[Tổng hợp] 9 thủ thuật hay khi sử dụng BlackBerry OS 10.3.1

Duy Luân
22/2/2015 1:40Phản hồi: 61
[Tổng hợp] 9 thủ thuật hay khi sử dụng BlackBerry OS 10.3.1
Tinhte_thu_thuat_BB_IS_10_3_1.jpg

Vậy là BlackBerry OS 10.3.1 đã ra mắt, nhiều anh em cũng đã cập nhật lên phiên bản này. Từ những chiếc Z10, Z3 cho đến Q5, Q10, Passport, Classic giờ đây đều chạy hệ điều hành mới nhất với vô số những điểm thú vị. Ngoài những tính năng mới mà mình đã giới thiệu, hôm nay xin chia sẻ thêm với anh em những thủ thuật nhỏ để sử dụng OS 10.3.1 một cách tiện lợi và nhanh chóng hơn. Một vài tính năng bên dưới thực chất đã có từ thời 10.3, tuy nhiên vẫn có nhiều bạn đi thẳng từ bản 10.2.1 lên nên sẵn tiện mình nói luôn cho mọi người biết.

Nội dung chính
Noi_dung_bai.png

Resize ứng dụng Android dễ hơn


Trước đây ở BB 10.3 chúng ta chỉ có thể phóng to, thu nhỏ các ứng dụng Android được cài vào điện thoại BlackBerry với tùy chọn rất đơn giản. Còn với BB 10.3.1, BlackBerry đã bổ sung cả một hộp thoại miêu tả chi tiết từng chế độ resize một cực kì dễ hiểu. Tóm tắt thì chúng ta sẽ có 3 chế độ khi chạy app Android:

 • Full-size: chạy app đầy màn hình, kể cả màn hình vuông, để cho ứng dụng Android tự bố cục lại giao diện của nó. Đây là kích cỡ mặc định mà BB 10.3.1 thiết lập.
 • Zoom out: app sẽ có kích cỡ nhỏ hơn bình thường và sẽ chạy đầy màn hình của điện thoại BB
 • Rectangular: buộc app chạy theo kiểu màn hình chữ ngật ngay cả khi máy BB của bạn có hình vuông. Hữu ích khi chơi game hoặc các app nào không thể chạy được.
Để kích hoạt tính năng resize: khi đang chạy app Android, bạn vuốt 1 ngón tay từ cạnh trên màn hình xuống. Sau đó, nhấn vào biểu tượng "Size".

Resize_app_Android.jpg

Chế độ tiết kiệm pin mới


Một tính năng bổ sung cực kì đáng giá của OS 10.3.1. Battery Saving Mode tự động kích hoạt khi thiết bị của chúng ta cạn pin đến một mức nào nhất định, mặc định là 20% nhưng bạn có thể chọn ngưỡng khác tùy ý muốn. Một khi chế độ này đã bạt lên thì máy sẽ thực hiện các tác vụ sau:
 • Giảm độ sáng màn hình
 • Màn hình sẽ không bật sáng lên khi có thông báo tới
 • Giới hạn hiệu năng tối đa của CPU
 • Tắt chế độ Advanced Interactions
 • Tùy chọn tắt dữ liệu mạng 3G/4G và dữ liệu vị trí
Bạn có thể truy cập vào các tùy chọn của Battery Saving bằng cách vào Settings > Battery Saving Mode. Nếu không muốn cho chế độ này tự chạy lên thì bạn cũng có thể tắt bật thủ công.

[​IMG]

Tuỳ biến profile sẽ xuất hiện trong Quick Settings


Trước đây lúc nhấn vào nút đổi profile (ví dụ, chế độ im lặng hoặc có chuông rung bình thường) thì bạn chỉ được chuyển giữa hai chế độ mặc định là Normal và Silent. Nhưng lỡ bạn cần chế độ chỉ rung thì sao (Vibrate only)? Bạn buộc phải vào phần Settings chỉnh lại và đây không phải là một cách hay. Giờ đây, khi lên OS 10.3.1, bạn có thể tùy biến những chế độ này được phép xuất hiện trong nút đổi profile tùy theo ý mình. Ví dụ mình thường dùng Normal và Vibrate only thì mình chỉ cho hai chế độ này xuất hiện mà thôi, bỏ luôn Silent cũng được.

Để tùy chỉnh lại điều này, bạn vào Settings > Notifications > nhấn nút Quick Settings nằm ở cạnh dưới màn hình. Hãy bỏ đi hoặc tick thêm các profile mà bạn muốn sử dụng. Khuyến cáo nên để từ 2-3 profile mà thôi để việc chuyển được nhanh chóng và dễ dàng hơn.

[​IMG]

Quảng cáo


Trượt hai ngón tay từ trên xuống để hiển thị Quick Settings

Với những bạn đã làm quen với BB OS 10.3 thì đây không phải là tính năng lạ, nhưng từ 10.2.1 đi lên thì có. Giờ đây bạn có thể truy cập giao diện Quick Settings từ bất kì ứng dụng nào bằng cách vuốt 2 ngón tay từ cạnh trên màn hình xuống dưới. Còn nếu đang ở màn hình chính thì bạn chỉ cần vuốt 1 ngón tay mà thôi, tương tự như các OS từ trước đến nay.

QuickSettings.jpg

Thiết lập hình nền màn hình khóa và màn hình chính độc lập


Cũng là một tính năng mới đối với anh em đi từ 10.2.1 lên. Nếu như trước đây bạn buộc phải dùng chung hình nền cho cả màn hình chính lẫn màn hình khóa thì với BB 10.3.1, bạn có thể thiết lập chúng riêng nhau. Như vậy bạn sẽ cảm thấy chiếc điện thoại mang cá tính của mình nhiều hơn, và cũng đẹp hơn nữa.

Việc cài hình nền có thể được thực hiện bằng cách: vào Settings > Display > Select Home Screen Wallpaper. Chọn lấy tấm ảnh bạn muốn, chỉnh sửa, cắt cúp lại cho phù hợp rồi nhấn Done. Lúc này, BB sẽ hỏi bạn muốn đặt hình nền cho màn hình khóa, màn hình chủ hoặc cả hai thì chọn theo mong muốn là xong.

Wallpaper.jpg

Quảng cáo


Auto HDR khi chụp ảnh

Đây là một chế độ rất hay, máy BB sẽ tự động xác định khi nào cần chụp ảnh HDR và khi nào chỉ chụp ảnh thường. Bạn không cần phải nhìn cả và suy nghĩ trước khi bấm máy nữa, tự điện thoại sẽ quyết định chuyện đó. Nghe thì có vẻ không có gì nhưng thực chất Auto HDR rất có ích bởi nó giúp chúng ta bắt kịp các khoảnh khắc thay vì phải lọ mọ đổi sang chế độ chụp HDR một cách thủ công.

Để sử dụng: khi chạy app Camera, nếu máy nhận thấy cảnh này cần phải chụp HDR, bạn sẽ thấy một thông báo hỏi rằng có muốn xài HDR không. Nếu muốn thì bạn hãy chạm ngón tay vào thông báo đó để kích hoạt.

AutoHDE.jpg

Đừng quên sử dụng Advanced Interaction


Chế độ này được gọi là "tương tác nâng cao". Trong BB OS 10.3.1, tính năng này sẽ cho phép chúng ta tắt hoàn toàn màn hình khi bạn lật úp máy xuống một mặt phẳng nào đó, khá hữu ích những khi bạn đang ngồi làm việc hay đang đi ăn với bạn bè. Như vậy bạn vừa không bị phân tâm, lại kéo dài thời gian dùng pin. Ngoài ra, Advanced Interactions còn hỗ trợ thêm những tác vụ như cầm máy lên là tự mở khóa màn hình, lật úp máy để im lặng.

Bạn có thể bật tắt những chế độ này bằng cách vào Settings > Advanced Interactions.

[​IMG]

Kéo dài thời gian dùng pin bằng cách chỉnh quyền chạy nền


Từ BlackBerry OS 10.2 trở đi các ứng dụng có một quyền gọi là "Run in Background". Quyền này cho phép app tiếp tục chạy ngay cả khi bạn đã thoát ra màn hình chính và khung Active Frame của app không xuất hiện. Những ứng dụng này còn được người dùng BlackBerry gọi là app "headless".

Lên đến OS 10.3.1, BlackBerry bổ sung thêm một quyền nữa được gọi là "Run When Minimized". Nó cho phép ứng dụng tiếp tục thực hiện các tác vụ của nó như bình thường ngay cả khi bạn đã thu nhỏ app này (tức là quay trở lại màn hình).

Run_when_minimize.jpg
Để kéo dài thời gian sử dụng pin cho chiếc điện thoại của chúng ta, bạn nên cân nhắc tắt bớt quyền này đi đối với những app không sử dụng thường xuyên. Theo trang hỗ trợ của BlackBerry thì điều đó sẽ giúp cải thiện thời lượng pin rất nhiều đấy nhé. Bạn có thể tắt bật những quyền này của từng ứng dụng trong phần Settings > Security and Privacy > Application Permissions.​

Xem thêm: Những cách kéo dài thời lượng pin cho máy BB 10


Trộn hai thư mục ngoài màn hình lại với nhau


Ở hệ điều hành BB 10 chúng ta có thể nhóm các ứng dụng thành nhiều thư mục khác nhau để tổ chức gọn gàng hơn, dễ tìm hơn bằng cách kéo icon này đè lên icon khác. Nhưng còn nếu bạn kéo thư mục này chồng lên thư mục khác thì sao? BB 10 khi đó sẽ trộn cả hai thư mục này lại thành một, cho phép bạn đặt tên mới và tự xóa thư mục cũ đi trong tích tắt. Bạn không cần phải di chuyển từng icon ra ngoài một cách thủ công rồi lại đưa vào thư mục mới nữa.

Tính năng này hữu ích khi bạn lỡ tạo nhiều folder cho cùng một nhóm app, ví dụ như Game 1, Game 2, hoặc bạn chỉ đơn giản là muốn trộn 2 folder lại cho tiện hơn. Đây chẳng phải là một thứ quá to tát nhưng nó góp phần là cho việc sử dụng máy thường ngày của chúng ta dễ hơn, và mình đánh giá cao điều đó. Cách làm chi tiết anh em có thể xem video trên.

61 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

nokiax600
TÍCH CỰC
9 năm
mới dùng dc mấy ngày yêu luôn bb
Chả có gì mới, có ai biết làm sao cho BB Z10 OS 10.3.1 đỡ nóng khi Facebook, lướt web, chơi game...không???

Toàn để sẵn bát chậu nước bên cạnh, lúc nào thấy nóng quá, ném luôn vào mấy phút sau lấy lên dùng cho bớt nóng 😁
longjack
ĐẠI BÀNG
9 năm
@Hiep2014 thay pin đi
Hieubuzi
ĐẠI BÀNG
9 năm
Chả hiểu sao của em thu gọn tất cả icon vào trong 1 trang màn hình chính rồi mà nó vẫn có tới 11 trang nữa! Có bác nào bị ko ah!
drcongII
ĐẠI BÀNG
9 năm
trong danh ba có "Linh BCS, ban cua Phu" =)))
sao z10 mình ko cập nhật dc nhỉ...
@tanthanhkt10 bạn thử cập nhật qua BBlink xem !
KAXIHAN
TÍCH CỰC
9 năm
Mình không nhiều cảm nhận như bác Luân, tạm có cảm nhận thế này:
Pin: Mình up lên 10.3.1 hôm thứ 2 vừa rồi, cảm nhận của ngày đầu tiên ngay sau khi up xong là pin hao điên cuồng, nhưng sau lần xạc kế tiếp thì có vẻ rất ổn định và tiết kiệm, đợt này sau nghỉ Tết việc không nhiều, lại ở trong môi trường Wifi nhiều nên 2 ngày mới xạc, dù mình nghe nhạc, lướt web check từ điển và gọi Line, xem FB cũng khá thường xuyên.
Resize: thực sự mình cài không nhiều app, của Androi sang chỉ cài 3 thứ, Viber (đã gỡ do không nghe gọi được, chưa hiểu tại sao), Line (phục vụ liên lạc với vợ và một số người quen chỉ dùng Line), Skype (cái này công việc cần). Ngoài 3 cái app này tớ không xài game hay app nào khác của Android nên cơ bản không biết mà có lẽ cũng không cần quan tâm đối với bác nào tách bạch hẳn game với công việc (game là mình ngồi với PC chủ yếu).
Trợ năng cao cấp: cái này mình mò từ hồi mới mua, thấy up lên hình như không thay đổi nhiều, tính mua cái flip cho tiện khỏi phải úp sấp em nó.
Chụp ảnh: công nhận là BB chụp ảnh tệ thật, cầm PP chụp mà còn chán hơn 701 của Nokia, thế là mình đành phải giữ em 925 lại ảnh ọt (khoe tý), lên rồi nhưng không khá hơn được bao nhiêu. Nhưng cũng xác định đây là thế yếu của BB nên không quan tâm lắm.
Gộp folder: Mình cho hết các app cần dùng về trang đầu, những cái khác ít dùng để các trang sau, nên không thấy nó hữu ích.

Klq đến phần mềm, nhưng chuẩn bị nằm ngủ mà nhắn tin hoặc đọc báo bằng PP rất nguy hiểm, trượt tay nó rơi xuống mặt là đau phải biết, khuyến cáo các bác nào đang dùng (chưa gặp) hoặc sắp dùng nên chú ý vụ này.
@KAXIHAN cũng đã từng bị e classic táng cho mấy phát vào mặt. kể cũng đau thật bác ạ :d
Ai™
ĐẠI BÀNG
9 năm
@KAXIHAN Bán rẻ lại cho mình đi <3 Mình sẽ rất biết ơn. =))
@tinhcukhongphai_211 Em thì bự và nặng hơn, PB...😕
Zerok_BB
ĐẠI BÀNG
9 năm
@KAXIHAN Thích đoạn sắp đi ngủ mà cầm PP của bác 😆 e cũng trong tình trạng tương tự và đã ăn nguyên mồm 1 phát vào mồm
unwrittlaw
TÍCH CỰC
9 năm
Hầu hết không có gì mới, các OS khác đã có từ cách đây vài năm. BB vẫn còn phải cố gắng nhiều.
titi_pro
ĐẠI BÀNG
9 năm
@unwrittlaw Mình thì thấy bb10 gần như cái PC rồi. Kết nối với máy tính, lấy dữ liệu để in ấn hay thay thế usb cực kì đơn giản.
Thấy hình demo có cái Viber, quá nhỉ.upgrade hôm mùng 2 Tết, vẫn chưa cài được Viber. Bác nào cao nhân chỉ tớ với!
canhmeo
ĐẠI BÀNG
9 năm
@KAXIHAN cái này mình k chắc.vì mình xài z3.cũng có nghe thằng em xài q10 nói viber trên BBW khg có.chắc tùy dòng quá
KAXIHAN
TÍCH CỰC
9 năm
@titi_pro Mình đã cài lại được rồi, kết quả nghe gọi được, tuy nhiên hơi băn khoăn, chạy trên PP vẫn có thanh ngang phía dưới che mất phần dưới, khi có cuộc gọi đến chẳng biết vuốt về đâu, tuy đã tìm ra là vuốt sang phải để nghe, nhưng không rõ làm cách nào để cái thanh ngang phía dưới có dấu < nó mất đi khi có cuộc gọi đến.
@KAXIHAN Muốn mất cái dấu < dùng tay kéo từ trên xuông nó sẽ hiện ra cái thanh đen đen có chữ "ẩn thanh" đó bấm vô là hết còn muốn hiện lại thì kéo xuống chọn "hiện vạch"
momhandheld
ĐẠI BÀNG
9 năm
@titi_pro Passport không cài được nhe bạn
Mr.CG
ĐẠI BÀNG
9 năm
viber mới cập nhật đã gọi điện tốt r nha b, cả gọi thường lẫn gọi video
maxivn87
ĐẠI BÀNG
9 năm
Viber các phiên bản trước ko gọi đuợc nhưng mình mới update bản 5.2.2.478 từ snap thì lại nhận đuợc cuộc gọi trên viber. Các bạn thử xem sao nhé.

Mình upgrade lên official 10.3.1 qua OTA.
KAXIHAN
TÍCH CỰC
9 năm
@maxivn87
Tớ cũng lên qua OTA, wifi bên nhà vợ lúc được lúc không, up với bộ cập nhật khoảng 500MB+ mà hết 3 tiếng, khiếp vía. Để tối về nhà rảnh cài lại Viber xem thế nào.
titi_pro
ĐẠI BÀNG
9 năm
@KAXIHAN Bạn ko dùng leak à, mình lên từ leak 10.3.1.2072 có đúng 10M. Up lên từ 3G hết dung lượng cao 😁
BB chất riêng mà chả thằng nào có được, dù đã gắn bó với nói gần 3 năm, giờ chuyển qua xài cả WP lẫn Androis, iOS nhưng vẫn thấy thiếu thiếu cái gì mà đó mà mình theo mình cảm nhận được, chỉ mỗi BB có thôi :oops: Chắc chắn là sự thông minh và hiểu người dùng rồi o_O
tuyenkthn
TÍCH CỰC
9 năm
đúng chỉ có BB mới làm cho người ta nhớ. Nhớ ở đây là mãi mãi chứ không phải nhất thời.
Vinh TQ
ĐẠI BÀNG
9 năm
Đang dùng BlackBerry nhưng thay đổi thế này vẫn quá ít. Nên học apple
Nhớ mãi về một huyền thoại đã chết yểu 😁 Giờ nhìn hệ điều hành của BB chả khác gì Sym ngày xưa, tù tù dỏm dỏm:D
titi_pro
ĐẠI BÀNG
9 năm
@langtuhoakimtuoc Bạn cứ dùng máy mở mở, xịn xịn của bạn đi
từ 99 là ko còn dùng bb nữa rồi.
Z10 mình check update qua BBlink và cả trên máy đều báo 10.2.1.3442 là mới nhất là sao mọi người 😔
alllove_vn
TÍCH CỰC
9 năm
không biết viber và zalo chạy trên pp có ổn định , đầy đủ chức năng như trên iphone ko nhỉ.nếu ok tất cả thì tớ sẽ làm một chiếc.chỉ e cùi mía quá mua về lại bán thêm tiếc tiền.
😃 Xài riết rồi yêu BB...😃 Đặc biệt cảm ơn #Duy Luận

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019