Trải nghiệm nhanh Windows 10 build 9926: Start Menu ngon, nhiều icon mới, chưa có Spartan...
Duy Luân
6 nămBình luận: 610
Tinhte_Windows_10_preview_build_9926.jpg

Thật bất ngờ, Microsoft hôm nay đã chính thức tung ra phiên bản build 9926 mới nhất của Windows 10 Technical Preview chứ không đợi đến tuần sau, chính vì thế chúng ta có thể cập nhật và trải nghiệm ngay những điểm mới trên hệ điều hành này. Build 9926 mang trong mình rất nhiều thay đổi so với phiên bản lần trước, từ Start Menu, các icon của hệ thống mới, ứng dụng Settings hợp nhất, ngay cả Windows Store cũng thay đổi giao diện theo hướng trực quan và tiện lợi hơn. Cortana thì chưa thể được kích hoạt ở Việt Nam, mình đang tìm cách và sẽ chia sẻ với các bạn khi mình đã biết làm.

1. Giao diện Start Menu mới


Giao diện Start mặc định có nền màu đen trông rất ngầu, và bạn có thể đổi nó thành bất kì màu nào bạn muốn bằng cách đổi theme cho hệ điều hành. Các ô Tile vẫn xuất hiện bên cạnh danh sách các app đang có trong máy, tuy nhiên bạn sẽ được quyền cuộn lên xuống để duyệt qua nhiều ô hơn mà không phải sắp chúng theo chiều ngang. Bù lại, mình không thể tăng giảm kích thước của Start Menu như các bản build Windows 10 trước nữa. Không biết vì sao Microsoft lại bỏ bớt tính năng này, hơi tiếc một chút.

Start_Menu.jpg


Ngoài ra hãng còn bổ sung thêm nút mở Start Menu ra toàn màn hình, gần giống như chế độ Start cũ trên Windows 8. Giao diện này phù hợp cho những bạn nào đang dùng máy tính bảng hoặc thiết bị Windows 10 cảm ứng hơn là máy desktop xài chuột và bàn phím bình thường. Nó giống như cả một môi trường mới để bạn thoải mái dùng ngón tay chạm vào các đối tượng đồ họa trên màn hình, rất đã.

Start_menu_full.jpg

Lưu ý trong bản build 9926 này, Start Menu đôi khi sẽ không xuất hiện dù bạn nhấn phím Windows trên bàn phím hay click chuột vào nút Start. Microsoft thông báo đây là lỗi của hệ điều hành và họ sẽ sớm khắc phục trong thời gian tới.

2. Thanh tìm kiếm có tốc độ nhanh hơn


So với những build trước, build 9926 cho tốc độ tìm kiếm nhanh hơn và kết quả trả về cũng mau chóng hơn. Tình trạng bị đứng ở ô tìm kiếm mà mình gặp phải ở vài bản trước cũng không còn tồn tại, rất đáng khen cho Microsoft. Đây cũng sẽ là nơi chúng ta sử dụng Cortana, tuy nhiên ở Việt Nam thì Microsoft chưa cho phép kích hoạt cô trợ lý ảo này. Mình sẽ tìm cách đi đường vào để xem có thể kích hoạt Cortana hay không, nếu có sẽ thông báo ngay cho anh em biết nhé.

3. Nhiều biểu tượng mới


Các icon dùng để biểu thị thư mục, This Computer, Network và rất nhiều chỗ khác đã được Microsoft thiết kế lại theo hướng phẳng hơn và nhìn hiện đại hơn. Biểu tượng của các nút trên giao diện hệ thống cũng mảnh hơn so với hồi trước hay so với Windows 8 hiện nay, và mình thích điều đó vì nó mang lại cảm giác thanh hơn cho OS. Trước đây bộ icon này từng bị rò rỉ và giờ đây Microsoft đã chính thức mang nó vào Windows 10. Tất nhiên vẫn còn vài chỗ chưa được thay icon, ví dụ như biểu tượng của các phân vùng trong This PC. Hi vọng trong thời gian tới hãng sẽ hoàn thiện hơn những điểm này.

This_PC_icon_moi.jpg

4. Skype ngon hơn, nhưng chưa phải là bản mới nhất


Skype trên Windows 10 build 9926 được tích hợp sẵn và giao diện của nó rất hiện đại, phù hợp để sử dụng trên cả thiết bị cảm ứng lẫn máy tính desktop truyền thống. Mọi thứ to rõ, và trong giao diện chat thì nội dung chat hiển thị rất rõ ràng và không khiến chúng ta bị phân tâm bởi quá nhiều các nút và biểu tượng như trước.

Tuy nhiên đây chưa phải là Skype bản mới nhất. Microsoft hứa hẹn sẽ ra mắt một bản mới hơn với giao diện đơn giản hơn, nhẹ nhàng hơn và được tích hợp tốt với Windows 10. Có lẽ hãng sẽ cung cấp nó trong một bản update riêng sau này.

Skype.jpg

5. Trình duyệt Spartan


Chưa có trên build 9926, rất tiếc. Microsoft nói rằng họ sẽ sớm bổ sung nó trong những lần update tiếp theo, và mình đang rất mong chờ để thử nghiệm nó cũng như anh em vậy.

6. Ứng dụng Settings hợp nhất


Tạm biệt Control Panel, tạm biệt PC Settings, trong Windows 10 build 9926 trở đi Microsoft gộp lại một ứng dụng duy nhất để chúng ta thiết lập hệ thống. Bạn có thể tìm thấy nó ở trong phần All apps của Start Menu, hoặc tìm kiếm ra cũng được. Việc xuất hiện của ứng dụng này rất có ý nghĩa, bởi nó giúp chúng ta đỡ bị rối khi cần cài đặt gì đó về máy tính, không phải suy nghĩ xem nên vào Control Panel hay vào PC Settings, kể cả những người rành máy tính như anh em Tinh tế hay những người dùng phổ thông.

Lưu ý rằng Control Panel vẫn còn đó, có điều bạn sẽ không cần dùng nhiều đến nó nữa mà chỉ cần Settings mới là đủ.

Settings.jpg

Giao diện của app Settings cũng là điều đáng nói. Microsoft giờ đây gom những cài đặt có liên quan lại thành từng nhóm khác nhau để chúng ta dễ truy cập hơn, thậm chí hãng còn xài thêm các biểu tượng dễ hiểu nữa. Đây là điều không có trong Windows 8, và sắp tới thay đổi trên cũng sẽ được mang lên điện thoại nữa đấy các bạn, quá tuyệt vời! Không còn cảnh lướt qua hàng đống chữ trong phần cài đặt hệ thống nữa.

7. Action Center đã hoàn thiện hơn, có thêm quick settings


Trên các bản build trước của Windows 10, Action Center chỉ là một bảng thông báo đơn giản và không đẹp tí xíu nào. Đến build 9926 ngày hôm nay thì nó đã hoàn thiện hơn, đẹp hơn và có nhiều chi tiết hơn. Thông báo của từng app sẽ được nhóm lại với nhau giống như trên Windows Phone 8.1, và bạn có thể dùng chuột hoặc ngón tay để bỏ qua từng notification một.

Action_Center_1.jpg

Các nút quick settings cũng đã xuất hiện ở cạnh dưới của Action Center để cho phép chúng ta bật tắt nhanh những kết nối thường dùng như Wi-Fi, VPN, chế độ tablet, định vị... Tất nhiên, bạn có thể thay đổi vị trí và đổi chức năng của 4 nút này tùy theo ý muốn.

Action_Center_2.jpg

Có một điều đáng nói rằng các thông báo ở đây sẽ được đồng bộ xuyên suốt mọi thiết bị Windows 10 của bạn. Ví dụ: nếu bạn nhận được một thông báo từ Facebook và bạn đã xóa nó trên smartphone, thông báo sẽ không xuất hiện trở lại khi bạn chuyển sang dùng PC.

8. Chế độ Continuum


Với các thiết bị lai, Windows 10 sẽ nhận biết và giúp bạn chuyển dễ dàng giữa chế độ dùng chuột/bàn phím với chế độ cảm ứng tablet. Giao diện của hệ điều hành ở từng chế độ sẽ khác nhau một chút, chẳng hạn như màn hình Start ở chế độ desktop sẽ là dạng menu, còn ở dạng tablet thì Start sẽ phóng to toàn màn hình như đã nói ở phần 1 của bài viết này. Chưa hết, nếu bạn chạy các app universal thì chúng sẽ xuất hiện trong các cửa sổ khi ở chế độ desktop, còn ở chế độ tablet thì chúng sẽ bung ra toàn màn hình.

Lưu ý: trên các máy tính bảng hay máy tính lai thì Continuum sẽ tự động kích hoạt khi bạn chuyển cách sử dụng của máy tính, còn trên desktop thì bạn phải nhấn nút "Tablet mode" thủ công.

9. Các ứng dụng universal mới: Photos và Maps


Ứng dụng Photos và Maps mới trên Windows 10 build 9926 đã được thiết kế lại dưới dạng universal và nó đẹp hơn nhiều so với trước đây. Giao diện của những app này cũng sẽ trở nên thống nhất khi bạn xài Windows 10 trên điện thoại hay máy tính bảng. Riêng ứng dụng Photos hiển thị cả ảnh lưu trong máy lẫn lưu trên OneDrive, ngoài ra nó còn có thêm tính năng chỉnh sửa ảnh mà không làm mất file gốc. Mình sẽ xài thử và chia sẻ thêm với các bạn về Photos sau.

Lưu ý: tính năng xem ảnh theo album, theo vị trí và một vài thứ khác trong Photos chưa hoạt động đầy đủ.

Photos_app_universal.jpg

10. Ứng dụng Windows Store Beta


Trong bản build 9926, Microsoft cho chúng ta những cái nhìn đầu tiên về Windows Store mới ở dạng beta. Nó có thiết kế mới trực quan, gọn gàng hơn và dễ sử dụng hơn, đồng thời thống nhất xuyên suốt mọi loại thiết bị chạy Windows 10. Tốc độ khởi động cũng nhanh hơn đáng kể so với Store cũ.

Lưu ý:
  • Trong Windows 10 build 9926 có đến 2 Store: Windows Store Beta có icon màu xám, còn Windows Store bình thường có màu xanh lá
  • App tải từ Windows Store Beta sẽ không cho phép bạn mua in-app purchase ở thời điểm hiện tại, trừ khi bạn đã từng mua trước đó
  • Windows Store bản chính thức màu xanh lá thì hoạt động bình thường, không bị giới hạn gì
Di chuyển thanh màu trắng để xem so sánh giữa Store cũ và mới (cái cũ có thanh trên cùng màu xanh lá cây)
Stire_cu.jpg
earl_grey
TÍCH CỰC
6 năm
Apple MacBook Pro vẫn cứ là cỗ máy chạy Windows ngon nhất! 😁
@HoangRocker còn mua được máy tốt hơn chứ không thể nói là bằng được :v =))~. Vì build 1 máy case cấu hình tương đương rẻ hơn mà =))~
@earl_grey Mình trải nghiệm rồi đó bạn, pin macbook có thể chạy mac osx 5-6h nhưng nếu chạy windows thì cũng chỉ 2-3 tiếng thôi nhé. Chưa kể nếu cấm thiết bị ngoại vi non-apple vào thì nó xử lý rất chậm nné. Bạn bên thử các dòng business của dell hoặc đơn cử dòng bussiness của ibm như thinkpad. Chắc chắn bạn sẽ thay đổi suy nghĩ 😃
earl_grey
TÍCH CỰC
6 năm
@quangtringuyen Mình từng là thánh cuồng ThinkPad, mình đã trải qua hai đời ThinkPad rồi 😃 Business của Dell thì mình chưa được dùng, nhưng hiện tại, ngay lúc này đang trả lời bạn trên một chiếc Alienware, giá sáu mươi triệu, gấp rưỡi chiếc MBP mà mình dùng.

Mình không biết thiết bị ngoại vi non-Apple bạn nói tới là gì, mình có dùng cả một con chuột Logitech chưa tới 200 nghìn Đồng, chạy bình thường. Ngoài ra thì USB Flash, ổ cứng, thẻ nhớ... chạy còn ngon hơn bên Windows. Pin thì rõ ràng cài Windows vào thời gian sử dụng kém đi rất nhiều, giảm đến một nửa luôn, tuy nhiên cũng được đến 4-5 tiếng, tương đương mấy chiếc PC laptop cùng tầm giá.
ngoclamman
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Duy Luân em nghe bảo, máy mac pro chạy windows rất hay chết card màn hình (card rời ) điều này có đúng ko bác 😁
softwind
ĐẠI BÀNG
6 năm
trải nghiệm win10 đầu tiên trên máy mac
h102t
ĐẠI BÀNG
6 năm
chưa dám thử vì không biết có hổ trợ iHTKK không
@h102t iHTKK có phải hệ thống kê khai thuế điện tử ko?
@h102t bác làm thuế à? Mua chữ ký số ko, em bán cho =))
Mei Yin Du
ĐẠI BÀNG
6 năm
Mình rất mong tính tương thích của các bản windows mới với các chương trình cũ. Hệ điều hành ra nhanh, trong khi chương trình thì update chậm chập.
mrblack01
TÍCH CỰC
6 năm
Chưa biết hiệu năng ra sao, nhưng giao diện đẹp quá ....:3. Màu sắc rất phê, chả bù cho cái bóng bóng mờ mờ của mac, nhìn như bóng.hjx
@mrblack01 Mình thấy màu sắc nó tương phản quá, đậm quá, nhìn hệ điều hành dành cho người có vấn đề về mắt dùng. nói chung và giao điện quá xấu. Đc mỗi tính năng, do Microsoft đã lắng nghe người dùng
mrblack01
TÍCH CỰC
6 năm
@tranduchung91 chắc đa số dân trên thế giới có vấn đề về mắt..😁
Không biết các bạn đã dùng bản win mới nhất có cảm nhận cái coi.
visaodemroi
ĐẠI BÀNG
6 năm
hóng mod duy luân, hehe
khoa shoma
ĐẠI BÀNG
6 năm
Ai chờ Spartan điểm danh phát ^^
@khoa shoma mình cũng chờ có spartan rồi tải luôn
Đến bao giờ MS mới bỏ cái này đây...... từ lúc xài MacOs đến nay, hễ cứ nhìn windows là thấy cái scrollbar này chướng con mắt

2731300_This_PC_icon_moi.jpg
@linhsonnguyen mình đâu có bảo bỏ nó đi, đồng ý rất quan trọng không thể bỏ, nhưng vấn đề ở đây là thẩm mỹ. Mac làm cái này rất tuyệt, chỉ cần rê chuột sắp ra mép menu nó sẽ tự động hiện lên, trong thời gian mấy tích tắc đó có thể nhìn ra thanh cuộn đó ở chỗ nào mà di chuột theo hướng đó để kéo lên xuống. Di chuyển chuột ra chỗ khác thanh cuộn lại ẩn đi...thẩm mỹ và thông minh, nên học tập hoặc sửa đổi sao để hợp lý chứ. Không thể đề cập cái máy hỏng hóc ở đây, thiết kế cho cả thế giới dùng lại phải để ý mấy anh hỏng con cuộn chuột mà đành để vậy à, 1 trải nghiệm hoàn hảo trước tiền phải có 1 thiết bị tốt. Nói như bác thế nếu chuột trái hỏng nữa thì bác tính sao ?😁
demonkl
ĐẠI BÀNG
6 năm
@namyeuhue Làm như Mac không được bác ợ!!
Giờ thằng Windows nó phải kiêm lun cảm ứng nữa nên cái gì nó cũng phải to to ra thì tay nó mới nhấn được. Cái ẩn hiện đó thì nó track chuột được chứ sao track tay mình được!!
lubu08
ĐẠI BÀNG
6 năm
Không có Windows Media Player thì dùng cái gì nghe nhạc đây???
@lubu08 ai nói ko có WMP? mà cho dù ko có đi nữa thì còn cái ứng dụng music để làm j? bạn chưa xài win 8 bao h à?
Lucqh94
ĐẠI BÀNG
6 năm
@lubu08 có mà bạn, kích phải bài nhạc rồi open with---> chọn mặc định là windows media player là được
@FullOfLove Vẫn có WMP nha, mình cài mới hoàn toàn có nè ! Không có IE bản metro thôi
@bilyntth còn mở đc cả file mkv nữa
Nếu mình cài bản win này thì mấy cái driver thì cài như nào ạ? Nó có hổ trợ không z mod?
@Black Lightning driver nó tự update
Screenshot (1).png
@binhmb Tks bác
năm nay chờ win10 ra bản final sắm lap mới luôn 😁 nhiều thứ hay quá
xaemmm
ĐẠI BÀNG
6 năm
Cài trên máy ảo... cài tools không có được :3
demonkl
ĐẠI BÀNG
6 năm
Hình như Mod cài trên máy ảo!!
Không biết trải nghiệm thực tế giữa máy ảo và máy thật có khác nhau lắm không?(mình xài máy ảo)
Vs lại, em Cortana react hơi chậm, mình turn on cái "hey cortana", lúc nói khoảng 2-3 giây sau nó mới phản ứng
thanhprotnvn
ĐẠI BÀNG
6 năm
@demonkl bác gọi em nó kiểu j vậy ^^
@demonkl Máu lên não em ấy chậm thôi mà
L.D.
ĐẠI BÀNG
6 năm
Đúng là trông rất ngầu và rất phong cách 😃
Giao diện đệp nhưng một số icon minh nhìn vẫn không thích, thiết kế phẳng nhưng nhìn vẫn phức tạp.
P/s: ý kiến cá nhân.
@dohoa13@gmail.com mee too . nhìn mấy cái ô vuông màu sắc chói lòa dẫn đến những ứng dụng ko dùng đến hoặc ko ưu tiên dùng thì nó gây ác cảm từ cái nhìn. gióng như câu ko bắt mắt thì ko có buồn ăn.
HoangRocker
ĐẠI BÀNG
6 năm
@behaianh90 Tệ nhất trong bản preview này có lẽ là bộ icon khi vô my computer, trông như đứa con nít vẽ chưa xong vậy 😆
@dohoa13@gmail.com mình cũng thích đợn giản từ icon cho tới setting và cách cài đặ gỡ bỏ chúng
macpro87
TÍCH CỰC
6 năm
có bác nào cài rồi cho hỏi nó có hỗ trợ tôt cho màn hình độ phân giải cao ko? Chư như w8 cai trên macbook retina nhìn cái màn phát lởm
@macpro87 Có, ngon hơn được một tí rồi
macpro87
TÍCH CỰC
6 năm
@Duy Luân vâng thanks bác
zingme94
ĐẠI BÀNG
6 năm
bật cortana thì chuyển vùng và ngôn ngữ sang tiếng us nhé
@zingme94 Mình chuyển cả hai thành US luôn mà vẫn không được bác ạ. Bác làm được không?
zingme94
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Duy Luân có,sáng mình làm dc mà,xong bác click vào search,setting và bật nó lên thôi
zingme94
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Duy Luân dc chưa bác,bác move up cái english xong vào search bật nó lên là dc Capture.PNG
@Duy Luân upload_2015-1-24_18-24-40.png
như này hả a luân
@Duy Luân Chuyển vùng rồi còn phải vào setting để bật Cortana lên nữa mới dùng được 😁 :D :D
Screenshot (7).png
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019