Toàn cảnh về vụ Sam Altman bị "đá đít" khỏi OpenAI

Lê Huyền Vân
20/11/2023 10:45Phản hồi: 55
Toàn cảnh về vụ Sam Altman bị "đá đít" khỏi OpenAI
Cuối tuần rồi, cả thế giới công nghệ và người trong cuộc đều bất ngờ và sốc với thông tin CEO, đồng sáng lập của OpenAI - Sam Altman bị ban lãnh đạo của công ty cho thôi việc. Đại khái là Sam Altman được mời vào một cuộc họp Google Meet và tại đó ông bị nhận thông báo cho thôi việc. Trong sự ngỡ ngàng, Sam Altman đã bị “đá đít” ra khỏi công ty do chính mình đồng sáng lập, mà ngay chính ông cũng không hề biết trước.

Trước đó, không hề có dấu hiệu gì cho thấy mối quan hệ bất hoà giữa Altman và ban lãnh đạo của công ty. Thông thường, việc thay đổi nhân sự từ những công ty lớn ở Mỹ đều sẽ phải đợi đến sau khi thị trường đóng cửa mới đưa ra thông báo, để tránh ảnh hưởng đến các nhà đầu tư.
Nên việc Sam Altman được mời tham gia vào 1 cuộc hợp Google Meet để nhận thông báo sa thải là điều hết sức bất ngờ. Thật sự cay!

Điều này cũng khiến báo giới và mọi người nghĩ đến thời điểm Steve Jobs bị buộc rời khỏi Apple vào năm 1985.

Về phía lãnh đạo OpenAI, Sam Altman bị sa thải vì lý do “không trung thực” với ban lãnh đạo và họ không còn tin tưởng vào khả năng tiếp tục lãnh đạo OpenAI của ông.

Sam Altman.jpg
Ngay sau đó, Sam Altman đã có vài chi sẻ trên X với nội dung thể hiện sự phẩn nộ, tuyên chiến và kèm theo bày tỏ tình yêu đối với team của mình ở OpenAI. Một post vào ngày 18 tháng 11, Altman tuyên bố “Nếu tao xuống hố tao sẽ khiến cả đám ban quản trị OpenAI phải theo xuống cùng tao”, tạm dịch.

Sam Altman.1.jpg
Trong diễn biến có liên quan, người đồng sáng lập và chủ tịch OpenAI, Greg Brockman cũng bị đuổi khỏi ghế hội đồng quản trị của công ty. Greg Brockman đã lên tiếng về việc ủng hộ và sẽ đồng hành cùng Sam Altman. Đồng thời, các nhân viên của OpenAI cũng đã lên tiếng phản đối việc sa thải Altman. Ba nhà nghiên cứu cấp cao của OpenAI là Jakub Pachocki, Aleksander Madry và Szymon Sidor cũng đã từ chức theo. Thậm chí, các nhà dầu tư cũng từng đòi hỏi Altman được quay trở lại vị trí cũ.

Chưa đầy 24 giờ sau đó, các báo cáo nhanh chóng lan truyền thông tin rằng hội đồng quản trị của OpenAI đang tiến hành đàm phán để đưa đưa Altman quạy lại vị trí điều hành. Hôm chủ nhật, Altman đã tới văn phòng của OpenAI, cùng ban lãnh đạo của công ty và những nhà đầu tư, bao gồm Microsoft và những quỹ đầu tư mạo hiểm,… để tiến hành thảo luận.
Tuy nhiên, thoả thuận đã thất bại. Ban lãnh đạo OpenAI đã đi đến quyết định đưa Emmett Shear, đồng sáng lập nền tảng stream game Twitch, trở thành CEO tạm quyền của OpenAI.

Sau cuộc đàm phán, người phát ngôn của OpenAI từ chối đưa ra bình luận trước báo giới. Còn phía Microsoft, đơn vị đầu tư cho OpenAI, cho biết tập đoàn vẫn nghiêm tục với mối quan hệ hợp tác và đầu tư cho OpenAI, bất chấp việc Altman rời đi.

Sam Altman.2.jpg
Thông tin mới nhất đến chiều nay, Satya Nadella, CEO Microsoft, đã tuyên bố rằng Sam Altman và Greg Brockman cùng các cộng sự sẽ gia nhập Microsoft và làm việc trong “nhóm nghiên cứu AI cao cấp” của công ty.

Sam Altman là ai?


Sam Altman (1985), người gốc Do Thái, lớn lên ở bang Missouri, Mỹ. Ông học ngành khoa học máy tính tại Đại học Stanford trong 2 năm. Sau đó, cùng 2 người bạn phát triển ứng dụng Loopt, ứng dụng di động và mạng xã hội có thể chia sẻ vị trí cho bạn bè.

Quảng cáoNăm 2015 khi còn công tác tại Y Combinator, một đơn vị hỗ trợ đầu tư và phát triển các startup ở Thung lũng Silicon, ông đã cùng CEO Tesla Elon Musk và các đồng nghiệp khác thành lập OpenAI với mục tiêu phi lợi nhuận.

Vào năm 2019, Altman chính thức rời khỏi Y Combinator để tập trung vào vai trò Giám đốc Điều hành tại OpenAI. Dưới sự dẫn dắt của Sam Altman từ một phòng thí nghiệm phát triển công nghệ AI phi lợi nhuận, OpenAI đã trở thành một tập đoàn công nghệ và là một trong những cái tên quyền lực nhất ngành AI.

OpenAI là công ty đứng đằng sau những sản phẩm AI rất nổi tiếng thời gian vừa qua như ChatGPT, Dall-E 3, GPT-4… và Sam Altman có thể coi là gương mặt đại diện của OpenAI và ChatGPT,…

Tại sao Sam Altman bị sa thải?


Đến hiện tại, chưa một ai biết lý do cụ thể và chính xác về việc Sam Altman bị sa thải.
Một vài phân tích cho rằng lý do đến từ mâu thuẫn giữa mục đích lợi nhuận và phi lợi nhuận của OpenAI. OpenAI ban đầu được thành lập như một tổ chức phi lợi nhuận với đặc tính mã nguồn mở. Tuy nhiên, khi nhiều năm trôi qua, công ty ngày càng chuyển sang nhánh hoạt động vì lợi nhuận, do Sam Altman lãnh đạo. Altman được cho là tập trung vào lợi nhuận và phát triển sản phẩm hơn là các vấn đề như an toàn AI, điều này gây lo ngại cho tổ chức phi lợi nhuận của OpenAI.

Ban đầu, OpenAI được thành lập để chống lại quyền lực của các tập đoàn công nghệ khổng lồ trong ngành AI. Nhưng đến nay, OpenAI lại nhận nhiều tiền đầu tư và bắt đầu phát triển sản phẩm thương mại như ChatGPT. Vài người trong ngành nói rằng OpenAI đã đi ngược lại mục tiêu ban đầu khi thành lập.

Quảng cáoMâu thuẫn về tương lai và sự phát triển của trí tuệ nhân tạo đến nay vẫn chưa có hồi kết và nó là vấn đề cần được nghiêm túc soi xét. Bộ máy có quyền lực cũng chia là 2 phe. Một bên cho rằng công nghệ này nên được phát triển càng nhanh càng tốt để giúp tạo ra những công cụ hữu ích cho loài người. Bên còn lại bày tỏ lo ngại về rủi ro AI sẽ vượt qua trí thông minh của con người, và phản lại chính chủ nhân của nó.

Tham khảo các nội dung khác về việc CEO OpenAI, Sam Altman bị sa thải:

https://tinhte.vn/thread/sam-altman-bi-cho-nghi-lam-ceo-openai.3739495/

Sam Altman bị "cho nghỉ làm" CEO OpenAI

CEO và đồng sáng lập Sam Altman vừa bị cho thôi việc tại OpenAI, một thông tin gây bất ngờ cho những người ngoài cuộc và cả nhân viên công ty. OpenAI là công ty đứng đằng sau những sản phẩm AI rất nổi tiếng thời gian vừa qua như ChatGPT, Dall-E 3…
tinhte.vn


https://tinhte.vn/thread/hoi-dong-quan-tri-cua-openai-dang-thao-luan-voi-sam-altman-de-tro-lai-cong-ty-voi-tu-cach-la-giam.3739755/

Hội đồng quản trị của OpenAI đang thảo luận với Sam Altman để trở lại công ty với tư cách là Giám...

Hội đồng quản trị của OpenAI đang thảo luận với Sam Altman để trở lại công ty với tư cách là Giám đốc điều hành, một ngày sau khi anh ta đột nhiên bị sa thải. The Verge đưa thông tin này dựa trên các nguồn tin từ những người liên quan và bên…
tinhte.vn


https://tinhte.vn/thread/dam-phan-de-quay-lai-that-bai-emmett-shear-thay-sam-altman-lam-ceo-openai.3740099/?ta_from_block=home_featured_threads

Đàm phán để quay lại thất bại, Emmett Shear thay Sam Altman làm CEO OpenAI

Những đàm phán và thảo luận để Sam Altman quay trở lại vị trí CEO của OpenAI đã được thực hiện vào hôm chủ nhật vừa rồi, và theo nhiều nguồn tin là đã thất bại. Hệ quả, Emmett Shear, đồng sáng lập nền tảng stream game Twitch sẽ trở thành CEO tạm…
tinhte.vn


https://tinhte.vn/thread/dong-sang-lap-openai-sam-altman-va-greg-brockman-se-gia-nhap-microsoft.3740112/?ta_from_block=home_quick_news

Cập nhật: Đồng sáng lập OpenAI, Sam Altman và Greg Brockman sẽ gia nhập Microsoft

Đó là tuyên bố chính thức của CEO Microsoft, Satya Nadella ngay sau khi OpenAI tuyên bố Sam Altman sẽ không trở lại vị trí CEO của OpenAI, mà thay vào đó là quyền giám đốc điều hành mới, Emmett Shear, cựu CEO nền tảng xem game Twitch.
tinhte.vn
55 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Drama lớn nhưng sao lãng xẹt vậy nhỉ?
@Dr.Son chuẩn.
GPT-4 ko vượt qua đc các bài kiểm tra . GPT-5 đc cho là phiên bản nâng cấp thì liên tục phải lùi ngày ra mắt . Các ông chủ hết kiên nhẫn ===> sút đít . Chấm hết .
@minhthuvc Nếu sút vì lí do này thì biết bao giờ GPT-5 lên,
có cha đó thì GPT-5 6 gì mới nhanh ra phiên bản mới
Người làm kinh doanh đi rồi để lại mục tiêu "vì Ai mở, vì AI an toàn" thì còn lâu mới có Gpt5 6
@minhthuvc Nếu vậy thì phải sút Ilya Sutskever mới đúng. CEO chủ yếu để kiếm fund, duy trì hoạt động thôi.
Nghe đồn Microsoft thuê ông này rồi
mrzigzag
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@mankichi0688 chính thức xác nhận rồi bạn, thuê cả ông chủ tịch nữa
@mrzigzag Chắc Mic đứng sau vụ này? Nhìn như vung tay hất bát nước nhưng lại đứng trong tối lấy thau khác hứng nước, rồi cuối cùng định nuốt cả bát cả nước chăng.
@dthieu9780 Rồi lại nát như Nokia nữa thì tèo.
DKez
TÍCH CỰC
3 tháng
@mankichi0688 vẫn là tư bản độc quyền 😆)
Bài học cảnh tỉnh cho cuhep, nên củng cố quyền lực chứ ko là bị đá đít ngay 😆
@Delete_ducthinh_dn Có lý ta 😆
@sốt-rét-và-sốt-xuất-huyết-2023 Hoạ lắm thì làm 1 lèo đến tận 3000 luôn
@Quoc Thinh Empire city Đây ko phải là trại nuôi động vật như bên voz nhé bạn.
@astrazeneca Bên này toàn suk vật hả fence 😆
mrzigzag
ĐẠI BÀNG
3 tháng
lại thêm 1 tên Do Thái
fox94
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@mrzigzag Do thái thì sao?? Chắc bênh hamas palestine đây mà 😆
@Kevin Jon Thông manh thì đúng hơn. hãy hỏi những người làm việc với những người do thái, các công ty do thái xem họ cảm nhận như nào. Hoặc hãy xem lại lịch sử xem trong chiến tranh thế giới thứ 2 lại có vụ như vậy, tại sao không những Đức mà khi người Đức sang các nước khác và tiến hành thì nước đó họ không tìm cách cứu? Nó có lý do cả đó
Ban đầu mình cũng ngưỡng mộ họ. Họ cống hiến nhiều phát minh cho nhân loại, nhưng tật xấu đi kèm của họ thì ...
@thinhbk11 Đơn giản là người thông minh thì giỏi hơn thì họ tìm cách tiêu diệt thui. Đừng có biện hộ mấy lời sáo rỗng để biện hộ cho tội ác. Áhihi
@fox94 Chưa biết bênh ai mà đại đa số thế giới này (kể cả LHQ) cũng về phê Pales (không phải Hamas). Ông thuộc nhóm thiểu số rồi đó
Kevin Jon
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Sáng nay báo đã đưa tin Sam Altman về lại Microsoft và được giao điều hành một nhóm AI độc lập trong Microsoft, hy vọng Copilot cua Micr sẽ mọc thêm cánh ^^
brighten
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Kevin Jon Mình e là vào lãnh cung dưới sự kềm cặp của MS.
@Kevin Jon ờ cò thể chìm luôn vì vào tay ma bao nhiêu thứ ra đi rồi?
__________
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Kevin Jon Tôi thì mong Microsoft tách riêng phần AI trên các bản Windows vì tôi không có nhu cầu nhiều, nhiều khi nó khá cồng kềnh, tăng khoảng vài gb sau mỗi lần update
@Kevin Jon Copilot đang chuẩn bị adopt GPT, h ổng về ổng cay cú OpenAi có khi lại thành shit.
Dùng từ vô văn hoá, sắp tới chắc có bài lê huyền vân bị tống cổ khỏi tinh tế
@badboyasd Bớt căng thẳng lại. Bình thường thôi.
RogAres
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@badboyasd Bài viết hay, từ để trong ngoặc, tóm lược rõ, mình ủng hộ Sam và thấy bài viết trung dung. Đọc lướt à
@badboyasd Ủh, vô văn hóa chỗ nào ta?
@Hiếu Võ 1993 nó bị ngáo ấy mà. chấp làm gì.
vậy theo suy đoán ms đã cho người giật dây để đuổi ông này ra rồi ms dang tay hốt về làm nv của ms. chứ bản thân ms ai rất yếu kém.
Vì lợi nhuận mà tàn sát lẫn nhau
Rồi tương lai em nó sẽ bị Microsoft thâu tóm luôn chăng? Hay nó sẽ chết dần
hitman88
ĐẠI BÀNG
3 tháng
hôm ra tin giá của WLD coin sập gần 30%, ai lỳ gom lúc đó thì lời 30% ngay ngày hôm sau
ring
ĐẠI BÀNG
3 tháng
“Nếu tao xuống hố tao sẽ khiến cả đám ban quản trị OpenAI phải theo xuống cùng tao” =)))))))
Câu đó phải là "Nếu tôi làm sai, BQT cứ lấy hết cổ phần của tôi đi"
Dịch ntn đúng là đẳng cấp chỉ có ở Tinhte.
@ring Nó chả liên quan đến đúng sai! Rõ ràng board room tự quyết đuổi việc =))) Giờ thì Sam quay lại CEO rồi đó, có wrong với chả right nữa ko! Chê chủ thớt dịch, bản thân dịch cũng chả đúng context :v
Cười ra nước mắt
ring
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Hiếu Võ 1993 Vậy chứ câu đó hiểu như nào?
@ring Hiểu là action của Sam nếu gây ảnh hưởng cty & shareholder sẽ bị xử phạt đi kèm. Chứ làm gì có đúng sai ở đây! Bằng chứng là 1 nhóm trong board room xử Sam vì conflict, nhưng nhóm khác cũng kêu gào vì bọn nó không được thông báo! Tinhte dịch kiểu drama, nhưng cách bạn dịch cũng không đúng gì hơn mấy!
ring
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Hiếu Võ 1993 Vậy là bạn chấp cái chữ đúng sai thôi.
Dịch sao cho thoát và hiểu đúng ý là được.
Mình chỉ biết dịch ngắn gọn dễ hiểu. Người đọc ko hiểu sai. Còn dài dòng thì mình ko biết dịch. Chắc lúc đó nhờ bạn vậy.
Quan điểm cá nhân: sắp tới khả năng nhiều vụ kiện liên quan tới việc các startup dùng dữ liệu không được cấp bản quyền để train AI làm tổn hại tới lợi nhuận của những tay viết, tay vẽ lớn,... nên CEO kiếm đường ra đi trước khi vô tù
Có nhiều tiền rồi. Đây có thể là một cơ hội để ông ấy có hướng phát triển mới 😁.
Đậu lại là MS 😁 Sao nghe cứ sai sai =))
Người do thái thật sự đỉnh 😁
Vụ này liên tưởng đến Steve Job ở Apple
iHiep đã xem và đang rén

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019