Offline Oppo Reno8 Pro 5G

Offline Oppo Reno8 Pro 5G


Tin đồn: Intel đã đốt 3,5 tỷ USD để phát triển GPU Arc, đang có ý định hủy cả dự án
P.W
2 thángBình luận: 88
Tin đồn: Intel đã đốt 3,5 tỷ USD để phát triển GPU Arc, đang có ý định hủy cả dự án
Đấy là những phân tích và tuyên bố của đơn vị nghiên cứu thị trường Jon Peddie Research (JPR). Mảng phát triển GPU kiến trúc Arc của Intel là đơn vị non trẻ nhất của một trong những nhà sản xuất chip bán dẫn lâu đời nhất thế giới. Theo ước tính của JPR, nhóm AXG (Accelerated Computing Systems and Graphics), đơn vị phụ trách nghiên cứu những chip xử lý đồ họa rời của Intel là khoản đầu tư có giá trị 3,5 tỷ USD, và đã xuất hiện trong bảng kê báo cáo tài chính của Intel kể từ quý I năm ngoái.

Thậm chí JPR còn đưa ra khả năng Intel sẽ hủy luôn cả dự án phát triển GPU cũng như giải tán nhóm kỹ sư và nhà phát triển thuộc nhóm AXG. Phía đơn vị nghiên cứu thị trường không đề cập cụ thể tới nguồn tin của họ, mà chỉ dựa vào những tin đồn mà họ có được:

"Intel có nên giải tán nhòm AXG không? Có lẽ. Họ đã bắt đầu dự án này cách đây 6 năm. Kể từ đó tới nay, AMD và Nvidia mỗi hãng đều đã cho ra mắt 6 thế hệ GPU hiệu năng đầy mạnh mẽ, và nhiều kiến trúc mới cũng đang trong quá trình phát triển. Bốn công ty mới đã được mở ở Trung Quốc và hai công ty mới tại Mỹ. Intel giờ phải đối mặt với hai tập đoàn AMD và Nvidia mạnh hơn xưa rất nhiều, chưa tính đến 6 cái startup mới. Tình hình thị trường đã thay đổi đáng kể, còn Intel thì vẫn đổ tiền vào những dự án không đảm bảo thành công.

Điều tốt nhất mà Intel có thể làm vào lúc này là tìm đối tác và bán bớt những mảng họ không cần. Đây thậm chí còn có thể coi là một bước đi chiến lược, giống hệt như quyết định chọn TSMC để gia công GPU rời ngay từ ngày đầu. Intel không thể tiếp tục trả khoản lương khổng lồ cho nhóm AXG, cùng lúc trả tiền cho một fab có kinh nghiệm để sản xuất những tấm wafer chứa các die chip, rồi sau đó yêu cầu chính phủ trợ cấp cho những khoản đầu tư của họ để xây dựng những fab gia công chip mới, những nơi chưa chắc đã sản xuất nổi những con chip họ đang thiết kế. Chiến lược đầu tư này không chỉ gây hoang mang, mà còn chứng tỏ Intel đang bối rối nữa."

Intel trước đó cũng đã có vài lần lỡ bước. Ví dụ từng có thời họ từ chối sản xuất chip xử lý cho điện thoại, để rồi vài năm sau thì tỏ ý hối hận vì bỏ lỡ thời cơ. Gần đây nhất họ cũng phải bán mảng phát triển modem 5G cho Apple. Dù thị trường GPU máy tính là thị trường cực kỳ tiềm năng, nhưng không có điều gì đảm bảo Intel sẽ không “cắt lỗ” bằng cách dẹp cả dự án này đi cả.

Theo WCCFTech
88 bình luận
Không thấy tận dụng kết quả nghiên cứu vào graphic trên chip on board nhỉ. AMD làm vụ này rất tốt.
Claw
TÍCH CỰC
2 tháng
@Quy Le Anh Iris Xe đó. Không ăn thua.
nthong1995
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Claw iris XE nâng thêm tí xung rồi cộp mác Intel EVO xong bán giá cao hơn 5-10%, kiếm tiền dễ thật
@nthong1995 nó bán ép thui. chứ cho lựa ko kèm igpu intel chắc gì user mua
hp2013
TÍCH CỰC
2 tháng
@Quy Le Anh AMD mua được ATI quá hời luôn, nhờ vậy mà chip gpu on board của AMD ngon hơn intel nhiều
Không làm thì có khi đi vào dĩ vãng luôn
Càng cạnh tranh càng tốt cho người dùng
@centernc yếu xìu cạnh tranh ai?
XBlue
CAO CẤP
2 tháng
Bán lời ít là được rồi hủy chi
@XBlue Tốn rất nhiều thời gian và chi phí đầu tư quá lớn, nvidia và AMD đã ra ít nhất 6 đời vga và mới 6 kiến trúc khác nhau rồi, mà cùng thời gian thì intel chưa nguyên cứu nổi 1 con vga hoàn chỉnh.
2uangChan
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@XBlue dể quá nhỉ 😁
@XBlue Bảo đảm là trong cuộc họp quyết định tương lai của Arc thì cũng có ý kiến như bác, và rồi có bài này là bác tự hiểu
sinh sau đẻ muộn thì phải chấp nhận đi chậm chứ, hủy thì hủy từ lâu chứ giờ ra sản phẩm rồi lại hủy còn thiệt hại hơn
@ragefighter Ko hiểu nghĩ gì mang x86 lên đt. Nóng, hao pin đổi đc tí hiệu năng. Làm ARM có khi nhai đc Mediatek rồi.
Giờ Mediatek ngon rồi, có khi 1-2 năm sòng phảng đc Qualcomm ấy chứ. Qualcomm đc GPU do mua lại kiến trúc AMD nên GPU ăn đứt luôn
@pro744 intel lăng xê x86 mà? xài arm chẳng khác nào tự vả vào mặt intel. mà intel cũng ko kinh nghiệm làm arm nên nhảy vào ko dễ á.

Nói về gpu thì mali ngon chứ bộ, con heo quay hay con mediatek xài kiến trúc mới mát hơn adreno nhiều, thực ra s8 gen 1 nóng là ở gpu đó. còn mali của ss xài tèo bới vì ss ngu kẹo thôi. ít core xung cao để die size nhỏ, cache thấp nên yếu hoài là thế.
@ragefighter Thới ra con atom thì cpu của mediatek tệ lắm. Có dùng 1 con atom trên asus zenfone rồi.
@Jacky_Knight_90 thởi đó m3diatek toàn ra mấy cpu cấu hình siêu yếu giá siêu rẻ gắn lên đt tablet gia1tr 2tr thì sao mạnh nổi?
Đắp mộ cuộc tình nhanh cắt lỗ còn kịp, đua với NVIDIA hay AMD thì no hope 😆
@SanChoiGioiTre Hic cái ông Ấn Độ từ Amd đầu quân sang Intel chắc mang theo thiết kế cũ rồi 😥
Zhyper
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Hoàng Dương Liệt Có vẻ hết khả năng lên amd cho đi thoải mái
GPU của Intel chưa thấy cái gì đủ đột phá và đủ đảm bảo để win được thị phần 2 ông chú bà cháu NVDIA với AMD
Funfact: CEO NVDIA và chủ tịch AMD là 2 chú cháu : >
@Nghêu Nghêu Chỉ cần cấu được 1 phần nhỏ thị phần đủ để hòa vốn là fan VGA mừng lắm rồi bạn. Thị trường 3 đối thủ cạnh tranh thì người dùng sẽ hưởng lợi hơn thị trường 2 đối thủ.
@lucky10000 cạnh tranh gì nổi mà cạnh tranh?
hp2013
TÍCH CỰC
2 tháng
@Nghêu Nghêu có khi bề ngoài cho người ta thấy cạnh tranh nhau để không bị xẻ làm 3 làm 4 chứ thật ra bên trong 2 chú cháu âm thầm đi đêm với nhau rồi. thỏa thuận nhau cháu ăn mảng console, mảng pc laptop để chú không được đụng vô.
mới 3 tỏi rưỡi đã kêu nhiều, đm, cứ làm như trồng rau muống một năm mấy chục lần thu hoạch không bằng.
Vui nhỉ, Raja Koduri rời AMD sau khi Vega thất bại trong việc giành thị phần với Pascal, đầu quân qua Intel để ra Arc rồi đóng cửa mảng GPU của Intel luôn.
Công ty chip đầu ngành, chiếm thị phần CPU lớn nhất thế giới mà còn gồng lỗ không nổi, vậy mà các cháu "Tàu con" vẫn ngồi tưởng tượng rằng Tàu sắp đuổi kịp và vượt mặt các nước trong thị trường chip bán dẫn 😆

Mà cũng phải thôi, nếu có học hành, có suy nghĩ thì đâu có ai đi làm "Tàu con"!
H.Tung
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Long UFM Bạn đọc lại lịch sử, tìm hiểu dự án Paper clip của tình báo Mỹ nhé.
Xuyên tạc là bạn chứ mình trang luận trên bằng ghi nhận lịch sử rõ ràng 😃
@H.Tung Không biết "lịch sử" mà bạn nói tới là lịch sử do ai viết nhỉ? Hay định nghĩa "bắt cóc" của bạn nó như thế nào, chứ tôi đọc thì thấy Mỹ tuyển dụng những nhà khoa học này và đưa gia đình họ qua, lại còn xoá giấu gốc gác phát-xít của họ để họ được sống an toàn trên đất Mỹ nữa.

Tuyển dụng và bắt cọc là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau, đừng có cố đánh tráo!
H.Tung
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Long UFM Lại lý tưởng hóa quá rồi bạn. Đơn giản là lợi dụng tình hình rối ren sau thế chiến để đánh cắp tài năng chất xám thôi nhé bạn.
Bạn biết vì sao xóa gốc gác không nhỉ? Vì nhiều người trong số họ phạm những tội ác trong chiến tranh mà nếu công khai ra thì không ai muốn làm việc cùng họ, xã hội Mỹ không chấp nhận, chắc cũng chả pass dc để làm công dân Mỹ 😃
2 chữ tuyển dụng bạn nói là chắc không phải Mỹ đăng báo, rồi các nhà khoa học nộp đơn, dc cấp Đức cấp visa sang Mỹ làm việc đâu nhỉ. Hay là làm chuyến máy bay, gián điệp,... áp dụng cây gậy củ cà rốt hốt qua Mỹ .

Tất cả vì 2 chữ lợi ích và mạng sống... Góc nhìn của Mẽo là cứu rỗi, tuyển dụng,.... góc nhìn của bên kia là ăn cắp chất xám, bắt cóc đấy nhé bạn. Không gì là tuyệt đối nên đừng lý tưởng hóa.
Mình dừng tranh luận ở đây vì góc nhìn mình hoàn toàn khác bạn 😃
Cười vô mặt
@H.Tung Nói cho dài nhưng cuối cùng vẫn là suy diễn chủ quan, kết hợp với trí tưởng tượng, chẳng dựa trên 1 cơ sở hay 1 tài liệu dẫn chứng nào. Trong khi ý kiến tôi đưa ra là từ báo CAND, báo này tham khảo từ cuốn “Operation Paperclip: The Secret Intelligence Program that brought Nazi scientists to America”, tác giả Annie Jacobsen.

Tư duy tranh luận như đứa thiếu nhi, nói 1 vấn đề dựa trên suy diễn và trí tưởng tượng sao Tinh Tế này nhiều thế nhỉ?
Đen cái do coin sụp, chứ coin ko sụp thì vẫn kiếm ngon
@If you dont mind Coin sụp lại lên mà. Gồng thêm 2-3 năm thì hốt bạc.
@Jacky_Knight_90 Coin chu kỳ 5-10 năm mà, còm chờ khướt :v
Mấy hãng gpu hiện nay ko đủ đẳng cấp để làm đối thủ gpu chip M apple hihi
@NDL98_107 Intel nó còn bó tay với GPU onboard thì con M1 của Apple tui đang xuất 2 cái màn 27" 4K đây, vẫn chạy mướt rượt
@Kan Đặng Ô trên kêu các hãng gpu kìa, nghĩa là có cả nvidia, amd luôn. Nvidia, amd gánh 2 màn 4K thì có gì khó.
@NDL98_107 Apple nó làm nguyên cái SoC (RAM, chip, GPU, ...) đủ thứ trong đó chứ có phải là làm mỗi cái GPU không đâu mà đem ra so sánh.
@Kan Đặng Thì đang so hiệu năng gpu thôi mà. Ko đọc à? Cái t nói cũng là về hiệu năng gpu thôi chứ có đề cập hiệu năng cpu gì đâu.
IMG_20220812_165535.jpg
Carl
CAO CẤP
2 tháng
Intel lận đận với GPU bao năm rồi không nên cơm cháo gì, trong khi Apple làm cái có lợi nhuận ngay. Công nghệ chắc gì Apple đã hơn, nhưng chiến lược kinh doanh thì Intel hít khói Apple.
@Carl Cái tầm của Apple là nó dám đổi kiến trúc từ x64 sang ARM và nó đủ sức mạnh làm cho các app x64 trên mac phải rebuild lại để tương thích với ARM (Apple Silicon).
Hơn nữa nó lại làm 1 con GPU SOC của Apple M series đỉnh đến mức mà Intel phải mất 6 năm vẫn không làm được
@Carl Apple vốn hóa 3000, Intel khoảng 200 đủ biết đẳng cấp kinh doanh khác nhau rồi. Tuy nhiên SoC chỉ là một phần trong máy Mac, Apple bán nguyên cả con máy nên không hạch toán là mảng chip của Apple làm ăn tốt hơn mảng chip của Intel được. Apple chỉ thiết 1 dòng chip duy nhất cho Mac nên chỉ cần nắm 1 phần công nghệ là sản xuất được còn Intel làm dâu trăm họ, nên phải đầu tư giàn trải nhiều thứ dẫn đến nếu so sánh khả năng hỗ trợ phần mềm đồ họa và tiết kiệm điện thì thua Apple.
@lucky10000 ko liêj quan vốn hóa. mà do gpu apple hốt của power vr lại, power vr trước giờ mạnh mảng gpu mobile mà. như modem 5g mua lại của intel rồi đắp chiếu luôn, nghe nói mới gian hạn với qc thêm 5 năm nữa. lúc đó thiên hạ 6g rồi, coi như apple vứt tiền xuống biển ko thua intel đâu.
@Carl nhưng mà táo nó làm nó có chất lượng ngon thật chứ không phải nó bốc phét, còn ông intel chậm chân giờ công nghệ các thứ bọn kia đăng kí sạch rồi, có làm cũng chẳng làm được ấy chứ
@Carl táo kiểu mài 1,2 con dao cho sắc,con intel thì mài cả rổ
Ruiz
CAO CẤP
2 tháng
Fail lòi, ra cái card hiệu năng còn thua cái GTX 1650 từ thời cụ bi đen còn ở truồng tắm mưa thì ai mà mua
cryon57
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Sản xuất ra GPU mạnh là 1 chuyện nhưng còn hệ sinh thái phần mềm support cho GPU đó lại là 1 chuyện khác, mạnh để làm gì khi các HDH & ứng dụng chưa hỗ trợ đầy đủ? Muốn hỗ trợ thì Intel còn phải bơm rất nhiều tiền và thời gian để vừa phát triển nâng cấp thiết kế sp vừa xây dựng hệ sinh thái cho nó. Canh bạc này là cực lớn
@cryon57 nhưng gpu intel ko mạnh. 6nm mà diesize to gấp đôi 3060 thì nóng và bú điện cái chắc. ngoài ra intel lỗ khi diesize to hơn nhé do giá thành sẽ cao hơn. chưa kể intel trước giờ driver rất lởm.
cryon57
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@ragefighter Chưa bàn tới chuyện mạnh yếu bạn ạ, đang ví dụ lý tưởng kể cả nó có mạnh đi nữa
@cryon57 nên chuyến này intel tèo rồi.
@ragefighter Diesize là kích thước thật của con chip đúng ko bạn? Nếu diesize to chứng tỏ 1 fab khi làm ra sẽ ít chip hơn, giá thành sẽ cao hơn chứ nói về dùng nhiều điện hơn mình thấy nó ko hợp lý?!
tungnd20
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Con giá rẻ thì kém cả RX6400 là con thấp nhất của AMD, chưa tính tới việc RX6400 rất mát và yêu cầu nguồn thấp, hợp với các hệ thống cỡ nhỏ còn con Arc của Intel phải 2 fan khá nạc.
Con cao cấp nhất chỉ mạnh hơn RTX 3060 được... 5% trong khi có ưu thế rõ rệt về tiến trình
Trong batch đầu tiên gửi reviewer & overclocker dùng thử, card gần như không chạy được vì lỗi driver, phải tới lần thứ 3 mới tạm ổn thì phải 😆

Anh Raja làm quả này chết mịa Intel rồi.
@tungnd20 Chắc mới ôm được đến thiết kế RX 6600 XT thì bị AMD cho ra đi rồi. Chứ ôm được 6800 thì cũng ra trò rồi.
Có lẽ nào?
Koduri bỏ AMD sang Intel không làm nên cơm cháo gì à? 😆
😆) hồi năm 2015 những thằng cuồng intel trong tinhte này từng chửi tui vì tui nói 1 câu " intel thì éo bao giờ so được card đồ hoạ với AMD " bị thằng mod tinhte cuồng intel chửi luôn thậm chí dùng quyền mod khoá nick tinhte tui 1 tháng ĐM nhà nó 😃))) nhìn đi bao nhiêu năm phát triển chip intel làm được iGPU ngon như iGPU ngon như amd không ? igpu éo ra gì thì làm cc gì sản xuất GPU tốt như AMD Radeon , chưa kể tháng 11 này amd giới thiệu radeon 7000 series , amd nó đá cho 1 đá là lượm răng không kịp , hiệu năng cpu thì ngon đấy nhưng cái đó quá khứ dĩ dãng dơ dái rồi , còn về card đồ hoạ thì núp dưới váy thằng Nvidia mà núp thôi 😃)))
@Nguyễn Chí Danh cpu chưa chắc ngon. nếu ngon thì sao ryzen ngoi lên đươc và giá bị đẩy cao do thiếu hàng? chưa kể mấy con i9 muốn mạmh bú điện tỏa nhiệt thấy ớn.
@ragefighter Ý mình nói cpu intel ngon trong quá khứ . Chứ bây giờ như cc . Mình đang có dự định mua ryzen amd 7950x vứt con intel 12th K i7 vô thùng rác đây 😆))
@Nguyễn Chí Danh quá khứ do lúc đó dây chuyền intel xuống 14nm sớm xong kẹo ko đầu tư nên dậm chân. chưa kể vấn đề thiết kế cpu ko tốn thỉ hiệu năng ko cao mà bú điện. kẹo cache cpu. như di động ss và qualcomm kẹo cache nên thua cả mediatek
@ragefighter Chắc là cache nó mắc.
@Jacky_Knight_90 mắc là do cache lớn chiếm diesize nhiều. ví dụ a15 ko modem cache 32MB die sie to hơn exynos 2200 và snap s8 gen 1 có modem bên trong cache 4MB
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019