Tổng quan về hệ điều hành Symbian

cuhiep
08/07/2006 17:07Phản hồi: 14


Từ phát triển các ứng dụng trên Windows chuyển sang phát triển các ứng dụng Symbian là một việc không dễ dàng vì các cấu trúc của hệ điều hành mới hoàn toàn khác và việc tập trung quản lý bộ nhớ cho thật tốt để bảo đảm các ứng dụng hoạt động tốt


Không xảy ra lỗi tranh chấp vùng nhớ với các ứng dụng khác cũng làm các bạn mất khá nhiều thời gian. Vì vậy, đầu tiên để lập trình trên Symbian thì bạn cần phải nắm vững cấu trúc của Symbian trước đã.

Hệ điều hành Symbian, bao gồm 3 tầng:

- Tầng 1: gồm nhân hệ điều hành(kernel) tích hợp với phần cứng, lớp này cung cấp một cách nhìn trừu tượng để thuận tiện hơn trong việc thiết kế qua nhiều platforms (nền tảng / hệ máy) và tài nguyên hệ thống (resources), tạo một sự dễ dàng chuyển đổi sang dạng phần cứng mới (điện thoại). lớp cơ bản bảo đảm hiệu quả hoạt động mạnh mẽ của Symbian OS. Hai thành phần chính trong lớp này đó là Kernel Services và Devices Driver.

+ Kernel Services: cung cấp một khả năng xử lý đa luồng và thi hành các chương trình từ phía người dùng.
+ Device Drivers: cung cấp một hệ thống driver và phần điều khiển các thiết bị: DTE, DCE serial Port, Infrared (SIR), USB Client, SDIO Card, keyboard, bộ số hóa, Ethernet, MMC và LCD.

- Tầng 2: tầng dịch vụ cơ bản, tầng này cung cấp một chương trình sườn (Programming framework) cho tất cả các thành phần khác của Symbian OS, bao gồm các file hệ thống và các thư viện thông dụng:
+ Low Level Libraries: Cung cấp các thư viện, tiện ích được yêu cầu bởi Symbian OS và các ứng dụng khác trên Symbian: Cryptography library, XML Parsing framework, Power management framework, Databse engine, Character Encoding.
+ Fileserver: Cung cấp, chia sẻ quyền truy xuất tới các file hệ thống, các phương tiện lưu trữ: RAM, NOR và NAND Flash, ATA/CF, MMC, SD Card.

- Tầng 3: tầng OS Services, đây là trái tim của hệ điều hành Symbian, tầng này cung cấp một hạ tầng các thành phần của Symbian, được biết như là Middleware. Những thành phần này bao gồm các hệ thống Multimedia và Graphics, Networking, Telephony, các giao thức, và thành phần kế nối với PC
+ Generic Services: bao gồm các dịch vụ mã hóa (cryptography) và Multimedia
+ Comms Services: bao gồm các dịch vụ hạ tầng về truyền thông và mạng với 3 phần chính là: Telephony, Networking Services, Serial & Shortlink Services.
+ Graphic Services: Cung cấp các ứng dụng symbian bằng cách chia sẻ quyền truy cập tới màn hình, bàn phím, các thiết bị nhập khác (camera...), hệ thống font...
+ PC Connect Services: Cung cấp bộ công cụ để tạo các kết tới máy tính, ví dụ như Sync, backup. Mỗi nhà sản xuất thiết bị dùng Symbian OS có thể tạo tạo riêng bộ kết nối của họ tương thức với phần cứng được sản xuất.

- Tầng 4: Tầng Application Services. Hạt nhân của bất cứ mobile nào chính là dữ liệu của người dùng. Hệ điều hành Symbian cung cấp sẵn các ứng dụng gồm: Contacts, Clender, To-do, Messaging và Browsing và tất cả các thiết bị dùng Symbian OS đều có cùng tập các ứng dụng này.
+ PIM: chứa các ứng dụng về Agenda, To-do và contacts
+ Messaging: hỗ trợ các giao thức sử dụng trong tin nhắn SMS, MMS, EMS, Email.

Quảng cáo


+ Browing: các dịch vụ hỗ trợ về HTTP, WAP, SMIL parser.
+ Data Sync: các chức năng về đồng bộ dữ liệu 1 chiều, 2 chiều, hỗ trợ các giao thức HTTP, WSP, OBEX thông qua Hồng ngoại, Bluetooth và USB. Đồng bộ Contact và Calender.

- Tầng 5: Tầng UI Framework, tầng dựng nên giao diện người dùng của thiết bị, mỗi người sử dụng thiết bị Symbian có giao diện khác nhau tùy thuộc vào như cầu sử dụng của họ. Bao gồm hai phần chính là UI Framework và UI Toolkit.
- Tầng Java: Tầng này chức năng tương tự, ngang hàng như tần 4 và 5, nhưng chỉ đơn thuần để cho các ứng dụng Java có thể cài đặt và chạy được. Tầng này bao gồm JVM - máy ảo Java, CLDC, và MIDP. Hệ điều hành Symbian cung cấp một môi trường thực thi hàng đầu các ứng dụng Java, một môi trường được xây dựng tối ưu cho các thiết bị di động cũng như các ứng dụng trên các thiết bị này.
Các bạn vừa xem sơ lược tổ chức cấu trúc của hệ điều hành Symbian, và tuỳ theo từng mức độ phát triển các ứng dụng mà bạn sẽ lập trình can thiệp vào một trong những cấu trúc này của hệ thống. Qua phần này bạn đã có thể nắm bắt được một số khái niệm cơ bản của hệ điều hành Symbian để bạn có thể dễ dàng tiếp cận hơn vớ việc lập trình trên hệ điều hành này. Chúc các bạn thành công. Trong phần kề tiếp, các bạn sẽ được giới thiệu làm quen với một số công cụ lập trình Symbian và một số các khác niệm cơ bản trong một chương trình Symbian.

Theo TGS
14 bình luận

Xu hướng

Bài này hình như viết cho mấy ông lập trình viên phải không bác Hiệp? Mấy ông LTV thích tầng tầng lớp lớp lắm. Người trần mắt thịt khó hiểu quá...
Đúng rồi, bài nảy tôi đưa lên chủ yếu là tặng ông bạn dihuta của tôi.
Hy vọng là ổng rảnh vào đọc😁.
VUHEO
TÍCH CỰC
17 năm
Trước giờ chỉ vọc Palm, sau này chơi PPC một thời gian. giờ quay qua Symbian thấy cũng hay đâu thua gì Palm nhỉ, chỉ có những ứng dụng đi sau Palm mà thôi. Đọc đây mới thấy thật bổ ích
Cám ơn Cu HIỆP
Archer
ĐẠI BÀNG
16 năm
Chẳng thế mà mấy ông kỹ sư lập trình Nga hốt bạc to khi được Nokia bỏ ra một núi của đem về làm ứng dụng chính cho các dòng máy Nokia của nhà. Nhưng nói thật, HĐH này vẫn chậm hơn Palm và WM nhiều. Nếu quen dùng hai cái anh kia rồi thì dùng anh này thấy hơi sốt ruột.
Xin cám ơn bác nhìu lắm,cái này rất cần thiết vói e sau này !Nhất là dân kỷ thuật!
😕Tôi chẳng biết hệ điều hành trong máy điện thoại là gì cả. Hiện tôi đang sử dụng máy Sony Ericsson K750i nhưng bằng tiếng anh. Có bác nào biết cài tiếng việt cho máy tôi có giao diện bằng tiếng Việt được không?. Cảm ơn các bác
zmxncbv
ĐẠI BÀNG
15 năm
Chắc bạn biết hệ điều hành cho máy vi tính chứ! Có thể coi hệ điều hành cho máy điện thoại là một hệ điều hành mini phục vụ các chức năng vốn có của điện thoại như nghe gọi, nhắn tin, ngoài ra, với hệ điều hành bạn có thể sử dụng điện thoại của mình một cách rất personal vì nó có tính mở, bạn thay đổi được nhiều thứ hơn theo ý thích của cá nhân, cài đặt được nhiều phần mềm ứng dụng, trò chơi để tăng thêm tính năng cho máy (thay vì những tính năng cố định thường được liệt kê từ nhà sản xuất). Nói chung là bạn sẽ thấy chiếc máy có hệ điều hành giống như chiếc laptop bỏ túi vậy! Còn sử dụng ra sao thì tùy vào mỗi người cảm nhận thôi bạn à!
Muốn cài tiếng Việt cho K750i chỉ có cách là chờ Sony ra firmware tiếng Việt rồi updates thôi! (mà chưa chắc đã có!) Nó không dùng hệ điều hành nên không thể Việt hóa giống các dòng UIQ3 được!
cảm ơn bạn. Tôi nghe được ở đâu đó là cài tiếng việt được nhưng làm mãi mà chẳng được gì cả. May mà có bạn chỉ giáo chứ không máy tôi chắc nát toét vì tôi nghịch rồi
Cảm ơn lần nữa nha
Làm thế này xem có đc ko nhé bạn. Bạn vào trang chủ của sonyericsson sau đó vào mục hỗ trợ cài đặt ý vào phần chọn ngôn ngữ xem có phiên bản tiếng việt hay ko nếu có thì download về chép vào máy thế là xong còn ko có thì.... xin chia buồn.
Cam on ban nha that la huu ich
Dr.Vein
ĐẠI BÀNG
14 năm
Em hỉu là chết liền á...😕😕😕
Chỉ biết xài hà...!
Các bác cho em hỏi có bao nhiêu ver tất cả trong HDH Symbian? Ví dụ khi nói Symbian OS 9.1 hoặc S60 ver3 là sao hả các bác?
summer_love
ĐẠI BÀNG
12 năm
mình cũng chỉ mới chuyển từ dùng s40 s60 nên mình cũng chưa biết hết.
với khả năng hiểu biết hiện giờ thì mình có thể chia sẻ với bạn thế này
HĐH symbian có nền tảng s30 bao gồm các máy nồi đồng cối đá,
s40v1 có con nào thì mình chưa biết
,s40v2 như 6020,6030,6070............
s40v3 như 3110,6300,6500....
s40v5 như 7500,7900,5310xm,5130xm,2700,x2............ nền tảng s40 chạy đơn nhiệm,ngoại trừ nhiều dòng máy có thể vừa nghe nhạc vừa nghịch thêm 1 ứng dụng nữa.
s60v1,s60v2 như 7610,n70,n72<hình như là vậy>
s60v3 lại có s60v1fp1 như 6120c của mình đang dùng
s60v3fp2 có các máy dòng Eserie
ngoài ra còn có s80,s90 nữa thì phải,hình như là dành cho n97 với 1 số dòng máy nữa. có gì thì bạn tìm hiểu thêm nha.
hiểu biết chỉ có hạn,bạn thông cảm!😆)))))
Bài vết rất có tầm cở. Tác giả rất am hiểu về symbian

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019