TikTok rót 1,5 tỷ USD để nắm quyền tại nền tảng thương mại điện tử lớn nhất Indonesia

11/12/2023 8:39Phản hồi: 14
TikTok rót 1,5 tỷ USD để nắm quyền tại nền tảng thương mại điện tử lớn nhất Indonesia
TikTok sẽ đầu tư khoảng 1,5 tỷ USD và trở thành cổ đông chi phối của GoTo để tiếp tục tham gia thương mại điện tử tại Indonesia.

Hẳn anh em cũng biết, GoTo vốn do Gojek và Tokopedia sáp nhập năm 2021, là vụ sáp nhập lớn nhất thời điểm đó giữa hai kỳ lân công nghệ lớn không chỉ ở Indonesia mà có quy mô Đông Nam Á.

Việc đầu tư khoản tiền lớn vào GoTo giúp nền tảng video Trung Quốc thâm nhập sâu vào thị trường thương mại điện tử lớn nhất khu vực ASEAN. Mới hai tháng trước, TikTok Shop có nguy cơ bị ngưng hoạt động do vướng một điều luật mới ban hành từ Indonesia.

Điều luật mới cấm các nền tảng mạng xã hội kinh doanh trực trực tuyến nhằm bảo vệ các tiểu thương nhỏ lẻ - theo chính quyền Indonesia. Điều này dẫn đến việc TikTok Shop phải ngưng hoạt động.

Việc TikTok công bố rót vốn vào GoTo khiến mã cổ phiếu công ty tăng 8,3%.


Theo thỏa thuận này, TikTok sẽ mua 75,01% cổ phần Tokopedia, nền tảng thương mại điện tử lớn nhất Indonesia, với giá 840 triệu USD và đưa TikTok Shop vào thực thể Tokopedia mở rộng.

Theo thông báo chung của hai công ty, “quan hệ đối tác chiến lược sẽ bắt đầu với giai đoạn thử nghiệm được thực hiện dưới sự tham vấn và giám sát chặt chẽ của các cơ quan quản lý có liên quan”.

Hầu hết dân số hơn 270 triệu người Indonesia đều hoạt động trên mạng xã hội.

TikTok có hơn 124 triệu người dùng tại quốc gia này, và họ không giấu tham vọng chuyển đổi lượng người dùng khổng lồ này thành những khách hàng trên nền tảng TikTok Shop.

Thương vụ này sẽ hoàn tất trước quý 1 năm 2024 và Tokopedia sẽ nhận một hồi phiếu nhận nợ (promissionary note) 1 tỷ USD từ TikTok để sử dụng cho nhu cầu lưu động vốn.

TikTok cam kết đầu tư hơn 1,5 tỷ USD để mở rộng vốn trong tương lai mà không pha loãng GoTo.

Dù có mặt của Shopee và Lazada nhưng Tokopedia hiện vẫn là nền tảng thương mại điện tử lớn nhất Indonesia.

Từ quy mô 62 tỷ USD năm 2023, nền thương mại điện tử Indonesia dự báo sẽ tăng lên gần 160 tỷ USD vào năm 2030, theo báo cáo của Google, Temasek và Bain & Company.

Quảng cáo

14 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Dù ở gần nhau nhưng mình không biết mấy về kinh tế Indonesia, tin tức về Indo chủ yếu là mấy thông tin Indonesia đấm nhau với Việt Nam trong mấy trận bóng. Nhưng hóa ra họ có rất nhiều kỳ lân công nghệ. Đỉnh thật.
@lucky10000 Um, Indo với anh Phil với Malay toàn ngon mà, tư bản, làm cho mấy anh Indo, Phil lương cũng ngon
@lucky10000 Đọc mấy cái chart thì nền kt của Indo rất thu hút đầu tư, thuộc top 10 nằm chung với Mỹ, hơn cả Can mấy bực. Tính ra vị trí địa lý xa Trung Quốc, chính trị yên ổn. Gái Indo cũng rất đẹp và giúng y chang người Việt bị cái đen hơn.
NHTboy
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Ác
Tin này có kiểm chứng chưa! Làm gì có chuyện một nước tư bản văn minh lại đi làm ăn với nước T.àu lạc hậu?
8Keo
TÍCH CỰC
2 tháng
@Nguyễn_Văn_Triệu Thằng tauno trá hình này, mâm nào cũng vô gaugau mấy câu như thế này. Haiz...
Tiktok càng phát triển thì những thứ quaithai như thằng này ngày càng nhiều.
TQ đang xả hàng giá rẻ đi khắp nơi đây mà, Indo có biện pháp cứu doanh nghiệp nội địa rồi hy vọng anh Indo lại sáng suốt. Khi mà doanh nghiệp nội địa oẳng sạch thì TQ sẽ bán đồ cùi giá trên mây thôi, Kể cả Logistic sợ là anh tàu cũng thầu hết phần luôn
Chờ đợi VN có chính sách cho nạn hàng nhái trên sàn, với có gì hỗ trợ doanh nghiệp sx nội địa, chứ ngay cả nông sản(Mới đây là cam và chanh) bh còn thua cả trên sân nhà thì sau này k biết sao
Các nước nên tỉnh táo trước các cty khựa đầu tư. Nguy hại vl
Tiktok trở nên phổ biến và lớn mạnh là điều hiển nhiên vì nó đang đáp ứng tốt nhu cầu của người dùng.
pisa
TÍCH CỰC
2 tháng
Đây là kế hoạch của Indo nhằm chia sẻ lợi nhuận với Tiktok ở thị trường nội địa, họ có thị trường lớn nhất ĐNA nhưng GoTo đang gặp nhiều khó khăn khi phải đấu với Shopee và Lazada, vì vậy hợp tác với Tiktok shop là cơ hội của họ, cũng là cơ hội của Tiktok.
Tiktok chả mấy đập chết tươi Facebook chậm phát triển
Nhớ là ngày xưa động tinh tế anh em mod kì thị tiktok lắm mà giờ ông nào cũng chơi titok rồi
Vài năm nữa hàng TQ tăng giá hết
Tiktok ở VN h cũng mạnh khiếp ra, chắc chỉ sau shopee, lzd.
Tầm này năm sau chắc vượt luôn lzd.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019