Tổng hợp một số điều về Lossless Audio trong năm 2023

AudioPsycho
19/12/2023 8:43Phản hồi: 67
Tổng hợp một số điều về Lossless Audio trong năm 2023
Mấy năm nay thì “lossless” đang là cụm từ phổ biến và lan rộng trong thế giới streaming nhạc, trước đó, độ chừng 10 năm trước thì thuật ngữ này chỉ phổ biến trong giới audiophile thích cặm cụi đi tìm file xịn để nghe. Kể từ khi Apple Music tung ra các bản nhạc chất lượng lossless miễn phí cho người đăng ký, các ông lớn khác như Tidal, Deezer và Qobuz buộc phải giảm giá. Hết năm 2023, nghe nhạc lossless qua streaming đã rẻ và dễ tiếp cận hơn bao giờ hết.

Nhưng rốt cuộc, "nhạc lossless" là gì? Nó hay hơn thứ bạn đang nghe bao nhiêu? Liệu với đôi tai và thiết bị hiện tại, bạn có nhận ra được sự khác biệt?

"Lossless" nghĩa là gì?


Nhạc số tải xuống hoặc phát trực tuyến thường ở dạng "đã nén", như MP3 hoặc gần đây hơn là AAC, định dạng được sử dụng bởi iTunes Music Store. Đây là những tệp được thu nhỏ cẩn thận để chiếm ít dung lượng lưu trữ hơn trên điện thoại thông minh hoặc trình phát nhạc kỹ thuật số của bạn. Quá trình thu nhỏ này là "mất mát"; kết quả cuối cùng thiếu chi tiết mà phiên bản trước đó, chưa được thu nhỏ, có, đặc biệt là ở đầu thấp và cao, do đó nghe không hay bằng.

"Lossless" không có nghĩa là chưa nén, mà là đề cập đến một loại tệp âm thanh kỹ thuật số nén sử dụng các thuật toán nén dữ liệu tiên tiến để bản nhạc không "mất" bất kỳ chi tiết nào trong quá trình nén. Để tham khảo, kích thước trung bình của một tệp âm thanh nén, như MP3 hoặc AAC, bằng khoảng 1/4 kích thước của bản ghi gốc. Kích thước trung bình của tệp âm thanh nén không mất dữ liệu, như FLAC hoặc ALAC (Apple Lossless), hiện chỉ lớn hơn một chút so với 1/2 kích thước của bản ghi gốc.
Thực ra, "lossless" nghĩa là không thông tin nào bị mất trong quá trình nén. Thế nên chất lượng file lossless phụ thuộc hoàn toàn vào chất lượng nguồn gốc ban đầu.


tinhte-apple-music-hires-lossless.png

Nói chung, "lossless" tiêu chuẩn, tương đương với chất lượng CD (16 bit/44.1 kHz). Nhưng một số dịch vụ streaming lossless cung cấp audio chất lượng cao hơn nữa. Chẳng hạn, Tidal cho phép đăng ký HiFi nghe lossless 24bit, MQA, Amazon Music HD có "Ultra HD" lên đến 24 bit/192 kHz, Apple Music thì có Lossless Hi-Res 24bit/192kHz.

Còn ở định dạng file, chúng ta có các file dạng FLAC, ALAC, APE có độ phân giải 24/192 hoặc các file DSD lớn, chúng đều có chất lượng âm thanh xuất sắc hơn chuẩn 16bit/44kHz, với điều kiện là phải là đồ chính hãng nhé.

Nhạc lossless về cơ bản là "bản sao" tốt nhất so với âm thanh gốc. Tuy nhiên, sự khác biệt này có thể khó nhận ra tùy thuộc vào tai của bạn và chất lượng tai nghe/loa bạn đang dùng.

Nếu bạn là người sành âm, có đôi tai tinh nhạy và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp, thì lossless chắc chắn sẽ mang lại trải nghiệm nghe nhạc cao cấp hơn, chi tiết hơn. Nhưng đối với người nghe thông thường, sử dụng tai nghe không quá đắt tiền, MP3 có thể là lựa chọn hợp lý, vừa tiết kiệm dung lượng, vừa đảm bảo chất lượng ổn.

Bitrate là gì?


Trong thế giới âm thanh kỹ thuật số, bitrate chính là thước đo quan trọng hàng đầu để đánh giá chất lượng âm thanh. Nói đơn giản, bitrate của một tệp âm thanh là lượng dữ liệu được truyền tải mỗi giây. Bitrate càng thấp, càng ít thông tin được truyền tải và chất lượng âm thanh càng kém. Ngược lại, bitrate càng cao, càng nhiều thông tin được truyền tải và chất lượng âm thanh càng tốt (dĩ nhiên là bạn cần có thiết bị phù hợp để thưởng thức trọn vẹn). Bitrate tính bằng kbps (990kbps, 144400kbps), không phải như bitdepth là môi trường của âm thanh số, tính bằng bit (16 bit, 24 bit, 32 bit).

Âm thanh lossless có thể truyền qua Bluetooth không?


Câu trả lời ngắn gọn là không. Để nghe âm thanh lossless, bạn có hai lựa chọn chính. Bạn có thể sử dụng kết nối analog, chẳng hạn như kết nối tai nghe có dây với điện thoại thông minh hoặc máy tính của mình. Hoặc bạn có thể truyền phát âm thanh lossless qua Wi-Fi, thông qua một cặp loa chủ động, chẳng hạn như Devialet Mania, Phantom series hoặc loa đa phòng như Sonos.

Quảng cáo


Tuy nhiên, có một số công nghệ cho phép bạn truyền phát âm thanh bitrate cao qua Bluetooth. Ví dụ: nếu điện thoại thông minh và tai nghe của bạn hỗ trợ một số codec âm thanh nhất định, chẳng hạn như LDAC của Sony (tối đa 990 kbps) hoặc aptX Adaptive của Qualcomm (tối đa 570 kbps), bạn có thể truyền phát các tệp âm thanh bitrate cao và độ trễ thấp qua Bluetooth. Tuy nhiên, các tệp âm thanh này không đạt lossless (1.411 kbps).

Tại sao Bluetooth không thể truyền phát âm thanh lossless?


Bluetooth là một công nghệ truyền dữ liệu không dây tiêu chuẩn. Nó được thiết kế để truyền dữ liệu với tốc độ thấp, khoảng 1 Mbps. Tốc độ này không đủ cao để truyền phát âm thanh lossless, có bitrate trung bình là 1,411 kbps.

Để truyền phát âm thanh lossless qua Bluetooth, cần phải sử dụng một công nghệ nén mới, hiệu quả hơn. Một số công nghệ như LDAC và aptX Adaptive đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc truyền phát âm thanh bitrate cao qua Bluetooth. Tuy nhiên, chúng vẫn chưa thể đạt được chất lượng âm thanh của âm thanh lossless.

Loa không dây có thể phát âm thanh lossless không?

6319412-Unbox-Apple-HomePod-2023-tinhte-cuhiep12.jpg


Tin tốt là hầu hết loa không dây có thể phát trực tuyến qua Wi-Fi các bản nhạc lossless! Tuy nhiên, mức độ chi tiết của âm thanh phụ thuộc vào khả năng của từng loại loa. Ví dụ, tất cả loa Sonos đều hỗ trợ các bản nhạc lossless lên đến 24-bit/48kHz. Cả HomePod và HomePod mini của Apple cũng tương tự, có thể xử lý các bản nhạc lossless lên đến mức 24-bit/48kHz.

Quảng cáo


Điều này có nghĩa là những loa này có thể "truyền tải" chất lượng của các bản nhạc lossless cao cấp nhất mà các dịch vụ như Apple Music (lên đến 24-bit/192kHz), Amazon Music Unlimited (lên đến 24-bit/192kHz) và các dịch vụ khác cung cấp, tuy nhiên sẽ không xử lý chúng ở sample rate thấp hơn là 48kHz.

Dolby Atmos có giống với lossless không?

tinhte-apple-music-lossless-audio-dolby-atmos.jpg


"Dolby Atmos" và "lossless" đều là những thuật ngữ trending trong thế giới streaming nhạc hiện nay, nhưng chúng hoàn toàn khác nhau.

 • Lossless: Thuật ngữ này đề cập đến độ phân giải của tệp âm thanh kỹ thuật số và lượng dữ liệu bị mất (không bị mất) trong quá trình nén. Nói cách khác, lossless đảm bảo chất lượng âm thanh gốc được giữ nguyên vẹn, không bị giảm sút do nén.
 • Dolby Atmos: Đây là công nghệ âm thanh vòm 3D mang tính đắm chìm. Khi một bản nhạc được xử lý với Dolby Atmos và phát qua loa (soundbar hoặc hệ thống âm thanh vòm), công nghệ này sẽ tạo ra hiệu ứng âm thanh đa chiều, đánh lừa não bộ bạn như thể âm thanh đang đến từ mọi phía xung quanh.

Mặc dù khác nhau, bạn hoàn toàn có thể tận hưởng cả hai cùng lúc! Các bản nhạc lossless cũng có thể tương thích với Dolby Atmos. Tệp âm thanh Dolby Atmos có thể được mã hóa ở mức cao đến 24-bit/192kHz, mang lại chất lượng âm thanh chi tiết và trải nghiệm đa chiều sống động, cho trải nghiệm thú vị hơn, theo trải nghiệm cá nhân thì từ “thú vị” là chính xác nhất chứ không phải là hay hơn.

Có nên đăng ký dịch vụ streaming lossless không?


Chỉ khi bạn chắc chắn rằng mình nghe được sự khác biệt thì mới nên. Hầu hết các nền tảng cho bạn free tháng đầu trải nghiệm, nghe không thích nhớ unsubscribe để khỏi bị trừ tiền thẻ. Mình thì rất thích Apple Music và Tidal.

Sự thật là, phần lớn mọi người không thực sự nghe ra sự khác biệt giữa một file MP3 thông thường và một file FLAC hoặc ALAC lossless. Thêm vào đó, để tận hưởng chất lượng âm thanh tốt hơn mà một bản nhạc lossless mang lại, bạn cần có các thiết bị phù hợp để hỗ trợ, chẳng hạn như loa, tai nghe, DAC và thiết bị streaming thích hợp.

Để tận dụng tối đa một dịch vụ streaming lossless, bạn cần streaming từ một thiết bị có hỗ trợ các track lossless cụ thể của dịch vụ đó. Ví dụ, nếu bạn dùng iPhone hoặc Mac, chỉ có một vài dịch vụ streaming hỗ trợ ALAC (codec lossless của Apple), như Tidal HiFi và Qobuz (và Apple Music sẽ có sắp tới).
Ngoài ra, nếu bạn thường nghe nhạc bằng tai nghe/earphone không dây như AirPods (không thể phát lossless thực), thì khả năng cao bạn sẽ không trải nghiệm được trọn vẹn chất lượng của dịch vụ streaming lossless.

Tóm lại:
 • Hãy kiểm tra kỹ xem mình có nghe được sự khác biệt trước khi đăng ký dịch vụ lossless.
 • Đảm bảo bạn có thiết bị phù hợp để hỗ trợ chất lượng âm thanh cao hơn.
 • Chọn dịch vụ streaming tương thích với thiết bị của bạn.
 • Kết nối Bluetooth không phù hợp để trải nghiệm đầy đủ âm thanh lossless.
67 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

nghe nhạc đúng bài đúng tâm trạng và thời điểm là êm liền, mấy cái màu mè khác kệ
@xecatang Chuẩn, nghe nhạc mà cứ như chạy đua công nghệ, cần quái gì nhạc dolby khi nội dung hay âm sắc nó không hợp gu, gặp bài ruột thì nghe file gì cũng thấy hay 🤣
@optimus207 nhưng nghe trên 1 loa êm êm nó sẽ cho ra cảm xúc mạnh hơn .
baamboobee
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@optimus207 thì cái đó là do nhu cầu mỗi người thôi :v ai thích chơi như nào thì chơi z :v bạn k cần nhưng ng có nhu cầu cao hơn cần và ngược lại :v
ryanmw
TÍCH CỰC
4 tháng
mạng còn 4g mà stream lossless cái gì, có bản đỡ lost thôi
@FrozeEzio Thế ý thí chủ muốn dư cái gì nữa ngoài băng thông? Dung lượng thì bỏ tiền ra mà mua chứ đòi người ta cho không chắc¡ Khó quá thì mua mấy cái sim data Wintel gì đó mà dùng.
baamboobee
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@ryanmw Mạng tầm này r thì ngán cái lossless stream nào đâu b =))) coi phim 4k còn ầm ầm thì nhạc nhằm nhò gì
ryanmw
TÍCH CỰC
4 tháng
@baamboobee đó là wifi
baamboobee
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@ryanmw 😆 t vẫn dùng 4g wintel nghe apple lossless đây, và cả Tidal, kể cả mạng 4g thường thì vẫn dư băng thông nghe lossless b ơi
Mới nghe thì sao phân biệt được. Phải nghe nhiều lossless bằng thiết bị tốt thì đôi tai mới được “luyện tập” và theo thời gian sẽ đủ trình độ để phân biệt được lossless và 320kbps.
@dualshoсk đúng rồi, xưa nghe cái tai nghe kèm theo khi mua điện thoại đã thấy hay rồi, mà sau mua cái vài triệu là thấy khác bọt liền.
@dualshoсk Không chỉ nghe nhiều mà còn phải thử nhiều. Bởi vậy mới có gọi là "thú chơi" âm thanh. Chúng ta chưa có cái khác để so sánh thì chưa biết được khả năng của mình đến đâu và chất lượng của những dàn cao cấp, âm thanh lossless nó hơn bộ thường như thế nào.
Nó kiểu như bạn mình đến nhà mình nghe bộ dàn thấy nó hay lắm rồi. Còn mình đi show thì về muốn ném nó ra vườn.
@caothudeche 1. Nói dài vậy vẫn là nhai lại ý tôi nói bên trên.

2. Bạn muốn ném thì kệ xác bạn chứ liên quan gì tôi ?
Cả bài viết không thấy cái ảnh screenshot youtube nào là thấy uy tín rồi 😔
@ngghuyy Hay=]]]]
vậy là mình đã bị đánh lừa bao lâu nay, đúng kiểu hiệu ứng labo, nghĩ rằng mình đã nghe được thứ âm thanh hay hơn trên apple music so với spotify, thông qua một con tai nghe bluetooth giá gần 100 đô mà mình nghĩ là tốt hơn một con có dây giá chưa tới 50 đô.
@Viva 2.0 Đã xài cả 2 thứ, cùng 1 bài nghe qua dàn loa 5.1 của sony, cảm nhận cá nhân là apple music cho âm thanh sâu và chi tiết hơn, đặc biệt là phần bass
@chocolate12345 Bạn nghe "blind-test" à?
@sao_lai_the Mình ko phải dân chuyên âm thanh, cá nhân mình sau khi dùng 2 dịch vụ trên thì thấy apple music nghe đã hơn và đã nghỉ xài Spotify
baamboobee
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Viva 2.0 Phần apple music hay hơn spotify là đúng nhưng k phải do có lossless mà là do chất lượng bạn thu gốc thường tốt hơn, nên cùng một bản nhạc nghe có cảm giác chắc và dày hơn của spotify, cái này thì là từ thời apple chưa có lossless cơ 😆) chứ về cơ bản lossless sẽ tăng trải nghiệm cho ae có giàn âm thanh hoặc tai nghe tốt sẵn r.
Đối với mình thì cặp Mh750 cắm vào Mac Air nfhe bằng YouTube Music là quá đủ để mình c** tùm lum rồi
Nghe nhạc lossless trên tai nghe lenovo quá sướng
và bạn sẽ tốn kha khá ổ cứng, dĩ nhiên là k bằng được mấy ông tải phim
410009716-376608078099748-7273182499335963161-n.png
411312962-1120196562693277-1411555327681973232-n.jpg
vocweb
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Ginny_Galaxy Bác có kho lossless quá khủng, share cho mình được không?
wenquan
TÍCH CỰC
4 tháng
@Ginny_Galaxy Có trang nào down nhạc lossless chuẩn không bác
@Ginny_Galaxy xin file của bạn được không vậy?
ajack
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Nói riêng về âm thanh thì không biết có ai giống mình chỗ này không:
- Ban đầu, khi đầu tư cho khoản âm thanh (DAC + Amp + earphone tầm trung) thì không thấy nhiều khác biệt.
- Tuy nhiên, khi quay trở lại ban đầu (AirPods chẳng hạn) thì ngay lập tức thấy chất lượng âm thanh tệ hẳn.
Điều đó nghĩa là tốt nhất bạn đừng có bước chân vào thế giới này... Tự nhiên khi không mất mớ tiền để rồi bây giờ nghe nhạc cứ phải gắn lỉnh kỉnh nào là DAC với Amp...

Nhưng, nói chung thì những bài viết của bạn @AudioPsycho này rất chất lượng!
TMe
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Bài viết rất kỹ thuật và chi tiết. Cảm ơn bạn
Tiền nào của đó, tai nghe hoặc loa chống điếc thì ko nên quan tâm lossless hay dolby atmos làm gì, muốn quan tâm cần phải đầu tư
toanitvn
TÍCH CỰC
4 tháng
Ngày xưa nghe nhạc là để nghe nhạc, bây giờ nghe nhạc không chỉ nghe nhạc mà còn cảm nhận chi tiết nhạc cụ cũng như beat.
Mình thuộc nhóm tai trâu nên k nghe được sự khác biệt. Đọc để biết thôi chứ cũng k có ý định đăng ký Lossless.
cutixl
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Bổ sung cách tính bitrate: ví dụ 16bit/44.1 kHZ.
1 kênh: 16 * 44.1 = 705.6 kbps.
2 kênh: 705.6 * 2 = 1411.2 kbps
Nghe với âm thanh loa xịn thì còn gì bằng
Mình rất thích nghe nhạc, mỗi lần nghe là thấy thư giãn, đã gì đâu
Bạn có thể hướng dẫn rõ làm cách nào để thưởng thức nhạc lossless 1 cách đơn giản và dễ hiểu cho người mới được không, vì mình cũng đang subscribe Apple Music. Thấy thật tiếc nếu chưa tận dụng được hết chức năng của App.
@baamboobee bạn có mẫu tai nghe và dongle nào đề xuất giúp mình với
baamboobee
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Decent Tran - Tai nghe thì có Sennheiser ie100 pro (tầm 3tr, cũ 1tr5-2tr), Fiio JH3 rẻ hơn (tầm 1tr6), thích nghe nhạc trữ tình thì có shure SE215 (loanh quanh 3tr đổ lại)
- Dongle thì có Fiio KA13 (typec + lightning, loanh quanh 2tr3 - recommend), ifi golink (hơn 1tr - chỉ dùng type c, iphone chịu), DDhifi TC44C (typec + lightning, giá tầm hơn 3tr)
M recommend nhất combo ie100 pro + KA13 tiếng nảy, đánh đa dạng nhạc, p/p tốt, TC44C cũng hay nhưng đắt hơn KA13 (hai con này có cả cổng cắm jack 3.5 và 4.4 nên sau muốn thay dây nâng cấp cũng dễ) tổng chi phí tầm 5tr, rẻ hơn nữa khi mua 2nd
@baamboobee cảm ơn bạn, thật chi tiết để mình tham khảo.
Trước khi đọc bài này, nếu tai trâu thì nên bỏ qua. với nữa là nguồn phát cực kỳ quan trọng để làm sao thể hiện được cái chất "lossless" của nguồn nhạc.

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019