Lenovo ThinkStation

Lenovo ThinkStation


Toà tháp nghiêng nhất thế giới nằm ở Abu Dhabi, nghiêng gấp 4 lần tháp Pisa
Rất hay và hữu ích!/10 người
Rubi Lee
6 thángBình luận: 56
Toà tháp nghiêng nhất thế giới nằm ở Abu Dhabi, nghiêng gấp 4 lần tháp Pisa
Mỗi năm, hàng triệu người lại đổ về thành phố Pisa ở Ý để ngắm nhìn công trình tháp nghiêng nổi tiếng khắp thế giới. Nhưng tháp nghiêng không phải là công trình cực đoan nhất, thay vào đó là Capital Gate của Abu Dhabi. Và trong cuốn sách mới mang tên “Supertall” - kiến trúc sư Stefan Al đã đi sâu vào thế giới của những toà nhà chọc trời để khám phá các ranh giới thiết kế mà con người đã vượt qua để tạo nên những công trình ấn tượng như thế.

“Trong khi các kỹ sư người Ý đang cố gắng để tìm cách giảm bớt độ nghiêng của tháp Pisa để tránh sự sụp đổ bất cứ lúc nào của nó, thì ở những nơi khác, các kỹ sư đang trong một cuộc đua để tranh giành danh hiệu toà nhà nghiêng nhất thế giới.” - Kiến trúc sư Stefan Al viết trong quyển sách.

capital-gate-11.jpg

Trong khi tháp Pisa chỉ cao 57m và có độ nghiêng khoảng 4 độ thì Capital Gate cao đến 160m, nghiêng về phía tây 18 độ, tức là nghiêng gấp hơn 4 lần so với toà tháp biểu tượng kia. Được mệnh danh là “Tháp nghiêng của Abu Dhabi”, Capital Gate đang giữ kỷ lục Guinness Thế giới cho danh hiệu “Toà nhà nhân tạo nghiêng nhất”. Đây cũng là một trong những địa danh mang tính biểu tượng nhất của thành phố Abu Dhabi.

capital-gate-7.jpg

Quảng cáoƯớc tính khoảng 16.000m3 bê tông đã được sử dụng cho toàn bộ phần móng và khung của toà nhà. Công trình bắt đầu khởi công từ. tháng 9 năm 2007 và hoàn công vào năm 2011, tổng giá trị dự án lên đến 2,2 tỷ USD. Dù đã trải qua hơn 10 năm, nhưng Capital Gate vẫn là một bằng chứng của “cách mạng kiến trúc thế giới”.

capital-gate-5.jpg

Để đạt được độ nghiêng như mong muốn, Capital Gate được xây dựng dựa trên hệ thống lõi thép vòng cung (pre-cambered core), phần móng của toà nhà phải sâu đến 30m, gia cố móng bằng một hệ thống thép cường lực xếp chằng chịt. Phần lõi của toà nhà thì được xây dựng theo hướng ngược lại với chiều nghiêng của toà nhà để cân bằng lại các lực tác động.

capital-gate-3.jpg

Một giếng trời hình nón dài 80m được xây dựng xuyên suốt các tầng trên của toà nhà để tạo một không gian giếng trời thông thoáng cho khu vực khách sạn. Tổng diện tích xây dựng là 53.100m² bao gồm tầng hầm rộng 5.500m². Hiện nay, toà nhà 35 tầng được dùng cho mục đích thương mại, văn phòng, khách sạn, vui chơi, giải trí.

Vào thời điểm xây dựng, Capital Gate được áp dựng công nghệ tiên tiến bậc nhất, đây cũng là toà tháp đầu tiên ở Abu Dhabi sử dụng kỹ thuật công nghệ “lưới kim cương” (diagrid). Đó là một mạng lưới gồm các ống kim loại đan xen nhau theo dạng kim tự tháp bao bọc theo hình dạng của toà nhà để gia cố tính chịu lực.

capital-gate-4.jpg

Kỹ thuật này tiêu tốn ít thép hơn so với khung thông thường, đồng thời giảm chi phí và tác động đến môi trường. Khi đó, kỹ thuật này mới chỉ được dùng cho các công trình nổi tiếng như tòa nhà Swiss Re ở London, tháp Hearst ở New York và tháp trụ sở CCTV ở Bắc Kinh.

Quảng cáo"Thông thường, việc các toà nhà bị nghiêng sau khi xây dựng là một sự cố đáng lo ngại của giới kiến trúc. Nhưng với một toà nhà có độ nghiêng ấn tượng như thế thì lại là một minh chứng ấn tượng cho thấy sự thách thức cho khả năng của con người đối với tự nhiên." - Stefan Al nhấn mạnh.

Theo (1), (2)
56 bình luận
Kinh
@Saito3108 nó nghiêng quá hình như thời điểm nghiêng nhất là 90cm. nên các kỹ sư đã giảm độ nghiêng của nó sau nhiều lần điều chỉnh thì giờ hình như còn nghiêng 40cm thì phải. Vì tháp pisa là nghiêng do nền móng không tốt nên nếu để nghiêng quá thì công trình sẽ đổ
@Saito3108 Sắp tới chắc nó có dịch vụ nghiêng theo yêu cầu luôn đó! 😁 Du khách đến muốn nghiêng mấy độ thì chi tiền thôi còn ko chi nó cho thẳng lại khỏi ngắm 😆
limann
TÍCH CỰC
6 tháng
@Bạn và 500 Anh Em 1 cái là Cầy xịn & 1 cái là Giả Cầy 😆
MVA39
CAO CẤP
6 tháng
@Saito3108 Tháp này tính toán hết rồi nên ko có gì đặt biệt. Phải làm sàn nghiên theo tháp thì lúc đó mới bá đạo... 😁
Bên Tây Ban Nha cũng có một toà tháp nghiêng nhưng hơm nghiêng & cao bằng, đó là tháp đôi văn phòng có tên Puertade Europa Towers ở thủ đô Madrid. Nghe đâu môi bên của tòa tháp nghiêng 15º bao gồm 26 tầng với tổng chiều cao là 114m. Độ nghiêng đáng kinh ngạc này đã giúp Puerta De Europa nổi danh là một trong những tòa nhà chọc trời có kiến trúc nghiêng về một bên đầu tiên trên thế giới 🤓
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 

https://farm2.static.flickr.com/1463/26693908005_d9d8cb84a0_b.jpg
Nghiêng mà các ông tính toán kết cấu hết rồi thì có ý nghĩa mẹ gì, dđến cái nhà còn chổng ngược được. Pisa nó nổi tiếng là do bị nghiêng tự nhiên thôi.
hoanlkpr
TÍCH CỰC
6 tháng
@Mongtonhatlang ý của bản về thiết kế khung xương ko có điểm gì đặc biệt, mình cũng nhìn vô nó thiết kế đối trong như cầu dây văng thôi, 1 trục ở giữa 2 bên đối trọng như giữ cho kết cấu bền vững thôi, nếu cái trục giữa nó nghiên mới là hay về thiết kế vs vật liệu
hoanlkpr
TÍCH CỰC
6 tháng
@lucky10000 cái tháp có nghiên đâu nền móng trục chính vẫn 90* nó xây nhìn bền ngoài nghiên nhưng kiến trúc khung xương vẫn là đối trọng như kiểu cầu dây văng thôi
@Di Hoa Tiếp Ngọc đẹp xấu trong nghệ thuật kiến trúc là tương đối mà bạn
@Di Hoa Tiếp Ngọc Xấu hay đẹp thì tùy theo người trả tiền chứ mình không trả tiền cho toà nhà đó thì chỉ bình luận rằng xây nó rất kì công thôi.
Ng ta nghiêng từ gốc
Mày vui tính vãi
Panasonic.
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@cosmos47 Mình vào đọc cứ nghĩ nó nghiêng từ chân như tháp Pisa
ZeusFate
TÍCH CỰC
6 tháng
@cosmos47 Cái này là bản clone lỗi giống như là bacony nhô ra chồng lên nhau để cong theo ý muốn còn Pisa kia là cả khối kiến trúc bị nghiêng
Không thể so 2 cái này vs nhau đc. Một cái cố tình xây nghiêng, thiết kế có chủ ý từ trước. Còn 1 cái thì bất đắc dĩ không may nó bị nghiêng thôi.
Thép này độ cứng bao nhiêu nhỉ?
BenGlo
TÍCH CỰC
6 tháng
Nhưng cọc chịu lực thì vẫn thẳng chứ không bị nghiêng :v
@BenGlo Cọc hay cột? Đều nghiêng đc hết nhé
BenGlo
TÍCH CỰC
6 tháng
@j_cage mặt sàn với cột vẫn vuông góc 90 độ với mặt đất thì không gọi là nghiêng được, như tòa kia đúng ra là "xô lệch" : D
@BenGlo cọc âm thì fai thẳng để chịu lực tối đa
lên trên thì xỉn dần : )

thằng Pisa nổi tiếng hơn ,vì cọc nó ngiêng lun 😁
oldman20
TÍCH CỰC
6 tháng
@BenGlo chuẩn lun
nhiêu đây thì nó phải đào sâu xuống đất bao nhiêu m vậy mn?
@Nguyen Si Chuong không đọc bài ?
Pnmr560
TÍCH CỰC
6 tháng
@Nguyen Si Chuong Móng 30 m
Kinh @@
Cái này là tháp xiên chứ có phải tháp nghiêng đâu. Tháp nghiêng héo về đứng thì chịu được chứ toàn nhà này bẻ đứng lại chịu không nổi.
Đẹp quá
kevin2211
ĐẠI BÀNG
6 tháng

Mới xem xong
Không tin nổi
Cái này là cong thôi chứ nghiêng cái gì. Nghiêng là từ chỗ bắt đầu uốn đến tận nóc phải là một đường thẳng (chéo) thì mới gọi là nghiêng. Ở đây chỉ có cong (uốn) một khúc sau đó lại thẳng vuông góc trở lại, cái này đâu gọi là nghiêng được.

Tháp Pisa đúng là nghiêng vì toàn bộ cấu trúc nghiêng thành 1 đường thẳng.

Nói chung là loè thôi.
Đâu phải toà Tháp, đây là toà nhà mà
có 53k m2 sàn mà ngốn tới 2,2 tỷ đô thì bao giờ mới hồi được vốn =))
TeaM_
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@technological experience ở bên này chúng tôi không quan tâm tới việc hồi vốn
oldman20
TÍCH CỰC
6 tháng
@technological experience chắc phải truy cập csdl giáo áo phô lân bế làn from VN thì mới tính ra đc bao lâu
@oldman20 ông nói gì dị
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019