Thuốc giảm cân có giá sản xuất dưới $5, giá bán gần $1,000/tháng, Novo Nordisk bị yêu cầu giải thích

Hassler
9/4/2024 8:39Phản hồi: 82
Thuốc giảm cân có giá sản xuất dưới $5, giá bán gần $1,000/tháng, Novo Nordisk bị yêu cầu giải thích
Một nghiên cứu với sự hợp tác của đại học Yale, Bệnh viện King's College London và tổ chức phi lợi nhuận Bác sỹ không biên giới được đăng tải trên tạp chí Jama Network Open cho ra kết quả nêu trên.

Ozempic là thuốc giảm cân mang tính đột phá của hãng dược phẩm Novo Nordisk với nhu cầu dụng cực cao và luôn trong tình trạng cháy hàng dù mức giá để dùng rất cao, ở mức gần 1,000$ mỗi tháng, với cách sử dụng là tiêm hàng tuần trong vòng 2 đến 4 tháng liên tục. Theo nghiên cứu thì trên thực tế giá thành phẩm của thuốc này giao động trong khoảng từ 89 cent đến 4,73$ cho mỗi tháng điều trị, đó là đã tính cả biên lợi nhuận rồi. Tính ra thì phần tiêu tốn nhiều nhất của thuốc không phải là thành phần hoạt tính semaglutide, mà chính là chiếc bút dùng để bảo quản và tiêm thuốc mỗi tuần cho người bệnh. Theo đó mỗi tuần người bệnh sẽ phải dùng bút tiêm để đưa 1 liệu lượng chỉ từ 0.25mg đến mức cao nhất là 2mg tuỳ giai đoạn điều trị.

Sau khi nghiên cứu được đăng tải phía công ty từ chối không cung cấp giá thành sản xuất Ozempic và Wegovy. Lý dó được đưa ra đó là họ đã đầu tư rất nhiều trong quá trình nghiên cứu và đảm bảo độ an toàn để đưa ra thị trường. Một trong những ví dụ được nói đến là việc chi 6 tỷ đô đầu tư và 11 tỷ đô để mua lại các xưởng sản xuất từ công ty Catalent Inc. trước đó. Mỗi năm họ cũng tiếp tục bỏ gần 5 tỷ đô để nghiên cứu phát triển nữa. Theo số liệu thì riêng năm ngoái Novo Nordisk đã bán được 18 tỷ đô tiền thuốc. Với bản quyền dự kiến sẽ hết hạn vào tận tháng 6/2033 thì chắc chắn khoản tiền thu lại của hãng dược này sẽ rất rất nhiều.

Nghiên cứu này không chỉ tập trung vào mỗi Novo Nordisk, mà nó còn chỉ trích 1 trong những điểm cố hữu trong giá thuốc tại Mỹ, đó là phác đồ điều trị tiểu đường với mức giá insulin cao ngất ngưởng so với các quốc gia khác. Tuy các nhà sản xuất thuốc đã phải giảm giá insulin do sức ép từ chính quyền nhưng theo đánh giá việc này thực tế lại tăng lợi nhuận hơn cho nhà sản xuất, bởi khoản giảm được cho là ăn vào phần lợi nhuận cho nhóm trình dược viên hay nhà thuốc, chứ không phải được trừ vào giá thuốc thực tế. Nhưng với những người đang có nhu cầu giảm cân thì có vẻ việc phải trả 1 mức giá cực cao cũng chả có vấn đề gì, bởi khi họ xác định điều trị thì cũng đã tính đến việc chấp nhận mức giá đó rồi. Thế nên chuyện giảm giá thuốc trong 1 sớm 1 chiều chắc không có và những ý tưởng về phổ biến dạng thuốc này chắc vẫn sẽ phải đợi đến thời điểm thuốc hết hạn bảo hộ mới có thể diễn ra.

Tham khảo Fortune
82 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Họ nên học hỏi Đài Loan. 😃
@Dr.Son Comment dài mà dốt vậy. Có ai từng bảo cho bạn biết là dốt thì không nên hát to chưa?
Cười vô mặt
@zoro1tuoi vậy à
@Dr.Son Uhm, cuộc sống là cần phải học hỏi nhé bạn. Phương Tây chỉ vắt sữa được mỗi nhà bạn thôi chứ không có vắt sữa được "chúng ta" đâu, yên tâm nhé
@zoro1tuoi thế à, vậy khi bị bệnh nhà bạn dùng thuốc nam thuốc bắc thôi nhỉ?
Chắc dòng họ bạn vẫn đang đi bộ. Vì xe toàn của Nhật, Mỹ, Đức cơ mà. Hay đi Vinfast với Datbike nhỉ =))
Còn tivi, tủ lạnh, điều hòa... chắc dùng hàng TQ hả bạn. Chứ ngoài TQ ra thì toàn là hàng của tư bản mà =))
Chúc mừng nhé, vì ko bị tư bản nó vắt sữa =))
Mình thì chấp nhận hiện tại vẫn phải cho nó vắt thôi. Ko giỏi giống nhà bạn =))
Bạn giỏi sao bạn phải giải thích.
Bạn điều trị đc thuốc ếch thì bạn bán triệu đô cũng phải mua
Hehe
Jala
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Doãn_Chí_Bình Nên nhìn nhận sự thật "Người tiêu dùng được hưởng lợi", "Công nghệ phát triển, nhiều nhà sản xuất, cung ứng,... nên giá thành giảm,...." những câu này chỉ là sự câu dẫn đánh vào sự thiếu thốn (nhu cầu) và tâm lý của con người mà thôi. Ở trong sách vở, trên giảng đường,... họ biện luận khiến bạn thấy quá hợp lý và cứ thế tiếp tục lan tỏa. Lợi ích của người tiêu dùng luôn ở hàng chót mà thôi, mua bán phải có sự chênh lệch nó mới xảy ra, người tiêu dùng bị thiếu cái gì đó nên họ chấp nhận sự chênh lệch này. Phần chênh lệch này sẽ là lợi ích của doanh nghiệp và là thiệt hại của người tiêu dùng. Người tiêu dùng dùng phần chênh lệch này tạo ra giá trị mới cho họ để bù đắp lại phần thiệt hại nên giá trị họ tạo ra chả phải lợi ích được hưởng từ doanh nghiệp. Chỉ có doanh nghiệp (người bán) hưởng lợi.
Thích định giá nhiêu là quyền của ng bán mà 🤣
R&D biết bao nhiêu tiền nữa, tiền R&D biết bao dự án thất bại nữa.
zoro1tuoi
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Blitzwaffen Ời, thấy giá cao thì làm rồi bán rẻ đi chứ bắt ai giải thích. Bí mật kinh doanh mà dễ giải thích nghe hay vkl
Khi người ta mua thuốc này với giá cao thì sẽ bớt đi tiền mua đồ ăn, như vậy sẽ giảm cân nhanh hơn. Bán rẻ thì hiệu quả sẽ giảm mất.
nphew402
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Thái Tâm Nghiên rename cơ địa tiêu calo nhanh nên mới gầy mới nhanh đói bạn, mình cùng gầy 50 cân đây
@nphew402 Bạn có lý. Mình lao động nặng. Ăn nhiều nhưng nhanh đói. Ăn thịt cá rau củ quả đầy đủ vẫn không thấy đủ. Ban đêm mình phải ăn hai tô bún và một chai nước mới thấy đã. Nhưng vẫn nhẹ cân.
@HP_trader Mình không giàu gì nha bạn. Làm nhân công lương có 10tr. Lao động nặng nên ăn rất nhiều. Uống nước tăng lực và cả thực phẩm chức năng nhưng vẫn nhẹ cân. Không biết mình có bệnh gì không nữa.
@Thái Tâm Nghiên rename người ta có phân ra 3 tạng người (khó tăng cân) (dễ tăng cơ) (dễ tăng cân). Tui với bạn thuộc loại đầu tiên, kể cả ngồi ko chả làm gì vẫn tiêu calo nhiều hơn ngta, nên trừ khi ăn luôn ăn nhiều tới mức vượt qua khả năng tiêu hao đấy thì mới lên ký nổi, mà hơi khó, tui ko ăn nhiều nhưng bữa cũng 3 chén mà ko lên
Ở nước ngoài gọi cứu thương, nằm viện không tốt một cắt. Không ai phải đóng bảo hiểm hàng tháng cả... mà bệnh thì được chữa từ A-Z nên được gọi là miễn phí !
bachdoc01
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@laiviet Cuba miễn phí y tế, giáo dục
miễn là công dân cuba sẽ được hưỡng đãi ngộ mà ko cần đóng 1 xu bảo hiểm nào
tin chuẩn 100%
laiviet
TÍCH CỰC
2 tháng
@moonpie Đóng thuế bục mặt ra mới có y tế "miễn phí"
laiviet
TÍCH CỰC
2 tháng
@bachdoc01 Không đóng trước thì đóng sau thế ai trả lương và mua thuốc men ? Bạn vẫn ngây thơ nghĩ là nó miễn phí được mới tài.
@laiviet Thật ra là chính sách dùng tiền thuế chi trả cho phúc lợi. Còn tốt hơn là ở vn đóng thuế bục mặt mà vẫn phải trả phí cho y tế giáo dục. Chính vì thế nhiều người trẻ bây giờ không dám kết hôn, có con. 30 năm nữa thôi không biết vn thế nào?
mấy thằng dược phẩm đa quốc gia này là khỏi nói , siêu lợi nhuận . Hơn được nó chắc chỉ có dầu mỏ , bọn này chơi với cả chính trị lẫn thế giới ngầm .
Người béo do ăn uống và lối sống thì bao nhiêu cũng sẽ béo lại thôi, còn béo do bệnh thì cũng nên trị
dtb11288
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Ủa sao bọn woke nó bảo béo mới khỏe mới đẹp =))
@dtb11288 Ủa thế thuốc này bán cho mỗi woke thôi hả ?
Cười vô mặt
Bamoo.Tank
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@dtb11288 woke là cái gì thế?
M thấy tăng cân khó. Chứ giảm cân quá dễ. Ăn ít, thức khuya, vận động nhiều là đc
zeroabs
TÍCH CỰC
2 tháng
@[HD]YêU cÔnG NgHệ Giảm cân quá dễ mà lại có thống kê tỷ lệ béo phì, có phân loại bệnh do béo phì.
Còn người có tiền, có ăn đầy đủ mà không lên cân thì khá hiếm.
Thời buổi này chatgpt nó dịch và rút gọn bài còn tốt hơn gấp nhiều lần. Đề nghị admin nghiêm túc cắt bớt nhân sự mod kém chất lượng, dịch ra lủng củng, từ ngữ thì sai. Muốn dịch ra còn 500 từ hay 700 từ thì nó cũng cho được.
@doomeranger Chuẩn. Đọc cái tiêu đề thật sự thấy trình độ đặt tít đã không ra sao. Đọc bài càng thấy chối. Và cũng không hiểu tại sao bài này lại up lên tinhte được. Riết rồi tinhte toàn những bài tào lao, đọc phí thời gian
@I am vietinbanker Chả thấy tiêu đề sai j
@tamle_o Nếu để là giá bán gần 1,000 USD cho một tháng điều trị thì còn tạm hiểu chứ 1,000 USD/tháng nghĩa là gì? Chưa kể phải đọc kỹ thì mới biết một tháng điều trị cần liều như thế nào để so sánh. Mà kể cả đọc hết cũng chưa nêu bật ra một tháng như vậy liều sử dụng là bao nhiêu ml? So sánh giá thành sản xuất mỗi ml bao tiền? Tóm lại bài nhảm kinh khủng, thông tin mập mờ, phí công đọc.
chi phí R&D là cao vô chừng : )
đây ko fai là medicine nên họ cũng chẳng sợ bị chỉ trich
.
$1k\tháng thì mình ko chọn rồi
gym PT ,organic rau ,cac loại hạt..
dư sưc giảm 1kg\tháng : )
@kixx người béo phì một là họ không biết, 2 là họ không muốn. Chứ nói như bạn thì ai cũng 6 múi rồi. mà ăn hạt để giảm cân là do truyền miệng marketing thôi chứ ăn hạt để giảm cân thì rất là cực đoan
Kinh ta
Giá bán 1000 dollar/ tháng là gì nhỉ? Như kiểu là mua thuê bao? Cuối là 1000 dollar/ liều hay tháng vậy?
tuluan
TÍCH CỰC
2 tháng
Siêu lợi nhuận luôn.
DucAnh.HBQ
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Tư bản 😃
Tây lông thì cũng vậy thôi, cứ húp được của người ta là nó húp sạch sẽ. Thằng nào cũng hết lòng vì cộng đồng cho đến khi bị khui ra
RDDuy
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mé thuế thì bắt đóng cao rồi mà bán đắt kiếm lời tụi nó lại thắc mắc vãi thật

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019