Thử nghiệm in 3D tế bào não, gần đạt được các chỉ số hoạt động như tế bào não thường

Hassler
21/2/2024 3:31Phản hồi: 1
Thử nghiệm in 3D tế bào não, gần đạt được các chỉ số hoạt động như tế bào não thường
Các nhà khoa học tại trường đại học Wisconsin vừa chia sẻ họ đã thử nghiệm thành công việc in 3D các tế bào não. Điểm khác biệt lớn nhất ở đây đó là với dạng mực sinh học mới họ có thể khiến những tế bào này hoạt động, kết nối tạo thành các mạng lưới và chia sẻ thông tin thông qua các dây thần kinh như cách não người hoạt động vậy. Cùng với đó là quá trình in 3D được áp dụng theo cách mới, in theo chiều ngang, việc này như lời trưởng nhóm nghiên cứu đã giúp đạt được độ chính xác cao hơn cách in theo chiều dọc vốn đang được áp dụng rộng rãi vào thời điểm hiện tại.

Với cách này các tế bào não được in 3D đủ cứng để gắn kết với nhau nhưng cũng đủ mềm để các neuron kết nối và trao đổi thông tin và tiếp nhận oxy và chất dinh dưỡng để phát triển. Nhóm nghiên cứu cũng chia sẻ trong quá trình thử nghiệm họ đã in vỏ não và các thể vân trên đó cùng với 1 số tế bào thuộc các phần khác nhau của não và kết quả chúng có khả năng giao tiếp được với nhau, gần như ở mức não bộ làm việc.

cell1.jpg
Cách in theo chiều ngang được nhóm nghiên cứu thử nghiệm

Cũng chính bởi khả năng in tế bào theo nhu cầu nên họ có thể theo dõi chi tiết và tập trung vào hoạt động trao đổi thông tin này theo hướng mà nhóm muốn. Vậy đây là 1 cách hay và khá rẻ để nghiên cứu chuyên sâu vào hầu như tất cả các vấn đề của não bộ. Có thể lấy ví dụ như việc xem các tế bào đưa tín hiệu trong hội chứng Down như thế nào, hay sự tương tác giữa mô lành với các mô bị ảnh hưởng của căn bệnh Alzheimer, dùng để thử nghiệm các dạng thuốc mới hay đơn giản chỉ là để xem sự phát triển của não bộ đang ở mức nào.

Việc tiếp cận công nghệ in mới này cũng được đánh giá là khá dễ dàng bởi nó không cần thiết bị đặc biệt nào hay phải dùng công nghệ nuôi cấy để giữ mô khỏe mạnh. Đối với chúng ta in 3D giờ cũng không phải là công nghệ gì quá mới mẻ. Tuy nhiên áp dụng chúng trong thực tế 1 cách hữu dụng như thế này luôn là sự cần thiết để khoa học được phát triển hơn nữa.

Tham khảo Cell
1 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Nước hôi nặng cần đặt hàng và cấy cho các đờ bờ quờ hờ.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019