Trái đất nóng lên cùng hiểm họa thiếu nước

lightingbolt
25/4/2023 3:6Phản hồi: 104
Trái đất nóng lên cùng hiểm họa thiếu nước
Cuối tháng 3/2023, Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) của Liên hợp quốc (LHQ) đã công bố một báo cáo dài 20 trang, chắt lọc tài liệu khoa học của gần 10 năm nhằm cảnh báo nguy cơ hiện hữu của tình trạng ấm lên toàn cầu, cũng như đề xuất những giải pháp đối với vấn đề này. Báo cáo trình bày chi tiết về các biến đổi đã được dự báo và quan sát được trong hệ thống khí hậu của Trái đất, các tác động trong quá khứ lẫn tương lai, và các biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng ô nhiễm khí thải carbon.
Đây là báo cáo tổng hợp thứ 6 của IPCC kể từ khi cơ quan này được thành lập vào năm 1988, mỗi báo cáo toàn diện cần khoảng 6 đến 8 năm để biên soạn, với sự tham gia của hàng trăm nhà khoa học nhiều nước trên thế giới. Qua từng báo cáo có thể thấy tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng tăng về quy mô và mức độ khẩn cấp.

Ông Ruben Del Campo - phát ngôn Cơ quan Khí tượng quốc gia Tây Ban Nha, người tham gia vào báo cáo mới nhất của IPCC nói: "BĐKH đang tiếp diễn. Chúng tôi có rất nhiều bằng chứng cho thấy Trái đất đang nóng lên. Tây Ban Nha và tây nam châu Âu là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất, bởi vì các đợt nắng nóng ở khu vực địa lý này của Trái đất diễn ra thường xuyên hơn, tần suất gia tăng nhanh hơn so với các khu vực khác".

Ông R.Campo còn nêu dẫn chứng về một dấu hiệu rõ rệt khác của sự nóng lên toàn cầu là sự tan chảy của băng ở các vùng cực. Mới đây, một tảng băng có kích thước bằng thủ đô London của Anh đã bị nứt vỡ và tách khỏi Nam Cực. “Các tảng băng trôi khổng lồ không chỉ làm mực nước biển tăng, mà còn tác động đến hệ sinh thái ở vùng nước nông hơn” - ông R.Campo nói.

tinhte_cover_moitruong_1.jpg
Ảnh: Băng tan ở Bắc cực


Trung tâm Dữ liệu băng và tuyết quốc gia Mỹ cho biết, dải băng Greenland đã mất khoảng 6 tỉ tấn nước mỗi ngày trong khoảng thời gian từ ngày 15 đến 17/7/2022, đủ để lấp đầy 7,2 triệu bể bơi tiêu chuẩn Olympic. Nếu toàn bộ dải băng này tan chảy thì mực nước biển toàn cầu có thể tăng thêm hơn 6 mét, đe dọa nhấn chìm nhiều khu vực ven biển và các đảo.

tinhte_cover_moitruong_2.jpg
Ảnh: Băng ở Bắc cực đang tan nhanh

Kỳ báo cáo tiếp theo của IPCC sớm nhất cũng phải vào năm 2030. Điều này đồng nghĩa báo cáo lần này là báo cáo tổng hợp cuối cùng của IPCC trong thập niên then chốt để có thể khống chế mức tăng của nhiệt độ Trái đất ở mức 1,5 độ C như mục tiêu của Thỏa thuận Paris. Nhiều chuyên gia cho rằng nên rút ngắn chu kỳ báo cáo để các nhà hoạch định chính sách có thể nhận được khuyến nghị khoa học rõ ràng hơn. Một câu hỏi ngày càng cấp bách cũng được đặt ra cho các nhà nghiên cứu là phải làm gì nếu nhiệt độ toàn cầu tăng quá mức 1,5 độ C.

Báo cáo của LHQ tại COP27 cảnh báo khí hậu sẽ khắc nghiệt hơn gấp 4 lần vào năm 2100 kể cả khi nhiệt độ bề mặt trái đất chỉ tăng thêm 1,5 độ C. Nếu nhiệt độ trái đất tăng lên 2 độ C, số trận bão, lũ, hạn hán và sóng nhiệt sẽ tăng gấp 5 lần. Hiện nay, ít nhất 3,3 tỷ người đang sống trong vùng nguy hiểm do tác động của BĐKH và có nguy cơ tử vong vì thời tiết cực đoan cao hơn 15 lần. Báo cáo cũng chỉ ra rằng khoảng 14% số loài sinh vật trên cạn phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng rất cao nếu nhiệt độ toàn cầu tăng 1,5 độ C. Con số này có thể tăng lên 18% và 29% nếu nhiệt độ tăng lần lượt là 2 độ C và 3 độ C. Và chỉ cần nhiệt độ ấm lên khoảng 0,9 độ C thì 35% diện tích đất trên Trái đất sẽ bị các đám cháy rừng tàn phá.

tinhte_cover_moitruong_3.jpg
Ảnh: cháy rừng ở Bandipur - Ấn Độ 2019

tinhte_cover_moitruong_4.jpg
Ảnh: cháy rừng tại đèo Fren - Lâm Đồng 2023

Quảng cáo


Trong khi đó, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), năm 2022, ước tính số người tử vong trên toàn cầu do nắng nóng lên tới 15.000 người. Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) nhận định, tới năm 2100, số người chết do BĐKH có thể tăng gần gấp đôi tỷ lệ tử vong hàng năm do tất cả các bệnh ung thư và gấp 10 lần số ca tử vong do giao thông đường bộ hàng năm (so với năm 2022).

Cùng với hội nghị chống BĐKH (COP) thì hội nghị về nước LHQ 2023 diễn ra từ ngày 22 đến 24/3 đã cảnh báo về một mối nguy tiềm tàng: Đó là nếu không hành động đúng đắn thì sẽ xảy ra xung đột về nước. Hội nghị với 5 chủ đề đối thoại chính: Nước cho sức khỏe; Nước vì sự phát triển bền vững; Nước đối với khí hậu, phục hồi và môi trường; Nước đối với sự hợp tác; và Thập kỷ hành động nước.
Thống kê cho thấy, hiện có 2,3 tỉ người (trong số 8 tỉ người) đang sinh sống tại các quốc gia nơi nguồn nước còn hạn chế, trong đó hơn 733 triệu người (xấp xỉ 10% dân số toàn cầu) sống ở các quốc gia có tình trạng thiếu nước nghiêm trọng.

tinhte_cover_moitruong_5.jpg
Khô hạn đang tăng mạnh ở Úc

AFP dẫn lời ông Richard Connor - tác giả chính của báo cáo về nước của LHQ, rằng nếu không có gì được thực hiện, sẽ tiếp tục có từ 40% đến 50% dân số thế giới không được tiếp cận với hệ thống vệ sinh và khoảng 20-25% thế giới sẽ không được tiếp cận với nguồn cung cấp nước an toàn. Sự thiếu hụt nguồn nước sạch sẽ gây ra tác động đáng kể nhất đối với người nghèo. “Bất kể bạn ở nơi nào, nếu bạn đủ giàu có thì bạn sẽ xoay sở để có được nước. Nhưng điều đó với người nghèo thì không”.

Reuters dẫn lời ông Henk Ovink - Đặc phái viên Hà Lan về nước tại LHQ, kêu gọi: “Chúng ta phải hành động ngay vì tình trạng mất an ninh nguồn nước đang làm suy yếu an ninh lương thực, an ninh y tế, an ninh năng lượng hoặc phát triển đô thị và các vấn đề xã hội. Hành động phải thực tế chứ không dừng lại ở những cam kết mĩ miều. Bây giờ hoặc không bao giờ”.

Quảng cáo


Tới nay, lượng nước trên Trái đất vẫn tương đối ổn định (1.386 tỷ km3 nước), nhưng trong đó chỉ có 3% là nước ngọt. Tuy nhiên, BĐKH đang làm biến đổi vòng tuần hoàn của nước trong tự nhiên. Trong bài viết “Thế giới đối diện với bóng ma về các cuộc chiến tranh do nước”, tờ Le Figaro trích dẫn các chuyên gia, theo đó nhu cầu tiêu dùng nước của con người, thực vật và động vật nay dường như đang vượt quá lượng nước sẵn có trong tự nhiên.

tinhte_cover_moitruong_6.jpg
Khô hạn nghiêm trọng ở Australia

Trên phạm vi toàn cầu, tính từ năm 1980 tới nay, cứ sau mỗi năm, lượng nước thế giới tiêu thụ lại tăng 1%. Đến năm 2050, nhu cầu nước toàn cầu dự kiến sẽ tăng 20%. Theo báo cáo của LHQ, hơn 2 tỉ người sống ở những quốc gia mà lượng nước được sử dụng nhiều hơn lượng nước có sẵn trong tự nhiên.

Theo
Báo soha.vn: https://soha.vn/trai-dat-nong-len-cung-hiem-hoa-thieu-nuoc-20230417223144899.htm

Trái đất nóng lên cùng hiểm họa thiếu nước

Trái đất năm 2022 nóng hơn khoảng 1,11 độ C so với mức trung bình cuối thế kỷ 19. Xu hướng nóng lên toàn cầu vẫn tiếp tục trong năm nay do các hoạt động của con người tiếp tục đưa lượng lớn khí nhà kính vào bầu khí quyển. Ông Gavin Schmidt - Giám...
soha.vn

Phát biểu của Tổng Thư ký LHQ António Guterres: https://www.unicef.org/vietnam/vi/thông-cáo-báo-chí/bài-phát-biểu-của-tổng-thư-ký-lhq-tại-họp-báo-ra-mắt-báo-cáo-của-ủy-ban-liên
Báo cáo của IPCC: https://www.ipcc.ch/report/ar6/syr/
104 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Con người thì nóng lên khi có “nước” 😁
@duchaitp đúng đúng quá, thẳng là phải thế 😂😂😂
@lightingbolt À à ý nói nước là bia rượu thôi nhé, ko phải nước của cô hàng xóm đâu 😁
@duchaitp ai bảo a không nói sớm, mà e tin là 99% ae khác đều hiểu y chang em
Cười vô mặt
@duchaitp đó là cảm giác thôi chứ thật ra nạp bia rượu vào người sẽ bị mất nhiệt
Nghịch lý ở chỗ trái đất hơn 3/4 bao bọc bởi nước mà nước ngọt để xài chỉ chiếm được khoảng 20% của cái 3/4 đó 😂
@NghiepTranVINA Sao k chuyển thành 3/20 lượng nước là nước ngọt cho dễ hiểu.
Còn Coca Cola hay Pepsi cũng sx được nước ngọt mà lo gì =))))
@Kent Light Nước ngọt là nước bình thường để phân biệt với nước biển có muối uống không được 😅
@NghiepTranVINA vậy mà ông cũng phản hồi là tui vui rồi =))))
@Kent Light Ae cmt vui vẻ mà 😁
Khai thác tài nguyên, sử dụng nhiên liệu hoá thạch, xây dựng nhà máy thuỷ điện, đều làm thay đổi bản chất tuần hoàn của thiên nhiên, muốn mát con người bật điều hoà máy lạnh, nhưng không biết sau lúc đó thì bản thân hoặc con cháu sẽ phải chịu cái nóng hơn, con người phát triển nhưng ko kiềm chế được nhu cầu của mình, thậm chí ds hoang phí những thứ quan trọng mà con người cho là ko quan trọng, bật điện hoang phí, sd năng lượng ở những nơi, những thời điểm hoàn cảnh không cần thiết, ko biết tự kiềm chế ham muốn bản thân.... những thứ nhỏ bé tưởng vô hại đang từ từ làm thay đổi khí hậu.
@tieutangbuongbinh Tóm lại là lòng tham của loài người
garish
TÍCH CỰC
5 tháng
Lo lắng thật sự
Im lặng đi
@garish cảm ơn bạn
Quê e đang rối vì thiếu nc
@Bape bụ bẫm Hồ Trị An bữa nay mực nước cũng đang xuống thấp, nguy cơ thiếu điện đã bắt đầu hiển hiện
giainhanhl
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Giờ mới thấy Thanos thực sự vĩ đại như thế nào
@lightingbolt xứng đáng không có tiêu chí thì để nó vào vấn đề cân nhắc là sao?
Thì như thanos cứ random 50%, cũng như ở gia đình bạn, bạn random 50% để có sự thông minh của ba hoặc mẹ bạn ( 1 trong 2 người thông minh hơn).
Ngay cả cơ học lượng tử cũng phải chấp nhận sự ngẫu nhiên
@dktran01 quan điểm của bạn và mình không thể đại biểu cho quan điểm cho cả thế giới 8 tỉ người khác được bạn ơi, nên mình cảm thấy tranh luận thế này có vẻ khá vô ích
@lightingbolt Mình đâu nói quan điểm của mình, mình đang nói đó là quy luật chung: sự ngẫu nhiên. 😁
Thanos chỉ là thằng kích hoạt cổ máy giết người bằng sự ngẫu nhiên.
@dktran01 random 50%, tách phát là xong 😂😂😂
NTD1980
TÍCH CỰC
5 tháng
Hạn hán, cháy rừng, lũ lụt, .... đủ thứ dấu hiệu xuất hiện khắp nơi, phải chăng loài người đang dần đi tới điểm cuối
@NTD1980 chắc cũng đang trên đường thật
Cười ra nước mắt
vietkam
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@NTD1980 Tôi cũng nghĩ như ông. Rất nhiều điều kinh khủng đang xảy ra liên hoàn hơn bao giờ hết.
NTD1980
TÍCH CỰC
4 tháng
@vietkam cứ nhìn mức độ và tần suất thiên tai xuất hiện thì cũng thấy được phần nào rồi
Tương lai có thể đánh nhau chỉ để giành nguồn nước
Cười vô mặt
@nefertem tương lai gì bạn ơi, các cuộc chiến tranh khu vực trung đông có một phần là vì nguồn nước sông Nile đó
@lightingbolt với công nghệ khoa học ngày nay con người dư sức tạo ra nguồn nước ngọt nhưng có lẻ họ chưa quan tâm lắm , mới ở mức lai rai
Cười vô mặt
@nefertem tạo ra (hoặc tách lấy nước từ không khí) thì được nhưng làm với số lượng cực lớn thì chưa đâu bạn, mình nhớ không nhầm thì ông Israel là trùm về vụ này nhưng cũng chỉ hỗ trợ phần nào thôi chứ không đủ cho dân ổng xài
an tâm đi ,trái đât vẫn sẽ nóng lên ,cac nươc lớn vẫn sẽ xả khói ,nươc biển dâng lên
.
cục đât này là của chung ,nên sẽ ko ai đứng ra lo đâu
tau go green ,phat triển chậm lại ,nhưng lở mày ko chịu đi chậm chung thì sao
vài năm sau ,mày mạnh hơn ,mày thịt ae à : )))
iosha8x
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@kixx Trái đất vẫn sẽ nóng nhưng mà hút dầu dưới đất lên dùng và tiêu thụ xả khói vô tội vạ thì càng làm cho khí hậu nóng gấp đôi. Nên là thay vì vung tiền bán dầu làm mấy việc vô bổ thì nên đầu tư ngược lại công nghệ và giáo dục để thay đổi bộ mặt thế hệ sau nha ku = ))
@iosha8x để phat triển thì fai hut dầu thôi
giờ chăc ko có quôc gia nào chịu đi chậm để trái đât đỡ nóng hơn
đầu tư cho công ngệ thì okay : )
iosha8x
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@kixx Phát triển theo hướng nào mà gọi là nhanh hay chậm? Hay là cứ cậy nhà có mỏ dầu thì bán lấy tiền mua siêu xe, xây biệt thự nhưng ko bao giờ ở hết, đi du lịch xa xỉ cho sướng bản thân = )) vì hút dầu lên tức là phần đệm bằng chất lỏng đặc ở vỏ trái đất khu vực đó sẽ yếu và nóng hơn dễ tạo thành động đất hoặc trái đất nóng lên trong lõi.
Khổ lắm, tiền = tài nguyên = tài sản + tiêu sản = rác. Càng giàu càng tiêu dùng nhiều, thì càng thải rác nhiều. Máy móc quần áo đồ dùng vài tháng vài năm bỏ để mua cái mới, cái cũ tống sang nước nghèo rồi cũng thành rác.
@quangcaoquy01 vấn nạn chung ở mọi nơi mà bạn
trungmum
TÍCH CỰC
4 tháng
Ghê quá
@trungmum hiện nay còn căng hơn nữa, không phải ngẫu nhiên mà EVN phải mua điện từ TQ để bù đâu bạn
Tương lai khốn cùng vì khan hiếm nước 😔
Im lặng đi
quangna
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Yên tâm đi, tư bản giãy chết sẽ làm ra máy tách muối khỏi nước biển kaka
@quangna cần gì, về các vùng đồng bằng ven biển miền Trung có đầy nhé, người ta gọi là diêm dân đó
Cười ra nước mắt
quangna
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@lightingbolt diêm dân thì chỉ lấy muối, ko lấy nước ngọt được bác. ngoài đảo giờ cũng có máy đó nhưng nó mang quy mô nhỏ thôi, chưa phải sản xuất công nghiệp. con người chắc sẽ phải tiến đến bước đường đó khi mà nước sạch quá khan hiếm rồi.
@quangna 😁😁 câu chủ đề của bạn chỉ là tách muối khỏi nước biển thì diêm dân là đúng chuẩn rồi, còn thêm màn lấy nước ngọt thì khác
@quangna đã phát triển công nghiệp lấy nước mặn chuyển thành nước ngọt lâu rồi, nhưng chưa phổ biến thôi
@Kent Light vì hiệu quả kinh tế không như ý nên phải chịu thôi
Nhiều chỗ cũng đang rất thiếu nước
@hongphuc1992 chỗ nào vậy bạn
Khôn như mày :D
@lightingbolt U40. Ahihi
@hongphuc1992 méc mót nha, có người tuyên truyền tư tưởng pỏn
Khôn như mày :D
Tách nước biển lấy nước ngọt, mấy nước Trung Đông hiện giờ dùng nước đó chứ nước gì, nước ngầm đâu cho đủ.
@Thiếu nữ thôn quê Theo mình biết thì họ còn dùng cả công nghệ tách nước từ không khí nữa, nhưng hiệu suất không cao lắm
@lightingbolt rồi con người cũng sẽ làm được tất cả thôi.
Ví dụ như sạc không dây hay wifi, ngày xưa có ai nghĩ rằng sẽ có thể làm ra những thứ đó đâu
@Kent Light ĐÚng vậy, hi vọng vào các công nghệ tương lai thôi
con người diệt vong đi nào kkk
@h6630w17tod2a0xn
Cười ra nước mắt
@h6630w17tod2a0xn dòng thứ ác ôn hột vịt lộn =))
hanith
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Đề nghị gắn máy lạnh cho trái đất
@hanith đề án siêu vĩ đại 😂😂😂
@hanith rồi cục nóng để ở đâu nhỉ 😁
@BenGlo sao thủy nhé, có sẵn nước làm mát

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019