Tìm hiểu về Nitrosamin trong ngành công nghiệp dược phẩm
Chúng ta biết gì về các hợp chất N-nitroso (NOC)?
Lần đầu tiên được biết đến vào khoảng 40 năm trước, các hợp chất N-nitroso hiện diện trong các thực phẩm được xử lý bằng natri nitrit – như thịt xông khói, phô mai, thịt đông và cá. Hiện này, các hợp chất phổ biến nhất là N-nitrosodimethylamine (NDMA) và N-nitrosodiethylamine (NDEA) nitrosamines.
Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và trên động vật chứng minh NOC gây ung thư ở nhiều mô trong cơ thể. Nguy cơ này trở nên cao hơn khi tiếp xúc với tạp chất nitrosamin trong thời gian dài. Việc phát hiện và xác định các tạp chất nitrosamin trong các dược phẩm thường được kê đơn, như nhóm sartan, kháng sinh, antacid và thuốc hạ đường huyết… dẫn đến việc thu hồi một số sản phẩm trên phạm vi toàn cầu, kể cả đối với sản phẩm của những công ty dược phẩm đa quốc gia.
Nitrosamin được hình thành như thế nào trong sản phẩm thuốc?
Nitrosamin được hình thành từ phản ứng giữa nitrit và amin bậc 2 trong môi trường acid. Một số yếu tố nguy cơ cần lưu ý bao gồm:
Sử dụng natri nitrit hoặc các tác nhân nitrosating = nitro hóa khác trong sản xuất
Sự hiện diện của tiền chất nitrosamin trong nguyên liệu thô, tá dược, bao bì
Sự hiện diện của các nguyên tố phản ứng hóa học mạnh trong API, nguyên liệu, sản phẩm trung gian
Con đường tổng hợp hoặc điều kiện sản xuất trong môi trường có tính acid
Sự tiếp xúc với các nitrogen oxid (NOx) trong sản xuất và bảo quản
Nhà sản xuất có thể làm gì để khắc phục/ giảm thiểu nguy cơ nhiễm nitrosamin trong sản phẩm?
Xem xét các công thức, quy trình sản xuất các sản phẩm hiện có để ngăn chặn sự hình thành nitrosamin
Thêm các chất chống oxy hóa như acid ascorbic hoặc alpha tocopherol như một chất ức chế hình thành nitrosamin (được FDA khuyến nghị)
Chúng ta biết gì về các hợp chất N-nitroso (NOC)?
Lần đầu tiên được biết đến vào khoảng 40 năm trước, các hợp chất N-nitroso hiện diện trong các thực phẩm được xử lý bằng natri nitrit – như thịt xông khói, phô mai, thịt đông và cá. Hiện này, các hợp chất phổ biến nhất là N-nitrosodimethylamine (NDMA) và N-nitrosodiethylamine (NDEA) nitrosamines.
Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và trên động vật chứng minh NOC gây ung thư ở nhiều mô trong cơ thể. Nguy cơ này trở nên cao hơn khi tiếp xúc với tạp chất nitrosamin trong thời gian dài. Việc phát hiện và xác định các tạp chất nitrosamin trong các dược phẩm thường được kê đơn, như nhóm sartan, kháng sinh, antacid và thuốc hạ đường huyết… dẫn đến việc thu hồi một số sản phẩm trên phạm vi toàn cầu, kể cả đối với sản phẩm của những công ty dược phẩm đa quốc gia.
Nitrosamin được hình thành như thế nào trong sản phẩm thuốc?
Nitrosamin được hình thành từ phản ứng giữa nitrit và amin bậc 2 trong môi trường acid. Một số yếu tố nguy cơ cần lưu ý bao gồm:
Sử dụng natri nitrit hoặc các tác nhân nitrosating = nitro hóa khác trong sản xuất
Sự hiện diện của tiền chất nitrosamin trong nguyên liệu thô, tá dược, bao bì
Sự hiện diện của các nguyên tố phản ứng hóa học mạnh trong API, nguyên liệu, sản phẩm trung gian
Con đường tổng hợp hoặc điều kiện sản xuất trong môi trường có tính acid
Sự tiếp xúc với các nitrogen oxid (NOx) trong sản xuất và bảo quản
Nhà sản xuất có thể làm gì để khắc phục/ giảm thiểu nguy cơ nhiễm nitrosamin trong sản phẩm?
Xem xét các công thức, quy trình sản xuất các sản phẩm hiện có để ngăn chặn sự hình thành nitrosamin
Thêm các chất chống oxy hóa như acid ascorbic hoặc alpha tocopherol như một chất ức chế hình thành nitrosamin (được FDA khuyến nghị)