Thương vụ mua bán Motorola Mobility có ý nghĩa gì với Google và Lenovo?
Duy Luân
7 nămBình luận: 103
Motorola_Moto_X-11.jpg

Việc Google bán Motorola Mobility cho Lenovo với giá 2,91 tỉ USD được nhiều người xem là một khoản lỗ cho Google bởi ba năm trước hãng phải chi tới 12,5 tỉ USD để mua lại bộ phận này. Tuy nhiên, nếu xem xét xa hơn thì thương vụ này có thể giúp ích cho chiến lược dài hạn của cả Google lẫn Lenovo chứ nó không chỉ là một khoản lỗ tiền mặt đơn thuần. Chúng ta đã biết mục đích của Lenovo khi thâu tóm Motorola Mobility là để tiến sâu hơn vào thị trường smartphone, nhất là ở Mỹ. Nhưng ý nghĩa sâu xa hơn của thương vụ này là gì, và nó ảnh hưởng như thế nào đến cả Lenovo lẫn Google?[prebreak][/prebreak]

Trước khi bắt đầu, chúng ta cần phải nhớ rằng Google đã bán Motorola Home, một bộ phận chuyên về set-top box, cho công ty Arris với giá 2,35 tỉ USD hồi năm 2012. Ngoài ra, Google cũng được chính quyền Mỹ miễn khoản thuế đến 1 tỉ USD vào năm 2011, chưa kể đến chuyện có thêm 3 tỉ USD tiền dữ trự từ Motorola nữa. Nói tóm lại, Google lỗ khoảng 3 tỉ USD, một số tiền không nhỏ nhưng cũng không nghiêm trọng như khoản lỗ 9,6 tỉ USD mà chúng ta có khi dùng phép trừ đơn thuần lúc ban đầu.

Google nhận được gì?


Vậy thì Google có được gì với 3 tỉ USD đó? Điều quan trọng nhất, đó là hãng vẫn còn nắm trong tay một phần rất lớn của bộ sưu tập khổng lồ với hơn 17.000 nghìn bằng sáng chế (cộng với hơn 7.500 cái nữa đang chờ đăng kí) của Motorola. Hãng chỉ đưa cho Lenovo 2.000 bản quyền, số còn lại thì cấp phép sử dụng chứ không chuyển giao quyền sở hữu. Đây là một chi tiết cực kì quan trọng bởi thực chất hồi năm 2011, lúc Google mua lại Motorola Mobility hãng nói rằng thứ mà hãng để tâm nhất chính là những bằng sáng chế. Trong tổng số tiền 12,5 tỉ USD lúc đó, hết 5,5 tỉ USD là để mua lại các bản quyền và công nghệ rồi. Từ góc nhìn này, việc bán Motorola Mobility cho Lenovo là bước đi rất thực tế.

Bên cạnh đó, CEO Larry Page của Google cũng nói rằng: "Thị trường smartphone đang có tính cạnh tranh rất cao, nhất là khi nói đến việc sản xuất thiết bị di động. Đó là lý do vì sao chúng tôi tin rằng Motorola sẽ được phục vụ tốt hơn bởi Lenovo - công ty vốn có tốc độ tăng trưởng nhanh trong ngành smartphone và cũng là nhà sản xuất PC lớn nhất thế giới".

Theo nhà phân tích CK Lu của hãng nghiên cứu Gartner, phát ngôn này cho thấy Google "không có hứng thú với mảng phần cứng". Nó cũng giúp loại bỏ nỗi lo lắng của các hãng sản xuất thiết bị Android bởi giờ đây họ không phải cạnh tranh trực tiếp với Google.

Một công ty Android lớn ở Châu Á

Về phần Lenovo, việc mua lại Motorola Mobility ngay lập tức cung cấp thêm "sức mạnh" về mặt thiết bị di động cho một công ty PC lớn nhất thế giới. Nó giúp Lenovo trở thành một công ty Android lớn ở Châu Á bên cạnh những tên tuổi sẵn có như Sony, Samsung, LG, HTC. Trong bối cảnh ngành PC vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc thì đây là một nước cờ rất thông minh của Lenovo. Số liệu của Gartner cho thấy rằng vào Q3/2013, Lenovo đã là nhà sản xuất smartphone lớn thứ 3 thế giới, chỉ theo sau Samsung và Apple, và thương vụ ngày hôm nay đã giúp công ty Trung Quốc thu hẹp lại khoảng cách này. Giờ đây, Lenovo đã nắm trong tay cơ hội để phá vỡ vị thế thống trị của Samsung trong thị trường Android.

Strategy Analytics cách đây ít lâu cũng có đưa ra một báo cáo về số lượng smartphone được giao trong năm 2013, và nếu gộp số liệu của Lenovo chung với Motorola thì chúng ta có được tỉ trọng 6%.

Không những thế, thương vụ này còn giúp Lenovo có được những bằng sáng chế quan trọng, cho phép hãng mở rộng ra bên ngoài thị trường smartphone Trung Quốc vốn đang dần bão hòa.

Lenovo_K900.jpg

Chưa hết, việc thâu tóm Motorola Mobility còn mở ra cơ hội để Lenovo tiếp cận với thị trường thiết bị di động dùng cho doanh nghiệp. Các máy ThinkPad hiện được nhiều công ty, tổ chức chọn lựa cho nhân viên của mình sử dụng, và nếu có thêm điện thoại nữa thì mọi chuyện trở nên hoàn hảo đối với Lenovo. Trang TechCrunch cho biết rằng trong thời gian gần đây, đặc biệt là tại triển lãm CES 2014, Lenovo đã thực hiện nhiều nghiên cứu xem khách hàng kì vọng gì ở một chiếc smartphone doanh nghiệp theo phong cách ThinkPad.

Trước đây Lenovo từng được cho là sẽ mua lại BlackBerry, một cái tên được nhiều công ty và cả chính phủ ưa chuộng, tuy nhiên thương vụ đó đã bị các quan chức chính quyền Canada ngăn chặn. Giờ đây, với Motorola Mobility, cánh cửa đến với thị trường màu mỡ này lại một lần nữa mở ra. Trong bối cảnh BlackBerry đang dần mất đi sự ưa chuộng vốn có, còn giải pháp Knox của Samsung hay Gate của LG vẫn chưa đủ trưởng thành, thì kinh nghiệm trong mảng phần cứng doanh nghiệp của Lenovo sẽ giúp ích rất nhiều.


Cái kết với Motorola?

Chắc chắn rằng Lenovo sẽ tận dụng thương hiệu Motorola một cách tích cực trong ngắn hạn bởi người dùng đã quá quen thuộc với cái tên này rồi. Còn trong dài hạn thì sao? Khi Lenovo công bố kế hoạch mua lại mảng PC của IBM, CEO Yuanqing Yang cho biết rằng "thông qua việc thâu tóm bộ phận PC toàn cầu và thành lập liên minh chiến lược với IBM, Lenovo sẽ hấp thu và tích hợp những kĩ năng của cả hai bên, đồng thời có được nhận dạng thương hiệu trên toàn cầu". Tuy nhiên, chỉ vài năm sau, Lenovo đã bỏ cái tên IBM ra khỏi các PC của mình. Giờ đây chúng ta chỉ có Lenovo ThinkPad chứ không phải là IBM ThinkPad.

Ngày hôm nay, Yang cũng nói câu tương tự: "Việc mua lại một thương hiệu mang tính biểu tượng, cùng với những sản phẩm sáng tạo và một đội ngũ nhân tài trên khắp thế giới giúp Lenovo trở thành một đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ trong mảng smartphone toàn cầu. Chúng tôi ngay lập tức có được cơ hội để trở thành một công ty mạnh trong không gian di động đang tăng trưởng với tốc độ nhanh chóng". Yang nói những thiết bị như Moto X và Moto G sẽ là bước đầu để công ty "đạt được mục tiêu tiếp cận 100 triệu người dùng Internet di động trong tương lai", nhưng còn cái tên "Moto" thì không có gì đảm bảo là sẽ được giữ lại sau vài năm nữa.

Vượt ra xa hơn cả smartphone


Thật ngạc nhiên khi mà trong buổi công bố về thương vụ, Page còn nói thêm về sự tận tụy của Google trong mảng thiết bị đeo được cũng như ngôi nhà thông minh. Vị CEO này nói việc bán Motorola Mobility đi không phản ảnh sự thay đổi về nỗ lực mà Google dành cho các thị trường khác. "Ví dụ, sự linh động và trưởng thành của thị trường wearable và smart-home rất khác so với ngành công nghiệp di động". Một dòng phát ngôn ngắn nhưng cho thấy rõ được sự hứng thú của Google đối với Internet of Things (mọi đồ vật đều được kết nối để tạo ra môi trường sống thông minh hơn).

Kết


Nói tóm lại, thương vụ bán Motorola Mobility đều có lợi cho cả hai bên: Google tập trung hơn vào những gì mà hãng tin là tương lai của thiết bị di động, còn Lenovo thì có được một động lực giúp hãng tiến nhanh và sâu hơn vào thị trường smartphone. Chúng ta hãy chờ xem Lenovo sẽ tiếp tục làm gì với Motorola Mobility và những công nghệ, thiết bị mới nào sẽ xuất hiện sau khi hãng có được bộ phận di động từng một thời lừng lẫy này.

Nguồn: Mashable, TechCrunch
hienld
TÍCH CỰC
7 năm
Mình cũng nghĩ vụ này tốt cho tất cả.
noMacLe
CAO CẤP
7 năm
Sẽ không mua đt Motorola nữa.
@noMacLe ủng hộ bạn, tính lấy MotoX vì nó made in USA nhưng đã dừng lại
@saigonkicks2014 Phải chăng người trong avatar này là Thiếu tướng Lê Minh Đảo, đã từng làm cho VC khiếp vía ở tuyến thép Xuân Lộc năm xưa.... haizzz
@chiến sỹ vô danh chính xác là ông ấy, thật đáng tiếc là những vị tướng tài giỏi, có tinh thần xả thân vì đất nước như ông ấy lại 0 đuoc nắm những vị trí cao nhất. Trong cuộc chiến XL, ông đã cho di tản hết thân nhân của binh sĩ cũng như thường dân về hậu tuyến để sư đoàn 18 có thể yên tâm quyết chiến với đối phương, trong khi đó bộ chỉ huy từ Dinh Độc Lập cho triệt thoái cao nguyên cũng như bỏ vùng 1,2 làm tan nát quân đoàn 1,2 trong hỗn loạn...cho thấy sự bất tài của ông tt Th. Sau này khi trả lời chất vấn của đồng bào ở hải ngoại ông Th vẫn trốn tránh trách nhiệm chính của ông ấy trong cuộc di tản triệt thoái đẫm máu, cũng như sự sụp đổ nhanh chóng của miền Nam VN. Vài clips về ông tướng LMD tài hoa này, ông hát tiếng Pháp& đàn rất hay, ngoài ra làm tướng nhưng đồng cam cộng khổ với binh sĩ, luôn lên trực thăng thị sát các đơn vị, không bao giờ ngồi trong hầm chỉ huy rồi chỉ tay năm ngón mà thôi. Cho đến bây giờ, ông ấy cũng như tướng Le Văn Hưng người đã tử thủ và bảo vệ thành công Bình Long An Lộc là những tướng lãnh được người dân mien Nam yêu quí nhấ vì không những tài giỏi, mà còn biết cùng xả thân vói binh sĩ....2 ông 1 người tuẫn tiết ngày 30./4, còn 1 người ở lại cho đến này cuối cùng của miền Nam để rồi bị đi tù 17năm, không như những tướng lãnh cao cấp khác đã cao chạy xa bay, nhất là ông Th, đã ra di từ lâu....1 vị tổng tư lệnh vô trách nhiệm với chiến sĩ cũng như đồng bào của mình.

@saigonkicks2014 Haizzzz, thật là đau lòng quá đi
qtm07
TÍCH CỰC
7 năm
Không liên quan nhưng ai like cmt này phát tài phát lộc cả năm nhé . Chúc ae năm mới vui vẻ
À, đơn giản là thả con tép để bắt con tôm nhỉ, lùi một bước để tiến ba bước bao giờ cũng tốt hơn là giậm chân tại chỗ. Hợp tác đôi bên cùng có lợi.
Hi-CNTT
TÍCH CỰC
7 năm
A Mod giờ này vẫn chăm lo cho mem FA . post bài cho mấy e xem vì không có chỗ đi chơi . hi .
zolahn
ĐẠI BÀNG
7 năm
@Duy Luân Mình thì đang dùng cả lenovo lẫn motorola, laptop lenovo và smartphone moto, cảm nhận là cả 2 đều ngon, bổ, rẻ😃
@zolahn lenovo pin trâu không bác, em kết cái giá dễ chịu của lenovo mà sợ nó quảng cáo láo quá .
@maulanh322 Thời gian sử dụng dư lày có gọi là trâu được k bác?
1391194422532.jpg
1391194438756.jpg
1391194464377.jpg
1391194492692.jpg
1391194552173.jpg
zolahn
ĐẠI BÀNG
7 năm
@maulanh322 Pin nó trâu thật đấy bác ah, ko láo đâu
Motorola bây giờ như một quả bóng bị đá đi đá lại nhỉ
Ra 2 con Moto X , Moto G mà thấy ko xong thì bán nhanh là khôn , giữ lâu thì chết . Về tay anh Lê cũng ko thể thành thương hiệu mạnh như Thinkpad đc :rolleyes:
K thjk máy tính lenovo nhưng có chút cảm tình với con K900
Đợi xem lenomoto làm ăn ra sao đây. Nhưng khả năng thành công là rất cao
Quả thật là Google nó khôn thật, mấy anh em tinh tế cứ chửi nó ngu là cũng có lẽ ko có đúng
hoaithy92
ĐẠI BÀNG
7 năm
@hypous anh em tinh tế tuổi gì mà bảo google ngu hả bạn :eek:
giang27t1
ĐẠI BÀNG
7 năm
@hoaithy92 hầu hết toàn mấy thằng chửi này nọ toàn dân múa bàn phím giỏi thôi chứ ở ngoài chắc vẫn còn ngửa tay xin tiền đi uống ly nước ấy chứ =))
chebistorm
TÍCH CỰC
7 năm
Từng có 1 niềm đam mê mãnh liệt với em V3i😔 bây giờ chẳng thèm nghĩ đến motorola khi chọn đt
Hi-CNTT
TÍCH CỰC
7 năm
@chebistorm e là L7
Thời đại công nghệ có khác, cạnh tranh khốc liệt thật
Thằng google đúng là tráo trở,xạo nghê cạch đây ko lâu nó còn tuyên bố sản xuất Smarphone giá siêu rẻ...h thì bán mất cho thằng china rồi...


♥️♦️♣️♠️
id@wn...
TÍCH CỰC
7 năm
@makishinichi No van giu mang dien thoai lap ghep do bro, gop chung voi mang android van hi vong vao cai dien thoai lap ghep. An tuong hon rat nhieu so voi thang trung quoc lam tuong tu.
trong cái lỗ có cái lãi 😃
HPNY AE TINH TẾ nhé.
tạm biệt một huyền thoại 😃
justnad
ĐẠI BÀNG
7 năm
BlackBerry đứng nhìn 😔(((((((((
Lenovo K900 đẹp quá 😃
tanngocvo
ĐẠI BÀNG
7 năm
R.I.P em, Motorola ơi 😔 . Thôi, chúc em trở thành một thiết bị kém chất lượng :( . Điện thoại mình thích một thời giờ bay trong gió rồi :(
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019