Võ Lâm Truyền Kỳ

Võ Lâm Truyền Kỳ


[Thủ thuật] Giải phóng không gian lưu trữ cho thiết bị iOS
Duy Luân
7 nămBình luận: 209
iOS_bo_nho_don_dep.jpg

Các thiết bị iOS, bao gồm iPad, iPhone, iPod Touch, thường có nhiều tùy chọn dung lượng lưu trữ khác nhau, từ 16GB đến 64GB, riêng iPad thì có thêm loại 128GB nữa. Tuy nhiên, không phải ai cũng chọn một mức dung lượng rộng rãi vào thời điểm mua máy. Có bạn mua loại 16GB cho tiết kiệm tiền bạc, có bạn thì không ngờ rằng mình sẽ dùng hơn mức dung lượng đã chọn. Như mình chẳng hạn, mình mua iPad 32GB và cứ tưởng sẽ không dùng hết bộ nhớ nhưng ai ngờ đâu cũng có ngày không gian lưu trữ bị cạn kiệt. Nếu gặp tình huống đó thì chúng ta phải làm thế nào? Xin chia sẻ với các bạn vài biện pháp mà mình áp dụng, nếu các bạn có thêm ý kiến nào nữa thì hãy cho mọi người biết luôn nhé.

1. Kiểm tra dung lượng tiêu thụ của mỗi app


Trước hết chúng ta cần phân tích xem máy hết dung lượng là do đâu. Có khi bạn chỉ cài vài ứng dụng cơ bản thôi nhưng nhạc, phim của bạn lại lên đến cả chục GB, nhưng cũng có khi bạn cài nhiều app quá và máy không còn chỗ trống nữa. Để biết được mức độ sử dụng bộ nhớ của các thiết bị iOS, bạn vào Cài đặt > Cài đặt chung > Sử dụng > Quản lý dung lượng.

Dung_luong.jpg

Tại đây, iOS sẽ nói cho bạn biết dung lượng từng app tiêu thụ là bao nhiêu, sắp theo thứ tự từ lớn nhất đến nhỏ nhất. Lưu ý rằng con số MB, GB được hiển thị ở đây không chỉ là kích cỡ của app mà còn là kích cỡ cộng gộp của các dữ liệu tạm do ứng dụng sinh ra trong quá trình hoạt động. Nó cũng bao gồm luôn cả những tập tin mà bạn đã chép vào app hoặc tải từ Internet về. Khi nhấn vào từng app một, bạn sẽ thấy được dung lượng của “Tài liệu & dữ liệu”, đó chính là phần file dôi ra, còn bản thân app nhiều khi chỉ vài chục MB mà thôi.

Quảng cáo2. Xóa các ứng dụng ít hoặc không cần dùng

Ngay trong giao diện Quản lý dung lượng nói trên, bạn có thể nhanh chóng chọn lấy những app không còn xài nữa hoặc ít xài, sau đó nhấn nút “Xóa ứng dụng”. Các bạn đừng tiếc vì những app này còn được lưu trên App Store lẫn trên máy tính của chúng ta (trong lúc đồng bộ thiết bị), nếu cần bạn vẫn có thể cài lại chúng một cách nhanh chóng và dễ dàng kia mà? Ngay cả những ứng dụng tính phí cũng thế, bạn không cần phải mua lại, chỉ cần nhấn download để tải về thôi. Mình có vài app cả năm trời chả đụng vào nhưng bọn chúng lại chiếm đến cả GB, nhất là game. Vậy tại sao chúng ta lại không để dung lượng đó cho những thứ khác có ích hơn?

Xoa_app.png

Một mẹo nhỏ nữa mà các bạn có thể dùng đó là với ứng dụng Nhạc mặc định của hệ thống, bạn có thể xóa từng bài riêng lẻ. Hãy thử nhấn vào app này trong mục Quản lý dung lượng mà xem, kích thước của từng album nhạc, từng ca sĩ sẽ được thể hiện cho bạn biết, từ đó giúp việc xóa file được dễ dàng hơn. Nếu muốn xóa bài nào, bạn hãy nhấn vào nút “Sửa” ở góc trên bên phải màn hình rồi nhấn tiếp từng dấu gạch đỏ.

3. Dọn dẹp dữ liệu phát sinh của các ứng dụng


Như đã nói ở trên, tập tin tạm là những tập tin được sinh ra trong quá trình ứng dụng hoạt động. Có thể đó là cache để app chạy nhanh hơn, có thể đó là các file hình ảnh bạn lưu về máy, hoặc save game chẳng hạn. Ngoài ra, tập tin phát sinh còn là những file bạn chép vào hoặc tải về app. Nếu xét riêng lẻ từng ứng dụng thì lượng dữ liệu phát sinh không nhiều, nhưng nếu nhiều app cộng lại thì con số này là rất lớn. Cá biệt có vài app như Dropbox, Google Drive, iPhoto lưu dữ liệu tạm lên đến cả trăm MB.

Vậy làm sao để dọn dẹp những tập tin tạm này? Đáng tiếc là iOS không cung cấp sẵn công cụ nào cho chúng ta. Bạn chỉ có thể gỡ bỏ hoàn toàn app ra khỏi máy, khi đó dữ liệu tạm và các tập tin bạn chép vào cũng bị xóa theo. Nhưng cách này thì không hay, mất thời gian cài lại app. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng ứng dụng PhoneClean trên máy tính, miễn phí cho cả Windows và OS X. Tải về PhoneClean tại đây. Có nhiều tùy chọn dọn dẹp trong PhoneClean, tuy nhiên bạn nên chạy Deep Clean bởi bạn có thể chọn những thứ không muốn xóa bằng cách nhấn vào nút tắt-bật màu xanh cho nó chuyển thành xám.

PhoneClean.jpg

Ngoài ra, bạn cũng có thể xài iFunBox, miễn phí cho cả Windows và OS X. Với phần mềm này thì bạn có thể duyệt qua từng ứng dụng riêng lẻ để xóa file, khó dùng hơn một tí so với PhoneClean nhưng bù lại bạn có thể can thiệp tốt hơn và thậm chí là delete từng tập tin một. Những file này thường nằm trong thư mục Documents hoặc Library > Caches của app. Tải về iFunBox tại đây.

Quảng cáoiFunBox.jpg

4. Xóa các hình ảnh đính kèm trong iMessage


Tập tin đính kèm, bao gồm cả hình ảnh, video, ảnh GIF động… tất cả mọi thứ được chia sẻ qua iMessage đều sẽ được lưu lại trên thiết bị iOS của chúng ta, không quan trong là nó lớn đến đâu. Theo thời gian, những file này có thể chiếm một dung lượng khổng lồ trên thiết bị trong khi chúng ta không còn cần đến chúng nữa. Để xóa đi những file đính kèm dạng này, bạn chạy app Messages / Tin nhắn trên máy lên, chọn lấy các ảnh đó và xóa. Nếu đoạn hội thoại không quan trọng, bạn có thể xóa luôn cả đoạn hội thoại cho nhanh, kéo theo các ảnh được chia sẻ cũng biến mất luôn.

Xoa_iMessage.jpg

5. Xóa lịch sử và bộ nhớ tạm của trình duyệt


Tương tự như bộ nhớ tạm, lịch sử trình duyệt hay file cache do Safari sinh ra có thể chiếm một khoảng không gian lưu trữ rất lớn sau một thời gian dài xài máy. Để dọn dẹp những thứ này, bạn vào Cài đặt > Safari > Xóa lịch sử và Dữ liệu trang web. Còn nếu bạn chỉ muốn xóa cache nhưng không xóa lịch sử, bạn nhấn chọn dòng Nâng cao ngay bên dưới > Dữ liệu trang web > Xóa tất cả dữ liệu trang web.

Xoa_Safari.jpg

Quảng cáo


Nếu dùng Chrome, bạn có thể xóa dữ liệu tạm bằng cách nhấn vào nút menu hình ba dấu gạch ngang > Cài đặt > Bảo mật. Ở đây có nhiều tùy chọn cho bạn lựa, muốn xóa mục nào thì chọn vào nó.

Chrome.jpg

6. Lưu tài liệu ít dùng lên các dịch vụ đám mây


Giờ thì hết liên quan đến phần dọn dẹp rồi, mình sẽ chia sẻ một vài cách thức để tiết kiệm không gian lưu trữ trên máy iOS. Tài liệu, bao gồm file Word, Excel, PowerPoint hay PDF, thậm chí là cả hình ảnh nữa, đều có thể được lưu trữ trên các dịch vụ đám mây. Với những tập tin nào ít xài, bạn đừng nên chép vào bộ nhớ trong mà hãy đưa chúng lên Dropbox, Google Drive, OneDrive hoặc một chỗ nào đó tùy bạn chọn. Hầu hết những dịch vụ này đều có app cho iOS cả nên chúng ta không phải lo lắng gì, khi cần xài thì chạy app lên và mở file ra là xong. Tiết kiệm được nhiều dung lượng lắm đấy.

7. Truyền phim từ Internet, tại sao không?


Xem phim trên iPad, iPhone? Ngon, màn hình đẹp mà không để coi phim thì phí quá. Tuy nhiên, cũng như trên, bạn có thể sử dụng các dịch vụ xem phim trực tuyến để tiết kiệm dung lượng bộ nhớ trong, để dành cài app hoặc lưu hình ảnh thường xuyên thì có ích hơn. Hiện nay rất nhiều app xem phim miễn phí đang xuất hiện rộng rãi trên App Store, như HayhayTV hay HDViet, FPT Play chẳng hạn. Nội dung thì được truyền từ trên mạng xuống rồi nên chẳng chiếm MB nào trên máy của chúng ta cả. Đây cũng là một giải pháp mà bạn nên nghĩ đến nhé, còn dùng hay không thì còn tùy sở thích và điều kiện của mỗi người, ví dụ như mạng ở nhà chậm thì không nên xài.

Đến đây là kết thúc phần chia sẻ của mình, còn anh em thì hay xài cách nào? Hãy nói cho mọi người cùng biết nhé.
Những app như Facebook rất tốn dung lượng cho dữ liệu của ứng dụng. Thỉnh thoảng mình vẫn phải xóa app facebook rồi cài lại. Tiết kiệm được ngay mấy trăm Mb.
@doinho cache đó bác, bác nhìn thấy hình ảnh trên Facebook thì có nghĩa nó đã lưu về máy rồi, lướt 1 vèo Newsfeed là cả đống hình ảnh lưu trong máy
@vnstockguru Ko cần xóa đâu bạn, thoát ra đăng nhập lại là dữ liệu sẽ bị xóa hết
@leeminhotb1994 ak
@leeminhotb1994 để mình thử 😁
ides
CAO CẤP
7 năm
ip5s chỉ nghe gọi nt và chụp ảnh :3
khi nào cũng dôi tầm 8g mặc dù máy 16g :3
bài hay nhưng meềnh ko cần :p
@ides Hic....bác thật là vãi. Con IP 5S của bác giá trị sử dụng chỉ khoảng 5 triệu thôi. 😁
subin101
ĐẠI BÀNG
7 năm
@ides

mua 1280 với d90 đi bạn
@subin101 hay
Kinh nghiệm của mình là mua iPhone/iPad có dung lượng lưu trữ cao hơn, lúc đó đỡ phải xoá, xoá và xoá. Một số thứ chúng ta xoá (cache, thumbnail,...) đều khiến ứng dụng hoạt động chậm hơn (ở lần đầu tiên chạy sau khi xoá), vì chúng phải tạo lại những thứ đó, và sau đó những thứ chúng ta xoá lại xuất hiện lại. Vậy thì sao phải xoắn? Đã mua iOS thì cố thêm vài triệu mà lấy cái có dung lượng lưu trữ cao hơn. (Đừng nói là vì không có đủ tiền, vì nếu không có tiền thì sao phải cố iOS?)

Update: Nếu bạn nào hiểu lầm là mình khinh người nghèo không có tiền mua iDevices, mình xin lỗi. Mình không có ý đó. Ý mình là lúc mua hãy chọn đúng phiên bản mà bạn cần. Giả sử bạn muốn lưu trữ nhiều ảnh, phim (gia đình, công việc,...) thì hãy chọn mua máy có dung lượng lưu trữ lớn hơn, sau này sẽ không phải mất công xóa cache, image thumbnails,... vì việc đó không thực sự giúp ích nhiều, hoặc ít nhất thì bạn cũng không phải thực hiện nó quá thường xuyên. Câu cuối ở đoạn trên ý mình là: đừng nói rằng bạn mua thiết bị iDevices có dung lượng thấp vì bạn không đủ tiền mua phiên bản dung lượng cao hơn, mà hãy mua vì bạn chỉ cần dùng đến dung lượng đó. Vì nếu không đủ tiền, vẫn có rất nhiều lựa chọn khác ngoài iDevices cho bạn.
thiminhlove
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Black Mamba mua IP có dung lương cao thì khỏi nói rồi nhưng đâu tiên là tiền đâu đó bác
@thiminhlove Đọc kỹ lại đi bác. Vẫn có nhiều lựa chọn tốt mà không phải là iPhone mà. Nếu ko đủ tiền mua iP dung lượng cao thì nên chuyển sang dòng khác dung lượng cao hơn vì nhu cầu bộ nhớ của bác lớn. 😃
thiminhlove
ĐẠI BÀNG
6 năm
@teeoz chênh lệch giá cũng hơi bị nhiều đấy bác ạ :'(
@Black Mamba cứ max mà chiến đỡ hại não cái vụ dung lượng mình dùng 5s 64GB còn thấy thiếu ! Nhạc iphone cao nhất là m4a,1 bài m4a gấp 3 lần bài mp3 128bite rồi ! phim nhạc hình thì mình toàn chơi HD1080 ! Nói thật 128GB với mình vẫn là ít ! vài năm nữa bộ nhớ vài TB theo mình vẫn không đủ nếu ''Táo'' chơi 4K ! Tóm lại là tùy nhu cầu nhưng bộ nhớ càng lớn thì sử dụng càng thoải mái hơn .....
Nhạc stream qua spotify , mp3 zing khi nao thich thi dơwn ko thi xoa
Phim stream qua netflix zing tv
Anh tai lieu luu len may
Cho nên 16 gb quá thừa😁
Chỉ cần jb rùi cài icleaner là đủ
isumikaga
ĐẠI BÀNG
7 năm
Jailbreak máy rồi thì cài tweak Iclean Pro về , trong đây có tuỳ chọn muốn xoá cái gì , ở app nào. Clean 1 phát tống liền gần 3Gb luôn 😆
@isumikaga Thử ngay và luôn, 16 GB đối với mình giờ sao thấy eo hẹp quá ($ chưa về 😃)
LiemPT
TÍCH CỰC
7 năm
@isumikaga Ko xóa được dữ liệu mail bằng cách này. Bạn có cách nào khác ko?

[​IMG]
@isumikaga k JB có được k nhỉ. mình k muốn Jb lắm
@ThanhTung992 Appstore đang có app magic cleaner dọn cache khá ok đó b! M dọn được vài trăm MB luôn
isumikaga
ĐẠI BÀNG
7 năm
À còn App tinhte này thì zô cài đặt xuống dưới cùng xoá bộ nhớ cache thường xuyên cho nó nhẹ luôn ;))
em thì cứ 32gb trở lên thêm tí tiền mà đỡ phải lo âu.
ip5 64gb. hiện xài còn trống khoảng 9gb. Chủ yếu là quay video, 1 vài game nặng như alpha hay modern combat, onedriver flickr đủ kiểu, ảnh up hết lên mây luôn
@lion123 Quay video thì tốn lắm bác ợ. Đoạn clip 3' mà tốn cả gb đấy.
Nhung phương pháp này mình cũng đều dùng cả rồi, nhưng thình thoảng lại phải lôi cái kho ảnh ra để xoá vì đấy là nguyên nhân chính 😁
Mua 16GB thì không đủ dùng. Còn mua 32 GB thì dư đến tận 12/13 GB :oops:
@dinhbaohieu iphone mình xài 16Gb à, dù dì DT nó nhỏ, ít chơi game vs xem phim. Nên ipad mình mua tới 64Gb lân nên giờ dư 20.6/56.5 Gb luôn. Xem phim chơi game, quay phim... :oops:
l3d0an90
ĐẠI BÀNG
7 năm
@dinhbaohieu Thêm loại 24G nữa là đẹp phải ko bạn
@dinhbaohieu 1 lúc nào đó bạn xẽ thấy thiếu vì 13GB quay video tầm 1h là hết thôi !
Nản , có chuyện xóa dữ liệu tạm mà rắc rối !

Đúng là đóng cũng không tốt !
xóa lịch sử duyệt web là điều mình hay làm nhất.
suzuya
ĐẠI BÀNG
7 năm
16Gb xài còn dư 5gb 😃
Thi thoảng reset đi là ổn ngay ;)
topic apple đi đến đâu cãi nhau đến đó. Dùng cùng 1 sp mà toàn thấy cãi vs cãi nhau thui. android cũng vô cãi luôn. 😃
@nguyensang12 Có nhầm ko vậy. Làm gì có cái Android nào vào tranh luận đâu.
Hồi đầu nghĩ là 16GB là đủ xài. Sau cứ xoá đi xoá lại hoài ( các kiểu như bài viết nói mình đều làm) Nói chung cũng tạm ổn nhưng hơi mất công và nhiều khi phải tính coi nên xoá cái nào trước 😃. Bây giờ mình quất luôn 128GB nên mọi sự đơn giản hơn hẳn 😃
mình thì có thói quen là cứ dùng vài tháng lại xoá sạch dữ liệu và cài đặt trên điện thoại rồi cài mới lại, chắc là hiệu quả hơn hẳn mội tội hơi mất công 😃
Không lo vì 5s mềnh tới 64G cả ipad air cũng thế, thường thì mình hay mua dung lượng lớn để tha hồ mà vọc
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019