiến giá cổ phiếu của công ty bị ảnh hưởng. Doanh thu tổng tăng với tốc độ chậm nhất kể từ khi Facebook lên sàn, nhưng số lượng người dùng hoạt động hàng ngày trên tất cả các ứng dụng của Meta, bao gồm WhatsApp và Instagram, đã tăng lên.
 • Microsoft đã có doanh thu hàng quý tốt đẹp và dự báo doanh số bán hàng tốt hơn ở quý hiện tại nhờ các dịch vụ điện toán đám mây của họ. Satya Nadella, giám đốc điều hành, nói rằng môi trường lạm phát là tốt cho phần mềm, khi các công ty tìm cách “làm nhiều hơn với nguồn lực ít hơn” (to do more with less).
businessthiweek_1.jpg
 • Doanh thu từ quảng cáo của Alphabet cũng tăng mạnh trong quý gần nhất, mặc dù không cao như trong thời kỳ cao điểm của đại dịch. Họ cho biết chi tiêu quảng cáo trên nền tảng YouTube đã không tăng nhiều như họ mong đợi do "tác động quá lớn" của cuộc chiến của Nga ở Ukraine tại các thị trường châu Âu. Doanh số từ quảng cáo đi kèm kết quả tìm kiếm của Google ít bị ảnh hưởng bởi những lo ngại về kinh tế và tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái.
 • Thượng viện Hoa Kỳ xác nhận Lael Brainard là phó chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Federal Reserve), trở thành phó tướng cho chủ tịch Jerome Powell. Nhưng việc xác nhận vai trò của Lisa Cook với hội đồng thống đốc của Fed đã bị đảng Dân chủ tạm thời đình chỉ thiếu sự hỗ trợ (chủ yếu là vì sự vắng mặt của đồng nghiệp). Bà Cook sẽ là phụ nữ da đen đầu tiên ngồi vào hội đồng quản trị.
businessthiweek_3.jpg
 • Bức tranh của hai ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ có gam màu tương phản khi UBS báo cáo lợi nhuận quý đầu tiên tốt nhất trong 15 năm và Credit Suisse rơi vào tình trạng thua lỗ và phải cải tổ ban lãnh đạo, thay thế luôn giám đốc tài chính. Hoạt động kinh doanh ngân hàng đầu tư của UBS đã phục hồi trở lại sau thời điểm cách đây một năm trước sự sụp đổ của Archegos Capital Management, mặc dù thu nhập từ bộ phận quản lý tài sản của ngân hàng này thấp hơn hẳn (Bill Hwang, người sáng lập Archegos, đã bị buộc tội gian lận ở Mỹ vào tuần này). Khoản lỗ của Credit Suisse xảy ra do doanh thu trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư và quản lý tài sản giảm so với cùng kỳ năm trước.
businessthiweek_2.jpg

 • Các nhà đầu tư xanh đã bị sốc khi các cổ đông tại Bank of America, Citigroup và Wells Fargo đã từ chối đề xuất ngăn ba ngân hàng này tài trợ cho các dự án nhiên liệu hóa thạch mới. Với việc chi phí năng lượng tăng cao, Jane Fraser, giám đốc điều hành của Citi, nói rằng việc chuyển sang nền kinh tế không carbon ròng sẽ mất nhiều thời gian.
 • Nhà đầu tư độc lập lớn nhất trong Just Eat Takeaway đã kêu gọi sa thải giám đốc tài chính của công ty và hầu hết ban giám sát tại cuộc họp đại hội đồng thường niên sắp tới. Công ty giao đồ ăn trực tuyến gần đây đã thông báo rằng họ đang xem xét các lựa chọn của mình cho Grubhub, công ty mà họ mới mua lại vào năm ngoái. Các nhà đầu tư giận dữ cho rằng họ đã bị lừa.
businessthiweek_5.jpg

 • Thống đốc bang Florida, Ron DeSantis, đã ký một dự luật thu hồi các đặc quyền mà bang đã cấp cho các công viên giải trí của Disney. Walt Disney World đã được trao vị trí đặc biệt vào năm 1967, nhưng công ty đã bất đồng với các thành viên Đảng Cộng hòa về luật cấm dạy trong lớp về khuynh hướng tình dục hoặc nhận dạng giới cho trẻ nhỏ. Ông DeSantis nói rằng các đặc quyền của Disney là một sự “sai lầm”, nhưng các nhà phê bình cho rằng ông đã trả thù một công ty tư nhân chỉ vì công ty này không đồng ý với ông.
businessthiweek_4.jpg

 • Giá nhà ở Mỹ bùng nổ mạnh mẽ, với chỉ số S&P CoreLogic Case-Shiller ghi nhận mức tăng gần 20% vào tháng Hai so với năm trước. Giá nhà ở Phoenix và Tampa đã tăng một phần ba. Lãi suất tăng, kết quả của lạm phát cao, có thể làm bể quả bong bóng đó.

Theo Economist.
2 bình luận
Vãi quả ảnh cover, hệt như kiểu cưỡi Xích Thố ngày đi ngàn dặm vậy 🤣
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
nhìn chung thì money game của mấy ông tay to này nhiều cái tưởng xấu nhưng với họ lại không như vậy. Ai hiểu có thể lái theo để kiếm tiền cùng họ. Biết đâu cổ phiếu Tesla giảm là do ông Elon muốn vậy chứ liên quan gì mua bán Twitter =)))))
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019